Ngành ngân hàng đối phó vấn nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố

Ông Phạm Huyền Anh - Phó Chánh thanh tra Cơ quan thanh tra giám sát NHNN khẳng định: “Quản trị rủi ro hoạt động, hòng chống rửa tiền - tài trợ khủng bố là nhiệm vụ quan trọng của các ngân hàng, đặc biệt khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với quốc tế".

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và VietinBank tổ chức Hội thảo Ngành Ngân hàng “Quản lý rủi ro hoạt động và phòng chống rửa tiền theo thông lệ quốc tế, thực tiễn triển khai tại các ngân hàng thương mại Việt Nam”.

Rủi rõ trong hoạt động ngân hàng luôn tiềm ẩn

Hội thảo đã tổng quát bức tranh quản trị rủi ro hoạt động (RRHĐ), chia sẻ kinh nghiệm của các định chế tài chính lớn hàng đầu tại Việt Nam cũng như những nhận định về thách thức của các chuyên gia nước ngoài đối với vấn đề ứng xử quản trị rủi ro tại Việt Nam, những xu hướng và sự ảnh hưởng của các yếu tố như: Sự phát triển của CNTT, xu hướng M&A cũng như các yếu tố từ bên ngoài ảnh hướng đến sự phát triển bền vững của Ngành Ngân hàng Việt Nam.

Báo cáo của hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ và cơ quan độc lập trong gian đoạn vừa qua chỉ ra mức độ phức tạp của RRHĐ trong đó có rủi ro tác nghiệp, rủi ro từ cơ chế, quy trình, chính sách, mô hình. Cùng với đó là rủi ro công nghệ thông tin, an ninh dữ liệu, rủi ro từ các sự kiện bên ngoài gây ra và đặc biệt nghiêm trọng đó là rủi ro từ gian lận nội bộ.

Khảo sát của tổ chức KPMG năm 2013 đánh giá về chất lượng quản lý rủi ro cho thấy các công cụ và quy trình kiểm soát rủi ro thanh khoản được đánh giá tốt nhất (79%), rủi ro tín dụng và thị trường được đánh giá tốt thứ hai (68%) nhưng RRHĐ, phòng chống rửa tiền - tài trợ khủng bố (PCRT - TTKB) được cho là đáng quan ngại nhất (chỉ 57%).

Ngành ngân hàng đối phó vấn nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố
VietinBank hiện là một trong những ngân hàng tiên phong trong phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Ông Phạm Huyền Anh - Phó Chánh thanh tra Cơ quan thanh tra giám sát NHNN khẳng định: “Rủi ro trong hoạt động, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng luôn luôn tiềm ẩn. Quản trị RRHĐ, PCRT - TTKB là nhiệm vụ quan trọng của các ngân hàng, đặc biệt khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với quốc tế”.

Ông Trần Công Quỳnh Lân - Phó Tổng Giám đốc VietinBank phụ trách công nghệ thông tin (CNTT) cho biết thêm: “Cách đây 10 - 15 năm khi nói về bảo mật, chúng ta nói về Firewall về phần mềm Anti-virus, về việc mở cổng IP, Ports. Tuy nhiên, thách thức ngày càng lớn khi những tấn công nhắm vào ngân hàng ngày càng phức tạp, quy mô hơn. Do đó các ngân hàng cần tiếp tục đầu tư nâng cấp an toàn bảo mật, giám sát giao dịch, công cụ để phân tích các dữ liệu phục vụ điều tra gian lận, quản lý thay đổi, quản lý truy cập, đánh giá định kỳ rủi ro CNTT…”

Bà Hinke Visser - Chuyên gia về Tội phạm tài chính, khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Deloitte cho rằng: “Thách thức đối với các tổ chức tín dụng hiện nay là khối lượng khách hàng và giao dịch rất lớn đi kèm với những quy định mới và thường xuyên thay đổi. Vì vậy, các tổ chức cần tăng cường kiểm tra tính hiệu quả và hiệu năng của các công cụ sàng lọc nhằm đưa ra môi trường tuân thủ luật định mang lại hiệu quả chi phí hơn”.

Bà Vũ Hương Mai - Trưởng phòng quản lý RRHĐ của Vietcombank cho biết: “Tuân thủ Basel II là một thách thức lớn với các ngân hàng nếu không xác định rõ mục tiêu và phương thức triển khai. Văn hóa rủi ro có tính quyết định cho việc triển khai quản lý RRHĐ thành công tại các ngân hàng. Việc duy trì và phát huy văn hóa doanh nghiệp thúc đẩy cho quản lý RRHĐ hiệu quả không phải là một chương trình ngắn hạn”.

Liên quan đến rủi ro trong hoạt động M&A, ông Vinay Khandhar chuyên gia cao cấp từ KPMG cho rằng những yếu tố RRHĐ bao gồm những nhóm rủi ro chính (con người, quy trình, hệ thống, sự kiện bên ngoài…) dẫn đến những thất bại sẽ là những thách thức mà các nhà quản lý Việt Nam cũng như các ngân hàng hiện đang có những chiến lược sáp nhập hay đã thực sáp nhập với các định chế tài chính khác cần lưu tâm.

Bà Bùi Như Ý - Phó Tổng Giám đốc VietinBank cho biết: “Cùng với đối tác chiến lược Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ - ngân hàng hàng đầu Nhật Bản, VietinBank đã nâng cấp phương thức quản trị RRHĐ theo các nguyên tắc và thông lệ tốt nhất, tiếp tục là bước củng cố vững chắc hơn nữa cho nền tảng quản lý RRHĐ phát triển. Kết quả hết sức khích lệ khi VietinBank có những bước chuyển mình thay đổi về chất: Thực hành nguyên tắc về quản trị, nhận diện đo lường và giám sát RRHĐ, nguyên tắc về văn hóa và con người”.

Bà Bùi Như Ý - Phó Tổng Giám đốc
VietinBank tham luận tại hội thảo

Bà Bùi Như Ý - Phó Tổng Giám đốc VietinBank tham luận tại hội thảo

Còn ông Bùi Mạnh Hưng - Giám đốc quản lý RRHĐ Ngân hàng TMCP Hàng hải - chia sẻ những kinh nghiệm mà ngân hàng TMCP Hàng hải đã áp dụng trong quá trình triển khai về việc tính vốn cho RRHĐ. Theo ông Hưng, đây là một trong những nội dung trọng yếu để các NHTM Việt Nam có thể đạt được theo chuẩn mực Basel 2, thể hiện năng lực, trình độ của một số ngân hàng hiện nay đã sẵn sàng và có khả năng có thể đáp ứng được chuẩn mực quốc tế thông dụng chung của khu vực.

Đối phó với vấn nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, vấn nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố ngày càng tinh vi, phức tạp và khó kiểm soát. Lộ trình hội nhập hệ thống ngân hàng quốc tế đòi hỏi các ngân hàng Việt Nam hoàn thiện năng lực quản lý rủi ro và tuân thủ, đặc biệt là công tác PCRT - TTKB.

Ông Nguyễn Văn Ngọc - Cục trưởng Cục phòng chống rửa tiền NHNN đã giới thiệu biện pháp KYC (xác minh và ghi lại đặc điểm nhận dạng khách hàng, người hưởng lợi và các bên liên quan đến khách hàng). KYC là biện pháp phòng ngừa quan trọng và là một cấu phần đặc biệt trong việc phát hiện các giao dịch đáng ngờ, đáp ứng chuẩn mực quốc tế về AML/CFT, theo quy định của pháp luật về PCRT - TTKB.

Ông Hà Hoàng Dũng - Giám đốc quản lý RRHĐ Ngân hàng Quốc tế VIB cho rằng những Hội thảo như ngày hôm nay là rất cần thiết. Ông Dũng đề xuất NHNN sớm có thông tư hướng dẫn và lộ trình triển khai về quản lý RRHĐ tiệm cận chuẩn mực Basel 2, nâng cao vai trò của Hiệp hội ngân hàng trong việc đầu mối phối hợp với các ngân hàng thương mại Việt Nam trong vấn đề xây dựng cơ sở dữ liệu ngành ngân hàng Việt Nam.

Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng Việt Nam - bà Trần Thị Hồng Hạnh đánh giá Hội thảo được tổ chức với những nội dung rất thiết thực và bổ ích đem lại nhiều thông tin cho cơ quan quản lý, hiệp hội ngân hàng Việt Nam. Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ nghiên cứu, phối hợp với các Ngân hàng xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản trị RRHĐ tham khảo mô hình các nước tiên tiến trong khu vực về cơ sở dữ liệu những người làm nghề ngân hàng để quản trị vấn đề rủi ro đạo đức, rủi ro nhân sự tại thị trường Việt Nam.

                                                                        Khanh Vy


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Giám đốc tài chính nhận mức lương 174 triệu đồng/tháng
Giám đốc tài chính nhận mức lương 174 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Dữ liệu do Navigos Search vừa công bố cho thấy, trong quý II vừa qua, mức lương cao nhất là vị trí Giám đốc tài chính với 174 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 07/07/2015 - 05:00

GP.Bank chính thức bị mua với giá... 0 đồng
GP.Bank chính thức bị mua với giá... 0 đồng

(Dân trí) - Để đảm bảo ổn định công tác quản trị, điều hành, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tham gia quản trị, điều hành GP.Bank, đồng thời kiện toàn Hội đồng Quản trị, Ban Điều hành và Ban Kiểm soát của ngân hàng này.

Thứ ba, 07/07/2015 - 03:21

Chợ đầu mối Long Biên sắp bị “xoá sổ”
Chợ đầu mối Long Biên sắp bị “xoá sổ”

(Dân trí) - Theo quy hoạch, Hà Nội sẽ xoá bỏ 2 chợ đầu mối là chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai) giai đoạn từ năm 2021-2025 và chợ đầu mối Long Biên (quận Ba Đình) giai đoạn từ 2015 - 2020.

Thứ ba, 07/07/2015 - 03:15

Khốc liệt kinh doanh siêu thị điện máy
Khốc liệt kinh doanh siêu thị điện máy

Do suy thoái kinh tế khiến sức mua sụt giảm, giai đoạn từ năm 2008-2012 được cho là giai đoạn thoái trào của thị trường điện máy sau thời kỳ bùng nổ. Từ năm 2013 đến giữa năm 2015, thị trường điện máy Việt Nam đã phục hồi mạnh trở lại với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 20%.

Thứ ba, 07/07/2015 - 03:00

Có 2 bằng đại học, vẫn bỏ việc về quê nuôi lợn, chăn vịt, và... thành tỷ phú
Có 2 bằng đại học, vẫn bỏ việc về quê nuôi lợn, chăn vịt, và... thành tỷ phú

Với 2 tấm bằng đại học trong tay, nhưng anh Nhật đã chọn cho 1 mình quyết định không giống ai là bỏ việc về quê… nuôi lợn và chăn vịt. Đến nay, mỗi năm trang trại cho anh thu lãi trên 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 07/07/2015 - 12:00

HAI chốt danh sách thưởng cổ phiếu 15%
HAI chốt danh sách thưởng cổ phiếu 15%

Dự kiến ngày 22/7 tới, CTCP Nông dược H.A.I (mã HAI – sàn HOSE) sẽ chốt danh sách thưởng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, với tỷ lệ 15%. Thông tin được ông Quách Thành Đồng, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HAI cho biết.

Thứ ba, 07/07/2015 - 11:50

“Hoa hồng” cho đại lý xăng tới 1.000 đồng/lít: Người dùng gánh thiệt!
“Hoa hồng” cho đại lý xăng tới 1.000 đồng/lít: Người dùng gánh thiệt!

Giá xăng chỉ được giảm hơn 300 đồng/lít hôm 4.7 mới đây trong khi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang mạnh tay chiết khấu hoa hồng bán hàng cho các đại lý tới 1.000 đồng/lít xăng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, doanh nghiệp xăng dầu đang lãi lớn mới có thể làm được như vậy…

Thứ ba, 07/07/2015 - 11:30

Chợ "thần chết" Kim Biên sẽ về đâu?
Chợ "thần chết" Kim Biên sẽ về đâu?

Nhiều người dân sống ở khu vực gần chợ Kim Biên luôn phập phồng lo lắng trước nguy cơ cháy nổ.

Thứ ba, 07/07/2015 - 10:24

Thị trường hải sản: Cuộc chiến giành lại lợi thế trên sân nhà
Thị trường hải sản: Cuộc chiến giành lại lợi thế trên sân nhà

Với ưu thế sở hữu đường bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam, lên tới 3.260km, chưa tính các đảo và quần đảo, đáng lý thị trường hải sản Việt Nam phải thật sôi động và đặc sắc, thay vì nghèo nàn hải sản tự nhiên như hiện nay. Vậy đâu là nguyên do?

Thứ ba, 07/07/2015 - 10:01

Giá cả bấp bênh, nông dân nuôi gà điêu đứng
Giá cả bấp bênh, nông dân nuôi gà điêu đứng

(Dân trí) - Huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai), nơi được xem là “thủ phủ” chăn nuôi gà cung cấp trứng và thịt cho nhiều tỉnh thành phía Nam hiện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi thị trường bấp bênh, người dân nuôi gà có nguy cơ thua lỗ khi giá xuống quá thấp.

Thứ ba, 07/07/2015 - 09:22

Vải phá giá vẫn vắng người mua: Miền Bắc ế thừa, miền Nam đắt đỏ
Vải phá giá vẫn vắng người mua: Miền Bắc ế thừa, miền Nam đắt đỏ

Nhiều hộ trồng vải ở Lục Ngạn (Bắc Giang) đang lao đao vì vải thiều chín quá nhanh, không kịp hái đã rụng. Mặt khác, các điểm cân của thương lái Trung Quốc tại Bắc Giang cũng hạn chế, giảm thu mua khiến lượng vải tồn kho lớn, giá sụt giảm thê thảm. Điều trái khoáy là tại thị trường TPHCM, giá vải lại đang tăng và người tiêu dùng vẫn phải mua với giá cao.

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:18

“Tỷ phú bình dân” - Richard Branson đến Việt Nam
“Tỷ phú bình dân” - Richard Branson đến Việt Nam

Phong cách sống và sự nghiệp của Richard Branson đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho những ai đang “vật lộn” với sự nghiệp kinh doanh.

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm tiền triệu mỗi đêm từ nấm mối đầu mùa
Kiếm tiền triệu mỗi đêm từ nấm mối đầu mùa

Nhiều hộ nông dân ở huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) kiếm tiền triệu mỗi đêm nhờ hái nấm mối tự nhiên ngay tại vườn nhà mình.

Thứ ba, 07/07/2015 - 07:06

Truyền thuyết trăm con gặp huyền thoại Đông Sơn trên siêu phẩm mới nhất của Mobiado
Truyền thuyết trăm con gặp huyền thoại Đông Sơn trên siêu phẩm mới nhất của Mobiado

Nếu trống đồng Đông Sơn, vượt lên chức năng cơ bản của một nhạc khí, được xem là đỉnh cao của một nền văn minh trong quá khứ, thì nay, mặt trống được tái hiện sinh động trên thiết bị di động của Mobiado - một đỉnh cao chế tác thời hiện đại.

Thứ ba, 07/07/2015 - 06:45

Thịt hết “đát” chạy đi đâu?
Thịt hết “đát” chạy đi đâu?

Nếu không bị cơ quan chức năng bắt quả tang thì phần lớn thịt quá “đát” sẽ quay lại thị trường, được phù phép tinh vi và trở thành thịt tươi trong giỏ hàng của các bà nội trợ.

Thứ ba, 07/07/2015 - 06:41

Giống cây biến đổi gen: Bộ quyết rồi, ai dám nói ngược?
Giống cây biến đổi gen: Bộ quyết rồi, ai dám nói ngược?

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia bất ngờ khi Monsanto, nhà cung cấp thuốc trừ cỏ và chất độc màu da cam mà quân đội Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh VN được cấp phép. Một số nhà khoa học từ chối đưa ra ý kiến phản biện vì “Bộ đã quyết thế rồi, muốn nói ngược cũng không được!”

Thứ ba, 07/07/2015 - 06:32

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng cao nhất 3 năm qua
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng cao nhất 3 năm qua

(Dân trí) - Nửa đầu năm 2015, nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng vượt bậc ở mức 34% so với cùng kì năm 2014. Các ngành có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất đều tăng trưởng khá mạnh trong nửa đầu năm 2015, dẫn đến số lượng công việc nhiều nhất, trong vòng 3 năm qua.

Thứ hai, 06/07/2015 - 08:00

Hàn Quốc muốn xây chợ đầu mối hơn 1 tỷ USD tại Hà Nội
Hàn Quốc muốn xây chợ đầu mối hơn 1 tỷ USD tại Hà Nội

(Dân trí) - Chợ đầu mối này sẽ đi theo mô hình hiện đại, kết hợp các chức năng về thông tin viễn thông nhằm giúp sản phẩm tại Việt Nam có thể kết nối với cả Seoul, Bắc Kinh, Tokyo thông qua hệ thống đấu giá.

Thứ hai, 06/07/2015 - 04:56

[Infographics] Châu Âu sẽ thế nào nếu thiếu vắng Hy Lạp?
[Infographics] Châu Âu sẽ thế nào nếu thiếu vắng Hy Lạp?

(Dân trí) - Nếu Hy Lạp ra đi, dân số khu vực Eurozone sẽ giảm 3,2%, đồng thời có độ tuổi trung bình thấp hơn; con số chi tiêu quốc phòng sẽ tăng 0,4% so với năm 2014.

Thứ hai, 06/07/2015 - 04:08

Vải thiều xuất đi Mỹ, Australia bị đội giá vì... dây chuyền chiếu xạ
Vải thiều xuất đi Mỹ, Australia bị đội giá vì... dây chuyền chiếu xạ

(Dân trí) - Mặc dù đã có chủ trương đầu tư nâng cấp Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội thành cơ sở chiếu xạ nông sản đầu tiên ở miền Bắc phục vụ xuất khẩu, nhưng công tác triển khai vẫn chậm, buộc DN phải chuyển vải vào miền Nam để chiếu xạ, khiến chi phí tăng cao.

Thứ hai, 06/07/2015 - 03:05

Hà Nội công khai hàng loạt ông lớn bất động sản nợ thuế
Hà Nội công khai hàng loạt ông lớn bất động sản nợ thuế

(Dân trí) - Theo công bố của cơ quan thuế, 23 doanh nghiệp nợ số tiền thuế lên tới 1.234 tỷ đồng, trong số đó có tới 19 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng.

Thứ hai, 06/07/2015 - 01:10

Chiến lược tiết kiệm tiền cho các cặp đôi
Chiến lược tiết kiệm tiền cho các cặp đôi

(Dân trí) - Để đạt được điều đó, các cặp đôi có thể lựa chọn phương án chi tiêu sao cho thích hợp với những cách tiết kiệm đơn giản ít ai ngờ đến.

Thứ hai, 06/07/2015 - 01:08

Nhiều ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm
Nhiều ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm

Nhằm chuẩn bị cho sự tăng trưởng tín dụng khi nhận thấy các tín hiệu đáng mừng của nền kinh tế đang phục hồi như: thị trường bất động sản đang ấm lên, sản xuất sôi động trở lại, lạm phát thấp, lãi suất USD tiếp tục duy trì mức thấp… nhiều ngân hàng đã lên kế hoạch chuẩn bị nguồn tiền nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Thứ hai, 06/07/2015 - 01:05

Ồ ạt rao bán đất ven dự án sân bay Long Thành
Ồ ạt rao bán đất ven dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Nhiều dự án, khu đất nằm ven sân bay Long Thành đang được rao bán ồ ạt. Giới “cò” đất chuyên nghiệp và “cò” đất địa phương cũng được dịp tha hồ “hét giá” dù thực tế thị trường bất động sản tại đây vẫn chưa có dấu hiệu “nóng sốt”.

Thứ hai, 06/07/2015 - 10:40