New Zealand phát hiện thêm sản phẩm sữa nhiễm độc
(Dân trí) - Chính quyền New Zealand ngày hôm nay (19/8) đã quyết định thu hồi giấy phép xuất khẩu của 4 lô lactoferrin do công ty Westland Milk Products của nước này sản xuất, xuất sang Trung Quốc do bị phát hiện chứa hàm lượng nitrat cao vượt chuẩn.
Quyết định trên vừa được Bộ các ngành công nghiệp thiết yếu (MPI) của New Zealand đưa ra. Theo đó một trong 4 lô hàng trên được xuất trực tiếp sang Trung Quốc. Lô thứ hai được cung cấp cho một công ty khác có tên Tatua Cooperative Dairy Co., trước khi xuất sang quốc gia đông dân nhất thế giới.
Các sản phẩm nhiễm nitrat là bê bối mới nhất đối với ngành công nghiệp sữa của New Zealand, vốn đang cố gắng khôi phục lại danh tiếng sau vụ sữa nhiễm vi khuẩn gây liệt cơ của hãng Fonterra hồi tháng trước.
Quyền tổng giám đốc của MPI Scott Gallacher cho biết, cơ quan của ông cùng các quan chức Bộ ngoại giao New Zealand và các công ty “đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng Trung Quốc về vấn đề này”.
Ông Gallacher khẳng định giấy phép xuất khẩu từng được cấp “dựa trên kiểm định hỗn hợp các mẫu lấy tại thời điểm sản xuất không cho thấy vấn đề gì”. “Chúng tôi biết trường hợp này có thể loại trừ và giấy phép đã bị thu hồi.
MPI đã được Westland, Tatua và khách hàng của họ thông báo rằng một phần nhỏ lactoferrin đã được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng. Hầu như toàn bộ các sản phẩm này hiện đã được xác nhận bị thu hồi trong chuỗi cung ứng”, Gallacher nói.
Không có sản phẩm lactoferrin nào được sử dụng ctrong các sản phẩm tại New Zealand, vị quan chức trên cho biết. Đồng thời ông cũng trấn an rằng, nguy cơ mất an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng Trung Quốc là “không đáng kể do lượng lactoferrin được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng là rất nhỏ”.
MPI đã cử một nhóm tới nhà máy Hokitika để tìm hiểu xem hiện tượng nhiễm độc phát sinh như thế nào và đảm bảo rằng nó chỉ giới hạn trong hai lô sản phẩm được xác định.
CEO Rod Quin của Westland thì cho biết hai lô lactoferrin của hãng này, với tổng trọng lượng 390 kg, có hàm lượng nitrat lần lượt là 610 và 2190 ppm. Trong khi đó theo tiêu chuẩn của New Zealand, hàm lượng chất này không được phép vượt quá 150 ppm.
Một lượng nhỏ lactoferrin nhiễm nitrat đã được sử dụng trong các sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và sữa chua. Thông thường, lactoferrin là một dạng protein có tác dụng ức chế một số loại vi khuẩn gây bệnh.
“Chúng tôi đã ngay lập tức tiến hành tìm và cách ly toàn bộ các sản phẩm bị ảnh hưởng và chúng đã được thu hồi”, ông Quin nói.
Nitrat là một chất xuất hiện trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm như rau có lá xanh, và việc chất này có trong bột lactoferrin không phải vấn đề. Tuy nhiên hàm lượng chất này trong hai lô sản phẩm trên đã vượt ngưỡng cho phép, ông Quin nói thêm.
“Westland cho rằng đây là một vụ việc cá biệt tại nhà máy lactoferrin, nơi dấu vết của các sản phẩm tẩy rửa có chứa nitrat đã không được xả sạch khỏi nhà máy trước khi tiến hành đợt sản xuất mới”, vị CEO của Westland nhận định.
Theo ông Quin, vụ việc được thông báo với MPI từ hôm 2/8 nhưng đến nay mới được công bố cho báo giới bởi việc truy tìm, cách ly và thử nghiệm các sản phẩm nhiễm bẩn cần có thời gian.
Đổ thêm dầu vào lửa
Cho dù trong vụ việc mới này, các sản phẩm có vẻ đã bị thu hồi kịp thời trước khi đến tay người tiêu dùng Trung Quốc, nó vẫn bị xem là sẽ làm xấu đi uy tín của ngành sữa New Zealand.
Phát biểu trước báo giới, thủ tướng nước này ông John Key khẳng định vụ việc xảy ra vào thời điểm “không thể tệ hơn”. Ông Key thừa nhận rằng với sự nhạy cảm quanh các sản phẩm sữa của nước này, thời điểm xảy ra vụ việc mới nhất này – không lâu sau khi vụ sữa nhiễm độc của Fonterra – thật tệ. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng đây không phải vấn đề an toàn thực phẩm.
Sau khi thông tin về vụ việc trên được công bố, thành viên các mạng xã hội tại Trung Quốc lại sôi nổi bàn tán, Henry Chung - chuyên gia marketing đại học Massey cho biết. “Nó đung là đổ dầu vào lửa”, ông Chung khẳng định.
Tổng cục kiểm giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc hiện đã yêu cầu phía chính phủ New Zealand kiểm tra kỹ lưỡng các công ty sản xuất sản phẩm từ sữa, cũng như sản phẩm của họ để đảm bảo độ an toàn của các sản phẩm xuất sang Trung Quốc.
Thanh Tùng
Tổng hợp