Nga tịch thu lô đồng hồ Thụy Sĩ quý hiếm nhằm trả đũa lệnh trừng phạt?

(Dân trí) - Bloomberg dẫn nguồn từ báo NZZ am Sonntag của Thụy Sĩ cho biết, các đặc vụ Nga vừa tịch thu những chiếc đồng hồ của hãng Audemars Piguet trị giá hàng triệu USD ở Moscow.

Động thái này được cho là đòn trả đũa của Nga trước lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ của Thụy Sĩ.

Nga tịch thu lô đồng hồ Thụy Sĩ quý hiếm nhằm trả đũa lệnh trừng phạt? - 1

Nga vừa thu giữ những chiếc đồng hồ của hãng Audemars Piguet trị giá hàng triệu USD ở Moscow (Ảnh: Bloomberg).

Tờ báo cho biết, những chiếc đồng hồ đắt đỏ này đã bị các đặc nhiệm của Tổng cục an ninh Nga (FSB) tịch thu tại các cửa hàng ở Nga của nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Audemars Piguet.

Thụy Sĩ, quê hương của nhiều thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới, hồi đầu tháng đã thực hiện lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ sang Nga theo các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Các nhà chức trách Nga đã lấy lý do vi phạm hải quan để tịch thu lô đồng hồ của Audemars Piguet. Tuy nhiên, các quan chức Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho rằng động thái này "rất có thể là một biện pháp đáp trả các lệnh trừng phạt".

Audemars Piguet chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này. Trước đó, ngày 8/3, người phát ngôn của nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ cho biết họ đã ngừng xuất khẩu sang Nga và tạm dừng các hoạt động bán lẻ tại nước này.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Moscow đang hỗ trợ các công ty ở Nga phối hợp với các bộ phận khác. Bộ này cũng khuyến cáo "các công ty có thể phải đối mặt với nhiều bất ổn và các biện pháp quản lý" trong bối cảnh thực thi các lệnh trừng phạt và các biện pháp trả đũa của Nga.

Đối với nhiều công ty tiêu dùng hàng đầu ở châu Âu, việc rút lui hoàn toàn khỏi thị trường Nga rõ ràng là một thách thức. Các công ty như tập đoàn thực phẩm đóng gói Nestle SA với hàng nghìn nhân viên và các cơ sở sản xuất có nguy cơ bị Nga tịch thu và xử lý tài sản nếu họ rời đi.

Có tuổi đời gần 150 năm và do công ty gia đình sở hữu và kiểm soát, Audemars Piguet là một trong 3 thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ độc lập lớn nhất, cùng với Patek Philippe và Rolex.

Nga là thị trường xuất khẩu lớn thứ 17 của các hãng đồng hồ Thụy Sĩ. Theo Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ, năm 2021, Nga nhập khoảng 260 triệu francs Thụy Sĩ (tương đương 278 triệu USD) đồng hồ Thụy Sĩ.

Theo Bloomberg