1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thống đốc Bình nói về lãi suất 2016

(Dân trí) - Để tiếp tục hỗ trợ cho phát triển kinh tế, năm 2016, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cố gắng để duy trì mặt bằng lãi suất như hiện nay và nếu có điều kiện sẽ tiếp tục giảm thêm để hỗ trợ cho đầu tư phát triển.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã cho biết như vậy bên lề Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Theo đánh giá của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình, những kết quả đạt được trong năm 2015 đã khẳng định kinh tế vĩ mô của đất nước được củng cố vững chắc hơn một bước.

 


Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Năm 2015, mặt bằng lãi suất đã được đưa về mức được cho là tốt nhất trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế của Việt Nam. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế được phục hồi, góp phần vào đạt tốc độ tăng trưởng cao, có thể nói là cao nhất trong nhiều năm qua. Cùng với đó, năm 2015 cũng là năm thị trường tài chính, tiền tệ thế giới có nhiều biến động, tác động đến thị trường tiền tệ của Việt Nam. Song với với các giải pháp hiệu quả, linh hoạt được chỉ đạo, thị trường tiền tệ của Việt Nam giữ được sự phát triển ổn định, tỉ giá được điều chỉnh linh hoạt, bảo đảm được sự ổn định, phù hợp với những diễn biến kinh tế vĩ mô.

Đặc biệt, trong năm 2015, sự phục hồi của nền kinh tế diễn ra đồng đều qua tất cả các quý, do vậy tín dụng của hệ thống ngân hàng cũng tăng trưởng ngay từ đầu năm và tăng khoảng 18%. Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, con số rất phù hợp với sự phục hồi và phát triển kinh tế của đất nước.

Thống đốc NHNN cho rằng, bước sang năm 2016, bên cạnh những nét thuận lợi, chúng ta cũng phải lường trước những khó khăn có thể tác động đến sự ổn định kinh tế vĩ mô và chính sách điều hành tiền tệ của đất nước.

Để kiểm soát được lạm phát, theo Thống đốc, phải đề ra những biện pháp kịp thời, nhanh nhạy, phù hợp với những diễn biến của kinh tế thế giới cũng như những vấn đề phát sinh của kinh tế Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước dưới sự chỉ đạo của Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức mà Quốc hội đã thông qua là dưới 5% cho năm 2016 và những năm tiếp theo.

Để tiếp tục hỗ trợ cho phát triển kinh tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cố gắng để duy trì mặt bằng lãi suất như hiện nay và nếu có điều kiện sẽ tiếp tục giảm thêm để hỗ trợ cho đầu tư phát triển. Đồng thời, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để giữ vững sự ổn định của thị trường ngoại tệ, sự ổn định về tỉ giá; kiểm soát tốt, bảo đảm chất lượng tăng trưởng. Tiếp tục thực hiện hiệu quả tái cơ cấu các tổ chức tín dụng để các tổ chức tín dụng Việt Nam ngày càng lành mạnh hơn, vững chắc hơn, có thể chống chọi được những tác động bất lợi từ bên ngoài cũng như từ nội tại nền kinh tế.

PV

 

Thống đốc Bình nói về lãi suất 2016 - 2