1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ngành công nghiệp tỷ đô: Xét nghiệm DNA để đào tạo ra thần đồng tại Trung Quốc

(Dân trí) - Làn sóng đào tạo con cháu mình thành những thần đồng đang ngày càng phát triển tại Trung Quốc. Và sắp tới đây sẽ là một ngành công nghiệp tỷ đô.

Ngành công nghiệp tỷ đô: Xét nghiệm DNA để đào tạo ra thần đồng tại Trung Quốc - 1
Người Trung Quốc với tinh thần định hình con cháu của họ thành thần đồng đang thúc đẩy sự phát triển của một ngành công nghiệp mới - xét nghiệm DNA.

Nhiều tháng sau khi con gái của mình ra đời vào năm 2017, ông Chris Jung đã đưa một ống nghiệm nước bọt của con mình đến phòng thí nghiệm xét nghiệm di truyền Gene Discovery tại Hồng Kông. Sau khi tiến hành nghiên cứu, Gene Discovery đã đưa ra những dẫn chứng thuyết phục rằng con gái ông có khả năng đặc biệt trong các hoạt động như âm nhạc, toán học và thể thao - mặc dù khả năng ghi nhớ thấp hơn một chút. Vì mong muốn nuôi nấng con gái trở thành một thần đồng, nên ông sẽ đầu tư chi phí để phát triển những điểm mạnh của con mình, đồng thời hướng dẫn con tránh xa những ngành nghề đòi hỏi phải ghi nhớ nhiều.

Gene Discovery hiện thực hiện các xét nghiệm DNA thương mại tại các khu vực sầm uất ở Tiêm Sa Chủy, Hồng Kông. Hơn một nửa số khách hàng của họ đến từ Trung Quốc Đại lục. Làn sóng xây dựng và đào tạo con cháu mình trở thành những thần đồng đang ngày càng phát triển tại Trung Quốc. Và tương lai, chắc chắn nó sẽ trở thành một ngành công nghiệp tỷ đô.

Trong khi mới bắt đầu có được sự công nhận trên toàn cầu thì tại Trung Quốc, các xét nghiệm DNA đã bùng nổ. Doanh thu của các công ty xét nghiệm DNA tại Trung Quốc có thể tăng gấp ba lần, dự kiến tăng từ 41 triệu USD/năm lên đến 135 triệu USD vào năm 2025.

EO Intelligence, một tổ chức nghiên cứu DNA hàng đầu Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh và có văn phòng tại Thượng Hải, Thâm Quyến và New York, dự kiến sẽ là công ty sự tăng vọt về doanh thu nhanh nhất trên thị trường, lên tới 405 triệu USD vào năm 2022.

EO Intelligence cũng dự báo rằng vào lúc đó, khoảng 60 triệu khách hàng Trung Quốc dường như sẽ sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm DNA của công ty.

Hiện tại, thị trường Trung Quốc mới chỉ chiếm một phần khiêm tốn, nhưng công ty hy vọng sự tăng trưởng tại Trung Quốc sẽ nhanh chóng vượt lên phía trước, với tổng doanh thu dự kiến hàng năm tăng gần 17% vào năm 2025 so với 15% ở Mỹ.

Ngành công nghiệp tỷ đô: Xét nghiệm DNA để đào tạo ra thần đồng tại Trung Quốc - 2

Trung Quốc là một trong số những quốc gia có truyển thống chăm sóc, nuôi dạy con cái từ bé và với gần 15 triệu trẻ sơ sinh chào đời mỗi năm. Đây là một thị trường siêu hấp dẫn đối với những công ty xét nghiệm DNA.

Gene Discovery cũng là một trong các tập đoàn nghiên cứu xét nghiệm DNA ra đời để phục vụ cho những nhu cầu đang gia tăng của người Trung Quốc. Các bài đánh giá của Gene Discovery có giá khoảng 575 USD, nó bao gồm một bộ công cụ i-Genius để kiểm tra đánh giá năng lực của một người. Những bài xét nghiệm kiểm tra DNA khá đắt đỏ nhưng những người dân Trung Quốc vẫn sẵn sàng chi ra số tiền đó chỉ để đổi lại một lời tiên tri về tương lai những người con của mình.

Điển hình, vào năm 2017, sau lần sinh con đầy gian truân của mình, bà Zhou Xiaoying đã tiến hành kiểm tra luôn DNA cho con mình tại một trung tâm sau sinh. Ở đó, một chuyên gia tư vấn dịch vụ đến từ cơ quan kiểm tra di truyền đã đưa ra cho bà Zhou một lời đề nghị đầy hấp dẫn: “Với khoảng 1.500 USD, công ty sẽ tiến hành xét nghiệm mẫu nước bọt của con trai cô để biết về tương lai của cậu bé.”

Bài kiểm tra đã đưa ra kết luận rằng con trai của bà Zhou có năng khiếu về âm nhạc và thể thao. Và gia đình bà Zhou đang cố gắng hết sức để đào tạo cho con trai mình trở thành một người thành công trong lĩnh vực âm nhạc.

Tại Hồng Kông, làn sóng xét nghiệm DNA cũng đã phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên đã có một số tổ chức lên tiếng rằng, các công ty dịch vụ nghiên cứu kiểm tra DNA đang đánh lừa khách hàng về sự chính xác của các cuộc thử nghiệm và phóng đại hóa những lời dự đoán về năng lực của người được kiểm tra. Mới đây, Cục Dinh dưỡng và Sức khỏe Hồng Kông đã thành lập một ủy ban để xem xét các vấn đề liên quan đến quy định và đạo đức của các tổ chức xét nghiệm DNA.

Mặc dù vấp phải một số những phản đối tiêu cực nhưng không thể phủ nhận rằng xét nghiệm DNA vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của thế giới nói chung và đặc biệt là Trung Quốc nói riêng. Đối với những nhà khoa học, họ cho rằng, đây chính là một phát minh có thể thay đổi được cuộc sống nhân loại trong tương lai. Và đối với thị trường thế giới, đây sẽ là lĩnh vực giàu tiềm năng trong thời đại hiện nay.

Thùy Dung

Theo Bloomberg