EVN công khai xin lỗi về sự cố ô nhiễm tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

(Dân trí) - Trong văn bản, EVN cho biết, “tình trạng phát tán tro, bụi, xỉ ra môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 trong thời gian qua là sự việc rất đáng tiếc. Tập đoàn chân thành cáo lỗi với chính quyền, nhân dân khu vực bị ảnh hưởng và nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

EVN công khai xin lỗi về sự cố ô nhiễm tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 2
Hằng ngày có khoảng 200 chuyến xe vận chuyển xỉ than từ nhà máy vào bãi tập kết (Ảnh: Báo Bình Thuận)


Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày hôm nay (23/4) đã chính thức lên tiếng về tình hình khắc phục phát tán bụi xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Trong thông báo này, EVN cho biết, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 vào vận hành đã xảy ra hiện tượng phát tán tro bụi khi vận chuyển tro xỉ và tại bãi thải xỉ của nhà máy gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân trong khu vực. 

Theo Tập đoàn, tình trạng xảy ra do có một số nguyên nhân khách quan như: tình hình hạn hán gay gắt xảy ra trên địa bàn khu vực, nắng nóng kéo dài làm cho xỉ nhanh khô, thiếu nước tưới, gió lốc xoáy rất mạnh và kéo dài cả ngày xảy ra trong tháng 3, tháng 4 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. 

Cùng với đó, Tập đoàn cũng thừa nhận có một số nguyên nhân chủ quan như: tuyến đường vận chuyển thải xỉ của nhà máy ra bãi thải xỉ đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống cung cấp nước chính thức ra bãi thải xỉ của nhà máy và các hệ thống phụ trợ của bãi thải xỉ chưa được hoàn thiện với đầy đủ công năng theo thiết kế do một số vướng mắc trong giải phóng mặt bằng trước đó, việc lu lèn, đảm bảo độ ẩm của xỉ chưa được thực hiện tốt khiến tro, xỉ, bụi, phát tán bất thường.

EVN cho biết đã sử dụng “các biện pháp cấp bách” xử lý phát tán bụi ra môi trường và được “tiến hành rất khẩn trương” theo đúng cam kết với chính quyền và nhân dân địa phương, hạn chế đáng kể tình trạng phát tán bụi ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. 

Kết quả, đến nay, 150.000m2 bãi thải xỉ đã được san gạt, lu lèn, phun nước, che phủ bạt địa kỹ thuật, ngăn chặn tình trạng gió cuốn tro xỉ bay lên tạo thành bụi. Đường tạm bằng đá cấp phối song song với đường vận hành đi qua hầm chui Quốc lộ 1A để vận chuyển nước tưới cũng đang gấp rút thi công, dự kiến hoàn thành trước ngày 15/5 tới.

Đồng thời, EVN cũng đã đưa ra hàng loạt các giải pháp bảo vệ môi trường lâu dài. Theo đó, Tập đoàn đang chỉ đạo Genco 3, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đôn đốc nhà thầu thi công khẩn trương mở rộng cầu nhiệt điện trên Quốc lộ 1A và đường vận chuyển tro xỉ riêng của Nhà máy ra bãi thải xỉ. Dự kiến ngày 31/5 sẽ thông đường. 

“Tình trạng phát tán tro, bụi, xỉ ra môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 trong thời gian qua là sự việc rất đáng tiếc. Tập đoàn Điện lực Việt Nam chân thành cáo lỗi với chính quyền, nhân dân khu vực bị ảnh hưởng và nghiêm túc rút kinh nghiệm”, EVN công bố tại văn bản. 

Đồng thời, Tập đoàn này cũng khẳng định, với các giải pháp đang được gấp rút triển khai nêu trên, tình trạng phát tán tro, bụi, xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 sẽ từng bước được giải quyết triệt để để nhân dân địa phương yên tâm sản xuất, sinh hoạt.

“Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực tối đa để xử lý, khắc phục triệt để các ảnh hưởng đến môi trường của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, vận hành an toàn nhà máy để đảm bảo cung ứng điện cho khu vực miền Nam vào các tháng mùa khô năm 2015 cũng như các năm tiếp theo”, trích văn bản EVN.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, có tổng diện tích 397ha, được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết 90km, cách TPHCM 250km. 

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gồm 2 tổ máy, tổng công suất lắp đặt 1244MW (2x622MW). Đây là một trong những dự án cấp bách cấp điện cho miền Nam từ năm 2015 trở đi. Tổ máy số 1 của nhà máy được cấp chứng chỉ Nghiệm thu có điều kiện (PAC) vào ngày 30/1/2015, tổ máy số 2 đang xem xét để cấp PAC. 

Từ đầu năm 2015 đến nay, mặc dù cả nhà máy chưa được đưa vào vận hành chính thức và vẫn đang trong quá trình chạy thử, nghiệm thu, sản lượng điện phát được của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã đạt hơn 1,7 tỷ kWh, góp phần vô cùng quan trọng cho việc đảm bảo cấp điện cho miền Nam.

Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Đang được quan tâm