Thứ Bảy 20/02/2016 - 07:30

Ngay ngáy lo lãi suất cho vay tăng

Trong khi nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lãi suất huy động, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp lại lo lãi suất cho vay sẽ tăng theo
>>Năm 2016, lãi suất sẽ được NHNN điều hành như thế nào?
>>“Cửa” hạ lãi suất năm 2016 có hẹp hơn?
>>Thống đốc Bình nói về lãi suất 2016

“Đến kỳ đáo hạn sổ tiết kiệm nhưng tôi mở sổ mới và gửi thêm 800 triệu đồng” - một vị khách hàng lớn tuổi nói với nhân viên phòng giao dịch của một ngân hàng (NH) cổ phần trên đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2, TP HCM. Số tiền gửi thêm này ông vừa rút từ một NH cổ phần khác có lãi suất thấp hơn. “Thấy NH này trả lãi cao hơn, tôi đem qua đây gửi để hưởng thêm chút lãi” - ông giải thích.

Cùng nhau tăng lãi suất huy động

Mới nhất trong làn sóng tăng lãi suất huy động là NH TMCP Phương Đông (OCB). OCB vừa niêm yết lãi suất huy động mới tăng mạnh ở các kỳ hạn dài, từ 12-36 tháng. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 18 tháng là 7,6%/năm, 24 tháng 7,8%/năm và 36 tháng lên tới 8%/năm. Khi gửi tiết kiệm trực tuyến (online), khách hàng còn được cộng thêm 0,1%/năm. Đây là mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường đến thời điểm này.

Theo thống kê của NH Nhà nước trong tháng 12-2015 và tính đến giữa tháng 1-2016, hàng loạt NH thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi theo hướng tăng nhẹ ở các kỳ hạn. Đến đầu tháng 2-2016, thêm một số NH tham gia xu hướng này. Nếu trước Tết Nguyên đán, chỉ một số NH cổ phần nhỏ tăng lãi suất để bảo đảm thanh khoản thì sau Tết, làn sóng này đã có sự tham gia của nhiều NH lớn, vốn nhà nước.


Người vay đang lo lãi suất huy động tăng dẫn tới lãi suất cho vay nhích lên Ảnh: Tấn Thạnh

Người vay đang lo lãi suất huy động tăng dẫn tới lãi suất cho vay nhích lên Ảnh: Tấn Thạnh

Một số lãnh đạo NH cho biết tăng lãi suất tiền gửi ở một vài kỳ hạn không chỉ để cơ cấu lại nguồn vốn mà còn giữ chân khách hàng. Nếu khách hàng cứ thấy NH nào lãi suất cao là chuyển tiền sang gửi thì rất khó tránh khỏi cuộc đua tăng lãi suất giữa các NH.

Là người có vài trăm triệu đồng tiền nhàn rỗi, chị Trần Minh Anh (ngụ quận 9,TP HCM) thường chọn kênh gửi tiết kiệm. “Gần đây, tôi thấy một số NH đã điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn 12-13 tháng lên mức khá cao, từ 7,2%-7,6%/năm. Trong khi tôi gửi tiết kiệm kỳ hạn 1-2 tháng tại một NH cổ phần chỉ được 4,7%/năm thì chị bạn đồng nghiệp tham gia chương trình khuyến mãi mới của NH này được lãi suất tới 5,4%/năm cũng kỳ hạn 1 tháng” - chị so sánh.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính NH, cho rằng đợt tăng lãi suất huy động của nhiều NH gần đây chủ yếu nhằm chuẩn bị nguồn vốn cho tăng trưởng tín dụng của cả năm, nhất là sau Tết Nguyên đán, người dân có nhiều tiền nhàn rỗi. Lãi suất tăng chủ yếu ở các kỳ hạn từ 6-12 tháng để cơ cấu lại nguồn vốn trung - dài hạn nhiều hơn nên không quá lo ngại dẫn đến cuộc đua tăng lãi suất.

Người mua nhà, doanh nghiệp nhỏ bị đe dọa

Trước việc nhiều NH tăng lãi suất huy động, rất nhiều khách hàng cá nhân vay mua nhà lo lãi suất cho vay sẽ tăng theo. Anh Phạm Văn Thanh (ngụ quận 12, TP HCM) đang còn khoản vay mua nhà hơn 300 triệu đồng tại một NH cổ phần có hội sở ở TP HCM. Theo hợp đồng tín dụng, lãi suất vay từ năm thứ 2 sẽ thả nổi, được tính bằng lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng + chênh lệch 4%/năm.

“Từ tháng 2-2013 đến nay, khoản vay của tôi luôn phải trả lãi suất 11,5%/năm, không hề giảm. Đáng nói, NH tính lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng lên tới 7,5%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 500 tỉ đồng trở lên. Đây là cớ để NH tăng lãi suất cho vay vì có mấy người gửi tiết kiệm dài hạn từ 500 tỉ đồng trở lên?” - anh Thanh lo lắng.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ đang vay vốn tại NH thương mại cho rằng nếu lãi suất vay tăng trong thời gian tới sẽ làm tăng chi phí tài chính khiến hoạt động của họ khó khăn hơn. Giám đốc một công ty sản xuất giấy tại TP HCM cho biết vài năm gần đây, do hoạt động của công ty không thuận lợi nên lãi vay NH cũng… tăng lên. “Dù chưa một lần nợ quá hạn nhưng do kết quả kinh doanh chỉ hòa vốn hoặc lỗ ít nên chúng tôi bị NH hạ tín nhiệm, tăng lãi vay từ 7%-8%/năm lên 11%-12%/năm, dù là vốn vay ngắn hạn. Sắp tới, nếu các NH thương mại tiếp tục tăng lãi suất cho vay theo lãi suất tiền gửi, doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi sẽ khó khăn hơn” - ông ngao ngán.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su nhựa TP HCM, gần đây, nhiều doanh nghiệp âu lo lãi suất cho vay sẽ tăng khiến họ bị động trong tính toán làm ăn. “Nghe nói năm nay, NH Nhà nước sẽ siết tín dụng chảy vào bất động sản, hy vọng lượng vốn này sẽ tập trung cho doanh nghiệp sản xuất nhiều hơn, lãi suất vay ổn định nhưng giờ lại phải lo lãi suất vay tăng” - ông Anh nói.

TS Cấn Văn Lực cho rằng lãi suất cho vay trung - dài hạn khó tăng mạnh bởi lạm phát của năm nay không đáng ngại khi giá cả hàng hóa, dầu và lương thực, thực phẩm ở mức thấp… Lãi suất kỳ hạn trên 1 năm cũng không thể tăng theo do các NH phải cạnh tranh với nhau. Chưa kể, Chính phủ đã yêu cầu phải ổn định lãi suất trung, dài hạn để hỗ trợ doanh nghiệp tái đầu tư, chuẩn bị cho hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tránh siết tín dụng đột ngột

Lãnh đạo NH Nhà nước cho biết năm nay sẽ siết tín dụng đang đổ vào bất động sản để bảo đảm tăng trưởng tín dụng phải đi đôi với chất lượng.

Năm 2015, tín dụng tăng trưởng mạnh là nhờ dòng vốn đổ vào nhà đất, trong đó có cả những dự án bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thành viên HĐQT độc lập một NH cổ phần tại TP HCM cho rằng “miếng bánh” bất động sản rất hấp dẫn nên không ít NH sẵn sàng cho vay.

TS Cấn Văn Lực nhận định tỉ trọng vốn cho vay bất động sản chỉ chiếm khoảng 8,5% trong tổng tín dụng của ngành NH nên không phải là quá cao. Nay, NH Nhà nước kiểm soát tín dụng bất động sản là hợp lý nhưng với các dự án đã triển khai, đã cam kết giải ngân thì phải tiếp tục để tránh siết đột ngột, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt, với những dự án tốt liên quan đến cho vay nhà ở, ngành NH cần hỗ trợ.

Theo Linh Anh
Người Lao động

Ngay ngáy lo lãi suất cho vay tăng - 2
CÁC BÀI MỚI
Làm giàu từ... mít không hạt
Làm giàu từ... mít không hạt

Ông Trần Minh Mẫn không chỉ cung cấp mít quả khắp các tỉnh thành ở ba miền, ông còn trồng ghép cây giống xuất đi Thái Lan, Lào, Campuchia.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 02:28

Putin hết chịu nổi giá dầu, Trung Quốc âm thầm đắc lợi
Putin hết chịu nổi giá dầu, Trung Quốc âm thầm đắc lợi

Nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin chao đảo vì giá dầu xuống thấp kỷ lục, các ông hoàng Arabia cũng không khỏi lo lắng tìm cách “giải cứu”. Trong khi đó, Trung Quốc lặng lẽ tăng cường nhập khẩu cho một chu kỳ phát triển kinh tế mới.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:12

Diêm dân "đắng lòng" khi bán 1 kg muối chưa mua được viên kẹo
Diêm dân "đắng lòng" khi bán 1 kg muối chưa mua được viên kẹo

(Dân trí) - Năm nay, diêm dân tỉnh Bến Tre trúng mùa muối do hạn, mặn gay gắt nhưng giá lại rẻ như… cho. Diêm dân thu hoạch bán không được nên đổ đống ngoài chòi cạnh ruộng muối.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 08:40

5 lý do nên đi hãng bay “tệ nhất thế giới” của Triều Tiên
5 lý do nên đi hãng bay “tệ nhất thế giới” của Triều Tiên

5 lý do nên sử dụng dịch vụ của Air Koryo, trước khi hãng bay 1 sao duy nhất của thế giới hoàn toàn biến mất...

Chủ nhật, 21/02/2016 - 08:00

Vinpearl Safari bác bỏ thông tin "1.000 con chim và gần 700 động vật có vú đã chết"
Vinpearl Safari bác bỏ thông tin "1.000 con chim và gần 700 động vật có vú đã chết"

Thông cáo báo chí phát đi từ Vingroup sáng 21/2 khẳng định, thông tin này là hoàn toàn sai sự thật.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 07:14

"Giá cước taxi tại Hà Nội cao bất hợp lý!"
"Giá cước taxi tại Hà Nội cao bất hợp lý!"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội khẳng định: Không thể chấp nhận được phương án giảm giá cước mà Hiệp hội taxi Hà Nội đưa ra. Ông Liên cho rằng, giá cước taxi cần giảm xuống mức 9.500 đồng/km vì mức giá xăng dầu xuống thấp hơn năm 2009.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 06:50

Đề nghị khởi tố hình sự vụ “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò bằng hoá chất
Đề nghị khởi tố hình sự vụ “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò bằng hoá chất

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm những mẫu thịt heo nái biến thành thịt bò tươi ở cơ sở do ông Bính làm chủ không chỉ nhiễm vi sinh mà tất cả các mẫu xét nghiệm đều chứa hóa chất Metabisulfite. Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng nên UBND quận 3 đã đề nghị Công an quận khởi tố vụ hình sự, xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 09:32

Năm 2016, chọn kênh đầu tư nào thu lợi nhất?
Năm 2016, chọn kênh đầu tư nào thu lợi nhất?

(Dân trí) - Năm 2016 được nhiều chuyên gia dự đoán kinh tế vĩ mô có nhiều chuyển biến tích cực, ổn định và phát triển. Vậy trong năm 2016 này, nếu có tiền, chúng ta nên đầu tư vào đâu có lợi nhất?

Thứ bảy, 20/02/2016 - 05:04

Cá cơm bao tử Nhật 1 triệu/kg: Giải ngấy sau Tết
Cá cơm bao tử Nhật 1 triệu/kg: Giải ngấy sau Tết

Là hàng xách tay từ Nhật, loại cá cơm bao tử nhỏ xíu, có hình dáng mỏng, trong suốt đang hút khách mua về ăn giải ngấy sau Tết mặc dù giá tới 1-2 triệu đồng/kg.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 02:54

Hồ Ngọc Hà bị "gạch tên" khỏi Quốc Cường Gia Lai
Hồ Ngọc Hà bị "gạch tên" khỏi Quốc Cường Gia Lai

(Dân trí) - Trong danh sách những người liên quan với ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la) tại báo cáo quản trị công ty hiện đã không còn xuất hiện tên bà Hồ Thị Ngọc Hà. Cũng theo báo cáo này, hiện giá trị tài sản cổ phiếu của ông Cường chỉ đạt khoảng 2,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 10:55

Sau Tết đi cào ốc lể, kiếm tiền triệu mỗi ngày
Sau Tết đi cào ốc lể, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Chỉ xuất hiện trong ít tháng sau Tết Nguyên đán hàng năm, ốc lể là món ăn không chỉ dành cho chị em mà cánh đàn ông Đà Nẵng, Quảng Nam ai cũng “nghiện”…

Thứ bảy, 20/02/2016 - 10:04

Giá xăng giảm mạnh, Bộ Tài chính "đốc" hạ cước vận tải
Giá xăng giảm mạnh, Bộ Tài chính "đốc" hạ cước vận tải

(Dân trí) - Trước tình hình giá xăng dầu giảm mạnh, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có chỉ đạo các đơn vi, doanh nghiệp rà soát, kê khai lại giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về quản lý giá cước vận tải và kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 08:37

CÙNG CHUYÊN MỤC
"Tỷ lệ quan chức biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều doanh nghiệp"
"Tỷ lệ quan chức biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều doanh nghiệp"

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chỉ ra một thực tế rằng, trong khi 30% doanh nghiệp không biết về hội nhập thì tỷ lệ “quan chức” biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 07:10

Khuyến mại tặng vàng đầu năm hút khách
Khuyến mại tặng vàng đầu năm hút khách

Sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp đang tích cực các hoạt động nhằm tạo sức mua tăng mạnh. Đặc biệt, doanh nghiệp bất động sản và một số ngân hàng “hào phóng” đưa ra các chương trình khuyến mại tặng vàng lì xì đầu năm để thu hút khách hàng. Tổng giá trị giải thưởng của các chương trình lên tới hàng tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 06:04

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Thời gian qua, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng. Điều này được cho là do chế tài xử phạt hiện vẫn còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn tái phạm.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 09:32

Cà chua đen chocolate 180.000 đồng/kg được săn lùng
Cà chua đen chocolate 180.000 đồng/kg được săn lùng

Có hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi vị đặc sắc, màu sắc bắt mắt, cà chua đen chocolate dù có giá cao gấp 10 lần cà chua thường, từ 180.000 – 200.000 đồng/kg nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng săn tìm.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:30

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ
Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích đền, chùa, lễ hội hoặc kinh doanh trên mạng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình lưu thông tiền.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 03:58

“1/3 số công ty dầu lửa trên thế giới có nguy cơ phá sản”
“1/3 số công ty dầu lửa trên thế giới có nguy cơ phá sản”

Ngày càng có nhiều công ty dầu lửa đối mặt với rủi ro phá sản trong năm 2016 dưới sức ép nợ nần gia tăng, theo một báo cáo của công ty tư vấn và kiểm toán Deloitte.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 02:23

Điện máy giảm giá "sốc" ngay sau Tết
Điện máy giảm giá "sốc" ngay sau Tết

Tất cả các siêu thị điện máy tại Hà Nội đều mở cửa từ sáng ngày 6 tháng Giêng năm Bính thân (âm lịch), trong khi kỳ nghỉ Tết vẫn chưa kết thúc và kèm theo là hàng loạt các chương trình "khuyến mãi khủng", khiến cho thị trường trở nên sôi động.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 01:46

Kinh hoàng thủ đoạn "hô biến" thịt heo nái thành thịt bò tươi
Kinh hoàng thủ đoạn "hô biến" thịt heo nái thành thịt bò tươi

(Dân trí) - Thịt heo nái được cắt từng khối hoặc cắt lát mỏng ngâm vào dung dịch hóa chất sẽ biến thành thịt bò tươi bán ra thị trường thu về lợi nhuận “khủng”.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 01:45

Bất động sản cao cấp tại Thái Bình: Cầu dư, cung thiếu
Bất động sản cao cấp tại Thái Bình: Cầu dư, cung thiếu

Hơn 3 năm trở lại đây, khi Thái Bình tập trung phát triển để hoàn thành các chỉ tiêu trở thành đô thị loại 1 với các cải cách mạnh mẽ về kinh tế và đầu tư chủ lực vào hạ tầng, khiến nhu cầu bất động sản (BĐS) cao cấp tăng mạnh. Nhưng đến nay, “cầu” khá bức thiết trong khi “cung” vẫn chưa có tín hiệu sôi động…

Thứ sáu, 19/02/2016 - 12:30

Thu giữ 19 túi gạo bị tố "giả" vì cơm như xác giấy
Thu giữ 19 túi gạo bị tố "giả" vì cơm như xác giấy

(Dân trí) - Sáng 19/2, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành lấy mẫu gạo nghi giả tại một cơ sở kinh doanh ở địa bàn phường 2 (TP Vĩnh Long) để tiến hành kiểm tra, làm rõ.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 12:00

Vinamilk nói gì sau cuộc điện thoại của Bí thư Đinh La Thăng?
Vinamilk nói gì sau cuộc điện thoại của Bí thư Đinh La Thăng?

(Dân trí) - Sau khi bất ngờ chất vấn Chủ tịch huyện Củ Chi số điện thoại của đơn vị thu mua sữa bò - Vinamilk, đích thân Bí thư TPHCM Đinh La Thăng đã gọi điện cho Tổng giám đốc công ty Vinamilk - bà Mai Kiều Liên hỏi về thực trạng vì sao bà con không bán được sữa.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 11:03

Giá vàng lại tăng vọt, chênh lệch chỉ còn 500.000 đồng/lượng
Giá vàng lại tăng vọt, chênh lệch chỉ còn 500.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 19/2, giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh gần 300.000 đồng, lên mức 33,7 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng SJC với giá vàng thế giới lại rút ngắn còn 500.000 đồng/lượng.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:43