1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ngư dân tôm hùm Mỹ tìm kiếm sự ổn định sau 4 năm sóng gió với ông Trump

Hương Vũ

(Dân trí) - Mặc dù khẳng định mình là người bạn của ngư dân nuôi tôm hùm ở New England, song trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Trump đã không hoàn thành được những lời hứa hẹn về việc đưa đến một sự ổn định cho họ.

Ngư dân tôm hùm Mỹ tìm kiếm sự ổn định sau 4 năm sóng gió với ông Trump - 1
Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty

Trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Trump đã khen ngợi và hứa hẹn hết lời tại bang Maine, đảm bảo rằng sẽ đưa ra những chính sách ưu đãi nhất cho bang này.

Ông Trump khi đó đã hứa rằng, một khi đắc cử, ông sẽ đề xuất viện trợ kinh tế và cải cách môi trường nhằm mang lại lợi ích cho ngành kinh doanh tôm hùm. Thậm chí, Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa còn mời ngư dân tôm hùm ở đảo Swans (bang Maine) đến phát biểu. Cuối cùng, lá phiếu đại cử tri ở đây đã dành cho ông Trump với niềm hy vọng.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc trong những năm qua đã gây nên nhiều bất ổn cho ngành chăn nuôi tôm hùm, chủ yếu tập trung tại bang Maine.

Trả lời AP, bà Stephanie Nadeau - chủ sở hữu công ty The Lobster tại Maine - bày tỏ rằng điều mà ngành chăn nuôi tôm hùm thật sự mong muốn là khi xuất khẩu tôm hùm sang các nước khác mà không bị áp thuế trừng phạt.

Ngư dân tôm hùm Mỹ tìm kiếm sự ổn định sau 4 năm sóng gió với ông Trump - 2

Bà Stephanie Nadeau - chủ kinh doanh tôm hùm tại bang Maine. Ảnh: AP

Giờ đây, khi chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng đã được xác định, bà cùng với những chủ kinh doanh khác đều hy vọng mong ước này sẽ sớm được đảm bảo dưới thời ông Joe Biden.

“Chúng tôi không thể lập kế hoạch, cũng không thể sinh sống trong sự hỗn loạn”, bà Nadeau chia sẻ. “Thương chiến sẽ kéo dài trong bao lâu? Một tuần, một tháng hay 4 năm? Nếu như vậy, làm sao chúng tôi có thể kinh doanh được?”

Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu tôm hùm từ Mỹ với số lượng khổng lồ - đã tụt giảm sau khi chính quyền Trump leo thang xung đột thương mại. Khi đó, việc áp thuế cao đối với tôm hùm Mỹ đã làm sản lượng xuất khẩu giảm đi hơn 80% chỉ riêng tại nửa đầu năm 2019.

Mùa hè năm nay, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp Mỹ hỗ trợ tài chính cho các ngư dân tôm hùm để bù đắp phần thu nhập bị mất do thuế quan của Trung Quốc. Ông cũng đề xuất một thỏa thuận mới với Bắc Kinh, theo đó, nước này bắt đầu mua tôm hùm Mỹ trở lại.

Ngành chăn nuôi tôm hùm đã và đang gặp nhiều khó khăn do vốn đã không ổn định với các vấn đề như khối lượng đánh bắt dao động, thời tiết khắc nghiệt hay giá mồi, giá nhiên liệu thay đổi.

John Sackton, chuyên gia lâu năm về ngành tôm hùm - cho biết, nhiệm kỳ tổng thống sắp tới của ông Joe Biden sẽ là cơ hội cho sự ổn định.

“Tôi cho rằng ông Biden có khả năng đưa mọi thứ trở lại bình thường bằng cách đưa mọi người trở lại các quy chuẩn và xử lý đại dịch Covid-19. Điều này sẽ rất thuận lợi cho ngành công nghiệp”, ông nói và cho rằng: “Sự hỗn loạn là kẻ thù của ngành tôm hùm”.

Ngành tôm hùm đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, tuy nhiên đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại cho toàn bộ ngành hải sản trong năm nay. Các ngư dân tôm hùm đánh bắt trung bình hơn 133 triệu USD/năm kể từ năm 2011.

Tại bang Maine, các ngư dân và chủ kinh doanh tôm hùm có quan điểm chính trị đa dạng. Nhiều người ủng hộ ông Trump, bao gồm cư dân một số cảng cá quan trọng như Stonington, cả năm 2016 lẫn năm nay. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Biden trông đợi vào sự thay đổi trong khả năng lãnh đạo.