1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Người của tỷ phú Trần Bá Dương rút hết vốn khỏi công ty "vua cá" Hùng Vương

Việt Đức

(Dân trí) - Sau khi tỷ phú Trần Bá Dương cùng công ty riêng thoái hết vốn khỏi Hùng Vương, một nhân sự lãnh đạo của Thaco cũng đăng ký bán nốt số cổ phiếu HVG còn lại.

Ông Nguyễn Phúc Thịnh, Ủy viên HĐQT Công ty Cổ phần Hùng Vương (mã chứng khoán: HVG) vừa đăng ký bán toàn bộ 2 triệu cổ phiếu HVG theo phương thức khớp lệnh, thời gian giao dịch dự kiến bắt đầu từ ngày mai 1/10 đến 29/10. 

Ông Thịnh cho biết mục đích giao dịch là cơ cấu tài chính cá nhân. Nếu bán hết cổ phiếu như đăng ký, ông không còn sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào của Hùng Vương.

Trước đó, đầu tháng 4, ông Thịnh cũng chuyển nhượng 36,6 triệu cổ phiếu HVG, giảm tỷ lệ sở hữu tại Hùng Vương từ 17% xuống dưới 1%. Sau giao dịch này, ông Thịnh không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp thủy sản này.

Ông Nguyễn Phúc Thịnh là thành viên HĐQT Thaco và tham gia HĐQT Hùng Vương, đại diện phần vốn của nhóm cổ đông liên quan tỷ phú Trần Bá Dương tại doanh nghiệp cá tra này, từ đầu năm 2020.

Đầu tháng 7, tỷ phú Dương cùng Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh cũng đã thoái toàn bộ vốn đầu tư của mình khỏi Hùng Vương. Ông chủ Thaco và công ty riêng của mình bán ra tổng cộng gần 20 triệu cổ phiếu HVG, giảm tỷ lệ sở hữu từ 8,8% xuống còn 0%.

Như vậy, với động thái thoái vốn mới nhất của ông Nguyễn Phúc Thịnh, nhóm cổ đông liên quan tỷ phú Trần Bá Dương đã rút vốn hoàn toàn khỏi Hùng Vương.

Người của tỷ phú Trần Bá Dương rút hết vốn khỏi công ty vua cá Hùng Vương - 1

Thị giá cổ phiếu HVG lao dốc suốt 2 năm qua nhưng gần đây ghi nhận thanh khoản tăng cao (Ảnh: TV).

Mối lương duyên giữa Thaco và Hùng Vương bắt đầu từ tháng 1/2020. Thời điểm này, phía Thaco đầu tư để nắm 35% cổ phần Hùng Vương và 65% vốn trong liên doanh mảng chăn nuôi heo giữa hai bên, tham gia quản trị, hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp thủy sản này.

Tại đại hội thường niên tổ chức cuối tháng 5, lãnh đạo Thaco cho biết phía công ty con phụ trách mảng nông nghiệp của tập đoàn là Thagrico đã mua lại toàn bộ mảng chăn nuôi heo của Hùng Vương. Hiện Thaco sở hữu các trang trại heo tại Bình Định và An Giang sau khi mua lại hai công ty chăn nuôi heo của Hùng Vương.

Về phần Hùng Vương, sau khi nhận đầu tư từ Thaco, doanh nghiệp của ông Dương Ngọc Minh vẫn không có dấu hiệu khởi sắc. Đầu tháng 8/2020, cổ phiếu HVG bị hủy niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HSX) phải chuyển sang giao dịch trên sàn UPCoM, chỉ được mua bán vào phiên thứ sáu hàng tuần. Thị giá HVG hiện chưa đến 3.000 đồng.

Người của tỷ phú Trần Bá Dương rút hết vốn khỏi công ty vua cá Hùng Vương - 2

Chủ tịch HĐQT Hùng Vương Dương Ngọc Minh tại buổi lễ nhận đầu tư từ Thaco vào đầu năm 2020 (Ảnh: THA).

Hùng Vương hiện chưa công bố báo cáo tài chính các quý của năm 2020, dẫn đến việc cổ đông không thể biết được tình hình tài chính của doanh nghiệp. 

Công ty Cổ phần Hùng Vương được thành lập năm 2003 và niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HSX) vào năm 2009. Hùng Vương và Chủ tịch HĐQT Dương Ngọc Minh từng gắn với biệt danh "vua cá tra" khi là một trong những doanh nghiệp thủy sản có quy mô lớn nhất trên sàn chứng khoán nhiều năm liền.

Tuy nhiên, Hùng Vương bắt đầu gặp khó khăn từ sau năm 2015, sau khoảng thời gian mở rộng hoạt động nhưng không đem lại hiệu quả. Trong lần gần nhất công bố số liệu tài chính cho niên độ tài chính 2019, Hùng Vương lỗ sau thuế hợp nhất 1.123 tỷ đồng và lỗ lũy kế 1.743 tỷ đồng.