Bạc Liêu:

Nghêu, hàu bỗng dưng chết hàng loạt là do "sốc nước ngọt"

(Dân trí) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu vừa có kết luận nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghêu, hàu nuôi chết hàng loạt gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua kiểm nghiệm nguồn nước và mẫu thủy sản chết cho thấy, tình trạng nghêu và hàu nuôi chết hàng loạt vừa qua trên địa bàn là do sốc môi trường nước.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu xuất hiện những cơn mưa đầu mùa rất lớn làm thời tiết thay đổi đột ngột khi đang mùa nắng hạn gay gắt, trùng hợp với triều cường rút, lượng nước mưa nhiều dẫn đến sốc nước ngọt. Bên cạnh đó, mưa nhiều làm cho độ mặn thay đổi đột ngột, một số loài thủy hải sản không kịp thích nghi. Khi một số con nghêu, hàu chết đã gây ô nhiễm trong diện tích nuôi rồi lây lan ra diện rộng, dẫn đến các loài thủy sản này chết hàng loạt.

Trước tình hình trên và thời tiết ngày càng bất thường trong thời gian tới, ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương và người dân nuôi trồng thủy sản cần theo dõi sát sao tình hình thời tiết để có biện pháp hiệu quả trong việc thả nuôi vụ mới cũng như ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu tương tự xảy ra.

Nghêu, hàu nuôi chết gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. (Ảnh CTV).
Nghêu, hàu nuôi chết gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. (Ảnh CTV).

Trước đó, như Dân trí đưa tin, hơn 1 tháng qua, trên địa bàn huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) xảy ra tình trạng nghêu, hàu nuôi đang chuẩn bị thu hoạch thì bất ngờ chết hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn cho người nuôi.

Qua thống kê chưa đầy đủ, cho thấy, trên địa bàn các xã Vĩnh Hậu A và Vĩnh Thịnh có gần 600 ha diện tích nghêu, hàu nuôi bị ảnh hưởng, với sản lượng hơn 1.500 tấn, ước thiệt hại kinh tế trên 30 tỷ đồng.

H.H

Tin liên quan