Người dân xếp hàng mua vàng Thần Tài cầu may, giá vàng tăng

(Dân trí) - Sáng sớm ngày vía Thần Tài, tại nhiều cửa hàng vàng lớn, người dân đã xếp hàng để chờ mua vàng. Theo đó, giá vàng SJC đã được nhà vàng điều chỉnh tăng chiều bán ra, còn chiều mua vào giữ nguyên.

Sáng ngày vía Thần Tài hôm nay 21/2, giá vàng SJC tại TPHCM niêm yết bảng giá đầu ngày giao dịch từ 7 giờ sáng, giá vàng SJC của một doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,35 triệu đồng/lượng (bán ra), chiều mua vào giữ nguyên còn chiều bán ra tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,6 triệu đồng/lượng - 56,3 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với giá chốt hôm qua.

Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng mua vào và giá vàng bán ra được doanh nghiệp để ở mức 700.000 đồng/lượng.

Người dân xếp hàng mua vàng Thần Tài cầu may, giá vàng tăng - 1
Nhiều người xếp hàng chờ mua vàng vía Thần Tài sáng sớm nay (ảnh: Hoàng Dung)

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,6 triệu đồng/lượng - 56,3 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,65 triệu đồng/lượng - 56,3 triệu đồng/lượng.

Khảo sát thị trường của phóng viên Dân trí cho thấy, ngay từ 5 giờ sáng, một số cửa hàng bán vàng lớn trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) đã đông đúc khách đến xếp hàng, chờ mua. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều cửa hàng đã lắp tấm chắn giãn cách.

Tuy nhiên cùng khung giờ sáng sớm, nhiều cửa hàng vẫn lặng im như tờ, chưa mở cửa.

Để chuẩn bị cho dịp ngày Thần Tài năm nay, các cửa hàng hàng cũng đã chuẩn bị một lượng vàng lớn và phòng dịch an toàn cho khách hàng. Không chỉ mua trực tiếp, các kênh bán hàng online cũng được người tiêu dùng quan tâm.

Theo lời khuyên từ một số chuyên gia, người dân nên tránh "tâm lý bầy đàn" khi mua vàng ngày vía Thần Tài. Vì vào ngày này, các đơn vị kinh doanh sẽ tận dụng đẩy giá lên cao, thậm chí mỗi tiệm vàng có một giá khác nhau, ảnh hưởng không tốt đến bản chất thị trường. Đây cũng là lý do khiến giá vàng trong nước hiện đang cao hơn giá vàng thế giới từ 6 triệu đồng - 7,5 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay tại Kitco.com ở mức 1.784,6 USD/ounce. Giá vàng thế giới chưa thể bứt phá từ đáy do dòng tiền sang các hàng hóa, tài sản rủi ro nhưng có sinh lời khác.

Sức cầu đối với vàng khá thấp cho dù đồng USD suy yếu trở lại sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết số lượng người xin bảo trợ thất nghiệp lần đầu tính theo tuần tăng thêm 13 nghìn người lên 861 nghìn người, cao hơn mức 848 nghìn người trong tuần trước đó.

Xu hướng giá vàng được cho là khó dự báo trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, vàng có thể sẽ tăng theo những chính sách tiền tệ nới lỏng và kích thích tài khóa trên thế giới. Dù vậy, trong năm 2021, lạm phát có thể sẽ chưa vượt khỏi tầm kiểm soát.

Michael Langford, Giám đốc công ty cố vấn AirGuide lại cảnh báo rằng các loại tài sản khác cũng như các loại hàng hóa đang mở ra một kênh đầu tư hấp dẫn hơn vàng hiện nay.

Trên thực tế, vàng giảm giá còn do đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin đạt kỷ lục mới trên 50.000 USD, tương đương tăng khoảng 72% kể từ đầu năm. Đồng Bitcoin nới rộng đà tăng nhờ các dấu hiệu cho thấy đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này đang được các nhà đầu tư chính thống chấp nhận.