Nghị định chống chuyển giá: Trượt mục tiêu, bắn trúng ngay “quân mình”

Dân trí Phản ánh về Nghị định 20, ông Nguyễn Trần Nam nói: “Mục tiêu để chống chuyển giá nhưng lại bắn trượt, bắn trúng quân ta, bắn vào doanh nghiệp mình. Nói nặng thì là vi phạm nhưng không phù hợp với Luật Doanh nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp”

Nghị định chống chuyển giá: Trượt mục tiêu, bắn trúng ngay “quân mình” - 1

Hàng nghìn doanh nghiệp chịu ảnh hưởng vì quy định áp trần chi phí lãi vay.

“Bỗng dưng” mất thêm hàng trăm tỷ tiền thuế

Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) mới đây tiếp tục có công văn gửi tới Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Hiệp hội nhận được nhiều ý kiến phản ánh của công ty chứng khoán liên quan tới quy định về tổng chi phí lãi vay theo khoản 3, điều 8 của Nghị định 20/2017-NĐ-CP ngày 24/2/2017.

Theo VASB, quy định "tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế” đã khiến doanh nghiệp chứng khoán gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động.

“Nội dung này chưa đảm bảo công bằng đối với các công ty trong ngành chứng khoán, gây cản trở đối với doanh nghiệp trong việc huy động vốn để phát triển hoạt động kinh doanh, mở rộng quy mô nghiệp vụ cho vay giao dịch ký quỹ. Khó khăn trong việc hoạch định kinh doanh của doanh nghiệp dẫn tới cản trở sự năng động của doanh nghiệp trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh”, VASB nêu.

Trước đó, nhiều ông lớn như Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem), Nhiệt điện Quảng Ninh... cũng đã gửi văn bản về Bộ Tài chính đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại Nghị định 20. Trong đó có công ty phát sinh thêm hơn 400 tỷ đồng, thậm chí cao hơn nhiều lần. Do vậy, nếu tính tổng các doanh nghiệp niêm yết và chưa niêm yết, con số doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi 1 nội dung trong Nghị định 20 có thể lớn hơn, lên tới hàng nghìn doanh nghiệp.

VASB thẳng thắn cho rằng, Nghị định 20 chủ yếu nhằm mục tiêu chống chuyển giá và chống thất thu thuế đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, với doanh nghiệp trong nước, chi phí của doanh nghiệp này sẽ là thu nhập của doanh nghiệp khác và tất cả đều nộp thuế ở Việt Nam. Do đó, việc áp dụng các quy định khống chế chi phí lãi vay như vậy là "không cần thiết, không đúng với tinh thần và mục đích quy định của pháp luật”.

Chặn đường “lớn” của doanh nghiệp

Phát biểu tại Diễn đàn Bất động sản vừa diễn ra, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam bức xúc nói: “Nghị định 20 có rất nhiều quy định nhưng chúng tôi chỉ nói về khoản 3 điều 8. Quy định này đặc biệt ảnh hưởng tới các doanh nghiệp lớn trong nước, nếu áp theo thì mỗi năm họ phải nộp thêm mấy trăm tỷ tiền thuế cho ngân sách nhà nước. Dĩ nhiên, nộp đúng thì không sao nhưng khoản này không đúng”.

“Các tập đoàn lớn đứng ra vay tiền, cho vay chỉ là vay nội bộ tập đoàn thôi. Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính giải thích là để chống chuyển giá nhưng lại bắn trượt mục tiêu, bắn trúng quân ta, toàn bắn vào doanh nghiệp mình. Nói nặng thì là vi phạm nhưng nói nhẹ thì là không phù hợp với Luật Doanh nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp”, ông Nam nói.

Ông Nam cũng cho rằng, Nghị định 20 “góp phần” thủ tiêu động lực phát triển của doanh nghiệp, tạo ra chi phí vô lý, thêm gánh nặng cho doanh nghiệp. “Cần phải sửa Nghị định, trong khi chưa sửa thì đề nghị tạm dừng. Các hiệp hội, doanh nghiệp kiến nghị nhiều lần rồi qua báo chí, hội thảo… nhiều chuyên gia cũng phân tích là không hợp lý, Chính phủ giao Bộ Tài chính trả lời, Bộ Tài chính giao Tổng cục thuế nhưng đại ý vẫn từ từ xem xét. Không biết từ từ thế nào nhưng việc thu thuế không từ từ, doanh nghiệp nộp vào ngân sách rồi cũng khó rút ra được”, ông nói.

Về phía cơ quan thuế, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn cho rằng, Nghị định 20 ra đời nhằm kiểm soát câu chuyện một doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Hà Nội nhưng phát triển bất động sản tại các địa phương khác có mức thuế ưu đãi, các nhà đầu tư theo đó có thể “chèo lái” lợi nhuận để hưởng lợi. Do đó, Nghị định 20/CP quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết là cần thiết để ngăn chặn và tránh chuyển giá, tránh thuế.

Ông Phụng cũng khẳng định, quy định chỉ tiêu lợi nhuận lãi vay khi vay vốn là một trong những giải pháp công bằng để đảm bảo người vốn ít cũng như vốn nhiều có công bằng khi vào cùng thị trường, làm một dự án.

Dù vậy, ông cũng đồng tình cần điều chỉnh một số nội dung như doanh nghiệp phản ánh, trong đó những vấn đề chưa phù hợp với một số đối tượng thì phải xem xét lại. “Hai tuần nữa chúng tôi sẽ có văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ. Các doanh nghiệp cần khai bổ sung, khai điều chỉnh theo Nghị định 20 tránh bị phạt sai phạm, không có việc không thực hiện Nghị định của Chính phủ”, ông Phụng cho biết.

Phản hồi lại ngay sau ý kiến của đại diện cơ quan thuế, đồng quan điểm với ông Nam, TS Cấn Văn Lực thẳng thắn chỉ ra rằng, mục tiêu của Nghị định chưa trúng và cũng chưa phù hợp.

“Chúng ta chống chuyển giá nhưng tỷ lệ 25% không hợp với doanh nghiệp trong nước. Ngay cả EU quy định 30% mà nhà mình 20% trong khi doanh nghiệp đi vay rất nhiều. Con số này ít ra phải cao hơn 30%, chưa kể thị trường vốn của Việt Nam chưa phát triển, phát hành cổ phiếu, trái phiếu chưa được. Tại châu Âu, doanh nghiệp chỉ dựa 35% vốn ngân hàng nhưng Việt Nam ngược lại 60-65%. Chúng tôi phân tích kĩ, quy định này chưa đạt mục tiêu đề ra mà ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp, ít nhất 20 doanh nghiệp lớn nhất niêm yết trên sàn đều “dính” Nghị định 20 này”, vị chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính cho hay.

Ông Lực cũng nhấn mạnh: “Nghị định đã kí tất nhiên không thể bỏ được, nhưng nó phải ở tỷ lệ phù hợp hơn với bối cảnh của Việt Nam. Chúng tôi đang đề xuất đâu đó ở mức 35-40% và phải có lộ trình để kéo về chứ không phải đùng một phát áp dụng luôn. Lại nói câu chuyện phát hành văn bản cũng có vấn đề, tháng 2 ra nghị định, ngày 27/4 có thông tư hướng dẫn, ngày 1/5 có hiệu lực lại đúng kì nghỉ đố doanh nghiệp nào xoay kịp".

"Doanh nghiệp phải có lộ trình, có thời gian để thở, thông tư hướng dẫn phải ban hành sớm hơn nhu cầu. Cuối cùng, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo phải sửa sớm trên cơ sở kiến nghị của nhiều hiệp hội, giờ không phải chờ nữa mà phải làm thôi”, ông Lực nói thêm.

Phương Dung

Nghị định chống chuyển giá: Trượt mục tiêu, bắn trúng ngay “quân mình” - 2
MỚI NHẤT
Nhà đầu tư "xả hàng", giá vàng sụt giảm mạnh
Nhà đầu tư "xả hàng", giá vàng sụt giảm mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 17/5, giá vàng SJC được các nhà vàng điều chỉnh sụt giảm mạnh trong khi phần lớn nhà đầu tư tham gia giao dịch theo chiều bán vàng ra.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:43

Khu đô thị Dĩnh Trì – Tâm điểm mới phía Đông thành phố Bắc Giang
Khu đô thị Dĩnh Trì – Tâm điểm mới phía Đông thành phố Bắc Giang

(Dân trí) - Sở hữu vị trí chiến lược, hạ tầng đồng bộ và hiện hữu, khu đô thị Dĩnh Trì trở thành tâm điểm mới tại thị trường bất động sản phía Đông thành phố Bắc Giang, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:38

Hậu trường định giá bán ô tô tại Việt Nam
Hậu trường định giá bán ô tô tại Việt Nam

Ít ai biết, để có một mức giá ô tô được nhiều khách hàng chấp nhận là cả một nghệ thuật trong việc phân tích thị trường và thị hiếu tiêu dùng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:21

Tách cà phê đắt nhất thế giới giá gần 2 triệu đồng có gì đặc biệt?
Tách cà phê đắt nhất thế giới giá gần 2 triệu đồng có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Một quán cà phê ở California đang pha chế thứ mà họ gọi là cà phê đắt nhất thế giới với giá 75 USD (khoảng 1,8 triệu đồng) một tách.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 10:00

Thu giữ nửa tấn khí N2O - chất “mồi” cho dân chơi tăng khoái cảm chơi “đồ”
Thu giữ nửa tấn khí N2O - chất “mồi” cho dân chơi tăng khoái cảm chơi “đồ”

(Dân trí) - Đã có nhiều hệ quả đáng tiếc xảy ra khi sử dụng bóng cười, nhưng gần đây, các cơ quan chức năng mới có động thái quản lý. Bên cạnh việc nghiên cứu đưa bóng cười vào danh mục ma tuý, lực lượng Quản lý thị trường cũng đã tăng cường thu giữ các bình khí N2O không có hoá đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:30

Thị trường bị “đánh úp”, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vẫn tăng bất chấp!
Thị trường bị “đánh úp”, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vẫn tăng bất chấp!

(Dân trí) - Bất chấp việc VN-Index bị “đánh úp” vào những phút cuối cùng của phiên giao dịch ngày hôm qua (16/5), nhóm cổ phiếu Vingroup vẫn khởi sắc đưa giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng mạnh sau thoả thuận hợp tác trị giá đến 1 tỷ USD với SK Group của Hàn Quốc.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:00

Bà Thái Hương mời nông dân cùng làm ‘ly sữa chiến thắng’
Bà Thái Hương mời nông dân cùng làm ‘ly sữa chiến thắng’

(Dân trí) - “Ly sữa chiến thắng” theo cách gọi của bà Thái Hương - người sáng lập thương hiệu TH true Milk - là ly sữa bà con nông dân làm ra trên chính mảnh đất của mình với chất lượng đồng nhất với các sản phẩm của TH nhờ các công nghệ mà Tập đoàn này hỗ trợ.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:00

Giá xăng trong nước dự báo giảm nhiệt theo đà thế giới?
Giá xăng trong nước dự báo giảm nhiệt theo đà thế giới?

(Dân trí) - Trong trường hợp giữ nguyên mức trích và xả quỹ bình ổn thì giá xăng có thể giảm khoảng 700-800 đồng/lít trong khi giá dầu giảm nhẹ hơn, khoảng 200-300 đồng/lít.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:46

Roman Plaza – tiểu khu đô thị kiểu mới hút khách đầu quý II/ 2019
Roman Plaza – tiểu khu đô thị kiểu mới hút khách đầu quý II/ 2019

(Dân trí) - Nằm trên khu đất có diện tích gần 4ha trên trục đường Tố Hữu (Hà Đông), với lợi thế mật độ dân cư thấp, hệ thống tiện ích, dịch vụ hiện đại và giá bán hấp dẫn, Roman Plaza đang là cái tên đầy sức hút đối với thị trường bất động sản Hà Nội.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:01

Bọ xít non mùi hôi đáng sợ: Đắt hơn bò Mỹ, rang ăn cả cân
Bọ xít non mùi hôi đáng sợ: Đắt hơn bò Mỹ, rang ăn cả cân

Là loại côn trùng có thứ mùi đáng sợ nhưng giá lại đắt hơn thịt bò Mỹ, bọ xít non đang lên cơn sốt, được cánh mày râu ưa thích. Chị em bán hàng online nhờ đó bán được hàng chục kg đến cả tạ, cho thu nhập đáng kể.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:27

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, kinh tế Việt Nam khó tránh cảnh chịu áp lực
Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, kinh tế Việt Nam khó tránh cảnh chịu áp lực

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia nhận định, khi Trung Quốc thực hiện phá giá đồng NDT thì nước này sẽ phải đối mặt với nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô trầm trọng, ngoài tầm kiểm soát. Động thái này cũng được đánh giá là có tác động không nhỏ đến nhiều nền kinh tế khác, trong đó có Việt Nam.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:11

Ông chủ Nhật Cường: Nổi lên từ hàng xách tay, bị bắt vì buôn lậu
Ông chủ Nhật Cường: Nổi lên từ hàng xách tay, bị bắt vì buôn lậu

(Dân trí) - Đi lên từ một cửa hàng sửa chữa điện thoại, kinh doanh hàng điện thoại xách tay, Nhật Cường nhanh chóng trở thành một thế lực đáng gờm không những về phân phối điện thoại mà còn về cung cấp giải pháp, phần mềm trên địa bàn Hà Nội. Bất ngờ thay, ông chủ Nhật Cường lại bị khởi tố vì tội buôn lậu.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khu đô thị Thiên Lộc Complex Hà Tĩnh: bước khởi đầu cho tương tai
Khu đô thị Thiên Lộc Complex Hà Tĩnh: bước khởi đầu cho tương tai

(Dân trí) - Hà Tĩnh những năm qua có sự phát triển đồng đều và ổn định các ngành kinh tế trọng điểm, là khu vực thu hút được nhiều tập đoàn lớn về đây đầu tư. Sự xuất hiện của các “ông lớn” như tập đoàn T&T, FLC, Nguyễn Hoàng, VinGroup, Crystal Bay đã thúc đẩy bất động sản Hà Tĩnh trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Dự báo năm 2019-2020 sẽ là thời điểm bùng nổ của thị trường bất động sản đầy tiềm năng này.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 05:33

Ngân hàng số “bùng nổ” nhưng rủi ro và thách thức còn quá lớn
Ngân hàng số “bùng nổ” nhưng rủi ro và thách thức còn quá lớn

(Dân trí) - 94% số ngân hàng tại Việt Nam đã triển khai mô hình ngân hàng số. Tuy nhiên, nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển ngân hàng số lại bị thiếu hụt và rủi ro về an ninh mạng vẫn còn tiềm ẩn.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 05:30

Thị trường hàng không: “Không thể nói vì không đủ năng lực quản lý mà kìm hãm phát triển”
Thị trường hàng không: “Không thể nói vì không đủ năng lực quản lý mà kìm hãm phát triển”

(Dân trí) - “Không thể nói rằng vì chúng tôi chỉ có ngần này nhân lực, vì tôi không đủ năng lực quản lý, để vì thế mà hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp, kìm hãm sự phát triển của đất nước”, ông Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Quốc hội – Phó ban dân nguyện của Quốc hội phát biểu tại Toạ đàm "Xây dựng môi trường phát triển lành mạnh cho ngành hàng không".

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:36

Thí điểm lắp đặt "điện áp mái": Dân bán điện ngược cho EVN
Thí điểm lắp đặt "điện áp mái": Dân bán điện ngược cho EVN

(Dân trí) - Vừa qua, nhiều địa phương đã thí điểm lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái cho người dân. Việc này không những giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng cho người dân mà còn tạo ra một mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời hiện đại, lan tỏa đến cộng đồng.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:00

Sức hút của nhãn hiệu Abena tại hội nghị khách hàng Tường Thành Việt
Sức hút của nhãn hiệu Abena tại hội nghị khách hàng Tường Thành Việt

(Dân trí) - Ngày 20/4/2019 vừa qua, tại Queen Plaza Q.10, Tp.HCM, Công ty Tường Thành Việt tổ chức Hội nghị khách hàng đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sự kiện thu hút hơn 300 khách mời gồm các đại lý, nhà phân phối, đối tác tham dự.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:00

Kinh doanh hàng không: Cần mở cửa cho tư nhân, “cởi trói” cho doanh nghiệp Nhà nước
Kinh doanh hàng không: Cần mở cửa cho tư nhân, “cởi trói” cho doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho rằng, thị trường kinh doanh hàng không hiện nay còn nhiều cơ hội để phát triển, nhưng cũng nhiều “điểm nghẽn”, cần phải mở cửa cho doanh nghiệp tư nhân tham gia nhưng cũng cần “cởi trói” cho doanh nghiệp Nhà nước.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:26

Bê bối “bán rẻ” 9 triệu cổ phần: Sadeco hoàn trả toàn bộ tiền cho Nguyễn Kim
Bê bối “bán rẻ” 9 triệu cổ phần: Sadeco hoàn trả toàn bộ tiền cho Nguyễn Kim

(Dân trí) - Trong khi Tổng giám đốc Sadeco và nguyên Tổng giám đốc Tân Thuận (IPC) bị bắt thì thông tin tại báo cáo tài chính của IPC cho thấy, vào đầu năm nay, Sadeco và Nguyễn Kim đã ký thoả thuận chấm dứt hợp đồng hợp tác chiến lược, Sadeco đã hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nguyễn Kim đã thanh toán (360 tỷ đồng) và lãi tiền gửi ngân hàng phát sinh.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:08

Một loạt doanh nghiệp địa ốc lợi nhuận teo tóp, báo lỗ triền miên
Một loạt doanh nghiệp địa ốc lợi nhuận teo tóp, báo lỗ triền miên

(Dân trí) - Kết thúc quý I, một loạt doanh nghiệp đã hoàn thành việc công bố báo cáo tài chính. Bên cạnh những doanh nghiệp với mức tăng trưởng tốt thì không ít công ty có lợi nhuận sụt giảm, thậm chí báo lỗ...

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:00

Cùng thẻ BIDV Giải nhiệt mùa hè
Cùng thẻ BIDV Giải nhiệt mùa hè

(Dân trí) - Một mùa hè lại sang với cái nắng chói chang được dự báo hơn cả những năm trước. Bạn đã có kế hoạch gì để trốn nóng, tránh nắng nhưng vẫn có những ngày hè thật sôi động và rực rỡ hay chưa? Hãy để thẻ BIDV đồng hành cùng bạn giải nhiệt mùa hè!

Thứ năm, 16/05/2019 - 04:34

Mua chiếc bình 300.000 đồng về bỏ xó, bất ngờ 30 tỷ đồng "rơi vào đầu"
Mua chiếc bình 300.000 đồng về bỏ xó, bất ngờ 30 tỷ đồng "rơi vào đầu"

Chủ nhân bất ngờ khi chiếc bình được định giá cao đến như vậy mà nhiều năm không biết.

Thứ năm, 16/05/2019 - 04:05

“Tận dụng tốt thời cơ, Việt Nam có thể trở thành công xưởng mới của thế giới”
“Tận dụng tốt thời cơ, Việt Nam có thể trở thành công xưởng mới của thế giới”

(Dân trí) - Đây là nhận định của các chuyên gia phân tích MBS về tác động leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đến kinh tế Việt Nam. Theo đó, nếu tận dụng tốt thời cơ, Việt Nam có thể trở thành một công xưởng mới của thế giới mặc dù về mặt quy mô khó có thể đạt đến mức độ như Trung Quốc. Song cũng không loại trừ khả năng, hàng Việt sang Mỹ cũng sẽ bị đánh thuế.

Thứ năm, 16/05/2019 - 04:00

Mỹ hoãn áp thuế nhắm vào châu Âu và Nhật Bản để tập trung “đánh” Trung Quốc
Mỹ hoãn áp thuế nhắm vào châu Âu và Nhật Bản để tập trung “đánh” Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà Trắng đã quyết định hoãn 6 tháng về việc có nên áp thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu hay không, một số nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:00