Vay biến tướng vỡ trận ở Trung Quốc, chạy sang Việt Nam

Trong 40 công ty cho vay kiểu ngang hàng đang hoạt động ở nước ta thì có 10 công ty có nguồn gốc từ Trung Quốc.
>>Đẩy lùi tín dụng đen, giới chuyên gia hiến kế
>>Tín dụng đen uy hiếp "con nợ", lấy tiền người đến sau trả cho người trước

Khảo sát thực tế cho thấy các website cho vay ngang hàng trực tuyến, vay online, vay nóng không cần gặp mặt… nở rộ như nấm sau mưa. Khách hàng chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối Internet là “vay tiền nhanh như gió”.

Chính vì vậy số người vay theo hình thức này cũng tăng chóng mặt trong thời gian gần đây. Theo số liệu thống kê, chỉ trên một sàn kết nối tài chính cho vay theo mô hình cho vay ngang hàng (P2P) mới thành lập từ cuối năm 2017, mỗi ngày có đến hơn 3.000 đơn xin vay. Tổng số tiền đã được giải ngân tính đến cuối năm 2018 lên đến gần 260.000 tỉ đồng.

Tín dụng đen núp bóng hoành hành

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, phân tích tại Việt Nam (VN) xu thế phát triển cho vay ngang hàng được đánh giá là rất nhanh. “Lý do chính là dân số VN với 96 triệu người với phần đông trong độ tuổi lao động, thu nhập đang tăng khá nhanh và người dân thích dùng công nghệ tiên tiến; khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, ngân hàng tại VN còn ở mức khiêm tốn so với khu vực; công nghệ thông tin đang phát triển nhanh chóng” - ông Lực phân tích.

Trong khi đó, lý giải vì sao tín dụng đen và tín dụng đen núp bóng vay ngang hàng nở rộ với lãi suất cao chót vót nhưng nhiều ngươi vẫn lao vào, ông Đàm Thế Thái, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng HD SAISON, nhận định có nhiều nguyên nhân. Trong đó có những nguyên nhân sau: Nhu cầu vay tiền của người dân là rất lớn nhưng nhiều người chưa được tiếp cận dịch vụ tài chính của các tổ chức tín dụng hợp pháp dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Hơn nữa, ngân hàng chủ yếu cho vay có thế chấp, nếu cho vay tín chấp thì sẽ hướng đến các khách hàng có thu nhập chuyển khoản qua ngân hàng hoặc phải có hợp đồng lao động rõ ràng, với mức lương tương đối cao so với mặt bằng chung. Trong khi thực tế nhiều người có nhu cầu tín dụng lại là lao động tự do, lao động phổ thông, không có hợp đồng lao động và không nhận lương qua chuyển khoản ngân hàng. Còn tín dụng đen thì tràn lan trên thị trường và nhắm đến những đối tượng khách hàng thiếu thông tin và cần tiền ngay.

Nhiều người dân biết tín dụng đen là bất hợp pháp, có lãi suất cắt cổ và có khi do những đối tượng “xã hội đen” điều hành nhưng vẫn vay do nghĩ rằng đây là giải pháp duy nhất để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của mình. Nhiều khi người vay tín dụng đen cũng không lường hết được những rủi ro nguy hại sẽ xảy ra trong tương lai cho chính họ và gia đình.

“Mặt khác, bản thân các ngân hàng thương mại cũng ngại cho những khách hàng dưới chuẩn - không hội đủ các điều kiện để vay - vay tín dụng vì chi phí hoạt động cao và rủi ro mất vốn lớn” - ông Đàm Thế Thái nhìn nhận.

Đại diện một ngân hàng khác cũng thừa nhận thực tế dù lãi suất của tín dụng đen núp bóng dưới hình thức vay ngang hàng cao gấp hàng chục lần so với các công ty tài chính, ngân hàng nhưng nhiều người vẫn nhắm mắt vay tiền.

Lý do ở vùng sâu, vùng xa có rất ít dịch vụ tài chính ngân hàng của các tổ chức tín dụng hợp pháp. Có những khu vực vùng sâu vắng bóng hoàn toàn các tổ chức tín dụng. Tại những địa điểm này, tín dụng đen thường tung hoành rất mạnh.

Vay biến tướng vỡ trận ở Trung Quốc, chạy sang Việt Nam - 1

Hoạt động tín dụng đen dưới nhiều hình thức nở rộ và hoành hành dữ dội, bao gồm cả cho vay ngang hàng biến tướng. 

Biến tướng

Theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, trên thực tế, tại VN cũng đã xuất hiện một số công ty vay ngang hàng biến tướng, lừa đảo, trà trộn lẫn tín dụng đen… diễn biến rất phức tạp. Tuy vậy, hiện nay VN chưa có hành lang pháp lý đối với cho vay ngang hàng nên các công ty hoạt động trong lĩnh vực này thường đăng ký là công ty tư vấn đầu tư, quan hệ cho vay vẫn được hiểu là quan hệ dân sự.

“Thực tế này tiềm ẩn nhiều rủi ro, hệ lụy về cả khía cạnh kinh tế cũng như xã hội đối với VN. Ví dụ, nhà đầu tư không được hưởng các quyền lợi liên quan đến việc bảo vệ người gửi tiền như trong hệ thống ngân hàng, trong khi đó vẫn phải chịu các rủi ro về tín dụng, thanh khoản, pháp lý” - TS Lực cảnh báo.

Dù cho vay lãi suất 1%/năm cũng vi phạm

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, khẳng định hiện NHNN chưa cấp phép cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng. Trên địa bàn TP.HCM cũng chưa có bất cứ tổ chức, công ty nào được cấp phép đủ điều kiện hoạt động trong lĩnh vực này.

“Với hoạt động về huy động vốn và cho vay là hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được cấp phép của NHNN. Một khi đã không được NHNN cấp phép thì cho dù doanh nghiệp cho vay với lãi suất 1%/năm cũng là vi phạm” - ông Minh nhấn mạnh.

Đáng lo ngại hơn, theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh hiện nay cho vay ngang hàng đang gây ra khá nhiều hệ lụy, biểu hiện rõ nhất là tại Trung Quốc (TQ) và một số quốc gia Đông Nam Á. “Khi chính phủ TQ thắt chặt quản lý vay ngang hàng thì các công ty chuyển địa bàn hoạt động sang các quốc gia khác, trong đó có VN” - phó thống đốc NHNN khẳng định.

Ông cũng cho hay trong 40 công ty cho vay ngang hàng đang hoạt động ở nước ta thì có 10 công ty có nguồn gốc từ TQ, một số công ty từ Indonesia và Singapore. “Một số công ty trong số 40 doanh nghiệp này đã xuất hiện những hoạt động biến tướng, vi phạm pháp luật về ngân hàng và tín dụng” - lãnh đạo NHNN nêu thực tế.

Một chuyên gia kinh tế cũng nhận định hiện có nhiều ứng dụng công nghệ cho vay ngang hàng có nguồn gốc từ TQ, núp bóng dưới dạng các công ty tư vấn đầu tư hoặc dịch vụ thương mại nhưng thực chất là hoạt động cho vay. Theo đó cho vay ngang hàng là phương thức cho vay giữa người có vốn và người cần vốn thông qua nền tảng công nghệ. Trong đó tổ chức cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng chỉ kết nối hai bên, cung cấp thông tin, đánh giá tín nhiệm về khoản vay, tư vấn, không phải người quyết định cho vay cuối cùng và chỉ hưởng phí (không hưởng lãi).

Tuy nhiên, thay vì làm trung gian kết nối thông tin, có công ty vay ngang hàng hoạt động biến tướng với hình thức huy động vốn bất hợp pháp hoặc theo mô hình đầu tư đa cấp để lừa đảo chiếm dụng vốn, cho vay với lãi suất cắt cổ. Đặc biệt huy động vốn để cho vay tràn lan, phát sinh nợ xấu, mất khả năng thanh toán.

 “Các dạng biến tướng của cho vay ngang hàng dẫn đến hình thành tín dụng đen. Về bản chất, tín dụng đen đội lốt vay ngang hàng khá giống với cho vay trấn lột vì đều là hình thức kiếm siêu lợi nhuận, gian lận và lừa đảo” - vị chuyên gia này đánh giá.

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN Nguyễn Chí Quang cũng cho hay đã có hiện tượng nhiều đối tượng cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen núp bóng rất tinh vi dưới hình thức hoạt động cầm đồ hoặc kết hợp với các nền tảng vay ngang hàng để cho vay với mức lãi suất rất cao, vượt xa mức trần lãi suất 20% được quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Bài học cay đắng từ Trung Quốc

Các công ty cho vay ngang hàng đã mọc lên như nấm ở TQ. Lúc cao điểm, số công ty cho vay ngang hàng ở TQ lên tới con số 3.500. Tính đến tháng 6-2018, thị trường cho vay ngang hàng của TQ có giá trị lên đến gần 218 tỉ USD.

Những công ty dạng này huy động vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ với cam kết lợi nhuận cao, rồi cho các công ty nhỏ và cá nhân vay lại.

Tuy nhiên, do thiếu kiểm soát của chính phủ, các công ty cho vay ngang hàng tại TQ ngày càng hoạt động biến tướng với hình thức huy động vốn bất hợp pháp hoặc theo mô hình đầu tư đa cấp. Hậu quả là hàng loạt công ty vay ngang hàng phá sản, chủ các công ty này ôm tiền chạy trốn. Chỉ trong vòng hai tháng kể từ tháng 6-2018, hơn 400 công ty dưới hình thức này đã dừng hoạt động và các nhà đầu tư không thể đòi lại tiền.

 

Vay biến tướng vỡ trận ở Trung Quốc, chạy sang Việt Nam - 2

Tín dụng đội lốt vay ngang hàng ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân. Ảnh: Hoàng Giang

 

 

Đáng chú ý các vụ lừa đảo và phá sản liên tục xảy ra dưới hình thức cho vay ngang hàng khiến hàng ngàn người dân TQ mất các khoản tiết kiệm cả đời dành dụm.

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp lợi dụng, núp bóng hình thức này để cho vay với lãi suất cắt cổ hoặc lừa đảo sau khi huy động vốn, chính phủ TQ đã siết chặt và tăng cường các biện pháp kiểm soát các hoạt động bát nháo của cho vay ngang hàng.

Ví dụ, chính quyền TQ cấm mở thêm các trang web cho vay trên mạng; yêu cầu các trang công ty cho vay ngang hàng dỡ bỏ các rào cản đối với việc khách hàng khiếu nại; tăng cường hình phạt đối với các công ty có hành vi lừa đảo; thiết lập chương trình bồi thường cho cổ đông các công ty vay ngang hàng phá sản; bắt giữ hàng loạt nghi phạm liên quan đến các vụ gian lận trong hoạt động cho vay ngang hàng…

 

Theo Khánh Mai
Pháp luật TPHCM

bannerchan-bai.gif

 

Tag :
MỚI NHẤT
Việt Nam đã thất bại trong việc tăng năng suất lao động
Việt Nam đã thất bại trong việc tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Việc dịch chuyển lao động kỹ năng thấp sang khu vực lao động kĩ năng cao của Việt Nam đã chững lại khoảng 10 năm nay”.

Thứ năm, 21/03/2019 - 08:00

Bạn sẽ được thưởng 15.000 USD nếu lấy cắp đồ từ khách sạn này
Bạn sẽ được thưởng 15.000 USD nếu lấy cắp đồ từ khách sạn này

Lấy cắp đồ từ các khách sạn được coi là thói quen xấu của du khách trong nhiều thế kỳ, thế nhưng một khách sạn ở Mỹ lại thưởng tiền cho khách nếu làm việc này.

Thứ năm, 21/03/2019 - 04:30

"Giá điện Việt Nam chỉ bằng 80% giá điện của 10 nước có cùng mức thu nhập"
"Giá điện Việt Nam chỉ bằng 80% giá điện của 10 nước có cùng mức thu nhập"

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) tại Tọa đàm "Điều chỉnh giá điện, góc nhìn từ nhiều phía" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng nay (21/3) tại Hà Nội.

Thứ năm, 21/03/2019 - 02:35

Vợ chồng đại gia thuỷ sản Chu Thị Bình sắp nhận hơn 330 tỷ đồng “tiền tươi” cổ tức
Vợ chồng đại gia thuỷ sản Chu Thị Bình sắp nhận hơn 330 tỷ đồng “tiền tươi” cổ tức

(Dân trí) - Mặc dù chỉ hoàn thành 83,2% kế hoạch lợi nhuận đặt ra trong năm 2018 song mức tăng lãi của Thuỷ sản Minh Phú vẫn khá tốt. Công ty này dự kiến sẽ chia cổ tức “khủng” với tỷ lệ 50% và theo đó, vợ chồng bà Chu Thị Bình sẽ có ngay 334 tỷ đồng “tiền tươi”.

Thứ năm, 21/03/2019 - 02:11

Nôn nóng thu phí, chủ đầu tư trạm BOT Thái Hà bị Chủ tịch tỉnh phê bình
Nôn nóng thu phí, chủ đầu tư trạm BOT Thái Hà bị Chủ tịch tỉnh phê bình

Chủ đầu tư dự án cầu Thái Hà nôn nóng đặt trạm thu phí BOT để hoàn vốn và có các văn bản gửi các cơ quan gây hiểu nhầm địa phương làm khó DN.

Thứ năm, 21/03/2019 - 01:15

Phó Tổng Giám đốc EVN: "Chúng tôi không muốn tăng giá điện, nhưng..."
Phó Tổng Giám đốc EVN: "Chúng tôi không muốn tăng giá điện, nhưng..."

(Dân trí) - "Khách hàng không muốn tăng giá điện và bản thân chúng tôi không muốn tăng giá điện vì tôi về nhà phải trả thêm tiền điện. Tuy nhiên, đây là điều chúng ta phải làm bởi vì EVN chỉ đảm bảo 40-50%, số còn lại phải mua điện từ các nhà phát triển điện độc lập, không đảm bảo cho họ thì ảnh hưởng tới an ninh năng lượng".

Thứ năm, 21/03/2019 - 12:15

VinGroup ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn DKSH
VinGroup ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn DKSH

(Dân trí) - Ngày 21/3, tại Hà Nội, Công ty VinFa (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Tập đoàn DKSH (Thụy Sỹ) - nhà cung cấp Dịch vụ Phát triển thị trường hàng đầu thế giới đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược. Mục tiêu của hợp tác nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế; góp phần đưa tinh hoa dược Việt vươn ra thế giới; đồng thời cung cấp các dịch vụ hậu cần quan trọng khác

Thứ năm, 21/03/2019 - 11:00

Chọn số ngẫu nhiên và “ẵm” về nhà gần 25 tỷ đồng
Chọn số ngẫu nhiên và “ẵm” về nhà gần 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Ông T. chọn 2 bộ số ngẫu nhiên nhưng lại bất ngờ trúng độc đắc (Jackpot) trị giá gần 25 tỷ đồng.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:20

Sữa chua Dừa Tự Nhiên TH true yogurt: Khác biệt và độc đáo
Sữa chua Dừa Tự Nhiên TH true yogurt: Khác biệt và độc đáo

(Dân trí) - Ngày 21/3, sản phẩm sữa chua Dừa Tự Nhiên TH true YOGURT chính thức được ra mắt thị trường với hương vị rất đặc biệt, thơm mát mùi dừa tự nhiên, vị béo ngậy vừa phải, miếng dừa giòn, tạo trải nghiệm rất độc đáo và vị ngon đặc trưng của sản phẩm thật sự thiên nhiên.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:00

Cây khế “khủng” sai trĩu quả, trả 1,6 tỷ đồng không bán
Cây khế “khủng” sai trĩu quả, trả 1,6 tỷ đồng không bán

Tại triễn lãm Sinh vật cảnh ở Thái Nguyên (2019), một nghệ nhân đã trưng bày cây khế hơn trăm tuổi. Đã có người trả 1,6 tỷ đồng nhưng ông không bán.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:30

2 tháng đầu năm 2019 Nam A Bank tiếp tục tăng trưởng ổn định
2 tháng đầu năm 2019 Nam A Bank tiếp tục tăng trưởng ổn định

(Dân trí) - Tiếp nối kết quả kinh doanh vượt bậc năm 2018, trong 2 tháng đầu năm 2019, cùng với những bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng đến giai đoạn phát triển mới của hệ thống ngân hàng, hoạt động kinh doanh của Nam A Bank vẫn đang giữ “phong độ” tăng trưởng rất tốt, thanh khoản dồi dào, danh mục tài sản đang được cơ cấu theo hướng bền vững và hiệu quả nhất.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:15

40 tuổi giàu hơn bầu Đức, chỉ một biến cố 1.600 tỷ đồng đã “tiêu tan”
40 tuổi giàu hơn bầu Đức, chỉ một biến cố 1.600 tỷ đồng đã “tiêu tan”

(Dân trí) - Mới năm ngoái, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống từng gây chú ý khi Yeah1 lên sàn đã đưa đại gia này vào top “doanh nhân nghìn tỷ”, giàu hơn cả bầu Đức, ông Trương Gia Bình. Thế nhưng sự cố với YouTube đã khiến tài sản ông chủ Yeah1 thiệt hại nặng nề.

Thứ năm, 21/03/2019 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài sản của tỷ phú Bill Gates lại chạm mốc 100 tỷ USD
Tài sản của tỷ phú Bill Gates lại chạm mốc 100 tỷ USD

(Dân trí) - Lần đầu tiên từ cuối thập niên 90, khối tài sản của tỷ phú Bill Gates lại chạm ngưỡng 100 tỷ USD.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:09

Phú Yên: Phạt hơn 330 triệu đồng đối với 8 cơ sở phân bón “công bố một đằng, chất lượng một nẻo”
Phú Yên: Phạt hơn 330 triệu đồng đối với 8 cơ sở phân bón “công bố một đằng, chất lượng một nẻo”

(Dân trí) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên vừa thanh tra 57 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phát hiện 8 cơ sở vi phạm và đã xử phạt với số tiền hơn 330 triệu đồng.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:48

PVN giải thích về "tiền hoa hồng" ở các hợp đồng dầu khí
PVN giải thích về "tiền hoa hồng" ở các hợp đồng dầu khí

(Dân trí) - Về việc này, có lẽ nhiều người đã hiểu sai về khoản tiền gọi là “Participant Bonus” hoặc cũng có nơi dùng từ “Signature Bonus”. Nếu hiểu theo nghĩa đơn giản, chữ Bonus nghĩa là tiền thưởng (“tiền hoa hồng”) thì không đúng với bản chất của từ ngữ. Và nếu như mọi người chịu khó vào tra Google với dòng chữ “hoa hồng chữ ký” hoặc “phí tham gia hợp đồng” thì sẽ cho ra rất nhiều kết quả và rất nhiều tờ báo của ta đã có những bài phân tích, giải thích về từ này.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:48

Ông Phạm Trung Cang trở lại thế nào sau “biến cố” bầu Kiên?
Ông Phạm Trung Cang trở lại thế nào sau “biến cố” bầu Kiên?

(Dân trí) - Nhựa Tân Đại Hưng, doanh nghiệp gắn với gia đình ông Phạm Trung Cang vẫn liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, thế nhưng phong độ chưa thể trở lại giai đoạn trước 2012. Giao công ty cho con gái, mới đây ông Phạm Trung Cang trở lại chức vụ Tổng Giám đốc nhưng chỉ sau 2 tháng, ông bất ngờ nhường ghế cho em trai.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:00

Nam Phú Quốc: “Từ khóa” của thị trường BĐS 2019
Nam Phú Quốc: “Từ khóa” của thị trường BĐS 2019

(Dân trí) - Nam Phú Quốc đang trở thành “từ khóa” của thị trường du lịch cũng như BĐS nghỉ dưỡng. Đây là thành quả của việc đầu tư bài bản, quy mô với những dự án thực sự đẳng cấp, chất lượng.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:00

Năm 2018, Đồng bằng sông Cửu Long có 9.500 doanh nghiệp mới được thành lập
Năm 2018, Đồng bằng sông Cửu Long có 9.500 doanh nghiệp mới được thành lập

(Dân trí) - Trong năm 2018 vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục có mức tăng trưởng ấn tượng, hơn 9.500 doanh nghiệp mới được thành lập, được đánh giá là vùng có kết quả điều hành tốt nhất của cả nước.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:09

Vụ “doanh nghiệp điện gió” bị đòi nợ: Chưa thanh toán vì chưa có chứng từ
Vụ “doanh nghiệp điện gió” bị đòi nợ: Chưa thanh toán vì chưa có chứng từ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “doanh nghiệp điện gió” bị đòi nợ hàng trăm triệu đồng, Công ty Công Lý cho biết, chưa thanh toán vì Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi chưa có hợp đồng, hóa đơn,…

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:40

Giá điện tăng 8,36%, mỗi gia đình sẽ mất thêm bao nhiêu tiền mỗi tháng?
Giá điện tăng 8,36%, mỗi gia đình sẽ mất thêm bao nhiêu tiền mỗi tháng?

(Dân trí) - Đại diện Bộ Công Thương cho hay, đối với khách hàng hộ gia đình sử dụng dưới 50kWh sẽ phải trả thêm khoảng 7 nghìn đồng; khách hàng sử dụng 50-100kWh sẽ phải trả thêm khoảng 14 nghìn đồng; từ 100-200kWh phải trả thêm 31.000 đồng; 200-300kWh phải trả thêm trung bình khoảng 53 nghìn đồng....

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:22

3 tuyệt chiêu thư thái dành riêng cho những người thường xuyên phải đi công tác
3 tuyệt chiêu thư thái dành riêng cho những người thường xuyên phải đi công tác

(Dân trí) - Không phải ai cũng thích đi công tác, đặc biệt là những người thường xuyên phải đi công tác xa nhà hoặc dài ngày. Làm thế nào để có tâm lý thoải mái và biến những chuyến đi thành dịp tuyệt vời để vừa làm việc, vừa được tận hưởng bầu không khí tươi mới của điểm đến? Hãy đọc ngay 3 tuyệt chiêu thư thái cho những chuyến business trip sau nhé!

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:00

Tịch thu hơn 7.000 điếu xì gà không rõ nguồn gốc trị giá 4 tỷ đồng
Tịch thu hơn 7.000 điếu xì gà không rõ nguồn gốc trị giá 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Tối ngày 19/3, qua kiểm tra đột xuất, đội quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ hàng nghìn điếu xì gà không rõ nguồn gốc, ước trị giá lên tới 4 tỷ đồng.

Thứ tư, 20/03/2019 - 04:33

Thảm cảnh người trồng mía: Đầu tư 7 triệu, bán được… 3 triệu
Thảm cảnh người trồng mía: Đầu tư 7 triệu, bán được… 3 triệu

(Dân trí) - Những ngày này, người trồng mía ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) đang vào cao điểm thu hoạch vụ mía 2018- 2019 nhưng “tan nát cõi lòng” vì giá mía rớt thê thảm.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:28

Chi cho nghiên cứu và phát triển của Việt Nam thua xa Thái Lan, Trung Quốc
Chi cho nghiên cứu và phát triển của Việt Nam thua xa Thái Lan, Trung Quốc

(Dân trí) - Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) bình quân/lao động của Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực. Năm 2015, Việt Nam chỉ chi 15 USD/người cho R&D, còn Thái Lan là 64 USD/người, Malaysia là 260 USD/người, Trung Quốc là 300 USD/người, Nhật Bản là hơn 2.300 USD/người.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:37