Ngành sữa VN - Muốn hái quả ngọt, cần trồng cây tốt

Tăng trưởng khoảng 20%/năm, ngành sữa Việt Nam đang có tốc độ cao nhất trong số các ngành hàng tiêu dùng. Dù phát triển nóng, nhưng ngành công nghiệp sữa VN lại đang trong tình trạng “hái ngọn, không vun gốc” bởi phụ thuộc tới 70% nguyên liệu nhập khẩu.

Bò sữa tại trang trại của TH True Milk
Bò sữa tại trang trại của TH True Milk
 
Những chuyện chưa kể về sữa ở VN

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Vào cuối thế kỉ 19, ngành công nghiệp sữa hình thành với những nhà máy đầu tiên ở châu Âu. Lúc đó, người Việt chưa hề biết đến sữa và chưa từng dùng sữa.

Những con bò sữa đầu tiên được người Pháp đưa vào Việt Nam từ những năm 1920 để phục vụ cho chính nhu cầu của họ. Đến tận năm 1937, người Việt mới bắt đầu nuôi bò lấy sữa ở một vài trang trại miền Nam. Còn ở miền Bắc, việc nuôi bò sữa được ghi nhận từ năm 1962. Đàn bò sữa Việt Nam chỉ tăng nhanh từ 1986. Tuy nhiên, phải đến những năm 1990, ngành chăn nuôi bò sữa mới phát triển mạnh mẽ và thực sự trở thành một ngành sản xuất hàng hoá mới.

Sự khác biệt giữa văn hoá trồng trọt, chăn nuôi khiến người Việt hình thành thói quen uống sữa và dùng các sản phẩm từ sữa chậm hơn thế giới cả ngàn năm. Và nếu tính mốc năm 1990 thì ngành công nghiệp sản xuất sữa Việt cũng chậm hơn thế giới cả trăm năm.

Tuy nhiên, chưa đầy 20 năm phát triển, ngành sữa Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc từ sản xuất, chế biến đến mức tiêu thụ của người dân.

Số lượng đàn bò sữa 11.000 con (1990) lên 167.000 con (2012). Nếu như trước 1990, mới chỉ có một vài công ty sản xuất quy mô nhỏ với sản phẩm đơn điệu, sản xuất ra khoảng 12.000 tấn sữa/năm thì đến nay 25 công ty sản xuất và hàng trăm nhà phân phối, công ty nhập khẩu, văn phòng đại diện có nhập và bán sữa ở thị trường Việt Nam. Nhu cầu tiêu dùng sữa của người dân cũng tăng lên gấp 5 lần từ dưới 3 lít/người/năm (trước 1995) lên 15 lít/người/năm.

Nhiều chuyên gia đánh giá, hiện ngành sữa Việt đã ngang bằng với thế giới về công nghệ chế biến nhưng vẫn đang phải đối mặt với khó khăn muôn thủa: thiếu nguyên liệu đầu vào.

Theo Bộ Công thương, lượng sữa sản xuất từ nguồn nguyên liệu trong nước mới chỉ đáp ứng 30% nhu cầu tiêu dùng và chủ yếu phục vụ sản xuất sữa nước. Trong 70% nhập khẩu thì có 50% là nhập sữa bột nguyên liệu và 20% là sữa thành phẩm.

Bước chuyển căn cơ cho ngành sữa

Nếu ngành sữa Việt vẫn tiếp tục phải nhập tới quá nửa sữa bột nguyên liệu thì người tiêu dùng sẽ vẫn phải mua sữa với mức giá đắt nhất thế giới. Và chắc chắn, cơ hội được dùng sữa tươi sạch sẽ đến được với ít người Việt hơn.

Từ sau quyết định 167/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp và chính sách phát triển bò sữa Việt Nam, số lượng bò sữa Việt Nam phát triển rất nhanh. Bò sữa được giao về hộ gia đình, nuôi trong HTX, trong các nông trường qui mô đầu tư lớn và hiện đại.  Tuy nhiên, dân vẫn khóc ròng vì bò sữa, dự án được đầu tư lớn vẫn thất bại. Càng phát triển đàn bò sữa thì ngành chăn nuôi VN càng lộ rõ các nhược điểm: nhỏ lẻ manh mún dễ gây dịch bệnh, năng suất kém, thiếu giống chất lượng, thiếu thức ăn chăn nuôi…

Trước tình hình trên, Thủ tướng đã phê duyệt quyết định số 10/2008/QĐ-TTg ngày 16/01/2008 về Chiến lược phát triển chăn nuôi bò sữa đến 2020 để chuyển ngành chăn nuôi bò sữa VN sang giai đoạn phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại công nghiệp và công nghệ cao.
 
Thu hoạch cỏ bằng máy công suất lớn tại trang trại bò sữa
Thu hoạch cỏ bằng máy công suất lớn tại trang trại bò sữa

Theo quyết định này, các tỉnh sẽ quy hoạch lại vùng bò sữa từ vùng sản xuất chăn nuôi tới vùng nguyên liệu thức ăn,... và phát triển thị trường sản phẩm chăn nuôi. Bên cạnh đó là những chính sách cụ thể khuyến khích phát triển chăn nuôi trang trại công nghiệp, quy mô tập trung nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Tới thời điểm này, chính doanh nghiệp tư nhân lại tiên phong đầu tư các dự án chăn nuôi bò sữa quy mô lớn, công nghệ cao mà điển hình là TH true MILK.

Với 350 triệu USD đầu tư giai đoạn 1, TH true MILK hiện là dự án bò sữa quy mô lớn nhất Việt Nam được đầu tư bài bản với một chuỗi mắt xích hoàn hảo từ đồng cỏ tới ly sữa sạch. Áp dụng quy trình sản xuất khép kín hiện đại, quản lý chất lượng đồng bộ, trong vòng 3 năm, TH đã phát triển được đàn bò sữa hơn 35.000 con với sản lượng sữa tươi thu được lên đến 400 tấn/ngày. Thương hiệu này cũng tạo ra được một chuẩn mực mới về chất lượng sữa tươi nhờ tự chủ hoàn toàn nguồn nguyên liệu.

Bằng thực tế của mình, TH đã chứng minh một phương hướng phát triển đúng đắn của ngành chăn nuôi bò sữa nói riêng và ngành nông nghiệp VN nói chung. Đó là vận dụng công nghệ cao, những máy móc hiện đại nhất của thế giới vào ngành trồng trọt và chăn nuôi của nước nhà, chọn những giống bò sữa phả hệ rõ ràng và ưu tú nhất, tuyệt đối thực hiện quy trình công nghệ tiên tiến nhất.

Thực tế tai TH cũng giúp trả lời các câu hỏi đang tồn tại trong ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam về: xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, phát triển giống bò, sản xuất thức ăn cho đàn bò ngay trên đồng đất Việt Nam…

Liệu những mô hình như TH true Milk có được nhân rộng? Còn có cách nào khác để ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi bò sữa ở VN? Các chuyên gia trong nước và quốc tế sẽ tiếp tục bàn luận vấn đề này trong “Hội thảo quốc tế ứng dụng công nghệ cao và phát triển bền vững sữa tươi sạch tại Việt Nam” ngày 28/11/2013.

Hi vọng rằng sau hội thảo này, Việt Nam sẽ có ngày càng nhiều các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa thành công để ngành sữa Việt không chỉ "hái ngọn" mà còn "xây từ gốc".

H.San

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
TPHCM thiệt hại trên 5.000 tỷ đồng/năm do ngập nước
TPHCM thiệt hại trên 5.000 tỷ đồng/năm do ngập nước

(Dân trí) - Đó là nhận định của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đưa ra trong buổi làm việc giữa Thường trực UBND TP với đại diện Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và Ngân hàng Thế giới (WB) vào ngày 26/11.

Thứ tư, 27/11/2013 - 02:30

Đại án tham nhũng tại Vifon:  Chủ mưu Nguyễn Thanh Huyền lĩnh án 30 năm tù
Đại án tham nhũng tại Vifon: Chủ mưu Nguyễn Thanh Huyền lĩnh án 30 năm tù

(Dân trí) - Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vifon lĩnh án 30 năm tù. Nguyễn Bi, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc lĩnh án 22 năm tù. “Bộ sậu” tham nhũng tại công ty Vifon khóc ngất trong giây phút tuyên án.

Thứ tư, 27/11/2013 - 02:18

Làng mưu sinh bằng nghề “xẻ thịt” dây điện giữa Sài Gòn
Làng mưu sinh bằng nghề “xẻ thịt” dây điện giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Bó dây điện được cột chặt một đầu vào gốc cây, đầu còn lại chị Mai dồn hết sức giật mạnh về phía sau để tách dây lấy lõi đồng. Công việc “xẻ thịt” dây điện này là nghề chính của xóm lao động nghèo nằm bên dòng sông Vàm Thuật, quận Gò Vấp, TPHCM.

Thứ tư, 27/11/2013 - 02:01

Lộ đường dây mua bán 500 triệu USD giả từ tấm thẻ tiết kiệm nhái
Lộ đường dây mua bán 500 triệu USD giả từ tấm thẻ tiết kiệm nhái

(Dân trí) - Mang tấm thẻ tiết kiệm giả với số dư trong tài khoản hơn 70 tỷ đồng đến một ngân hàng tại TP Bắc Giang rút tiền, nhóm đối tượng đã bị bắt giữ và lộ tẩy đường dây rửa tiền xuyên quốc gia, mua bán đến 500 triệu USD giả.

Thứ tư, 27/11/2013 - 01:06

Bầu Đức: "Xuất đường sang Trung Quốc thì sao lại có hại cho Việt Nam?"
Bầu Đức: "Xuất đường sang Trung Quốc thì sao lại có hại cho Việt Nam?"

(Dân trí) - Giữa lúc 40 doanh nghiệp mía đường trong nước đang phản ứng dữ dội với đề nghị nhập khẩu đường của Hoàng Anh Gia Lai từ Lào về Việt Nam gia công để xuất sang Trung Quốc thì Bộ Công thương đã đồng ý "bật đèn xanh".

Thứ tư, 27/11/2013 - 11:59

Mừng lo chuyện thương lái Trung Quốc ồ ạt gom mua lợn mỡ
Mừng lo chuyện thương lái Trung Quốc ồ ạt gom mua lợn mỡ

(Dân trí) - Suốt nhiều tháng nay, các thương lái Trung Quốc liên tục hợp tác với các tiểu thương trong nước ồ ạt thu gom loại lợn mỡ, trọng lượng lớn để chở ngược lên biên giới phía Bắc. Giá lợn tăng lên rõ rệt nhưng nhiều người lo ngại thương lái "bỏ gánh" giữa đường.

Thứ tư, 27/11/2013 - 11:59

Sếp tập đoàn nhà nước hết thời ăn lương “khủng”
Sếp tập đoàn nhà nước hết thời ăn lương “khủng”

Năm 2014, mức lương tối đa mà các sếp tập đoàn doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được hưởng là 54 triệu đồng/tháng. Nếu lỗ, lương sẽ chỉ còn trên dưới 10 triệu đồng. Hàng năm lương, thưởng phải công bố trên website công ty.

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:54

Vì sao nhà băng “chán” doanh nghiệp thủy sản?
Vì sao nhà băng “chán” doanh nghiệp thủy sản?

Không phải bỗng dưng các ngân hàng lại thờ ơ với doanh nghiệp thủy sản ĐBSCL, khi mà trước đó, các doanh nghiệp vẫn có thị trường xuất khẩu tốt, nguồn thu ngoại tệ dồi dào, khiến cho một số đơn vị trở thành “nàng công chúa” với nhiều ngân hàng ve vãn xung quanh.

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:43

Nghi án làm sườn bò bằng múp xốp: Đóng cửa nhà sản xuất
Nghi án làm sườn bò bằng múp xốp: Đóng cửa nhà sản xuất

(Dân trí) - Sau lùm xùm liên quan đến "nghi án" dùng mút xốp chế biến sản phẩm "Sườn bò thơm cay" bán cho trẻ em, Công ty TNHH SaSa đã bị các cơ quan chức năng đình chỉ sản xuất bởi nhiều sai phạm trong quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:34

Thủy sản Sông Hậu trở lại hoạt động sau 3 tháng đóng cửa
Thủy sản Sông Hậu trở lại hoạt động sau 3 tháng đóng cửa

(Dân trí) - Ngày 26/11, có khoảng 600/tổng số 800 công nhân của Công Cổ phần Thủy sản Sông Hậu (Sohafood) đã trở lại làm việc, sau 3 tháng thất nghiệp. 40 tấn cá tra đã được tiêu thụ trong ngày đầu.

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:58

Giá vàng lại chạm ngưỡng thấp nhất trong 3 năm
Giá vàng lại chạm ngưỡng thấp nhất trong 3 năm

(Dân trí) - Dù giá vàng thế giới đã đảo chiều đi lên, nhưng giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM đang giảm đáng kể so với chốt phiên chiều qua. Khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường này vì thế mà duy trì ở mức 3,7 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:33

Nhân viên chứng khoán SSI "bỏ túi" 24 triệu đồng mỗi tháng
Nhân viên chứng khoán SSI "bỏ túi" 24 triệu đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Theo phương pháp tính bình quân, mỗi sếp SSI sẽ nhận được trên 44 triệu đồng/tháng trong quý III, riêng ông Nguyễn Duy Hưng và ông Nguyễn Hồng Nam do kiêm nhiệm nên sẽ nhận gấp đôi. Trong khi đó, thu nhập nhân viên tuy giảm nhưng vẫn rất "khủng".

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Đinh La Thăng không đủ kiếm để “trảm”
Ông Đinh La Thăng không đủ kiếm để “trảm”

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng nổi tiếng với các quyết định “trảm” tướng giữa trận tiền. Chỉ mới “trảm” có một “mạng” ở Đà Nẵng thôi, cũng đủ cho trong ngành không kinh cũng phải kính.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:38

Đề xuất không áp dụng thuế suất 25% khi bán nhà đất
Đề xuất không áp dụng thuế suất 25% khi bán nhà đất

Theo Bộ Xây dựng nếu vẫn áp dụng cả hai mức thuế suất 2% và 25% sẽ xảy ra các trường hợp mua bán nhà, đất tương tự nhau tại cùng một khu vực, do cùng một cơ quan thuế giải quyết nhưng áp dụng hai mức thuế khác nhau.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:26

Đội xe ôm vớ bẫm nhất Hà Nội: 30 triệu/tháng
Đội xe ôm vớ bẫm nhất Hà Nội: 30 triệu/tháng

Không phải chèo kéo mời khách, chỉ cần ngồi một chỗ chờ chủ hàng gọi điện thoại nhưng đội xe ôm trên phố Đê La Thành luôn có nguồn thu ổn định. Thậm chí, dịp cuối năm, họ có thể kiếm trên 30 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:15

Cục hàng không điều tra vụ máy bay hạ cánh bằng “bụng”
Cục hàng không điều tra vụ máy bay hạ cánh bằng “bụng”

(Dân trí) - Ngày 26/11, một lãnh đạo Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột cho hay, sau sự cố chiếc máy bay King Air 200 có số hiệu đăng ký VN-B594 không bung được càng, phải hạ cánh bằng “bụng”, đoàn công tác của Cục Hàng không đã đến hiện trường để điều tra vụ việc.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:29

Khó khăn, dân Việt còn thụt két ngàn tỷ vì vàng
Khó khăn, dân Việt còn thụt két ngàn tỷ vì vàng

Giá vàng lao dốc không ngừng nghỉ từ đầu năm tới nay khiến túi tiền của người dân Việt Nam bốc hơi hàng trăm ngàn tỷ đồng. Nhiều người cầm vàng lo lắng bởi không ít các dự báo vẫn cho rằng vàng còn giảm giá.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:20

Vụ "viện trợ bí ẩn 10 tỉ USD": Sóc Trăng cũng từ chối 3.000 tỉ đồng
Vụ "viện trợ bí ẩn 10 tỉ USD": Sóc Trăng cũng từ chối 3.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Liên quan thông tin ông Paul Lê Hùng, một Việt kiều Mỹ, ngỏ ý muốn “viện trợ nhân đạo” cho nhiều địa phương ở Việt Nam 10 tỉ USD/năm, trong đó có tỉnh Sóc Trăng, đại diện tỉnh Sóc Trăng cũng cho biết đã từ chối đề nghị này.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:05

Vụ tham nhũng tại Vifon: Các bị cáo “khóc như mưa” khi nói lời sau cùng
Vụ tham nhũng tại Vifon: Các bị cáo “khóc như mưa” khi nói lời sau cùng

(Dân trí) - Ngày 26/11, phiên tòa xét xử vụ đại án tham nhũng xảy ra tại công ty Vifon tiếp tục với phần tranh tụng. Đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã bác bỏ mọi bào chữa của các luật sư, khẳng định cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:03

Xăng dầu nhấp nhổm kêu lỗ, Bộ Tài chính yêu cầu giữ giá
Xăng dầu nhấp nhổm kêu lỗ, Bộ Tài chính yêu cầu giữ giá

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục giữ ổn định giá bán, mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá; lợi nhuận định mức đối với các mặt hàng xăng, dầu diezel, dầu hỏa như hiện hành, dù doanh nghiệp đang lỗ.

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:59

Viettel gặt lãi gần 600 tỷ đồng từ thị trường nước ngoài
Viettel gặt lãi gần 600 tỷ đồng từ thị trường nước ngoài

(Dân trí) - Nếu như năm ngoái, Đông Timor vẫn chưa ghi nhận doanh thu thì năm nay, thị trường này đã bắt đầu có lãi. Góp vào tổng lãi lớn nhất vẫn là thị trường Campuchia với 277,3 tỷ đồng, thị trường Mozambique lãi 178,3 tỷ đồng; thị trường Haiti lãi 25,6 tỷ đồng...

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:41

Sợ rau “bẩn” người dân tự trồng rau trên sân thượng
Sợ rau “bẩn” người dân tự trồng rau trên sân thượng

(Dân trí) - Lo ngại về nhiều loại rau củ quả không đảm bảo vệ sinh và liên tục tăng giá “chóng mặt”, nhiều người dân thành phố đã tận dụng các khoảng trống trước nhà, ban công, sân thượng…để trồng rau tự phục vụ gia đình, bán cho hàng xóm.

Thứ ba, 26/11/2013 - 03:43

Thủ tướng sẽ quyết định nhà thầu trong trường hợp đặc biệt
Thủ tướng sẽ quyết định nhà thầu trong trường hợp đặc biệt

(Dân trí) - Ủy ban thường vụ Quốc hội cho biết, trong trường hợp đặc biệt, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư lập phương án lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Thứ ba, 26/11/2013 - 03:07

Chưa có ai ra "vành móng ngựa" vì sản xuất thực phẩm không an toàn
Chưa có ai ra "vành móng ngựa" vì sản xuất thực phẩm không an toàn

(Dân trí) - Mặc dù an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối lo ngại hàng đầu đối với người tiêu dùng nhưng cho đến nay chưa có quy định nói rõ rằng người sản xuất thực phẩm không an toàn là có tội, và cũng chưa ai bị ra vành móng ngựa vì tội này…

Thứ ba, 26/11/2013 - 02:12