Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:27

Mưa lớn tại Quảng Ninh: EVN kêu gọi tiết kiệm điện do nhiệt điện thiếu than

Dân trí

Việc rót than tại các cảng và rót hàng chuyển tải tại khu vực Hòn Gai - Cẩm Phả phải ngừng do mưa kéo dài liên tục, ảnh hưởng lớn nhất tới việc cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Vĩnh Tân 2.

 

nhiet-dien-92f71
Việc rót than tại các cảng và rót hàng chuyển tải tại khu vực Hòn Gai - Cẩm Phả để cấp than cho khách hàng cũng phải ngừng do mưa kéo dài liên tục.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có thông tin về tình hình cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện do ảnh hưởng mưa lũ tại Quảng Ninh.

Theo báo cáo từ EVN, từ ngày 25 - 30/7/2015, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh có mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại: Thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái; các huyện Vân Đồn, Hoành Bồ, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà. Đây là đợt mưa lớn nhất trong lịch sử 40 năm ở tỉnh Quảng Ninh, gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông, gây lũ cục bộ làm chia cắt một số khu vực, đặc biệt là các mỏ than và đường vận chuyển than.

Theo công văn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện tại, các tuyến đường nội bộ từ các kho mỏ đến cảng bị ngập úng và sạt lở không thể vận chuyển được than. Việc rót than tại các cảng và rót hàng chuyển tải tại khu vực Hòn Gai - Cẩm Phả để cấp than cho khách hàng cũng phải ngừng do mưa kéo dài liên tục, ảnh hưởng lớn nhất tới việc cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Vĩnh Tân 2.

Hiện nay, hàng loạt nhà máy điện chạy than của EVN như Vĩnh Tân 2 chỉ còn đủ than dự trữ 4, 5 ngày, nhiều nhất như nhiệt điện Uông Bí cũng chỉ được khoảng 20 ngày là hết.

Lãnh đạo TKV và EVN đã có cuộc họp khẩn bàn biện pháp phối hợp giải quyết. Theo đó, trong những ngày tới, TKV sẽ tập trung khôi phục hệ thống đường giao thông trong khu vực Hòn Gai - Cẩm Phả để tiếp tục vận chuyển cấp than từ các mỏ ở khu vực này ra cảng, tập trung ưu tiên cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 với lượng than cấp đảm bảo bốc dỡ tối thiểu 5.000 tấn/ngày. Ưu tiên tiếp theo là cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 với lượng than cấp đảm bảo bốc dỡ tối thiểu 6.000 tấn/ngày.

Theo EVN, để đảm bảo cung cấp đủ điện cho hệ thống điện quốc gia, EVN chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia thực hiện các phương án huy động thấp các nhà máy nhiệt điện than, đồng thời với đảm bảo cung cấp điện và chỉ đạo các Tổng Công ty phát điện tìm kiếm các nguồn cấp than để duy trì phát điện.

"Theo tính toán, việc cung cấp điện cho khách hàng, nhất là khu vực phía Nam vẫn sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, EVN rất mong nhận được sự chia sẻ của quý khách hàng sử dụng điện, chính quyền và nhân dân các địa phương và kính đề nghị quý khách hàng thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý, tránh lãng phí, góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện", EVN nhấn mạnh.

Trước đó, tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, cơn lũ vừa rồi có ảnh hưởng tới sản xuất và cung ứng của ngành than, của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV). Bộ Công Thương đã chỉ đạo TKV phối hợp với EVN và các nhà máy điện liên quan của TKV, của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) rà soát lại vấn đề cung ứng than để bảo đảm cho các nhà máy điện hoạt động đầy đủ, trên cơ sở dự trữ than hiện có của các nhà máy điện, các nguồn khác nhau của Vinacomin từ những vùng chưa bị lũ, những vùng đang dự trữ.

Đồng thời kết hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia của EVN để cân đối việc huy động các nhà máy một cách thích hợp, từ các nguồn nhiệt điện chạy than, chạy khí và từ các nguồn thủy điện khác nhau.

"Việc này sẽ bảo đảm trong mọi tình huống xảy ra, kể cả mưa lớn kéo dài, thì vẫn bảo đảm tối đa hoạt động của các nhà máy điện và cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu của đất nước", Thứ trưởng khẳng định.

Phương Dung

Mưa lớn tại Quảng Ninh: EVN kêu gọi tiết kiệm điện do nhiệt điện thiếu than - 2
Đáng quan tâm
Mới nhất