Mỹ kiện chống lẩn tránh thuế, các "ông lớn" ngành thép bị tác động ra sao?

Dân trí Mặc dù được đánh giá là sẽ không tác động nhiều nhưng thông tin trên đã phần nào ảnh hưởng tới 2 ông lớn ngành thép trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu của Hoa Sen đã có 4 phiên giảm liên tiếp trong khi cổ phiếu của Hoà Phát giảm 6 phiên liên tiếp.
>>Thêm mặt hàng thép bị Mỹ kiện lẩn tránh thuế do nghi nguồn gốc Trung Quốc
>>Doanh nghiệp Mỹ kiện thép Việt Nam do nghi xuất xứ Trung Quốc
>>Nhập khẩu thép từ Trung Quốc tăng đột biến

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Mới đây, một số doanh nghiệp của Mỹ đã nộp đơn kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đối với các sản phẩm thép cán nguội (CRC) và tôn mạ từ Việt Nam đến các thị trường này.

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp Mỹ nghi ngờ rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đã xuất khẩu các mặt hàng thép cán nóng qua Việt Nam gia công thành thép cán nguội và tôn mạ thành phẩm rồi xuất đi Mỹ để tránh thuế chống bán phá giá.

Vì vậy, các nguyên đơn đã yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam và những sản phẩm này phải được áp thuế bằng với mức thuế chống bán phá giá cho các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc.

Trước đó, DOC đã áp thuế chống bán phá giá 265,79% và thuế chống trợ cấp 256,44% đối với các sản phẩm thép cán nguội Trung Quốc, áp thuế CBPG 199,43% và thuế CTC 39,95%- 256,44% cho các sản phẩm tôn mạ. US DOC sẽ xem xét và đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn và ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 300 ngày.

Trong một báo cáo do Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) dẫn thông tin từ lãnh đạo HSG cho hay, việc điều tra chống lẩn tránh thuế trên chủ yếu tập trung vào hai doanh nghiệp đang nhập thép cán nóng từ Trung Quốc và sản xuất thành thép cán nguội và tôn mạ thành phẩm rồi xuất sang Mỹ là CTCP China Steel Sumikin Vietnam (CSVC) và Tập đoàn Posco Việt Nam.

Theo VPBS, mặc dù HSG nhập khẩu thép cán nóng từ Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, công ty phải thực hiện nhiều công đoạn để sản xuất tôn mạ thành phẩm trước khi xuất qua Mỹ. Vì vậy, chưa có bằng chứng rõ ràng rằng tôn mạ HSG sẽ bị áp thuế chống bán phá giá như các doanh nghiệp sản xuất thép khác đang tránh thuế chống bán phá giá.

VPBS cũng không loại trừ trường hợp xấu nhất HSG bị áp mức thuế chống bán phá giá cao nhất tại Mỹ, mức thuế. Tuy nhiên, cho rằng, việc áp thuế này sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất khẩu của HSG do công ty có khả năng chuyển sang thị trường xuất khẩu khác.

Trong khi đó với Hoà Phát, VPBS cho rằng, các mức thuế chống bán phá giá này không ảnh hưởng đến Tập đoàn này do sản phẩm xuất khẩu chính của HPG là thép dài và thép ống.

Tuy nhiên, theo VPBS, trong dài hạn hai doanh nghiệp này có thể bị ảnh hưởng do những nước nhập khẩu thép từ Việt Nam sẽ lợi dụng lý do “chống tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp” để áp thuế lên các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam.

Mặc dù được đánh giá là sẽ không tác động nhiều nhưng thông tin trên đã phần nào ảnh hưởng tới 2 ông lớn ngành thép trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu của Hoa Sen đã có 4 phiên giảm liên tiếp trong khi cổ phiếu của Hoà Phát giảm 6 phiên liên tiếp.

Tương đương với, giá trị vốn hoá thị trường của Hoà Phát sụt giảm 3.200 tỷ đồng, còn Hoa Sen mất khoảng 668 tỷ đồng. Với lượng nắm giữ hơn 180 triệu cổ phiếu Hoà Phát, Chủ tịch Tập đoàn này là ông Trần Đình Long “mất" khoảng 700 tỷ đồng trong khi Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen - ông Lê Phước Vũ mất khoảng 88 tỷ đồng.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Hoà Phát xin tiếp quản dự án thép tỷ USD tại Dung Quất
Hoà Phát xin tiếp quản dự án thép tỷ USD tại Dung Quất

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn gửi các Bộ ngành xin ý kiến về dự án đầu tư khu liên hợp sản xuất gang thép của Tập đoàn Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất. Việc xin ý kiến này là cơ sở để tỉnh Quảng Ngãi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

Thứ hai, 10/10/2016 - 03:10

Bà Phạm Chi Lan: Vingroup đã tạo ra “cú hích” cho cộng đồng doanh nghiệp
Bà Phạm Chi Lan: Vingroup đã tạo ra “cú hích” cho cộng đồng doanh nghiệp

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nhu cầu sản phẩm, trường học, dịch vụ bệnh viện chất lượng cao đang rất thiếu thốn ở Việt Nam. Khi doanh nghiệp đưa ra quyết định chuyển sang mô hình phi lợi nhuận, họ muốn nâng lên quy mô rất lớn, đạt chuẩn như nhiều nước khác.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:00

Sếp ngân hàng vướng vòng lao lý, công ty riêng ở ngoài lao đao
Sếp ngân hàng vướng vòng lao lý, công ty riêng ở ngoài lao đao

(Dân trí) - Mới đây, một công ty riêng của lãnh đạo một ngân hàng đang vướng vào vòng lao lý có công văn xin cơ chế để giải quyết số tiền nợ thuế hàng chục tỷ đồng còn vướng mắc với cơ quan thuế.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:00

Chính phủ chính thức trình Quốc hội bỏ 36 ngành kinh doanh có điều kiện
Chính phủ chính thức trình Quốc hội bỏ 36 ngành kinh doanh có điều kiện

(Dân trí) - Chính phủ vừa có Tờ trình gửi Quốc hội về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh với việc loại bỏ rất nhiều rào cản hạn chế đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp (DN). Một kiến nghị được quan tâm nhất là bỏ hơn 36 ngành nghề không cần thiết phải quy định kinh doanh có điều kiện.

Thứ hai, 10/10/2016 - 01:06

Tiền bồi thường cho ngư dân miền Trung sẽ được trả như thế nào?
Tiền bồi thường cho ngư dân miền Trung sẽ được trả như thế nào?

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, việc chi trả kinh phí bồi thường thiệt hại cho người dân được thực hiện bằng hình thức chuyển khoản trong trường hợp cá nhân có tài khoản, hoặc thanh toán bằng tiền mặt. UBND các cấp được yêu cầu phải "tổ chức triển khai việc chi trả kinh phí bồi thường đảm bảo việc chi trả trực tiếp đến người dân bị thiệt hại, kịp thời, đúng đối tượng, không để xảy ra tiêu cực".

Thứ hai, 10/10/2016 - 12:35

BIDV Metlife chung tay xây thêm mái ấm cho hộ nghèo tỉnh Phú Thọ
BIDV Metlife chung tay xây thêm mái ấm cho hộ nghèo tỉnh Phú Thọ

Trong khuôn khổ Dự án Xây nhà Việt Nam do tổ chức Habitat Việt Nam chủ trì, từ ngày 3/10 đến 7/10 vừa qua, Công ty THNN Bảo hiểm Nhân thọ BIDV MetLife (BIDV Metlife) cùng hơn 200 tình nguyện viên quốc tế đến từ nhiều nước như Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Úc, Hoa Kỳ và Hong Kong (Trung Quốc),... đã tự tay xây dựng 20 ngôi nhà để tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Phú Thọ.

Thứ hai, 10/10/2016 - 12:30

Vietcombank kỷ niệm 10 năm thành lập 8 chi nhánh
Vietcombank kỷ niệm 10 năm thành lập 8 chi nhánh

Ngày 8/10, 8 chi nhánh Vietcombank trên địa bàn TPHCM gồm: Đông Sài Gòn, Bắc Sài Gòn, Bến Thành, Phú Thọ, Quận 5, Tân Định, Tân Bình, Thủ Đức đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (2006 – 2016).

Thứ hai, 10/10/2016 - 12:15

Lãi suất cho vay đang ở mức nào?
Lãi suất cho vay đang ở mức nào?

Như thường lệ, gần kết thúc quý III hàng năm, các tổ chức doanh nghiệp lẫn cá nhân đều vào cuộc “chạy nước rút” chuẩn bị cho mùa kinh doanh và nhu cầu mua sắm, tiêu dùng dịp lễ, tết. Theo quy luật này, việc tiếp cận vốn thời điểm này với lãi suất thấp trở nên khó khăn hơn...

Thứ hai, 10/10/2016 - 12:00

"Hàng độc" chim công lông tím: Bỏ tiền trăm triệu vẫn khó mua
"Hàng độc" chim công lông tím: Bỏ tiền trăm triệu vẫn khó mua

Loài chim công tím nguồn gốc từ Thái Lan có giá lên đến trên dưới 100 triệu đồng song hiện đang được dân chơi Việt ráo riết săn lùng.

Thứ hai, 10/10/2016 - 11:30

Vị trí đắc địa - chìa khóa đầu tư bất động sản bền vững
Vị trí đắc địa - chìa khóa đầu tư bất động sản bền vững

Ở thành phố tấc đất tấc vàng như Hà Nội, vị thế đẹp hướng ra nhiều tuyến phố lớn, thuận tiện đi lại là yếu tố hàng đầu đảm bảo giá trị bền vững, tăng trưởng trong tương lai của một khu đất.

Thứ hai, 10/10/2016 - 11:00

Giá vàng bật tăng mạnh
Giá vàng bật tăng mạnh

(Dân trí) - Sáng nay 10/10, với các bước điều chỉnh khá nhanh, giá vàng SJC hiện cao hơn chốt phiên hôm qua 100.000 đồng/lượng và cao hơn giá vàng thế giới 1,7 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 10/10/2016 - 10:52

Thanh khoản dồi dào, ngân hàng tung khuyến mại, ưu đãi lãi suất
Thanh khoản dồi dào, ngân hàng tung khuyến mại, ưu đãi lãi suất

Việc các ngân hàng áp dụng các gói lãi suất cho vay ưu đãi và giữ được mặt bằng lãi suất ổn định trong khi tỉ lệ nợ xấu hệ thống vẫn kiềm giữ dưới mức 3% là một dấu hiệu phản ánh sức khỏe hệ thống ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung đã cải thiện hơn trước.

Thứ hai, 10/10/2016 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguy cơ hàng Việt ‘chết chìm’ theo hàng Trung Quốc
Nguy cơ hàng Việt ‘chết chìm’ theo hàng Trung Quốc

Hàng loạt mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam (VN) bị kiện và đang đứng trước nguy cơ bị các nước kiện. Nguyên nhân do các nước nhập khẩu nghi ngờ hàng hóa Trung Quốc (TQ) được đưa vào VN, sau đó xuất sang nước thứ ba nhằm trốn thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp.

Thứ hai, 10/10/2016 - 06:49

Vinhomes chính thức ra mắt A3 The Arcadia – Vinhomes Gardenia
Vinhomes chính thức ra mắt A3 The Arcadia – Vinhomes Gardenia

Sáng ngày 16/10/2016, tại khách sạn Daewoo, 360 Kim Mã, Hà Nội, Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Vinhomes 2 – Tập đoàn Vingroup sẽ tổ chức Sự kiện giới thiệu các căn hộ đẳng cấp, hiện đại của tòa A3 The Arcadia - tòa căn hộ cuối cùng thuộc dự án Vinhomes Gardenia với thiết kế đột phá và tầm nhìn đắt giá hướng ra trục cảnh quan trung tâm.

Thứ hai, 10/10/2016 - 06:36

90 đơn thư kiến nghị gửi Thủ tướng, 26 kiến nghị có phản hồi
90 đơn thư kiến nghị gửi Thủ tướng, 26 kiến nghị có phản hồi

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, từ sau Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng với doanh nghiệp, đã có 90 đơn, thư kiến nghị gửi Thủ tướng và đều đã được chuyển đến các bộ, cơ quan xử lý theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện. Đến nay đã có 21 cơ quan có văn bản trả lời 26 kiến nghị của doanh nghiệp.

Thứ hai, 10/10/2016 - 06:30

Học được gì sau vụ nhiều doanh nghiệp gỗ “vật lộn” với Global Home?
Học được gì sau vụ nhiều doanh nghiệp gỗ “vật lộn” với Global Home?

(Dân trí) - Thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam phải lúng túng khi giải quyết tranh chấp với các đối tác nước ngoài. Kinh nghiệm rút ra được từ những lần “vật lộn” đó là nên thỏa thuận bồi thường để giải quyết tranh chấp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần “hiểu” rõ về đối tác trước khi quyết định hợp tác để phòng tránh rủi ro.

Thứ hai, 10/10/2016 - 06:15

Mới lạ, nhân văn các dự án khởi nghiệp từ nông nghiệp
Mới lạ, nhân văn các dự án khởi nghiệp từ nông nghiệp

(Dân trí) - Khởi nghiệp đã không còn xa lạ ở Việt Nam hay trên toàn thế giới, thế nhưng khởi nghiệp Nông nghiệp lại rất mới mẻ và ít được quan tâm do ngành Nông nghiệp có những đặc thù rất riêng.

Thứ hai, 10/10/2016 - 05:00

Doanh nghiệp kêu khó vì cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới
Doanh nghiệp kêu khó vì cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới

(Dân trí) - Những thay đổi trong cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới đang gây khó cho việc đóng thuế của doanh nghiệp sản xuất rượu bia trong nước. Hơn 30 doanh nghiệp trong ngành đã ngồi lại để tìm tiếng nói chung, kiến nghị Nhà nước về vấn đề này nhưng chưa có kết quả.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:00

56.500 cuộc thanh, kiểm tra tài chính trong 9 tháng đầu năm
56.500 cuộc thanh, kiểm tra tài chính trong 9 tháng đầu năm

(Dân trí) - Báo cáo của Thanh tra Bộ Tài chính cho biết, tính đến cuối tháng 9/2016, toàn ngành tài chính đã thực hiện xấp xỉ 56.500 cuộc thanh tra, kiểm tra và gần 11.300 vụ bắt giữ qua điều tra chống buôn lậu. Qua đó, phát hiện và kiến nghị xử lý tài chính 23.200 tỷ đồng, xử phạt vi phạm hành chính hơn 2.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 05:00

Du khách tố quẹt thẻ tại nhà hàng mất gần 700 triệu đồng nói gì?
Du khách tố quẹt thẻ tại nhà hàng mất gần 700 triệu đồng nói gì?

(Dân trí) - Sau khi đã quá chén tại 1 nơi khác, vị du khách Úc cùng 1 người bạn ghé nhà hàng N.B (quận 1, TPHCM). Ông không còn biết gì nên đưa thẻ ngân hàng cho nhân viên nhà hàng thanh toán, đồng thời nhiều lần cung cấp mã số cho họ. Khi về nước xem bảng sao kê, ông mới biết chi phí cho buổi ăn tối đó là 683.150.000 đồng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 03:00

Việt Nam đối mặt vụ kiện kép chống bán phá giá và trợ cấp lần thứ 7
Việt Nam đối mặt vụ kiện kép chống bán phá giá và trợ cấp lần thứ 7

(Dân trí) - Uỷ ban Chống bán phá giá (Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học) Úc đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm “thép mạ kẽm” nhập khẩu từ Malaysia, Ấn Độ và Việt Nam (trong đó Malaysia chỉ bị kiện chống bán phá giá).

Chủ nhật, 09/10/2016 - 02:00

Việt Nam "lạm phát quy hoạch", mỗi tháng 358 quy hoạch ra đời
Việt Nam "lạm phát quy hoạch", mỗi tháng 358 quy hoạch ra đời

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho hay, hiện quy hoạch của các bộ, ngành và địa phương rất nhiều. Trong 3 năm 2011 - 2014, mỗi tháng cả nước có trên 358 quy hoạch được lập về phê duyệt, gần nhất năm 2015, mỗi tháng có trên 75 quy hoạch được lập và phê duyệt. Đáng nói, các quy hoạch đa phần chưa có tính liên kết, còn chồng chéo và đầy mâu thuẫn.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 01:00

Nuôi chim trĩ kiếm hàng trăm triệu mỗi năm
Nuôi chim trĩ kiếm hàng trăm triệu mỗi năm

(Dân trí) - Từ 3 con chim trĩ giống ban đầu, đến nay đàn chim trĩ của ông Trần Văn Chức đã lên đến 500 con các loại, không chỉ cải thiện thu nhập cho gia đình mà còn góp phần tạo nên giống chim trĩ cho kinh tế cao.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 10:00

Từ biệt phủ thoáng bóng Trịnh Xuân Thanh đến nhà thu nhập thấp
Từ biệt phủ thoáng bóng Trịnh Xuân Thanh đến nhà thu nhập thấp

(Dân trí) - Trong khi trên đỉnh Tam Đảo, người ta kháo nhau về ngôi nhà hàng chục, hàng trăm tỷ đồng mà mới chỉ cách đây mấy tháng ông Trịnh Xuân Thanh còn thiết đãi bạn bè khao trúng cử đại biểu Quốc hội, thì tại rất nhiều khu đô thị dành cho người thu nhập thấp ở Hà Nội, ô tô đi về tấp nập.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:32