“Ngân hàng Nhà nước có lý khi giữ tỷ giá trong biên độ 2%”

Dân trí Đó là đánh giá của Chuyên gia kinh tế, TS.Nguyễn Minh Phong về mục tiêu giữ ổn định tỷ giá trong biên độ 2% trong năm 2015 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

TS Nguyễn Minh Phong
TS Nguyễn Minh Phong
 

TS.Nguyễn Minh Phong: Chính sách tỷ giá đối với mỗi quốc gia là rất quan trọng vì nó tác động tới rất nhiều mặt của đời sống kinh tế xã hội. Về cơ bản, trên thế giới phổ biến 3 phương thức điều hành tỷ giá: thứ nhất, thả nổi hoàn toàn; thứ hai, neo cố định và thứ ba mang tính linh hoạt, kết hợp giữa 2 cách thức trên. Trong đó, điều hành linh hoạt cũng có hai dạng: linh hoạt lên-xuống theo mục tiêu lựa chọn và ấn định một mức khung để điều hành; linh hoạt theo biến động thị trường thế giới.

Cả ba phương thức trên đều có tính hai mặt. Việc sử dụng phương thức nào là trên cơ sở điều kiện thực tiễn của nền kinh tế. Trên thực tế, rất ít đồng tiền thả nổi hoàn toàn hoặc neo cố định hoàn toàn. Phương thức điều hành linh hoạt vẫn là phương thức phổ biến được nhiều quốc gia lựa chọn nhất. Việt Nam chúng ta cũng nằm trong số đó.

Ông đánh giá như thế nào về công tác điều hành tỷ giá của NHNN trong thời gian gần đây?

TS.Nguyễn Minh Phong: Những năm gần đây, NHNN đã điều hành tỷ giá khá linh hoạt, tạo ra những hiệu ứng tích cực, đảm bảo nguyên tắc thị trường, trực tiếp và gián tiếp góp phần đạt được các mục tiêu vĩ mô theo kế hoạch Quốc hội và Chính phủ đặt ra; tăng dự trữ ngoại hối, củng cố và nâng cao niềm tin của công chúng vào đồng Việt Nam. Tôi cho đây là một thành công lớn của NHNN.

Việc đề ra định hướng và biên độ có thể điều chỉnh tỷ giá ngay từ đầu năm có tác động như thế nào đối với thị trường?

TS.Nguyễn Minh Phong: Việc NHNN điều hành tỷ giá trong ngưỡng biên độ hẹp công bố từ đầu năm đã chứng tỏ có kết quả ấn tượng liên tục trong 3 năm qua, cả về mục tiêu biên độ đặt ra, cũng như mục tiêu vĩ mô mà chính sách tỷ giá cần hướng tới. Đặc biệt, sự ổn định tỷ giá và củng cố giá trị, niềm tin vào VND, cùng với lãi suất giảm và cải thiện điều kiện tiếp cận vốn tín dụng đã giúp các doanh nghiệp an tâm và ổn định trong giao dịch, thanh toán, đồng thời là động lực để doanh nghiệp tái cơ cấu, mạnh dạn trong đầu tư mở rộng quy mô, phát triển sản xuất kinh doanh. Việc công bố định hướng và biên độ điều hành tỷ giá sớm đã giúp hạn chế rủi ro về chính sách và giảm thiểu đáng kể chi phí trong kinh doanh cho doanh nghiệp gắn với biến động tỷ giá...

Ngoài ra, việc sử dụng khá linh hoạt, quyết đoán và đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ còn góp phần giúp thị trường tài chính tiền tệ “lặng sóng”, êm ả hơn; Các ngân hàng huy động được tiền, từng bước giảm lãi suất; Các doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn giá rẻ và bảo toàn được giá trị tiền gửi của người gửi tiền, cải thiện niềm tin của giới đầu tư vào môi trường kinh doanh Việt Nam.

Tôi cho rằng, người đứng đầu ngành Ngân hàng đã rất quyết đoán và bản lĩnh khi đặt những lời hứa vào biên độ hẹp của tỷ giá và đã giữ được nó.

Quan điểm của ông về những phản ứng của NHNN qua hai lần điều chỉnh tỷ giá từ đầu năm đến nay?

TS.Nguyễn Minh Phong: Trong 5 tháng đầu năm, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá 2 lần với tổng cộng 2%. Sự điều chỉnh đó thể hiện NHNN đã chủ động dẫn dắt thị trường, đón trước diễn biến kinh tế vĩ mô, đồng thời cũng hàm nghĩa sẽ không điều chỉnh trong những tháng cuối năm. Điều này giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chủ động trong việc lập kế hoạch kinh doanh.

Tôi cho rằng, việc điều chỉnh này là hoàn toàn hợp lý, vẫn nằm trong khuôn khổ “lời hứa” của Thống đốc và đã giúp cho thị trường tiếp tục ổn định.

NHNN vừa đưa ra thông điệp trong những tháng cuối năm sẽ tiếp tục giữ ổn định tỷ giá trong biên độ 2%. NHNN sẽ sử dụng các công cụ chính sách và trường hợp cần thiết sẽ bán ngoại tệ để can thiệp, giữ vững ổn định thị trường? Ông bình luận gì về thông điệp này?

TS.Nguyễn Minh Phong: Tuy vẫn còn nhiều thách thức, nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều yếu tố thuận lợi “ủng hộ” cho mục tiêu ổn định tỷ giá. Với những giải pháp mà NHNN đã và đang triển khai, đặc biệt là việc sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp, kiểm soát chặt chẽ hoạt động mua bán ngoại hối, ngăn chặn và hạn chế những nhu cầu ảo, nhu cầu ngoại hối không chính đáng… tôi cho rằng NHNN sẽ giữ được lời hứa của mình như đã được kiểm định trong nhiều năm qua. Nói cách khác, tỷ giá trong những tháng cuối năm 2015 sẽ tiếp tục ổn định, không có biến động kiểu ‘sốc tỷ giá”.

Không chỉ vậy, việc giữ ổn định tỷ giá năm 2015 còn có ý nghĩa chính trị và kinh tế đặc biệt, gắn với Đại hội XII, với dịch vụ nợ công năm 2015 và 2016; đáp ứng yêu cầu giữ vững ổn định vĩ mô, hỗ trợ sự ổn định và phát triển của các doanh nghiệp, củng cố niềm tin trên thị trường và hài hòa các lợi ích trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

Với tinh thần đó,  NHNN hoàn toàn “có lý” trong việc đề ra và giữ biên độ 2% với các giải pháp đồng bộ.

Tuy nhiên, có thể thị trường cả trong và ngoài nước vẫn có những biến động bất thường, ngoài mong muốn, gây áp lực lên tỷ giá VND. Do đó, thời gian tới, NHNN cần tiếp tục và thường xuyên cập nhật, phân tích, đánh giá một cách toàn diện, từ đó có những giải pháp và kịch bản chủ động, phù hợp, linh hoạt cho mọi tình huống, để giữ vững được những thành tựu trong thời gian qua cũng như ứng phó kịp thời và phù hợp với diễn biến, thách thức mới của thị trường.

Xin cảm ơn ông.

Minh Phương (thực hiện)

MỚI NHẤT
Thu nhập bao nhiêu để lọt nhóm siêu giàu thế giới?
Thu nhập bao nhiêu để lọt nhóm siêu giàu thế giới?

(Dân trí) - Để lọt vào nhóm những người siêu giàu, hay còn được gọi là tầng lớp 1%, tại Thụy Sỹ một người sẽ phải kiếm được trung bình hơn 170.000 USD/năm, cao hơn cả ở Mỹ tới 20.000 USD. Trong khi đó ở Nga, với 47.000 USD/năm bạn đã nằm trong nhóm siêu giàu.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:46

Mới đầu mùa đã có hàng nghìn tấn vải thiều xuất sang Trung Quốc
Mới đầu mùa đã có hàng nghìn tấn vải thiều xuất sang Trung Quốc

(Dân trí) - Mặc dù mới vào mùa thu hoạch vải song theo số liệu từ cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, trong 2 tuần qua đã có khoảng 2.000 tấn vải thiều xuất sang Trung Quốc. Dự kiến 1 tuần nữa vải thiều sẽ bước vào vụ thu hoạch rộ.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:05

Hoa mắt trước “rừng” công nghệ máy lọc nước
Hoa mắt trước “rừng” công nghệ máy lọc nước

Hiện thị trường thiết bị lọc nước Việt Nam đang có rất nhiều sản phẩm máy lọc nước với các loại công nghệ thuộc các hãng khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được sản phẩm phù hợp, tiết kiệm mà hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:00

Phú Quốc “hút” giới đầu tư bất động sản
Phú Quốc “hút” giới đầu tư bất động sản

Với nhiều chính sách ưu đãi và lợi thế về vị trí địa lý cũng như cơ sở hạ tầng đang được Chính phủ đầu tư mạnh mẽ, Phú Quốc đang trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn cho ngành bất động sản hiện nay.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:45

“Thiêu thân” trên sàn vàng
“Thiêu thân” trên sàn vàng

Hàng loạt sàn vàng kinh doanh trái phép bị đánh sập, thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng vẫn không làm nản lòng người chơi.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:32

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định tỷ giá
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định tỷ giá

(Dân trí) - Chính phủ yêu cầu NHNN theo dõi sát thị trường để điều hành theo hướng ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm an toàn hoạt động của cả hệ thống

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:03

Nguyên Phó TGĐ Vinalines và đồng phạm giao nộp 10 tỷ đồng
Nguyên Phó TGĐ Vinalines và đồng phạm giao nộp 10 tỷ đồng

Nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinalines Vũ Khắc Từ cùng 3 đồng phạm giao nộp hơn 10 tỷ đồng đã tham ô trong thời gian giữ chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cảng Quảng Ninh cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:53

Đầu tư nông nghiệp: Đại gia Việt “hồ hởi”, FDI vẫn dè chừng
Đầu tư nông nghiệp: Đại gia Việt “hồ hởi”, FDI vẫn dè chừng

(Dân trí) - Được đánh giá là còn nhiều tiềm năng và lợi thế, nhiều doanh nghiệp trong nước bắt đầu chuyển hướng đầu tư vào nông nghiệp. Tuy nhiên, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào ngành này dường như vẫn còn rất hạn chế.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:32

Sức hút từ mô hình biệt thự khép kín
Sức hút từ mô hình biệt thự khép kín

Tìm kiếm một khu biệt thự có môi trường sống trong lành, an ninh ngay giữa lòng thành phố luôn là nỗi băn khoăn của không ít người hiện nay. Một trong những mô hình đáp ứng được điều này đó là mô hình biệt thự “compound” – khu biệt thự khép kín đang trở thành 1 xu hướng hàng đầu.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:30

Những cây độc, quả lạ khiến người dùng Việt “phát sốt”
Những cây độc, quả lạ khiến người dùng Việt “phát sốt”

(Dân trí) - Ngày càng nhiều giống cây độc đáo, hoa quả lạ xuất hiện trên thị trường khiến người dân đi từ sự ngỡ ngàng đến thích thú. Mặc dù được bán với mức giá đắt đỏ nhưng những cây độc, quả lạ này vẫn được nhiều người mua săn lùng.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:18

Trồng “cây tỷ đô”: Không để “được mùa, mất giá”
Trồng “cây tỷ đô”: Không để “được mùa, mất giá”

(Dân trí) - Cần thận trọng và xem xét kỹ lưỡng trong phát triển cây mắc ca tại Việt Nam. Việc quy hoạch phải đặt trong quy hoạch ngành hàng mới chứ không chỉ đơn thuần là quy hoạch trồng cây mắc ca để ngành này phát triển bền vững... tránh tình trạng được mùa mất giá.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 06:01

Chân dung đại gia Việt thâu tóm khách sạn “khủng” tại Paris
Chân dung đại gia Việt thâu tóm khách sạn “khủng” tại Paris

(Dân trí) - Tuần trước, báo giới Pháp không khỏi choáng váng, khi một triệu phú gốc Việt Hoàng Chúc đã tung ra tới 200 triệu euro, để sở hữu khách sạn 4 sao hơn 700 phòng, lớn thứ ba Paris. Nhưng ít ai biết rằng ông Chúc đã mất 10 năm để theo đuổi thương vụ.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Đấu giá triệu đô để ăn trưa cùng tỷ phú Buffet, người thắng cuộc được gì?
Đấu giá triệu đô để ăn trưa cùng tỷ phú Buffet, người thắng cuộc được gì?

(Dân trí) - Chỉ còn 1 ngày nữa, chủ nhân và số tiền họ bỏ ra để có được bữa ăn trưa “đắt giá nhất hành tinh” với tỷ phú Buffet sẽ lộ diện. Tuy nhiên, đằng sau bữa ăn trưa triệu đô với tỷ phú đầu tư số 1 thế giới, có rất nhiều điều đặc biệt...

Thứ năm, 04/06/2015 - 05:31

Hàng Việt Nam sẽ "đánh chiếm" thị trường Trung Quốc trong tương lai?
Hàng Việt Nam sẽ "đánh chiếm" thị trường Trung Quốc trong tương lai?

(Dân trí) - Theo HSBC, vị trí địa lý và vị thế của Việt Nam trên hai thị trường dệt may và viễn thông cho thấy Việt Nam có điều kiện tốt để thâm nhập thị trường hàng tiêu dùng đầy triển vọng này.

Thứ năm, 04/06/2015 - 04:51

Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tài chính cao su lĩnh án… “nhẹ hều”
Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tài chính cao su lĩnh án… “nhẹ hều”

(Dân trí) - Mức án 5 năm tù của bị cáo Phan Minh Anh Ngọc, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tài Chính cao su Việt Nam vừa được TAND TPHCM tuyên giảm một nửa so với đề nghị trước đó của đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên xử sơ thẩm.

Thứ năm, 04/06/2015 - 03:52

Giữ nguyên giá xăng, giá dầu giảm “nhỏ giọt”
Giữ nguyên giá xăng, giá dầu giảm “nhỏ giọt”

(Dân trí) - Kỳ vọng giá xăng sẽ giảm song người tiêu dùng đã được phen "mừng hụt" vì kể từ 15 giờ 30 phút ngày 4/6, giá các mặt hàng xăng và dầu mazut vẫn được giữ nguyên trong khi giá dầu diesel giảm khiêm tốn 19 đồng/lít, dầu hỏa giảm 377 đồng/lít.

Thứ năm, 04/06/2015 - 03:13

Mua thêm 5 triệu cổ phần HAGL, bầu Đức có hơn 6.100 tỷ đồng trên sàn chứng khoán
Mua thêm 5 triệu cổ phần HAGL, bầu Đức có hơn 6.100 tỷ đồng trên sàn chứng khoán

(Dân trí) - Với việc mua thêm 5 triệu cổ phiếu HAG, bầu Đức đã nâng tỉ lệ sở hữu tại HAGL từ 43,39% lên 44,03% vốn điều lệ. Giao dịch mua vào cổ phiếu HAGL của bầu Đức diễn ra trong bối cảnh thị giá HAG đã "bốc hơi" gần 21% so với đầu năm.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:54

Giá xăng có giảm trong hôm nay?
Giá xăng có giảm trong hôm nay?

(Dân trí) - Sau mức tăng xấp xỉ 4.800 đồng/lít sau 3 lần tăng giá đối với mặt hàng xăng, người tiêu dùng đang đứng trước cơ hội được hưởng mức giá rẻ hơn so với hiện tại do sự “hạ nhiệt” của giá dầu thế giới.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:44

Quản lý thị trường sữa: “Khó vì tình trạng thao túng, chuyển giá”
Quản lý thị trường sữa: “Khó vì tình trạng thao túng, chuyển giá”

(Dân trí) - Cục Quản lý giá cho biết, nguồn nguyên liệu và sản phẩm sữa thành phẩm phần lớn được nhập khẩu do đối tác nước ngoài trực tiếp chỉ định và có biểu hiện thao túng, chuyển giá từ nước ngoài trước khi nhập khẩu nên gây nhiều khó khăn trong kiểm soát, xác định yếu tố đầu vào.

Thứ năm, 04/06/2015 - 01:51

Hơn 100 tỷ đồng của EVN vẫn “kẹt cứng” tại Chứng khoán An Bình
Hơn 100 tỷ đồng của EVN vẫn “kẹt cứng” tại Chứng khoán An Bình

(Dân trí) - Theo kế hoạch, phiên đấu giá 11,5 triệu cổ phần EVN nắm giữ tại ABS sẽ tổ chức vào hôm nay 4/6/2015 song đến hết thời hạn đăng ký tham gia đấu giá và nộp tiền cọc mua cổ phần vẫn không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự.

Thứ năm, 04/06/2015 - 01:00

Một kg tỏi “cô đơn” Lý Sơn có giá bạc triệu
Một kg tỏi “cô đơn” Lý Sơn có giá bạc triệu

(Dân trí) - Sở hữu nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đảo Lý Sơn thu hút khách du lịch ngày càng đông. Với mệnh danh là “vương quốc tỏi”, hầu hết du khách ra đảo Lý Sơn đều mua tỏi về làm quà và sử dụng làm giá tỏi 1 tép lên hơn 1 triệu đồng mỗi kg.

Thứ năm, 04/06/2015 - 12:00

Hơn 25 triệu đồng làm… 1 cm đường!
Hơn 25 triệu đồng làm… 1 cm đường!

Nếu ai hỏi nơi đâu có con đường đắt nhất Việt Nam thì đến thời điểm này, câu trả lời đã sẵn. Đó là đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu đến nút giao Láng Hạ - Giảng Võ (Hà Nội), dài 697 m, rộng 50 m, có tổng mức đầu tư 1.767 tỉ đồng.

Thứ năm, 04/06/2015 - 11:07

Khó tin: Cả phố dùng nước rửa bát chế từ... rác thải
Khó tin: Cả phố dùng nước rửa bát chế từ... rác thải

Người dân trong khu phố bảo chị là người đàn bà mê rác thải. Những hôm không đủ rác, chị đi quanh phố xin rác mang về nhà chế biến nước rửa chén, nước lau nhà. Chị bảo, với chị, thấy rác là thấy tiền.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:39

Cảnh báo tình trạng lập website mạo danh
Cảnh báo tình trạng lập website mạo danh

Trên mạng internet hiện nay xuất hiện rất nhiều website giả mạo Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim hòng lừa đảo người dùng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ qua mạng.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:02