Thứ ba, 12/09/2017 - 12:09

Ngại "nhà ổ chuột trên cao", TPHCM không đồng ý xây căn hộ thương mại... siêu nhỏ

Dân trí

Hôm qua (11/9), UBND TPHCM đã gửi văn bản Số: 5657/UBND-ĐT​ gửi đến Bộ Xây dựng để góp ý về quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư.

Cụ thể, theo UBND TPHCM thì thành phố này đang có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao. Do đó, việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình này.

Căn hộ chung cư diện tích nhỏ dưới 45m2 cũng sẽ làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội của thành phố. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng của TPHCM hiện đang bị quá tải, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị. ​

Từ tình hình thực tế trên, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất thực hiện như sau:

​Đối với các dự án nhà ở xã hội: ​Tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội căn cứ theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ. ​

Đối với các dự án nhà ở thương mại: ​Trong thời gian chờ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về nhà chung cư được ban hành, tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại được áp dụng theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở.

Về nguyên tắc cơ bản để thiết kế: Diện tích tối thiểu căn hộ ở trong nhà ở chung cư là 30m2 đối với nhà ở xã hội; 45m2 đối với nhà ở thương mại. ​

Cuộc sống thực tế tại một căn hộ 20m2 ở TPHCM (Ảnh: Phan Trí)
Cuộc sống thực tế tại một căn hộ 20m2 ở TPHCM (Ảnh: Phan Trí)

Trước đó, Bộ Xây dựng có công văn trả lời Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành về đề xuất cho phép đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại và các căn hộ có diện tích 20-30m2. Bộ cho biết Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế khép kín, có diện tích sàn mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều địa phương, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, đề nghị cho phép đầu tư nhà thương mại với diện tích 30-40m2.

Bộ thừa nhận nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Loại nhà này nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp. Một số công trình cũng đã được đầu tư xây dựng.

Khi sửa đổi năm 2014, Luật Nhà ở đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ chung cư thương mại. Căn hộ chung cư phải có thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, có diện tích sàn theo tiểu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Công Quang

Ngại "nhà ổ chuột trên cao", TPHCM không đồng ý xây căn hộ thương mại... siêu nhỏ - 2