Nếu chính quyền thực sự cạnh tranh, doanh nhân... "ngu gì mà không làm"

(Dân trí) - "Chính quyền dẫn dắt sân chơi cho doanh nghiệp. Chính quyền khuyến khích doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh. Điều mong muốn ngược lại của doanh nhân chúng tôi là chính quyền cũng cần có khả năng cạnh tranh. Khi doanh nghiệp, chính quyền cùng liên kết thật tốt, cạnh tranh cao thì... ngu gì mà không làm".

Phải liên kết kiểu đàn sếu bay

"Điều mong muốn" của doanh nhân với chính quyền của ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư U&I tại diễn đàn VietNam CEO Forum vào chiều nay (30/9), tại TPHCM nhận được nhiều tràng vỗ tay tán dương của cộng đồng doanh nhân.

Tại phiên thảo luận với chủ đề: "Liên kết sức mạnh Việt, nói mãi, làm được không?", ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM nói rằng, chính quyền "Hòn ngọc Viễn Đông" luôn mong muốn các doanh nghiệp trong nước phải có sự liên kết chặt chẽ. Sự liên kết đó như đàn sếu bay. Doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo xung lực cho doanh nghiệp đầu đàn nhưng doanh nghiệp đầu đàn cũng cần tạo liên kết mạnh mẽ để làm động lực cho doanh nghiệp "đàn em".

Lãnh đạo Thành uỷ, UBND TPHCM tham dự diễn đàn CEO
Lãnh đạo Thành uỷ, UBND TPHCM tham dự diễn đàn CEO

Chủ tịch UBND TPHCM cũng khẳng định "Nhà nước luôn đồng hành và xem doanh nghiệp là đối tượng phục vụ". Tuy nhiên, bản thân các doanh nghiệp cũng phải phát huy nội lực, tăng khả năng cạnh tranh.

Khi lãnh đạo UBND TPHCM gợi ý như thế, ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Giám đốc Tập đoàn Berjaya tại Việt Nam, người điều phối chương trình đã quay sang hỏi ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư U&I rằng "doanh nhân có đặt hàng gì với chính quyền?".

Ông Tín nói ngay: "Chính quyền dẫn dắt sân chơi cho doanh nghiệp. Chính quyền khuyến khích doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh. Điều mong muốn ngược lại của doanh nhân chúng tôi là chính quyền cũng cần có khả năng cạnh tranh".

Nhắc lại lời của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen khi phát biểu về dự án nhà máy thép tỷ đô ở Cà Ná, Ninh Thuận, ông Mai Hữu Tín tiếp tục: "Khi doanh nghiệp, chính quyền cùng liên kết thật tốt, cạnh tranh cao thì... ngu gì mà không làm".

Với câu hỏi: Liêt kết sức mạnh Việt, nói mãi, làm được không?, nhiều nhà hoạch định chính sách và các doanh nhân tự tin có thể làm được
Với câu hỏi: "Liêt kết sức mạnh Việt, nói mãi, làm được không?", nhiều nhà hoạch định chính sách và các doanh nhân tự tin có thể làm được

Liên kết sức mạnh Việt được không?

Với chủ đề diễn đàn: "Liên kết sức mạnh Việt, nói mãi, làm được không?", một doanh nhân ở dưới khán phòng đề nghị các diễn giả làm rõ "sức mạnh Việt có những yếu tố nào?".

Doanh nhân Mai Hữu Tín cho rằng, chính sự phấn đấu không giới hạn của người Việt đã là sức mạnh to lớn. Nhờ thừa hưởng truyền thống, văn hoá dân tộc, nuôi dưỡng niềm tin, ý chí mà nhiều doanh nhân thành công dù bắt đầu từ con số không.

Câu trả lời của ông Mai Hữu Tín dường như chưa thoả mãn yêu cầu đặt ra của các doanh nhân bên dưới. Các doanh nhân cần một minh chứng cụ thể hơn. Lúc này, ông Mai Hữu Tín tiếp tục: "Ai có được thị trường đẹp với 90 triệu dân như Việt Nam. Ai có thể tung hoành tại thị trường đông dân số mà lãnh thổ nối liền nhau. Đó không phải là sức mạnh Việt sao?!".

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, liên kết giữa doanh nghiệp với chính quyền không mới
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, liên kết giữa doanh nghiệp với chính quyền không mới

Với câu hỏi: "Liêt kết sức mạnh Việt, nói mãi, làm được không?", nhiều nhà hoạch định chính sách và các doanh nhân tự tin có thể làm được.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, liên kết giữa doanh nghiệp với chính quyền không mới. Một bên tạo môi trường thuận lợi bằng cơ chế chính sách, tạo điều kiện để khơi nguồn lực trong đội ngũ doanh nhân còn một bên phải biết tối ưu hoá các cơ chế chính sách, tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật để phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, một số nơi sự liên kết này không đồng bộ nên hạn chế sự phát triển.

Doanh nhân Mai Hữu Tín thì tự tin khi khẳng định các doanh nhân Việt Nam hoàn toàn liên kết được và liên kết thành công. "Tôi khẳng định với đồng chí Đinh La Thăng, Bí thư Thành uỷ và đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM chắc chắn liên kết sức mạnh Việt thành công. Tôi tin với "lửa nhiệt huyết" mà ngài Bí thư, Chủ tịch truyền thì những liên kết đó sẽ rộng ra", ông Tín nói.

Các doanh nhân tham dự CEO Forum
Các doanh nhân tham dự CEO Forum

Chủ tịch U&I cũng cho biết, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động, kiến tạo... cộng đồng doanh nhân rất vui mừng. Tuy nhiên, nếu được phép mơ ước và đặt đề tài với chính quyền, ông Mai Hữu Tín đề nghị Chính phủ có thêm các tính từ trong chương trình hành động của mình gồm: "minh bạch, công bằng, hiệu quả và có trách nhiệm giải trình".

Công Quang

Bài liên quan
Đang được quan tâm