Dự án nhà ở tối thiếu có 70% số căn hộ nhỏ và trung bình

(Dân trí) - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị. Trong đó, quy định tối thiểu mỗi dự án phải có 30% số lượng căn hộ có diện tích nhỏ và 40% căn hộ có diện tích trung bình trong nhà chung cư.

Dự án nhà ở tối thiếu có 70% số căn hộ nhỏ và trung bình - 1
Quy định về tỷ lệ các loại hình căn hộ sẽ phù hợp hơn với nhu cầu thực tế (ảnh minh họa)
 
Cụ thể, căn hộ có diện tích nhỏ là từ 45 – 70 m2 và căn hộ có diện tích trung bình 70 - 90 m2 sẽ phải chiếm tối thiểu 70%. Số còn lại là diện tích lớn từ 90m2 trở lên, tùy thuộc vào bố trí của chủ đầu tư.

Việc yêu cầu chủ đầu tư phải phân chia hợp lý tỷ lệ cơ cấu các loại căn hộ có diện tích nhỏ, trung bình và lớn là nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở của số đông người dân.

Bên cạnh đó, các loại căn hộ trong nhà chung cư phải bảo đảm quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và được thiết kế theo kiểu căn hộ khép kín gồm có phòng ngủ, phòng khách, khu bếp, khu tắm, khu vệ sinh riêng biệt.

Dự thảo cũng quy định các doanh nghiệp là chủ đầu tư phải có năng lực tài chính phù hợp với dự án. Vốn sở hữu đưa vào công trình ít nhất là 30% tổng mức đầu tư xây dựng hạ tầng và chủ đầu tư phải có văn bản xác nhận của ngân hàng về việc bảo đảm bảo cấp đủ vốn cho việc thực hiện dự án.

LH