Thứ Bảy 11/03/2017 - 14:00

Ngành công nghiệp ô tô: "Ưu đãi không hề tạo ra sức cạnh tranh"

Dân trí Vị chuyên gia dẫn ví dụ với một công ty đang thành công trong ngành này thì bộ phận quan trọng nhất là động cơ ô tô (chiếm đến 40 – 50% giá trị xe) vẫn phải nhập khẩu cho thấy, để phát triển ngành công nghiệp ô tô thì Việt Nam vẫn đang thiếu những ngành công nghiệp hỗ trợ như chế tạo thép, các ngành logistic…
>>Cân lợi ích quốc gia từ công nghiệp ô tô
>>Phát triển công nghiệp ô tô là lợi ích của cả quốc gia
>>Việt Nam tiếp tục ưu đãi nuôi "giấc mơ" công nghiệp ô tô phát triển

Để chuẩn bị cho ngành công nghiệp ô tô phải tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng và nâng cao năng lực cho các nhà cung ứng nội địa.
Để chuẩn bị cho ngành công nghiệp ô tô phải tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng và nâng cao năng lực cho các nhà cung ứng nội địa.

Liên quan tới câu chuyện phát triển ngành công nghiệp ô tô, TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright Việt Nam nhìn nhận: "Các doanh nghiệp ô tô hiện nay vẫn sống nhờ vào bảo hộ, bất kỳ khi nào có nguy cơ thuế giảm xuống họ đều đưa ra 1 thông điệp: tôi không lắp ráp ở Việt Nam nữa, tôi sẽ nhập thẳng về bán. Lý do như vậy chúng ta nên hiểu rằng sự ưu đãi không hề tạo ra sức cạnh tranh”,

TS Vũ Thành Tự Anh cho rằng, “đứng trước những rào cản to lớn của sự bảo hộ của các doanh nghiệp nước ngoài, sự ưu ái không bình đẳng và thực trạng không có ngành công nghiệp hỗ trợ” thì những doanh nghiệp nội địa tha thiết với phát triển công nghiệp ô tô cũng thất bại.

Vị chuyên gia dẫn ví dụ với một công ty đang thành công trong ngành này thì bộ phận quan trọng nhất là động cơ ô tô (chiếm đến 40 – 50% giá trị xe) vẫn phải nhập khẩu, cho thấy, để phát triển ngành công nghiệp ô tô thì Việt Nam vẫn đang thiếu những ngành công nghiệp hỗ trợ như chế tạo thép, các ngành logistic…

"Khát vọng thôi thì chưa đủ, khát vọng phải đi đôi với nguồn lực, với điều kiện thể chế, hệ sinh thái trong đó có cả các doanh nghiệp các ngành công nghiệp hỗ trợ”, ông nói.

Trước làn sóng xe giá rẻ tràn về khi thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN giảm về 0% từ năm 2018, TS. Vũ Thành Tự Anh cho rằng, để chuẩn bị cho ngành công nghiệp ô tô trong nước, điều đầu tiên là phải tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng và nâng cao năng lực cho các nhà cung ứng nội địa.

"Nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp ô tô không tăng được tỷ lệ nội địa hoá là do không tìm được nhà cung cấp tương ứng. Sâu hơn nữa của việc không có nhà cung ứng nội địa là bởi không phát triển được các ngành công nghiệp hỗ trợ", ông nói.

Chuyên gia từ Fullbright cũng cho rằng để phát triển ngành công nghiệp ô tô nói riêng và các ngành công nghiệp nói chung thì cần phải giải quyết câu chuyện thể chế. "Thực tế cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đang kêu ca rất nhiều về tình trạng bôi trơn, chi ngoài. Theo nghiên cứu mới nhất của VCCI, tỷ lệ này đang chiếm từ 5 – 10% lợi nhuận của doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa việc có thể vắt kiệt tất cả những lợi nhuận, làm cho doanh nghiệp không thể tích luỹ dẫn đến không đổi mới không nâng cao công nghệ, không nâng cấp được… dẫn đến năng lực cạnh tranh suy giảm", ông nói thêm.

Đánh giá về phát triển ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam, một báo cáo vừa được Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) thực hiện cho hay, tổng năng lực sản xuất - lắp ráp ô tô hiện vào khoảng 500.000 xe/năm. Trong đó, có 12 hãng có hoạt động sản xuất, lắp ráp trong nước đáp ứng khoảng 70% nhu cầu xe trong nước, với tổng sản lượng của thị trường xe du lịch khoảng 210.000 xe/năm trong năm 2016.

Tuy nhiên, hiện giá bán xe vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực; Chất lượng xe mặc dù có cải tiến nhưng không bằng xe nhập khẩu. Ngành sản xuất - lắp ráp ô tô cũng chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự (phần lớn mới ở mức độ lắp ráp đơn giản), dây chuyền sản xuất chủ yếu gồm 4 công đoạn chính là hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra. Tỷ lệ nội địa hoá đối với xe cá nhân đến 9 chỗ ngồi đạt thấp, mục tiêu đề ra là 40% vào năm 2005, 60% vào năm 2010, tuy nhiên đến nay mới đạt bình quân khoảng 7-10%. Cũng cần lưu ý, hiện nay, cách tính nội địa hóa chưa phù hợp thông lệ quốc tế, nhưng nhìn chung tỷ lệ nội địa hóa đạt mức thấp.

Nguyên nhân được chỉ ra là do chính sách thiếu ổn định (thuế, phí, hạ tầng..) và chưa có sự đồng thuận cao giữa các cơ quan quản lý Nhà nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư các dự án qui mô lớn ở Việt Nam. Việt Nam cũng thiếu chương trình hành động cụ thể và bố trí nguồn lực (nhân lực và tài lực) để triển khai các chính sách đã ban hành.

Theo cam kết trong ASEAN, việc hàng rào thuế nhập khẩu giảm xuống 0% từ ngày 1/1/2018 rõ ràng sẽ có tác động đến thị trường xe ô tô Việt Nam. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu từ ASEAN thực chất chỉ từ Thái Lan và Indonesia, và có xu hướng tăng dần từ năm 2014 đến nay. Tỉ trọng xe nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam đã tăng cả về số lượng và giá trị. Về số lượng, năm 2014 chiếm 22,7%, tăng lên 33,7% năm 2016; về giá trị, năm 2014 chiếm 16,4% tăng lên 29,4% năm 2016.

Theo Vụ Công nghiệp nặng, dường như các tập đoàn có kế hoạch tăng sản lượng tại Indonesia và Thái Lan để xuất khẩu sang Việt Nam hoặc cũng có thể đây chỉ là chiến lược trong ngắn hạn để chiếm lĩnh thị trường, chuẩn bị cho việc mở rộng sản xuất sau này khi quy mô thị trường trong nước của Việt Nam đủ lớn.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Phát triển Đà Nẵng thành điểm đến của khởi nghiệp khu vực ASEAN
Phát triển Đà Nẵng thành điểm đến của khởi nghiệp khu vực ASEAN

(Dân trí) - Với tầm nhìn đề ra là đến năm 2030, Đà Nẵng sẽ trở thành điểm đến của khởi nghiệp và sáng tạo khu vực ASEAN.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 02:07

Gần 70% rau quả nhập về Việt Nam có xuất xứ Thái Lan, Trung Quốc
Gần 70% rau quả nhập về Việt Nam có xuất xứ Thái Lan, Trung Quốc

(Dân trí) - Trong tổng số 164 triệu USD kim ngạch nhập khẩu rau quả của Việt Nam 2 tháng đầu năm, các mặt hàng có xuất xứ từ thị trường Thái Lan, Trung Quốc chiếm gần 70% giá trị thị trường. Đáng nói, tốc độ nhập rau quả từ Thái Lan tăng nhanh dù nhiều loại Việt Nam tự sản xuất được.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 01:00

Xe công dư thừa không thể thanh lý kiểu “sắt vụn”
Xe công dư thừa không thể thanh lý kiểu “sắt vụn”

Với giá xe công thanh lý trung bình chỉ có 46,2 triệu đồng/chiếc mới được Bộ Tài chính công bố đã gây xôn xao dư luận. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tới đây còn hàng nghìn xe dư thừa thì không thể thanh lý kiểu “sắt vụn”.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 12:11

Kiên quyết “trục xuất” doanh nghiệp ra khỏi chung cư
Kiên quyết “trục xuất” doanh nghiệp ra khỏi chung cư

(Dân trí) - Trong thời gian tới, các doanh nghiệp, văn phòng đại diện, chi nhánh... đang hoạt động kinh doanh tại các căn hộ chung cư phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 11:00

Tiền tỷ đổ về Đà Nẵng: Thêm một cảnh báo "vết xe đổ"
Tiền tỷ đổ về Đà Nẵng: Thêm một cảnh báo "vết xe đổ"

Rộ lên như một kênh đầu tư với cam kết sinh lời hấp dẫn, condotel đang trở thành cơn sốt của thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo cảnh báo của chuyên gia, nếu tiếp tục ồ ạt phân khúc này, các nhà đầu tư có thể đi theo vết xe đổ của loại hình khách sạn nhỏ như trước đây.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 09:23

Chủ tịch PVN thôi chức về Bộ Công Thương "không liên quan đến kỷ luật"
Chủ tịch PVN thôi chức về Bộ Công Thương "không liên quan đến kỷ luật"

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thôi chức để nhận nhiệm vụ mới tại Bộ Công Thương, mới đây, tập đoàn này đã chính thức có thông cáo báo chí, trong đó khẳng định, vấn đề này không liên quan đến vấn đề kỷ luật.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 08:05

Dòng vốn đầu tư kỷ lục hơn 100.000 tỷ đồng vào Tây Nguyên
Dòng vốn đầu tư kỷ lục hơn 100.000 tỷ đồng vào Tây Nguyên

(Dân trí) - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Tây Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ trao cam kết tín dụng đầu tư của các ngân hàng cho các dự án đầu tư, trao chứng nhận đầu tư, quyết định đầu tư, thỏa thuận đầu tư cho các dự án với tổng vốn kỷ lục hơn 100.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:25

Hàng nghìn xe giá rẻ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ "đổ bộ" về Việt Nam
Hàng nghìn xe giá rẻ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ "đổ bộ" về Việt Nam

(Dân trí) - Bất chấp giá xe ô tô trong nước đang có xu hướng giảm, lượng lớn xe hơi nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN và một số thị trường khác tiếp tục tăng mạnh về Việt Nam, điển hình trong đó là xe của Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:00

Dự án chưa làm móng vẫn nhận đặt cọc của 80% khách hàng
Dự án chưa làm móng vẫn nhận đặt cọc của 80% khách hàng

(Dân trí) - Nhằm huy động vốn, thông qua hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, dự án Diamond Riverside (Quận 8, TPHCM) đã nhận tiền của 80% khách hàng. Tuy nhiên, hiện tại dự án này vẫn chưa “động đậy”, đẩy khách hàng vào cuộc chơi mang tính may rủi.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 05:00

Đường quan lộ của vợ chồng cựu Chủ tịch PVN “dắt tay nhau” về làm công chức Bộ Công Thương
Đường quan lộ của vợ chồng cựu Chủ tịch PVN “dắt tay nhau” về làm công chức Bộ Công Thương

Trước khi ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chính thức được điều chuyển công tác về Bộ Công Thương vào ngày 9/3/2017 vừa qua, vợ ông – bà Vũ Thúy Huệ cũng đã về công tác tại Bộ Công Thương.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 08:00

“Lẩu lạp xạp” nức tiếng đất mỏ, phải đặt trước 2 tiếng khách vẫn vui lòng chờ
“Lẩu lạp xạp” nức tiếng đất mỏ, phải đặt trước 2 tiếng khách vẫn vui lòng chờ

(Dân trí) - Lẩu “lạp xạp” chua chua cay cay đang trở thành món ăn rất được yêu thích tại Quảng Ninh. Tuy nhiên, muốn thưởng thức món ăn đặc biệt này, khách thường phải đặt trước mới có, vì món lẩu lạp xạp này chỉ thực sự ngon khi cá còn tươi sống.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 07:38

Bỏ chục tỷ mua nhà: Vừa nhận xong đã buồn hẳn
Bỏ chục tỷ mua nhà: Vừa nhận xong đã buồn hẳn

Hàng loạt dự án vừa mới được bàn giao nhà đã bị người mua tố cáo không đúng như quảng cáo. Bỏ tiền tỷ mua nhà, người dân đang phải vất vả đi đòi quyền lợi.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Mùa khô, rơm cuộn hút hàng
Mùa khô, rơm cuộn hút hàng

(Dân trí) - Hiện tại nhu cầu rơm cuộn cho bò ăn tại tỉnh Bến Tre tăng cao do đang bắt đầu vào mùa khô và nhiều nơi trong tỉnh chuyển từ sản xuất lúa 3 vụ sang 2 vụ/năm nên lượng rơm bị thiếu hụt.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 01:30

Giá vàng sụt giảm và "chiến lược giao dịch tối ưu nhất"
Giá vàng sụt giảm và "chiến lược giao dịch tối ưu nhất"

(Dân trí) - So với thời điểm cao nhất trong tuần, mỗi lượng vàng hiện giảm khoảng 300.000 đồng. Nhiều chuyên gia khuyên rằng, các nhà đầu tư nên nắm bắt những thông tin quan trọng từ cả thị trường quốc tế và trong nước từ đó có chiến lược giao dịch tối ưu nhất.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 10:59

Tập đoàn sữa sở hữu trang trại bò hữu cơ đầu tiên của Việt Nam
Tập đoàn sữa sở hữu trang trại bò hữu cơ đầu tiên của Việt Nam

Ngày 10/3, tại Trang trại bò sữa TH (xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), Tập đoàn TH tổ chức Lễ Công bố thành tựu về phát triển công nghệ phôi giống bò sữa cao sản và đón nhận Cúp vàng trang trại bò sữa Organic Vì sức khỏe cộng đồng.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 10:00

Lộ hàng loạt sai phạm của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam
Lộ hàng loạt sai phạm của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam

(Dân trí) - Báo cáo kết quả thanh tra, xác minh của Đoàn thanh tra (Thanh tra Bộ Xây dựng) chỉ ra hàng loạt những sai phạm của Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) và các công ty con.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 09:40

Thanh lý xe công, không nên ưu tiên cán bộ
Thanh lý xe công, không nên ưu tiên cán bộ

Giá ô tô công bán thanh lý quá thấp khiến dư luận không khỏi đặt câu hỏi về tính minh bạch trong đấu giá. Có thể sẽ có thêm hàng nghìn xe công được đưa ra bán, vậy việc tính giá có thay đổi gì?

Thứ bảy, 11/03/2017 - 09:00

Tạm ngừng nhập khẩu gia cầm từ Mỹ vì dịch cúm gia cầm
Tạm ngừng nhập khẩu gia cầm từ Mỹ vì dịch cúm gia cầm

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có quyết định tạm ngừng nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm từ Hoa Kỳ về Việt Nam

Thứ bảy, 11/03/2017 - 08:00

Gia đình đáng ngưỡng mộ của bầu Hiển qua lời kể con trai
Gia đình đáng ngưỡng mộ của bầu Hiển qua lời kể con trai

(Dân trí) - Luôn đề cao văn hóa gia đình và sự gắn kết giữa các thành viên, cậu cả Đỗ Quang Vinh của gia đình bầu Hiển cũng thẳng thắn chia sẻ: "Cha mẹ tôi luôn dạy cho con cái biết nhận được những gì xứng đáng với thành quả lao động, nếu con chưa sẵn sàng cho việc chuyển giao thì việc nắm giữ cổ phần là chưa cần thiết!".

Thứ bảy, 11/03/2017 - 07:02

Cà chua bi nửa triệu đồng, nhà giàu sốt bìa đậu phụ 10 ngàn đồng
Cà chua bi nửa triệu đồng, nhà giàu sốt bìa đậu phụ 10 ngàn đồng

Ngoài dùng để ăn sống, làm salad rau củ, giới nhà giàu Việt còn dùng cà chua Đài Loan để làm món đậu phụ sốt cà chua dù giá của chúng lên tới nửa triệu đồng/kg, đắt gấp 50 lần giá cà chua đỏ bán ngoài chợ.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 06:44

Thaco đã trao tặng nhiều xe cho các chương trình xã hội - từ thiện
Thaco đã trao tặng nhiều xe cho các chương trình xã hội - từ thiện

Sau khi báo Đại Đoàn Kết và báo Nông Nghiệp Việt Nam đăng bài “ Trường Hải (Thaco) tặng 7 xe cho Quảng Nam, Ông Nguyễn Một, Giám đốc Truyền thông Thaco cho biết: “Là nhà sản xuất - lắp ráp và kinh doanh ô tô lớn nhất Việt Nam, mỗi năm Thaco dành hàng chục tỷ đồng vì mục đích từ thiện, cộng đồng xã hội, trong đó bao gồm việc tặng các sản phẩm là xe ô tô do Thaco sản xuất, lắp ráp và phân phối”.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 06:00

Nỗi buồn khi hồ tiêu đạt năng suất cao
Nỗi buồn khi hồ tiêu đạt năng suất cao

(Dân trí) - Chưa năm nào giá tiêu lại xuống thấp như năm nay dù vụ mùa 2016-2017 được đánh giá cho năng suất cao. Trước tình hình này, nông dân chỉ biết chờ giá lên trong khi doanh nghiệp cũng chỉ thu mua cầm chừng.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 05:30

"Đà Nẵng còn nhiều việc phải làm hơn là đầu tư hầm qua sông Hàn"
"Đà Nẵng còn nhiều việc phải làm hơn là đầu tư hầm qua sông Hàn"

(Dân trí) - Đây là một trong những ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về dự án hầm qua sông Hàn. Trường hợp cần thiết phải đầu tư thì nghiên cứu đề xuất điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, báo cáo Thủ tướng theo đúng quy định.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:00

Thủ tướng: Kiểm tra thông tin Vicem sai phạm, lỗ hàng nghìn tỷ đồng
Thủ tướng: Kiểm tra thông tin Vicem sai phạm, lỗ hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, làm rõ thông tin Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) sai phạm, thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 08:38