Nếu Trung Quốc tham gia dự án cao tốc Bắc Nam: Nguy cơ "sập bẫy" nợ nần?

Dân trí Mới đây, thông tin nhà đầu tư Trung Quốc muốn thầu trọn hoặc tham gia từng gói thầu của dự án đường cao tốc Bắc Nam đã gây không ít lo lắng cho người dân. Hệ quả nhãn tiền từ 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của Bộ Công Thương, đến dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông là những thực tế đặt ra hoài nghi lớn về hiệu quả của đồng tiền Trung Quốc tại Việt Nam.
>>Không trả nổi nợ, Zambia phải gán sân bay cho Trung Quốc tiếp quản
>>Nhà đầu tư Trung Quốc muốn đổ tiền vào giao thông Việt Nam
>>Vay biến tướng vỡ trận ở Trung Quốc, chạy sang Việt Nam

12 đại dự án thua lỗ nghìn tỷ: Đồng tiền hai mặt của Trung Quốc

Năm 2017 - 2018, Bộ Công Thương là nơi bị phanh phui 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỷ đồng. Trong đó nhiều nhất là các đại dự án khí sinh học Ethanol, đạm, gang thép.

Nếu Trung Quốc tham gia dự án cao tốc Bắc Nam: Nguy cơ sập bẫy nợ nần? - 1

Dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 điển hình của đại dự án thua lỗ ở Việt Nam có yếu tố công nghệ, máy móc và vốn Trung Quốc

Trong số dự án dính líu đến nhà đầu tư Trung Quốc có Đạm Ninh Bình, gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Đạm Hà Bắc, một số dự án ethanol cũng được cho là sử dụng công nghệ của Trung Quốc đã bị điểm tên như: Nhà máy Bio-Ethanol Dung Quất; Nhà máy ethanol Đại Việt (Đăk Nông), Nhà máy ethanol Đăk Tô (Kon Tum)...

Hai đại dự án Đạm Ninh Bình và Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 là điển hình nhất của hệ quả sử dụng vốn, hợp tác hoặc được nhà thầu phụ mua, sử dụng công nghệ Trung Quốc. Điều này đã khiến thời gian dài các đại dự án này không thể vận hành hiệu quả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực sản xuất của ngành, cũng như đất nước.

Ngoài 12 đại dự án tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng vẫn chưa thể gượng dậy; vốn, công nghệ Trung Quốc thời gian trước luôn ẩn hiện trong rất nhiều nhà máy, xi nghiệp và dây truyền công nghiệp nặng của Việt Nam.

Một thời, rất nhiều nhà máy xi măng nhỏ, lẻ của ngành công nghiệp xi măng của Việt Nam nhập khẩu công nghệ của Trung Quốc; tiếp sau là ngành công nghiệp luyện cán phôi và thành phẩm thép, giấy, nhựa... Những nhà máy cũng nhập máy móc, dây truyền thiết bị của Trung Quốc vì chi phí đầu tư rẻ, nhưng máy móc tiêu tốn năng lượng và hiệu quả thấp.

Nếu Trung Quốc tham gia dự án cao tốc Bắc Nam: Nguy cơ sập bẫy nợ nần? - 2

Dự án Đạm Ninh Bình có sử dụng máy móc và tài chính của Trung Quốc

Đáng nói, trong một thập kỷ qua, để hạn chế tăng trưởng nóng của nền kinh tế số 1 thế giới, kế hoạch "Made in China", Trung Quốc loại bỏ hàng loạt nhà máy, dây truyền, công nghệ cũ để tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Điều này đã khiến những cỗ máy, dây truyền "phế liệu" được chuyển đổi qua viện trợ, vay nợ, qua các tổng thầu EPC, thầu phụ, ngân hàng đến nước thứ 3.

Phần lớn công nghệ, máy móc, kỹ thuật này đều được chuyển sang châu Phi, Nam Mỹ, Nam Á và Đông Nam Á theo cùng chiến lược ảnh hưởng và bẫy nợ của nước này dưới nhiều cái tên như: "nhất đới, nhất lộ", "một vành đai, một con đường" hay "con đường tơ lụa mới"... Đây là chiến lược mà Trung Quốc đặt ra tham vọng vươn ra thế giới như một cường quốc phát triển muốn gây ảnh hưởng.

Đường sắt Cát Linh: Đội vốn, đình trệ và bong tróc

Một dự án được coi là điển hình của "tật xấu" vốn Trung Quốc, cũng như cách quản lý thiếu hiệu quả của Việt Nam là đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Khởi công đúng dịp giải phóng Thủ đô ngày 10/10/2011, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017. Tuy nhiên, đến nay dự án đã chậm tiến độ, đội vốn và chưa được đưa vào sử dụng.

Ban đầu, tổng mức đầu tư dự án chỉ hơn 552,8 triệu USD, với 419 triệu USD vốn vay ODA (có lãi suất của Trung Quốc). Sau nhiều lần điều trình, dự án tăng vốn lên gần 900 triệu USD cho hơn 13km đi hoàn toàn trên cao.

Nếu Trung Quốc tham gia dự án cao tốc Bắc Nam: Nguy cơ sập bẫy nợ nần? - 3

Trụ đỡ của mái che bậc lên xuống tại nhà ga tuyến đường sắt Cát Linh bị nứt vỡ, bong tróc lộ rõ ốc vít và cát vữa.

Một diễn biến khác, Indonesia vừa khánh thành đường sắt đô thị dài hơn 15,7km tại quốc đảo này với tổng vốn 1,14 tỷ USD vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Dự án này có thời gian thi công từ tháng 10/2013 và đến nay đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Điểm khác với đường sắt Cát Linh - Hà Đông là dự án đường sắt đô thị của Indonesia còn có nhiều khu vực đường hầm, vượt đảo. Còn điểm chung là đều là dự án nhận vốn vay ưu đãi của nước ngoài, nhưng thời gian thi công và hoàn thiện của tuyến đường sắt đô thị của Indonesia đã nhanh hơn so với dự án vay vốn của Trung Quốc tại Việt Nam.

Tại Hà Nội, trong các dự án đường sắt đô thị, hai dự án đã khởi công xây dựng là: Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - ga Hà Nội đều bị đội vốn, chậm tiến độ và gây ảnh hưởng lớn đến kế hoạch phát triển của thành phố cũng như quá trình hiện đại hóa, lớn mạnh của Việt Nam.

Thông tin mới được báo chí cập nhật, tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, dù phải đến tháng 4/2019 mới chính thức đi vào hoạt động nhưng hiện một số hạng mục đường lên xuống của nhà ga, trạm trung chuyển đường sắt bị bong ốc vít, nứt vỡ kính, bong vôi vữa cho dù vẫn trong tình trạng bảo hành bởi chủ đầu tư, các nhà thầu.

Báo chí nước ngoài gần đây cũng đã liên tục đưa thông tin về những dự án lớn do Trung Quốc đầu tư, thi công tại Pakistan, Srilanka và một số nước châu Phi...Một số quốc gia đã không trả nợ và phải trao quyền khai thác cảng biển, sân bay cho Trung Quốc như Srilanka, Zambia...Thủ tướng Malaysia cũng đã quyết liệt hủy bỏ một dự án có qui mô lến tới 20 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư vào nước này với cảnh báo nguy cơ sa vào "bẫy nợ" của Trung Quốc. 

Do đó, với những dự án qui mô lớn như cao tốc Bắc- Nam, yêu cầu thận trọng trong lựa chọn nhà đầu tư, nơi cung cấp nguồn vốn vay là một trong những yêu cầu hệ trọng hàng đầu trong bối cảnh các nước cũng đang xem xét, định hướng lại trong việc khai thác nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Hoàng Anh Gia Lai bác bỏ tin 742 hecta đất tại Campuchia bị thu hồi
Hoàng Anh Gia Lai bác bỏ tin 742 hecta đất tại Campuchia bị thu hồi

(Dân trí) - Mặc dù thông tin bị thu hồi 742 ha đất tại Campuchia có phần nào tác động tiêu cực khiến giá cổ phiếu HAG và HNG của hai công ty bầu Đức sáng nay sụt giảm. Tuy nhiên, đại diện truyền thông của Hoàng Anh Gia Lai cho biết, đến chiều nay (28/3), HAGL chưa nhận được bất cứ quyết định nào của Chính phủ Campuchia về việc này.

Thứ năm, 28/03/2019 - 01:30

Cám cảnh đi mua xe đời mới, nhân viên “hét” thêm 20-40 triệu nữa sẽ có xe ngay!
Cám cảnh đi mua xe đời mới, nhân viên “hét” thêm 20-40 triệu nữa sẽ có xe ngay!

(Dân trí) - Đang thực sự có nhu cầu mua xe, nhưng anh M. lại khá bất ngờ vì để sở hữu một chiếc xe ô tô đời mới bây giờ lại khổ đến thế.

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:00

"Giấy bột Phương Nam bán không ai mua, Gang thép Thái Nguyên bán được lại vướng pháp lý"
"Giấy bột Phương Nam bán không ai mua, Gang thép Thái Nguyên bán được lại vướng pháp lý"

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính nhắc đến trường hợp Giấy bột Phương Nam đấu giá 3-4 lần không có nhà đầu tư mua trong khi tại dự án Gang thép Thái Nguyên, có thể bán cả doanh nghiệp nhưng muốn bán lại vướng vì phải xử lý các vấn đề tồn tại.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:11

Quảng Ninh "vô địch", Đồng Tháp là "á quân" về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018
Quảng Ninh "vô địch", Đồng Tháp là "á quân" về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018

(Dân trí) - Theo đánh giá của VCCI, kết quả PCI 2018, Quảng Ninh tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với 70,36 điểm và đây là năm thứ 2 liên tiếp tỉnh này giành vị trí quán quân trên bảng xếp hạng PCI. Đứng thứ hai là Đồng Tháp, một tỉnh thuộc vùng Đông bằng Sông Cửu Long.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:34

Cây sanh ở Hưng Yên được trả cả trăm nghìn đô, chủ nhân quyết không bán
Cây sanh ở Hưng Yên được trả cả trăm nghìn đô, chủ nhân quyết không bán

Từng được trả giá 2 tỷ đồng, chủ nhân của cây sanh này vẫn nhất định không bán vì không nỡ xa cây và tiếc công chăm sóc nhiều năm.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:00

An Cường giới thiệu hàng loạt giải pháp mới về gỗ công nghiệp tại VietBuild 2019
An Cường giới thiệu hàng loạt giải pháp mới về gỗ công nghiệp tại VietBuild 2019

(Dân trí) - Công ty Cổ Phần Gỗ An Cường là nhà cung cấp nguyên vật liệu trang trí nội thất và vật liệu décor hàng đầu tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Tham gia Vietbuild Hà Nội với quy mô gian hàng và không gian ấn tượng có diện tích gấp 14 lần gian hàng tiêu chuẩn, An Cường tiếp tục cập nhật và trưng bày hàng ngàn màu gỗ theo “Trend 2019” như Acrylic giả đá, Laminate giả beton - cement, vải, và gỗ MFC có hiệu ứng Synchronicity…

Thứ năm, 28/03/2019 - 08:50

Casio Anh Khuê khai trương cửa hàng thứ 80 và nâng thời hạn bảo hành lên 5 năm
Casio Anh Khuê khai trương cửa hàng thứ 80 và nâng thời hạn bảo hành lên 5 năm

(Dân trí) - Cửa hàng Casio Phùng Hưng (Hà Nội) chính thức khai trương vào ngày 31/3, nâng tổng số cửa hàng bán lẻ của Anh Khuê Sài Gòn lên 80 trên toàn quốc. Anh Khuê Sài Gòn cũng chính thức tăng thời hạn bảo hành đồng hồ lên 5 năm thay vì 1 năm như trước đó.

Thứ năm, 28/03/2019 - 08:30

Unit Hotel Oyster Gành Hào - chính thức gia nhập phân khúc BĐS cao cấp
Unit Hotel Oyster Gành Hào - chính thức gia nhập phân khúc BĐS cao cấp

(Dân trí) - Lúc 14h00, Thứ Ba ngày 26.03.2019 tại Trung tâm hội nghị Grand Palace (Số 142/18 Cộng Hoà, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM) vừa diễn ra “Lễ ra quân dự án Oyster Gành Hào - Châu Âu phồn hoa giữa lòng phố biển” với sự tham dự của hơn 500 chuyên viên kinh doanh đến từ 4 đơn vị phân phối chính thức: KTR, Asia New Time, Á Châu Land, Ngọc Châu Á .

Thứ năm, 28/03/2019 - 08:15

Đồng hồ Casio G-Squad ra mắt giới trẻ Hà thành bằng sự kiện hoành tráng
Đồng hồ Casio G-Squad ra mắt giới trẻ Hà thành bằng sự kiện hoành tráng

(Dân trí) - Đồng hồ dành cho những người thường xuyên tập luyện – G-Squad được dân thể thao trên thế giới yêu thích và đánh giá cao. Tại Hà Nội, G-Squad sẽ được ra mắt bằng một sự kiện hấp dẫn vào 30/3 sắp tới – “Ngày hội thách thức G-Squad”.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:00

Giá điện vừa tăng, giá xăng phải giữ: Doanh nghiệp mới lỗ một tý có gì ầm ĩ!
Giá điện vừa tăng, giá xăng phải giữ: Doanh nghiệp mới lỗ một tý có gì ầm ĩ!

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng: Có thể tại thời điểm này DN lỗ, nhưng thời điểm khác lãi và cả năm có thể lãi. Không thể vì lỗ ở thời điểm này mà đổ cho điều hành.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:22

Sri Lanka sụp đổ vì nợ nần khi tham gia Sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc
Sri Lanka sụp đổ vì nợ nần khi tham gia Sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc

(Dân trí) - Trải nghiệm của Sri Lanka về Sáng kiến “Vành đai, Con đường” thường được nêu bật như một ví dụ về mặt tối của kế hoạch này của Trung Quốc.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:15

Lãi giảm 71%, hơn 5.000 tỷ đồng “mắc kẹt”: Lối nào cho Gang thép Thái Nguyên?
Lãi giảm 71%, hơn 5.000 tỷ đồng “mắc kẹt”: Lối nào cho Gang thép Thái Nguyên?

(Dân trí) - Khép lại năm 2018 với kết quả lợi nhuận lao dốc thê thảm, mất cân đối về nguồn vốn, gần 5.100 tỷ đồng “chôn” tại dự án giai đoạn 2… tới đây, Gang thép Thái Nguyên sẽ họp ĐHĐCĐ bàn về nhân sự quản trị và lên kế hoạch kinh doanh cho năm 2019.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Vitto Group kiến tạo cảm hứng không gian sống tại triển lãm VietBuild Hà Nội 2019
Vitto Group kiến tạo cảm hứng không gian sống tại triển lãm VietBuild Hà Nội 2019

(Dân trí) - Để bắt kịp xu hướng lựa chọn vật liệu trang trí nội thất đang có những bước chuyển đổi không ngừng, Vitto Group đã mang đến triển lãm Quốc tế Vietbuild không gian ấn tượng kết hợp từ truyền thống đến hiện đại với điểm nhấn dòng sản phẩm kích thước lớn cùng công năng nổi bật.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:00

Phú Yên: Đón đầu xu hướng phát triển bất động sản miền Trung
Phú Yên: Đón đầu xu hướng phát triển bất động sản miền Trung

(Dân trí) - Năm 2019 là thời điểm vàng, mang lại tiềm năng thị trường rất lớn dành cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào bất động sản tại Phú Yên.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:00

Hãng đồng hồ MB&F lần đầu trình làng thiết kế dành cho phái đẹp
Hãng đồng hồ MB&F lần đầu trình làng thiết kế dành cho phái đẹp

(Dân trí) - Tại Baselworld 2019, các nghệ nhân đồng hồ độc lập tại MB&F lần đầu tiên cho ra mắt một “tác phẩm” dành cho nữ giới với cơ chế Flying Tourbillon siêu phức tạp mang tên Legacy Machine FlyingT.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:15

Phát Đạt thắng lớn nhờ bán thành công khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả
Phát Đạt thắng lớn nhờ bán thành công khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HSX: PDR) đã gặt hái được kết quả khả quan từ việc bán hàng dự án Khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả tại Quảng Ngãi.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:00

Đưa dự án DAP Hải Phòng ra khỏi “danh sách đen” vì đã… có lãi!
Đưa dự án DAP Hải Phòng ra khỏi “danh sách đen” vì đã… có lãi!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu Bộ Công Thương nhanh chóng hoàn tất các thủ tục, phối hợp với Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) sớm đưa DAP 1 Hải Phòng ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém, nhằm gia tăng tín nhiệm cho nhà máy, huy động tốt hơn vốn sản xuất, kinh doanh.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:57

Chỉ trích Ý nhưng Đức lại muốn châu Âu gia nhập siêu dự án của Trung Quốc
Chỉ trích Ý nhưng Đức lại muốn châu Âu gia nhập siêu dự án của Trung Quốc

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc là một dự án quan trọng mà các quốc gia châu Âu sẽ vui mừng tham gia nhưng còn tùy vào hành động từ Bắc Kinh.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:53

Coocaa sẵn sàng dẫn đầu ngành công nghiệp truyền hình Đông Nam Á
Coocaa sẵn sàng dẫn đầu ngành công nghiệp truyền hình Đông Nam Á

(Dân trí) - Tự hào tuyên bố đã được chọn là một trong 12 thương hiệu tham gia vào các đối tác JBP của Lazada vào năm 2019, Coocaa dường như đã sẵn sàng trở thành người dẫn đầu ngành công nghiệp truyền hình Đông Nam Á, đặc biệt là tại Việt Nam. Nhất là khi sản phẩm AIoTV đã tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:00

Trong tay “mỏ vàng” hàng miễn thuế, bố chồng Hà Tăng chờ tin vui từ Tân Sơn Nhất
Trong tay “mỏ vàng” hàng miễn thuế, bố chồng Hà Tăng chờ tin vui từ Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - “Ông vua” kinh doanh hàng miễn thuế tại Việt Nam Sasco đặt kế hoạch tăng trưởng thận trọng trong năm nay, song với kế hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Sasco đang kỳ vọng cũng sẽ được mở rộng thêm diện tích mặt bằng kinh doanh.

Thứ tư, 27/03/2019 - 02:20

Trước giờ quyết định, ô tô bán tải cháy hàng
Trước giờ quyết định, ô tô bán tải cháy hàng

Từ ngày 10/4, lệ phí trước bạ xe bán tải (pick up) sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện nay. Nhiều người vội vàng tìm mua xe nhưng thị trường đang trong cảnh cháy hàng, xe thiếu, khách phải chờ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:46

Quỹ ngoại “tố” PVI vi phạm quy tắc quản trị, muốn Hội đồng thành viên tăng thêm người
Quỹ ngoại “tố” PVI vi phạm quy tắc quản trị, muốn Hội đồng thành viên tăng thêm người

(Dân trí) - Trong một văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam mới đây, ông Jens Wohlthat, Giám đốc HDI Global SE đã đề cập tới một số vấn đề liên quan tới khoản đầu tư của doanh nghiệp này vào đối tác Việt Nam là Công ty CP PVI.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:30

Loạt đề xuất loại bỏ tham nhũng và thao túng trong lĩnh vực ngân hàng
Loạt đề xuất loại bỏ tham nhũng và thao túng trong lĩnh vực ngân hàng

(Dân trí) - VAFI đề xuất mở “room” để mời gọi ngân hàng nước ngoài có uy tín (theo tiêu chuẩn mà NHNN ban hành) tham gia nhằm thu hút vốn và công nghệ. Trong đó, với NHCP kinh doanh hiệu quả, trần sở hữu của cổ đông ngoại nên là 49% và một ngân hàng nước ngoài được tham gia mua tối đa 40%, nắm giữ trong thời hạn tối thiểu 5 năm.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:09

Phát hiện toàn "hàng cấm" trong container khai máy kéo
Phát hiện toàn "hàng cấm" trong container khai máy kéo

(Dân trí) - Doanh nghiệp khai báo trên hệ thống e-manifest là máy kéo đã qua sử dụng nhưng bên trong toàn là “hàng cấm” như dàn nóng, dàn lạnh, xe đạp, xe đạp máy.

Thứ tư, 27/03/2019 - 12:11