Nghị trường “nóng” chuyện “ bắt nhốt” nợ xấu

Dân trí Theo đánh giá của đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng), đến nay, nợ xấu trong nền kinh tế đã bị VAMC bắt nhốt lại, nhưng đó mới chỉ là nhốt lại, xích lại, nợ xấu hầu như vẫn còn nguyên và đang trở thành gánh nặng cho nền kinh tế.
>>Lợi nhuận ngân hàng “teo tóp” vì ... nợ xấu
>>Xử lý nợ xấu giống như tách “con nghiện” ra khỏi cộng đồng
>>3 năm, ngân hàng xử lý được 311,1 nghìn tỷ đồng nợ xấu

“Điều quan ngại là chúng ta chưa xử lý nợ xấu theo nguyên tắc thị trường, qua 3 năm VAMC mới chỉ bán được 2-3% nợ xấu. Theo đà này thì bao giờ chúng ta xử lý hết nợ xấu, đến bao giờ thì cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp được giải phóng khỏi nợ xấu để nhanh chóng phá tan được cục máu đông hàng trăm, nghìn tỷ đồng để cứu vãn nền kinh tế hiện nay?”, đại biểu Nghĩa đặt câu hỏi.

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng).
Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Và theo đại biểu, “cần phải tư duy lại phương pháp xử lý nợ xấu và phải theo nguyên lý thị trường, tiền tươi thóc thật, sòng phẳng và gắn với tình trạng thị trường bất động sản, tránh nguy cơ ảo tưởng có thể giải quyết triệt để và nhanh chóng nợ xấu”.

Một số đại biểu cũng băn khoăn về việc giải quyết nợ xấu. Mặc dù việc giải quyết nợ xấu đã chủ động hơn nhưng về bản chất nợ xấu chưa giảm, tỷ lệ còn cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc xử lý nợ xấu còn khó khăn, nhất là về thủ tục phát mại tài sản; khả năng xử lý nợ của VAMC còn hạn chế.

Thậm chí, có ý kiến băn khoăn về khả năng nợ xấu vẫn có thể phát sinh sau khi VAMC phát hành trái phiếu để xử lý tài sản thế chấp của doanh nghiệp. Hơn nữa, việc đánh giá nợ xấu cần phải thực chất, chính xác và nghiêm túc hơn. Một số ý kiến băn khoăn về tính khả thi của chỉ tiêu đưa tỉ lệ nợ xấu xuống còn khoảng 3% vào cuối năm 2015.

Do vậy, một số đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp trong giải quyết nợ xấu; tăng dự phòng để xử lý nợ xấu. Ngân hàng Nhà nước cần giám sát chặt chẽ tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng; rà soát, xử lý và có giải pháp ngăn ngừa tình trạng sở hữu chéo tại các ngân hàng.

“Ngân hàng Nhà nước cần phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng Đề án mô hình thị trường mua bán nợ. Các cơ quan tư pháp cần xử lý dứt điểm các vụ án liên quan đến hoạt động ngân hàng, đẩy nhanh tiến độ thi hành án các vụ án dân sự, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng thu hồi nợ. Đồng thời, phải tháo gỡ và có cơ chế đặc biệt cho VAMC giải quyết hiệu quả nợ xấu, nhất là giải quyết các tài sản phức tạp, tài sản kéo dài, tài sản khó xử lý; sớm ban hành các văn hướng dẫn phát hành trái phiếu của VAMC”, đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế phân tích.

Do đó, đại biểu Phan Văn Quý (Nghệ An) đề nghị Chính phủ cần rà soát các luật liên quan để sửa đổi có cơ chế đồng bộ nhằm tháo gỡ nút thắt tín dụng về cho vay, tín chấp.

Đại biểu Phan Văn Quý (Nghệ An).
 Đại biểu Phan Văn Quý (Nghệ An).

“Cho vay tín chấp là biểu hiện của sự tiến bộ và văn minh trong lĩnh vực kinh doanh, theo lãnh đạo Ngân hàng HSBC Việt Nam, ở các ngân hàng nước ngoài, tỷ lệ cho vay tín chấp chiếm 80% dư nợ tín dụng. Ở nước ta, ngoài một số doanh nghiệp Nhà nước, còn việc cho vay tín chấp là một vấn đề xa lạ”, đại biểu Quý nói.

Nhắc lại tình hình năm 2012, khi kinh tế trong tình trạng đặc biệt khó khăn, lạm phát và dư nợ tăng cao, đại biểu Trần Du Lịch đã ví nợ xấu như cục máu đông, làm tắc nghẽn thị trường tín dụng. “Tuy nhiên, cục máu đông này, hiện nay cơ bản đang chảy, việc tiếp cận nguồn vốn đã được thông thoáng, nhưng vẫn còn tồn tại, tình trạng ngân hàng thừa tiền, còn doanh nghiệp thì thiếu vốn, nhiều doanh nghiệp có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh, mong muốn tham gia đầu tư vào những dự án hạ tầng lớn, có tính khả thi cao, nhưng không vay được vốn vì hết tài sản thế chấp, cho vay thế chấp là điều kiện bắt buộc đối với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh”, đại biểu nhận xét.

Ông Quý cũng cho hay, tại kỳ họp này, Quốc hội đã và đang thảo luận cho ý kiến thông qua một số luật, trong đó có Bộ luật hình sự (sửa đổi) liên quan đến lĩnh vực cho vay tín chấp. Do vậy, đại biểu đề nghị cần rà soát lại các điều luật liên quan để sửa đổi cho phù hợp, đồng thời cần có cơ chế đồng bộ để tạo hành lang pháp lý rõ ràng đối với lĩnh vực cho vay tín chấp.

Về phía khách hàng và ngân hàng thương mại, theo ông Quỹ, ngoài củng cố đạo đức nghề nghiệp cần có cách tiếp cận phù hợp, xây dựng lòng tin để hướng tới tiêu chí cho vay tín chấp theo thông lệ quốc tế như một là khách hàng có uy tín cao; có phương án kinh doanh khả thi; tình hình tài chính lành mạnh; nhân sự ổn định, đặc biệt là nhân sự cao cấp; ngân hàng quản lý dòng tiền chặt chẽ theo từng món vay.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, đẩy nhanh xử lý nợ xấu, phấn đấu đạt mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu xuống còn dưới 3% vào cuối năm 2015, đại biểu Lê Thị Yến (Phú Thọ) đề nghị, trong thời gian tới cần tiếp tục xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém, một trong những cách hữu hiệu nhất là nhà nước trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém và trở thành chủ sở hữu duy nhất của ngân hàng.

Điều này, theo đánh giá của đại biểu sẽ giúp cho nhà nước hoàn toàn chủ động trong việc tái cơ cấu ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém, hạn chế việc gia tăng các rủi ro của ngân hàng yếu kém sang các tổ chức tín dụng khác, tận dụng được năng lực tài chính, quản trị, điều hành và kinh nghiệm của các ngân hàng thương mại nhà nước mà không bắt các ngân hàng này phải gánh chịu các tổn thất.

Bên cạnh đó, theo gợi ý của đại biểu, cần tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng sáp nhập, hợp nhất, mua lại theo nguyên tắc tự nguyện để vừa xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, vừa hình thành nên các tổ chức tín dụng có quy mô và năng lực cạnh tranh lớn hơn. Đồng thời, tích cực triển khai các giải pháp kiểm soát và xử lý vấn đề sở hữu chéo, cổ đông sở hữu vượt giới hạn quy định, vi phạm pháp luật về sở hữu vốn của tổ chức tín dụng, đẩy mạnh thoái vốn đầu tư của các tổ chức tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro kém hiệu quả.

 Bài: Nguyễn Hiền
Ảnh: Việt Hưng

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Thủ tướng: "Việt Nam có thể làm tốt hơn, hiệu quả hơn"
Thủ tướng: "Việt Nam có thể làm tốt hơn, hiệu quả hơn"

(Dân trí) - Thủ tướng khẳng định, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ nổ lực để nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời, đảm bảo tăng cường tính ổn định kinh tế vĩ mô cho năm 2015 và những năm về sau.

Thứ ba, 09/06/2015 - 03:40

Chống cho vay nặng lãi: Hai Luật "đá" nhau
Chống cho vay nặng lãi: Hai Luật "đá" nhau

(Dân trí) - Đối chiếu với Điều 163 của Bộ luật hình sự hiện hành, nếu áp dụng quy định của dự thảo BLDS sẽ dẫn tới cấu thành tội phạm đối với tội cho vay lãi nặng sẽ là khác nhau đối với các đối tượng chịu mức trần lãi suất khác nhau.

Thứ ba, 09/06/2015 - 03:28

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đi thụt lùi
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đi thụt lùi

(Dân trí) - “Chúng tôi nhận thấy rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang đi thụt lùi, đặc biệt khi so sánh với các nước ASEAN” – Đại diện Nhóm công tác Thị trường Vốn của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) nhận định.

Thứ ba, 09/06/2015 - 03:19

Nở rộ tin nhắn bất động sản "khủng bố" người dùng Facebook
Nở rộ tin nhắn bất động sản "khủng bố" người dùng Facebook

(Dân trí) - Hết rao bán qua website chính thức, qua tin nhắn điện thoại hoặc trên cây cột điện, tường nhà… giờ đây, các dự án bất động sản còn được quảng cáo lên tin nhắn của mạng xã hội facebook qua những tin nhắn của những người môi giới không quen biết.

Thứ ba, 09/06/2015 - 02:26

Vương quốc trái cây vào mùa
Vương quốc trái cây vào mùa

Thời điểm này, vựa trái cây ở ĐBSCL vào mùa thu hoạch rộ với hàng trăm loại đặc sản. Người mua kẻ bán hết sức nhộn nhịp.

Thứ ba, 09/06/2015 - 02:03

VietinBank và VNR ký kết Biên bản ghi nhớ
VietinBank và VNR ký kết Biên bản ghi nhớ

Ngày 9/6 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) giai đoạn 2015 - 2020.

Thứ ba, 09/06/2015 - 01:45

Bí ẩn những dinh cơ bỏ hoang giữa đất vàng Hồ Gươm
Bí ẩn những dinh cơ bỏ hoang giữa đất vàng Hồ Gươm

(Dân trí) - Giữa khu "tấc đất tấc vàng" của thủ đô Hà Nội vẫn có những ngôi nhà "triệu đô" bị bỏ hoang nhiều năm.

Thứ ba, 09/06/2015 - 01:38

Bộ trưởng Vinh: “Hạn chế doanh nghiệp FDI, kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn”
Bộ trưởng Vinh: “Hạn chế doanh nghiệp FDI, kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn”

(Dân trí) - “Không một nước nào không mong muốn thu hút FDI, kể cả những nước lớn như Mỹ, Nga. Nếu không cho doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam hoặc hạn chế đến mức tối đa thì nền kinh tế sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, Bộ trưởng Vinh nói.

Thứ ba, 09/06/2015 - 11:33

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW thăm dự án của Tập đoàn FLC
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW thăm dự án của Tập đoàn FLC

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn là dự án trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa nhằm bổ sung hạ tầng du lịch phục vụ Năm du lịch quốc gia 2015 do tỉnh đăng cai, đồng thời tạo cú hích phát triển du lịch tỉnh trong thời gian tới.

Thứ ba, 09/06/2015 - 11:30

Doanh nghiệp FDI lạc quan về môi trường kinh doanh của Việt Nam
Doanh nghiệp FDI lạc quan về môi trường kinh doanh của Việt Nam

(Dân trí) - Các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cho rằng, nền kinh tế vĩ mô ổn định đi cùng với tiến trình hội nhập sẽ tạo cơ hội cho các công ty trong nước trong nước, giúp duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:36

Lo doanh nghiệp tư nhân "không lớn được"
Lo doanh nghiệp tư nhân "không lớn được"

(Dân trí) - Theo Chủ tịch VCCI, trong bối cảnh Việt Nam vừa ký 2 hiệp định thương mại tự do quan trọng và TPP dự kiến ký trong năm nay, vấn đề lớn nhất vẫn là năng lực của khu vực kinh tế tư nhân trong nước.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:00

Nguy cơ bong bóng bất động sản?
Nguy cơ bong bóng bất động sản?

Một câu chuyện rất đáng chú ý là trong hai kỳ họp thường kỳ Chính phủ gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp lưu ý, nhắc nhở về nguy cơ bong bóng bất động sản tái xuất trở lại.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua bán bất động sản: Khi “niềm tin” là yếu tố quyết định
Mua bán bất động sản: Khi “niềm tin” là yếu tố quyết định

Trong giai đoạn hiện nay khi thị trường bất động sản có quá nhiều sự lựa chọn thì uy tín chủ đầu tư trở thành yếu tố hàng đầu để khách hàng quyết định chọn mua.

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:02

Ngân hàng đổ vốn vào các dự án bất động sản
Ngân hàng đổ vốn vào các dự án bất động sản

Năm 2015, với việc các chính sách hỗ trợ phát huy hiệu quả, thị trường bất động sản đã bắt đầu hồi phục. Cùng với sự ấm lên của thị trường, các ngân hàng cũng dồn dập đưa ra gói tín dụng thương mại bất động sản.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:40

Các tỉnh được lập khu công nghệ cao
Các tỉnh được lập khu công nghệ cao

(Dân trí) - Từ nay đến năm 2030, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ được đầu tư xây dựng một số khu công nghệ cao (CNC) bằng nguồn vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:38

Chiêu mới lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng
Chiêu mới lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

Cơ quan An ninh điều tra của Công an tỉnh An Giang vừa hoàn tất hồ sơ chuyển VKSND tỉnh đề nghị truy tố Nguyễn Văn Nới và 3 thanh niên khác tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:34

Vingroup ra mắt chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên biệt tiêu chuẩn quốc tế
Vingroup ra mắt chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên biệt tiêu chuẩn quốc tế

Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt mô hình bán lẻ mới với chuỗi cửa hàng chuyên biệt, được đầu tư và vận hành bởi công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinDS mang tên Beautyzone, Sportsworld, Shoecenter và Fashion Mega store.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:27

Bất thường trong cách tính thuế xăng?
Bất thường trong cách tính thuế xăng?

Việc ghi nhầm biểu thuế có thể do lỗi của nhân viên đánh máy (!?).

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:13

Nhiều mặt hàng Việt Nam mất thương hiệu tại nước ngoài
Nhiều mặt hàng Việt Nam mất thương hiệu tại nước ngoài

(Dân trí) - Lý giải về con số chênh lệch “khủng” 20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát, Bộ trưởng Vinh còn đưa ra thực tế, một số mặt hàng của Việt Nam khi xuất sang nước ngoài bị mất thương hiệu, rồi mang thương hiệu của nước họ xuất đi nước khác.

Thứ hai, 08/06/2015 - 06:03

Tại sao đồng nhân dân tệ chưa thể soán ngôi USD?
Tại sao đồng nhân dân tệ chưa thể soán ngôi USD?

Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được tham vọng này, Trung Quốc cần phải trải qua một chặng đường dài.

Thứ hai, 08/06/2015 - 04:31

Những kiểu chiều vợ, yêu con "đình đám" của đại gia Việt
Những kiểu chiều vợ, yêu con "đình đám" của đại gia Việt

(Dân trí) - Chi 6 tỷ đồng mua giường tặng vợ, mua hoa tai 1 triệu đô (21 tỷ đồng) nhân kỷ niệm 5 năm ngày cưới hay trao toàn bộ tài sản nghìn tỷ đồng cho con khi cậu bé mới 1 tuổi… đó là cách yêu vợ, chiều con “nổi đình, nổi đám” của các đại gia Việt.

Thứ hai, 08/06/2015 - 04:00

Nga không thể lùi trong cuộc chiến giá dầu với OPEC
Nga không thể lùi trong cuộc chiến giá dầu với OPEC

Mục tiêu mà Nga và OPEC nhắm đến chính là các công ty vừa và nhỏ này, chỉ cần giá dầu giảm sâu thêm là các công ty này sẽ dễ dàng bị loại khỏi cuộc chơi.

Thứ hai, 08/06/2015 - 03:00

Hà Nội: Người dân Tứ Liên đã bớt nỗi lo về muỗi
Hà Nội: Người dân Tứ Liên đã bớt nỗi lo về muỗi

Nhiều tháng phải đối phó với nạn muỗi hoành hành, dùng nhiều biện pháp ứng phó tốn kém chi phí nhưng không hiệu quả, cuối cùng với biện pháp thân thiện với môi trường, người dân ở Tứ Liên đã phần nào khống chế được nạn muỗi tấn công cách đây không lâu.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:58

20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?
20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?

(Dân trí) - Chỉ riêng năm 2014, hơn 20 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lọt vào lãnh thổ Việt Nam không qua ghi nhận của các cơ quan chức năng Việt Nam…

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:55