Thứ ba, 03/11/2015 - 14:56

Mỹ ngỏ lời mời Nga và Trung Quốc tham gia TPP

Mỹ đã mời Nga và Trung Quốc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP nếu như hai quốc gia này đồng ý mở cửa hợp tác, ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 2/11 cho biết.

Mỹ ngỏ lời mời Nga và Trung Quốc tham gia TPP - 1

Các quốc gia trên khắp thế giới, bao gồm cả Nga và Trung Quốc, đều được chào đón tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) (một hiệp định được đề xuất bởi Mỹ), ngoại trưởng John Kerry phát biểu trong một bài phỏng vấn trên kênh Mir TV.

Điều kiện tiên quyết để các quốc gia này tham gia hiệp định TPP là phải đồng ý nâng cao các tiêu chuẩn và tuân thủ phù hợp dựa trên khuôn khổ của hiệp định nhằm bảo vệ con người, làm việc công khai, minh bạch và có trách nhiệm, ông Kerry nhấn mạnh.

Theo đó, Mỹ đã ngỏ lời mời Nga và Trung Quốc trở thành thành viên của hiệp định thương mại này. Nếu Trung Quốc và Nga nhất trí mở cửa hợp tác thì hai quốc gia này sẽ sớm trở thành một "mảnh ghép" của TPP, ông Kerry cho biết.

Vào ngày 5.10 vừa qua, 12 nước thành viên trong Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhất trí đạt được mọi thỏa thuận.

TPP được coi là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới bao gồm 12 quốc gia: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Các vấn đề được nêu ra gồm quyền sở hữu trí tuệ, luật đầu tư nước ngoài, tiêu chuẩn môi trường và lao động, chính sách thu mua, cạnh tranh và công ty quốc doanh, quy trình xử lý tranh chấp.

Theo Tuyết Nhung
Một Thế giới/Sputnik

 

Mỹ ngỏ lời mời Nga và Trung Quốc tham gia TPP - 2