Mua ngân hàng 0 đồng: Có hay không việc sử dụng tiền ngân sách?

Dân trí Đề cập tới nguồn lực để mua lại, tái cơ cấu 3 ngân hàng yếu kém, NHNN cho hay: Mua ngân hàng 0 đồng tức là NHNN không phải bỏ tiền ra mua ngân hàng; không sử dụng tiền của ngân sách; không gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước và các ngân hàng được chỉ định tham gia quản trị, điều hành.
>>Xử lý ngân hàng yếu kém: Tiếp tục mua 0 đồng hay cho phá sản?
>>Mua ngân hàng giá 0 đồng: Tại sao không phải là 1 đồng?
>>Mua ngân hàng giá 0 đồng: Lo khả năng thu hồi nợ

Tại sao phải mua 0 đồng?

Trong giai đoạn tái cơ cấu các tổ chức tín dụng vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã áp dụng biện pháp mua lại 3 ngân hàng yếu kém là: Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (PG.Bank).

Phương án xử lý ngân hàng yếu kém bằng cách mua lại với giá 0 đồng, được giới chuyên môn đánh giá là biện pháp cấp bách. Tuy nhiên, cũng có ý kiến lo ngại sẽ ảnh hưởng tới ngân sách nhà nước, vì đây đều là những ngân hàng có tỉ lệ nợ xấu cao. Và theo đó, tại sao lại không cho ngân hàng yếu kém phá sản mà lại mua với giá 0 đồng?

Trên thực tế, Việt Nam đã từng áp dụng các biện pháp rút giấy phép, thanh lý đối với một số ngân hàng TMCP nhưng thời gian tiến hành kéo dài (có ngân hàng đã kéo dài đến 16 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành như Ngân hàng TMCP Nam Đô, Châu Á - Thái Bình Dương, Việt Hoa,…) và phát sinh hậu quả kinh tế - xã hội rất lớn như thất nghiệp, chi trả bảo hiểm tiền gửi, tiền gửi, tài sản đầu tư của doanh nghiệp và người dân tại ngân hàng không thu hồi được...

Với quy mô tổng tài sản là 21.062 tỷ đồng và quỹ nghiệp vụ chi trả tiền bảo hiểm là 15.331 tỷ đồng vào cuối năm 2014, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu chi trả tiền gửi của ngân hàng có quy mô nhỏ hiện nay bị phá sản.

 


NHNN khẳng định mua 3 ngân hàng giá 0 đồng không gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước

 

NHNN khẳng định mua 3 ngân hàng giá 0 đồng không gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước

 

 

Trên cơ sở cân nhắc lợi ích và chi phí tổng thể, Chính phủ và NHNN đã quyết định áp dụng biện pháp Nhà nước mua và tiếp quản đối với ngân hàng yếu kém không có khả năng tự tái cơ cấu và không thể sáp nhập, hợp nhất tự nguyện được. Đây là hoạt động được Luật các TCTD tín dụng hiện hành cho phép và có tính thông lệ của Chính phủ nhiều nước trong quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý ngân hàng yếu kém.

“Biện pháp xử lý mạnh tay này khẳng định quyết tâm của Chính phủ và NHNN trong việc kiên quyết xử lý triệt để những ngân hàng yếu kém và cảnh báo trách nhiệm của các cổ đông nói chung, đồng thời răn đe các cổ đông lớn trong việc quản trị, điều hành và giám sát hoạt động của ngân hàng nhằm bảo vệ tài sản của mình ở các ngân hàng”, NHNN khẳng định.

Về lâu dài, khi đã hội tụ đủ điều kiện, giải pháp phá sản sẽ được áp dụng đối với một số trường hợp TCTD yếu kém có ảnh hưởng không lớn đến người gửi tiền và an toàn hệ thống. Vừa qua, NHNN đã trình và được Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng biện pháp phá sản trong từng trường hợp TCTD phi ngân hàng cụ thể. Hiện nay, NHNN đang phối hợp với các cơ quan chức năng áp dụng biện pháp phá sản thí điểm đối với 1 công ty cho thuê tài chính - là các tổ chức không nhận tiền gửi của dân cư.

NHNN không phải bỏ tiền ra mua ngân hàng

Theo NHNN, cả 3 Ngân hàng TMCP Xây dựng, Dầu khí Toàn cầu, Đại Dương đều là ngân hàng yếu kém được đặt vào kiểm soát đặc biệt và đã lâm vào tình trạng vốn chủ sở hữu âm nên giải pháp tự tái cấu trúc hoặc sáp nhập, hợp nhất tự nguyện không khả thi. Vì vậy, 3 ngân hàng TMCP này buộc phải được xử lý theo hình thức Nhà nước mua cổ phần bắt buộc với giá 0 đồng (tức là NHNN không phải bỏ tiền ra mua ngân hàng) để xử lý, cơ cấu lại một cách triệt để, toàn diện.

Đối với 3 NHTM vừa được NHNN mua lại, NHNN chỉ định Vietcombank quản trị, điều hành Ngân hàng Xây dựng và VietinBank quản trị, điều hành Ngân hàng Đại Dương, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu. Hiện nay, VietinBank và Vietcombank đều là những ngân hàng có tiềm lực tài chính, quy mô hoạt động lớn, tình hình hoạt động kinh doanh ổn định, năng lực quản trị điều hành khá tốt và khẳng định vị thế quan trọng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Các quan hệ kinh tế, tài chính giữa VietinBank, Vietcombank với 3 Ngân hàng Xây dựng, Dầu khí Toàn cầu và Đại Dương là quan hệ dân sự bình thường giữa hai pháp nhân độc lập và phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

“VietinBank, Vietcombank không phải gánh chịu các chi phí, tổn thất và không phải cấp vốn đối với 3 ngân hàng được mua lại, ngoài việc cử người tham gia quản trị, điều hành tại ngân hàng mua lại. Các khoản hỗ trợ vốn của NHNN cho ngân hàng được mua lại là quan hệ tín dụng và ngân hàng mua lại có nghĩa vụ trả nợ NHNN theo đúng quy định của pháp luật”, NHNN khẳng định.

Đề cập tới nguồn lực để mua lại, tái cơ cấu 3 ngân hàng 0 đồng, NHNN tái khẳng định: Mua ngân hàng 0 đồng tức là NHNN không phải bỏ tiền ra mua ngân hàng. Theo quy định của pháp luật, các khoản cho vay đặc biệt đối với ngân hàng được mua lại đến nay được ưu tiên hoàn trả so với các khoản nợ khác của ngân hàng. Do đó, về thiệt hại kinh tế đối với NHNN là hầu như không có.

Hiện nay, vốn điều lệ của các ngân hàng được mua lại không còn do thua lỗ nhưng với các giải pháp mạnh mẽ về tái cơ cấu, xử lý nợ xấu, thu hồi tài sản và mở rộng hoạt động kinh doanh mới nhờ NHNN phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình tái cơ cấu các ngân hàng được mua lại thì vốn điều lệ của Ngân hàng sẽ từng bước được khôi phục.

“Biện pháp mua lại ngân hàng TMCP yếu kém với giá 0 đồng được NHNN phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan triển khai theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; không sử dụng tiền của ngân sách; không gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước, NHNN và các ngân hàng thương mại Nhà nước được chỉ định tham gia quản trị, điều hành”, NHNN khẳng định.

Nguyễn Hiền

 

Mua ngân hàng 0 đồng: Có hay không việc sử dụng tiền ngân sách? - 2

 

MỚI NHẤT
Việt Nam ảnh hưởng gì trước thay đổi kinh tế Trung Quốc?
Việt Nam ảnh hưởng gì trước thay đổi kinh tế Trung Quốc?

Sự điều chỉnh của kinh tế Trung Quốc có ảnh hưởng cả tích cực lẫn tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam. Mới đây, Báo cáo bổ sung giải trình dự thảo kế hoạch 5 năm 2016-2020 và kế hoạch 2016 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ ra cụ thể những điều này.

Thứ ba, 03/11/2015 - 08:54

Hồ tiêu “sốt” giá, dân đổ xô trồng
Hồ tiêu “sốt” giá, dân đổ xô trồng

(Dân trí) - Giá hồ tiêu liên tục tăng và giữ ở mức cao trong hơn 2 năm qua đưa cây tiêu lên vị trí “đầu bảng” trong ưu tiên phát triển của người nông dân. Tuy nhiên, việc phát triển quá nhanh diện tích cây hồ tiêu cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh và nguy cơ mất giá của sản phẩm này.

Thứ ba, 03/11/2015 - 08:13

Lột trần mặt thật cơn lốc tiền ảo ILCoin tại Việt Nam
Lột trần mặt thật cơn lốc tiền ảo ILCoin tại Việt Nam

(Dân trí) - Dù chỉ mới du nhập hơn 3 tháng song đồng tiền “ảo” ILCoin đang làm xáo động thị trường tài chính tại Việt Nam. Với chiêu bài quảng cáo kiếm hàng tỉ đồng mỗi năm, đồng ILCoin đã thu hút hàng ngàn người tham gia với số tiền huy động hàng chục tỉ đồng.

Thứ ba, 03/11/2015 - 08:01

Cánh đồng "khủng" ươm giá sạch bên bờ Trà Khúc
Cánh đồng "khủng" ươm giá sạch bên bờ Trà Khúc

Với khu vực gieo ủ kéo dài hàng cây số cho lượng giá sạch thu hoạch nhiều thời điểm tới cả chục tấn/ngày, bãi cát ở bờ bắc sông Trà Khúc (đoạn đi qua xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) là một trong những cánh đồng sản xuất giá đỗ xanh lớn ở Quảng Ngãi.

Thứ ba, 03/11/2015 - 07:20

The Nassim tạo nhiệt cho thị trường bất động sản
The Nassim tạo nhiệt cho thị trường bất động sản

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa đưa ra báo cáo cho biết số giao dịch bất động sản tại thị trường TP.HCM có tỉ lệ thành công tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Ở phân khúc cao cấp cũng có nhiều dự án mới, nổi bật là The Nassim.

Thứ ba, 03/11/2015 - 07:18

Củ tam thất cổ: Nặng 3 kg, giá 100 triệu biếu sếp
Củ tam thất cổ: Nặng 3 kg, giá 100 triệu biếu sếp

Được cho là hàng cực kỳ quý hiếm, loại tam thất hoang (tam thất rừng) với trọng lượng 3kg/củ có giá lên tới 35 triệu đồng/kg được rất nhiều người săm mua về làm quà biếu. Tính ra, để mua được "thần dược" này phải tốn cả trăm triệu

Thứ ba, 03/11/2015 - 06:54

Top 5 “Siêu phẩm” đệm nổi tiếng thế giới dành cho đại gia Việt
Top 5 “Siêu phẩm” đệm nổi tiếng thế giới dành cho đại gia Việt

Chưa bao giờ thị trường Việt Nam lại xuất hiện nhiều “Siêu phẩm” đệm đẳng cấp thế giới như hiện nay. Từ những thương hiệu hàng đầu nhập khẩu nguyên chiếc từ Malaysia, Italy đến những thương hiệu lớn trên thế giới được sản xuất tại Việt Nam.

Thứ ba, 03/11/2015 - 06:50

Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong 1 thập kỷ
Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong 1 thập kỷ

(Dân trí) - Hôm nay (2/11), Ngân hàng trung ương Trung Quốc bất ngờ tăng giá đồng nhân dân tệ mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Động thái này được cho nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu và đưa đồng tiền này vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF trong tháng này.

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:24

Vì sao kiếm nhiều tiền mà bạn vẫn chưa giàu?
Vì sao kiếm nhiều tiền mà bạn vẫn chưa giàu?

(Dân trí) - Một mức lương cao với dãy dài các số “0” không có nghĩa bạn sẽ trở nên giàu có nếu bạn không biết quản lý tiền đúng cách.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:22

Đại biểu “truy” trách nhiệm cá nhân về chậm cổ phần hóa DNNN
Đại biểu “truy” trách nhiệm cá nhân về chậm cổ phần hóa DNNN

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Đức Kiên cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu người đứng đầu DNNN không thực hiện đúng công tác cổ phần hóa thì phải chịu trách nhiệm cá nhân, thế nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo nào về việc ai chịu trách nhiệm dù còn 100 doanh nghiệp không đạt tiến độ đề ra.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:00

Trốn thuế: “Thật thà ăn cháo, láo nháo ăn cơm”?
Trốn thuế: “Thật thà ăn cháo, láo nháo ăn cơm”?

(Dân trí) - Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), ý thức tham gia nộp thuế của người dân, danh nghiệp vẫn chưa cao và chưa đúng theo nghĩa “nộp thuế là quyền và nghĩa vụ”. Hàng loạt luật thuế bị lợi dụng và tình trạng trốn thuế, gian lận diễn ra phổ biến, bao gồm cả những doanh nghiệp lớn.

Thứ hai, 02/11/2015 - 04:32

Ngân hàng 0 đồng lỗ hàng chục nghìn tỷ: Ai chịu trách nhiệm?
Ngân hàng 0 đồng lỗ hàng chục nghìn tỷ: Ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Đánh giá cao về các phương án xử lý nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên, theo đại biểu Trần Ngọc Vinhviệc để cho nhiều ngân hàng lỗ hàng chục nghìn tỷ trong thời gian dài là một lỗ hổng trong quản lý và cần có người chịu trách nhiệm với những khoản lỗ tại các ngân hàng 0 đồng.

Thứ hai, 02/11/2015 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Tránh tình trạng luật “bức tử” luật
Tránh tình trạng luật “bức tử” luật

Quy định về trần lãi suất tại Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội tiếp tục thảo luận và được thông qua trong kỳ họp lần này. Hai phuơng án liên quan đến quy định này đã được Quốc hội đưa ra thảo luận nhằm xin ý kiến của các đại biểu.

Thứ hai, 02/11/2015 - 02:40

Dự án ODA “đội vốn khủng, lãng phí lớn”: Hiểm họa nợ công!
Dự án ODA “đội vốn khủng, lãng phí lớn”: Hiểm họa nợ công!

(Dân trí) - Ghi nhận những đóng góp quan trọng của ODA đối với nền kinh tế song đại biểu Lê Thị Công cũng cảnh báo về nguy cơ tăng gánh nặng nợ quốc gia, tăng sự phụ thuộc nước ngoài nếu sử dụng nguồn vốn này không hiệu quả.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:33

Đại biểu Quốc hội: "Sức nóng TPP đang phả vào gáy"
Đại biểu Quốc hội: "Sức nóng TPP đang phả vào gáy"

(Dân trí) - Đây là đề xuất của đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) với Quốc hội, bởi theo vị đại biểu này, chỉ cần “một sự chậm trễ, vòi vĩnh của công chức hành chính cũng tước đoạt cơ hội làm ăn của doanh nghiệp, người dân”.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:28

Kinh tế hồi phục nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thử thách
Kinh tế hồi phục nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thử thách

(Dân trí) - Mặc dù ghi nhận về những thành quả đạt được trong điều hành của Chính phủ về kinh tế 5 năm qua, song các đại biểu Quốc hội cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn đọng và phải xử lý như nợ xấu, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp...

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:04

Vinh danh quần thể Resort 5 sao nhiều bể bơi nhất Việt Nam
Vinh danh quần thể Resort 5 sao nhiều bể bơi nhất Việt Nam

Ngày 30/10/2015, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (FLC Samson Beach & Golf Resort) đã chính thức được Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao.

Thứ hai, 02/11/2015 - 10:00

“Thủ phủ” gà điêu đứng
“Thủ phủ” gà điêu đứng

Đồng Nai là vùng chăn nuôi gà lớn nhất nước nhưng thời gian gần đây, giá bán liên tục giảm, cùng với sự “đổ bộ” của thịt gà ngoại giá rẻ khiến nhiều hộ chăn nuôi phải treo chuồng

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:50

Sức bật Phú Quốc
Sức bật Phú Quốc

Theo Ban quản lý - Phát triển đảo Phú Quốc với tốc độ đầu tư như hiện tại, chỉ sau 3 - 4 năm nữa Phú Quốc sẽ thực sự trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn mang tầm quốc tế.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:49

Mở quán phở cũng phải có giám đốc
Mở quán phở cũng phải có giám đốc

Doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải tốn nhiều thời gian nộp thuế với khoảng 770 giờ/năm.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:07

Doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng “phất lên” với TPP
Doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng “phất lên” với TPP

(Dân trí) - Hiện nay, 11 nước thành viên tham gia TPP đều là những đối tác chiến lược của thủy sản Việt Nam. Dự báo, các doanh nghiệp thủy sản sẽ hưởng lợi từ TPP, tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần phải vượt qua được các rào cản kỹ thuật khắt khe hơn của Hiệp định này.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:04

“Triệu phú” bò sữa xứ rau lập nghiệp từ hai bàn tay trắng
“Triệu phú” bò sữa xứ rau lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

(Dân trí) - Hành trang khởi nghiệp của ông chủ trẻ Nguyễn Văn Sơn (Lâm Đồng) là ý chí và nghị lực làm giàu là hai bàn tay trắng. Ấy vậy, mà giờ đây, anh đang sở hữu đàn bò sữa với số lượng hơn 30 con cho thu nhập tiền tỷ.

Thứ hai, 02/11/2015 - 06:46

‘Gã nhà giàu’ Trung Quốc mua thế giới
‘Gã nhà giàu’ Trung Quốc mua thế giới

- Cuộc chiến dầu khí khiến không ít các ông hoàng Trung Đông khó khăn, cạn tiền. Trong khi đó, giới nhà giàu Trung Quốc đang tung tiền mua khắp thế giới. Đây có lẽ là thời điểm thích hợp để TQ triển khai chiến lược của “gã nhà giàu” trên phạm vi toàn thế giới.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 04:43

Chính phủ yêu cầu "mạnh tay" xử lý thép Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam
Chính phủ yêu cầu "mạnh tay" xử lý thép Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về tình hình nhập lậu thép vào Việt Nam. Theo đó, yêu cầu các Bộ ngành phối hợp kịp thời ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 04:37