Na Uy có thể sẽ chặn các tàu cá của Anh và EU từ đầu năm 2021

(Dân trí) - Na Uy có thể sẽ chặn các tàu đánh bắt cá của Anh và EU trong vùng biển của họ từ ngày 1/1 tới đây khi các cuộc đàm phán về quản lý các kho dự trữ chung ở Biển Bắc rơi vào bế tắc.

Na Uy có thể sẽ chặn các tàu cá của Anh và EU từ đầu năm 2021 - 1

Phi lê cá tuyết được trưng bày tại Oslo, Na Uy. Ảnh: Reuters

Na Uy tuy không thuộc khối EU nhưng là một phần của thị trường chung châu Âu. Trước đây, Na Uy đã đàm phán hàng năm với khối này về việc quản lý nguồn cá chung, tiếp cận vùng biển của nhau và trao đổi hạn ngạch cá.

Nhưng điều đó đã phải thay đổi sau khi Anh rút khỏi EU. Anh sẽ hoàn thành việc rời khỏi khối này vào ngày 31/12/2020.

Trước đó, vào tháng 9, Na Uy và Anh đã đồng ý một thỏa thuận "khung" để dựa trên mối quan hệ tương lai của họ về nghề cá.

Nhưng về một vấn đề cụ thể - việc quản lý các loài cá ở Biển Bắc giữa các vùng biển thuộc EU, Na Uy và Anh - Na Uy muốn có một thỏa thuận ba bên. Và những cuộc đàm phán này vẫn chưa bắt đầu.

Ông Ingebrigtsen, Bộ trưởng Bộ Thủy sản Na Uy nói với quốc hội: "Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận trước ngày 1 tháng 1, chúng tôi sẽ không mở các khu đánh cá kinh tế của Na Uy cho các tàu từ EU và Anh".

Các cuộc đàm phán về một thỏa thuận như vậy đã bị trì hoãn vì Anh và EU đã không đạt được một thỏa thuận điều chỉnh quan hệ sau Brexit từ đầu năm 2021. Thủy sản là một trong những vấn đề gây tranh cãi trong cuộc hội đàm giữa London và Brussels.

Đang được quan tâm