1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nền kinh tế Trung Quốc chao đảo bởi thảm họa lũ lụt

Thùy Dung

(Dân trí) - Những trận đại hồng thủy của Trung Quốc trong thời gian gần đã đã gây ra ảnh hưởng đáng kể tới nguồn tài nguyên đất hiếm, phân bón và nhiều ngành công nghiệp khác của nước này.

Nền kinh tế Trung Quốc chao đảo bởi thảm họa lũ lụt - 1
Một con phố ngập lụt ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Kể từ tháng 6 vừa qua, Trung Quốc đã phải đối mặt với một loạt trận lũ lụt kinh hoàng, kéo dài từ khu vực Tây Nam đến bờ biển phía Đông của nước này. Giới chức Trung Quốc gọi đây là thảm họa tồi tệ nhất kể từ năm 1981, với ước tính thiệt hại lên đến 25 tỷ USD và hàng triệu người buộc phải sơ tán.

Mặc dù các nhà chức trách không tiết lộ chính xác tổng thiệt hại kinh tế do những trận mưa lớn gây ra kể từ tháng 6 cho đến nay nhưng trên thực tế một số công ty Trung Quốc đã phải ngừng hoạt động vì những nhà máy sản xuất của họ bị nhấn chìm trong lũ.

Shenghe Resources, có trụ sở tại Tứ Xuyên, là một trong số ít công ty sản xuất đất hiếm của Trung Quốc, vừa cho biết, lũ lụt đã làm hư hại tài sản cố định, bao gồm thiết bị và hàng tồn kho tại hai nhà máy của họ.

Mặc dù nước lũ quá lớn đã ngăn cản những nhân viên công ty vào cơ sở để trực tiếp đánh giá mức độ phá hủy thực tế nhưng tập đoàn niêm yết tại Thượng Hải này dự kiến khoản lỗ ban đầu dao động từ 390 triệu nhân dân tệ đến 520 triệu nhân dân tệ (56 triệu đến 75 triệu USD).

Năm 2019, một trong những nhà máy của Shenghe Resources đã sản xuất ra 28.227 tấn đất hiếm mặn và chiếm khoảng 8% thu nhập hoạt động của tập đoàn.

Vật liệu này là một trong 17 kim loại quan trọng trong sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác.

Theo trang web Thông tin Công nghiệp Trung Quốc, năm ngoái, quốc gia này đã sản xuất 132.000 tấn đất hiếm, chiếm gần 2/3 sản lượng trên toàn cầu.

Còn tại Sichuan Hebang Biotechnology, một nhà sản xuất phân bón lớn tại Trung Quốc, vào hôm thứ 5 tuần trước cũng đưa thông báo rằng nhà máy của họ đã bị nước lũ nhấn chìm. Thiệt hại do dây chuyền sản xuất và thiệt hại hàng tồn kho ước tính rơi vào khoảng 350 triệu nhân dân tệ.

Công ty công nghệ sinh học Sichuan Hebang Biotechnology và Tập đoàn Fuhua chiếm 24% sản lượng quặng photphat của Trung Quốc.

Các nhà phân tích của Everbright Securities cho biết rằng, họ không thể chắc chắn khi nào thì hoạt động sản xuất có thể khởi động lại.

Quặng phốt phát là một loại khoáng chất được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất phân bón và thức ăn gia súc.

Bên cạnh đó, lũ lụt cũng đã ảnh hưởng đến nhà sản xuất da thuộc Sichuan Zhenjin. Nhà máy rộng 157.000 m2 của công ty này đã bị ngập trong nước. Các lãnh đạo của công ty cho biết, có thể sẽ mất 3 tháng để họ có thể hoạt động trở lại.