Chủ nhật, 11/12/2016 - 06:00

Nghệ An: Một công ty nợ bảo hiểm bị khởi kiện ra tòa án

Dân trí

Sau nhiều lần làm việc trực tiếp cũng như phát công văn đốc thúc thu hồi khoản nợ gần 2,3 tỷ đồng bảo hiểm nhưng không được, Liên đoàn lao động Nghệ An đã chính thức khởi kiện Công ty CP May xuất khẩu Venture Nghệ An ra tòa án.

Công nhân làm việc tại Công ty CP May xuất khẩu Venture Nghệ An (ảnh nghean.gov.vn)
Công nhân làm việc tại Công ty CP May xuất khẩu Venture Nghệ An (ảnh nghean.gov.vn)

Chiều ngày 10/12, bà Hoàng Thị Thu Hương - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn, Liên đoàn lao động (LDLD) Nghệ An cho biết: LĐLĐ tỉnh này vừa nộp đơn khởi kiện yêu cầu thanh toán nợ bảo hiểm đối với Công ty CP May xuất khẩu Venture Nghệ An (có địa chỉ tại xóm 2, xã Thanh Tiên, Thanh Chương, Nghệ An) ra Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương.

Công ty CP May xuất khẩu Venture Nghệ An chính thức hoạt động từ tháng 9/2015, hiện có 239 công nhân đang làm việc. Đến hết tháng 11/2016, công ty này đang nợ hơn 2,3 tỷ đồng bảo hiểm (bao gồm BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp). Sau nhiều lần trực tiếp làm việc và phát công văn đốc thúc thu hồi nợ nhưng không nhận được sự hợp tác tích cực từ phía lãnh đạo công ty, LĐLĐ Nghệ An quyết định khởi kiện ra TAND huyện Thanh Chương, yêu cầu công ty thanh toán khoản nợ bảo hiểm trên để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đây là doanh nghiệp đầu tiên tại Nghệ An bị Liên đoàn lao động tỉnh khởi kiện ra tòa án vì nợ bảo hiểm kéo dài với số lượng lớn.

“Ngoài Công ty CP May xuất khẩu Venture Nghệ An còn có 3 đơn vị khác bị xem xét khởi kiện ra tòa án là Bệnh viện Thành An Sài Gòn (nợ gần 2 tỷ đồng bảo hiểm), Doanh nghiệp tư nhân đầu tư sản xuất Mỹ Hảo (nợ hơn 200 triệu đồng bảo hiểm) và Công ty CP Nguyễn Trung.

Tuy nhiên, sau khi có thông báo về việc khởi kiện của LĐLĐ, Bệnh viện Thành An Sài Gòn đã có công văn xin gia hạn thanh toán nợ bảo hiểm, mỗi tháng sẽ thanh toán 200 triệu đồng và thực hiện trong vòng 1 năm. Doanh nghiệp tư nhân đầu tư sản xuất Mỹ Hảo cũng ngay lập tức thanh toán 55 triệu đồng nợ bảo hiểm và đưa ra thời hạn thanh toán cụ thể.

Sau khi trực tiếp làm việc với 2 đơn vị cũng như nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn đã tham mưu cho LĐLĐ tỉnh Nghệ An ngừng khởi kiện 2 đơn vị này bởi mục tiêu cuối cùng của việc khởi kiện là đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Riêng Công ty CP Nguyễn Trung thì hiện không có mặt tại địa chỉ đăng kí trụ sở”, bà Hoàng Thị Thu Hương cho hay.

Hoàng Lam