Thứ Bảy 22/04/2017 - 20:05

Mua 2 triệu bán 6 triệu đồng: Lái lợn lãi đậm, dân nuôi phá sản

Trong khi người chăn nuôi đang đứng bên bờ vực phá sản vì giá lợn hơi xuất chuồng giảm chạm đáy, thì thương lái chỉ trong nháy mắt có thể lãi tới vài triệu đồng khi buôn một con lợn.
>>"Nếu để chăn nuôi lợn khủng hoảng sẽ rất khó lấy lại thăng bằng"
>>Lợn hơi giá rẻ bèo, tại sao người dân vẫn phải mua thịt giá đắt?
>>Thịt lợn ngoại nhập 27.000 đồng/kg, nỗi "kinh hoàng" của người chăn nuôi Việt

Mua 2,5 triệu bán 6 triệu đồng/con lợn

Gần đây, người nuôi lợn cả nước đứng ngồi không yên khi giá lợn hơi xuất chuồng giảm kỷ lục , xuống chỉ còn 27.000-28.000 đồng/kg. Thậm chí, tại các tỉnh miền Bắc, giá lợn hơi có nơi giảm còn 22.000-25.000 đồng/kg.

Với mức giá này, mỗi con lợn bán ra người nuôi lỗ từ 1,8-2 triệu đồng. Nuôi càng nhiều càng lớn, có khi lên tới cả tỷ đồng. Có hộ chăn nuôi lợn còn đứng bên bờ vực phá sản, khi lợn đến kỳ xuất chuồng mà không bán được, phải cắn răng chịu lỗ nài nỉ thương lái mua với giá rẻ mạt. Còn các đại lý thức ăn chăn nuôi kiên quyết bắt người nuôi trả tiền trước mới bán cám.


Người chăn nuôi lợn đang đứng bên bờ vực phá sản khi giá lợn giảm mạnh

Người chăn nuôi lợn đang đứng bên bờ vực phá sản khi giá lợn giảm mạnh

Thực tế đáng buồn là giá thịt lợn hơi xuất chuồng xuống chạm đáy, thấp nhất trong vòng 30 năm qua, song giá thịt lợn bán tại chợ vẫn ở mức cao ngất ngưởng và không có dấu hiệu giảm.

Cụ thể, khảo sát của PV.VietNamNet tại các chợ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, thịt lợn mông, vai, ba chỉ, chân giò đều ở mức 80.000 đồng/kg, thịt thăn giá dao động từ 90.000-95.000 đồng/kg, sườn 100.000 đồng/kg, móng giò 70.000 đồng/kg,...

Theo chị Nguyễn Thị Dung, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), giá thịt lợn bán tại chợ đang ở mức ổn định, thời điểm nào biến động về nguồn cung hay vào dịp Tết thì giá mới nhích lên 5.000-10.000 đồng/kg, còn ít khi giảm.

Thắc mắc vì sao giá lợn hơi giảm mà giá thịt lợn ở chợ vẫn giữ nguyên, chị Dung lý giải, giá mua tại chuồng hiện là 2,5 triệu đồng/con lợn 1 tạ. Sau khi giết mổ, thịt móc hàm (bỏ hết nội tạng ra bán riêng) còn khoảng 75kg. Nếu xẻ ra thì thịt mông, vai, ba chỉ, chân giò bán được 80.000 đồng/kg, thăn 90.000 đồng/kg, sườn 100.000 đồng/kg, xương cục 55.000 đồng/kg, xương đầu 40.000 đồng/kg, thịt tai, má 75.000 đồng/kg, móng giò 70.000 đồng/kg. Còn nếu cào bằng giá 80.000 đồng/kg, tính ra, một con lợn ngoài chợ bán được khoảng 6 triệu đồng/kg.

Nếu trừ đi giá mua tại chuồng thì thương lái lãi 3,5 triệu đồng. Song, dù mua lợn tại trang trại ở ngoại thành Hà Nội, chỉ với quãng đường 20-30 km cũng phải qua ít nhất 3 khâu trung gian.

“Những khâu trung gian đầu không chịu giảm giá thì tiểu thương ở chợ cũng không thể giảm được”, chị Dung nói.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), thừa nhận, giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang giảm chưa từng có. Thế nhưng, giá ở chợ và siêu thị vẫn cao ngất ngưởng.

“Tôi về quê mua thịt lợn thì giá đã giảm còn 65.000 đồng/kg, nhưng ra Hà Nội, giá thịt hầu như vẫn giữ nguyên”, ông Dương nói. Sau khi giết thịt, tỷ lệ thịt móc hàm được khoảng 75-78%, tức con lợn 1 tạ, khi giết mổ xong thịt còn khoảng 75-78kg. Nếu mua với mức giá lợn hơi thấp như hiện nay thì thương lái đang lãi quá nhiều.


Tại chợ hay siêu thị, giá thịt lợn vẫn cao ngất ngưởng mặc cho giá lợn hơi xuất chuồng giảm mạnh

Tại chợ hay siêu thị, giá thịt lợn vẫn cao ngất ngưởng mặc cho giá lợn hơi xuất chuồng giảm mạnh

Khâu trung gian đang ăn lãi quá nhiều

Ông Dương cho biết, khâu trung gian (thương lái) thì nước nào cũng có, nông dân không thể tự đem sản phẩm của mình ra chợ bán được. Thế nên, muốn bán phải thông qua các khâu trung gian. Song, trong chuỗi phân phối, khâu trung gian đang ăn quá nhiều. Kéo theo đó, người chăn nuôi phải bán lợn với giá rẻ, còn người tiêu dùng phải mua lợn với giá đắt.

Theo ông Dương, cơ quan quản lý cần tăng cường giám sát thương lái, cơ sở giết mổ cũng như các siêu thị xem đầu vào có cao hay không mà đầu ra lại cao đến vậy. Vấn đề này Bộ Công thương cần phải làm rõ.

“Về lâu dài, cần tái cơ cấu ngành chăn nuôi tạo thành chuỗi liên kết để bỏ tình trạng khâu trung gian hưởng lợi quá nhiều trên vai người nông dân”, ông nói.

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Vũ Vinh Phú, Nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, cho rằng, khâu phân phối của chúng ta thất bại hoàn toàn. Thất bại là vì, một con lợn từ chuồng đến siêu thị hay chợ phải qua 3-4 khâu trung gian, trong đó, khâu bán lẻ đã chiếm đến 20-30% lợi nhuận.

Theo ông Phú, Việt Nam cần phải học người Thái Lan trong cách thức tổ chức khâu phân phối, cách thức chia lợi nhuận. Họ có luật quy định rất rõ, khâu trung gian chỉ được ăn 30%, không được vượt quá hơn con số này, bất kể là trong quá trình phân phối trải qua 1 hay nhiều không trung gian.

Còn người nông dân được hưởng 70%, đảm bảo họ có lợi nhuận để tái đầu tư sản xuất.

Tuy nhiên, ở Việt Nam thì ngược lại hoàn toàn. Mặc cho người nông dân bán với giá rẻ, chịu lỗ thì khâu trung gian vẫn lãi đầy túi. Đặc biệt, giá càng rẻ khâu trung gian càng lãi cao. Vì vậy, nông dân Việt Nam đang chịu thiệt thòi nhất, lép vế nhất còn người tiêu dùng thì phải mua hàng với giá đắt đỏ.

Ông Phú nhận định, nhà tổ chức kỹ thuật thương mại cần phải đứng ra và cần phải có một nhạc trưởng thương mại điều hành vấn đề này. Sở NN-PTNT và Sở Công Thương các địa phương phải có trách nhiệm gắn trang trại với siêu thị, không để thương lái và các nhà bán buôn ép giá. Ngoài ra, phải xây dựng theo chuỗi liên kết.

"Về lâu dài, cần xây dựng luật phân phối giống như Thái Lan hay các nước đã làm, từ đó quy định mức lợi nhuận các khâu được hưởng, tránh tình trạng người nông dân phải bỏ công sức nhiều nhất nhưng lại là người được hưởng lợi nhuận ít nhất”, ông nói.

Theo Như Băng
VietnamNet

MỚI NHẤT
Hàng ngàn tỷ 'chui' vào tài khoản người Trung Quốc
Hàng ngàn tỷ 'chui' vào tài khoản người Trung Quốc

Tại mỗi điểm bán hàng cho khách Trung Quốc đều có kế toán người Việt chịu trách nhiệm hợp thức hóa các thủ tục thuế. Tuy nhiên, phần lớn lượng tiền doanh thu hàng tỉ đồng/ngày lại được thanh toán qua tài khoản riêng của các nhân sự Trung Quốc, thông qua máy quét thẻ được đặt trong các điểm bán hàng.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 05:46

Hàng giữ nhiệt ế ẩm vì “mùa đông không lạnh”
Hàng giữ nhiệt ế ẩm vì “mùa đông không lạnh”

(Dân trí) - Mùa đông năm nay thời tiết mát mẻ, chứ không mưa lạnh, nhiệt độ cũng không giảm sâu như năm ngoái. Điều này đã kéo theo tình trạng, nhiều mặt hàng gia dụng như máy sưởi, chăn ga gối đệm rơi vào tình trạng ế ẩm.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 03:00

Quảng Ngãi: Người dân "từ giã" tôm hùm vì thua lỗ nặng
Quảng Ngãi: Người dân "từ giã" tôm hùm vì thua lỗ nặng

(Dân trí) - Đầu năm 2015, người dân Lý Sơn ồ ạt thả nuôi 100.000 con tôm hùm trên 62 lồng bè. Sau 2 năm thả nuôi gặp nhiều rủi ro dẫn đến thua lỗ tiền tỷ, người nuôi tôm phải bỏ lồng bè tìm sinh kế mới.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 02:00

Cục trưởng Quản lý Công sản nói gì về đấu giá biển số đẹp?
Cục trưởng Quản lý Công sản nói gì về đấu giá biển số đẹp?

Cục trưởng Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) Trần Đức Thắng cho rằng, cần xác định rõ biển số xe là tài sản, không đơn thuần là công cụ quản lý nhà nước.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 01:21

Từ chuyện dân "đỏ mắt" tìm xe giảm giá đến vụ "tỷ phú" Vietlott lộ mặt
Từ chuyện dân "đỏ mắt" tìm xe giảm giá đến vụ "tỷ phú" Vietlott lộ mặt

(Dân trí) - Trong tuần qua, trên lĩnh vực kinh tế nhiều thông tin "hot", từ chuyện người dân bức xúc vì thông tin xe nhập khẩu giảm giá rất mạnh lên tới hàng trăm triệu đồng/xe nhưng giá niêm yết ở các showroom vẫn giữ nguyên, cho tới chuyện "tỷ phú" Vietlott lô mặt, nữ tỷ phú USD hé lộ mức lương trên 2 tỷ đồng/năm...

Chủ nhật, 23/04/2017 - 10:30

Bán hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử bị phạt tới 80 triệu đồng
Bán hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử bị phạt tới 80 triệu đồng

(Dân trí) - Cục Thuơng mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương đề nghị các thương nhân, tổ chức và cá nhân thực hiện các biện pháp kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm trên website thương mại điện tử.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 10:00

“Đại gia Việt chủ yếu làm giàu từ bất động sản và khai thác tài nguyên”
“Đại gia Việt chủ yếu làm giàu từ bất động sản và khai thác tài nguyên”

(Dân trí) - TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng: Khoảng cách pháp luật trên giấy và thực tiễn vẫn khá xa vời. Đại gia Việt Nam hiện nay phần lớn làm giàu bằng bất động sản và khai thác tài nguyên khoáng sản. Như vậy, trong tương lai năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) Việt sẽ dựa trên nền tảng nào?

Chủ nhật, 23/04/2017 - 09:31

Chỉ 100 ngàn đồng, mua thông tin mật 10.000 đại gia
Chỉ 100 ngàn đồng, mua thông tin mật 10.000 đại gia

Danh sách hàng trăm nghìn thông tin cá nhân nhưng chỉ có giá vài trăm nghìn đồng, tương đương một thông tin có giá một đồng. Hàng triệu thông tin cá nhân của khách hàng như tên, số điện thoại, email bị trao đổi, mua bán công khai.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 09:00

Lợi nhuận PGBank sụt giảm, lỗi tại VietinBank?
Lợi nhuận PGBank sụt giảm, lỗi tại VietinBank?

(Dân trí) - Cổ đông PGBank yêu cầu lãnh đạo ngân hàng này phải có thái độ dứt khoát với VietinBank và Ngân hàng Nhà nước về việc có sáp nhập hai ngân hàng này hay không.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 08:00

Có 10 tỷ chẳng gì phải sợ, cây khô ngàn tuổi triệu USD không bán
Có 10 tỷ chẳng gì phải sợ, cây khô ngàn tuổi triệu USD không bán

Đại gia Thanh Hóa có cây khô 1 triệu USD không bán, kê biên 3 căn nhà của bầu Kiên và người trúng độc đặc Vietlott đầu tiên lộ mặt và công khai danh tính... là những thông tin hấp dẫn nhất về kinh tế tuần qua.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 07:28

Ông Trump hứa tiết lộ kế hoạch cải cách thuế vào tuần sau
Ông Trump hứa tiết lộ kế hoạch cải cách thuế vào tuần sau

(Dân trí) - Theo The Washington Post, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tiết lộ các chi tiết mới về kế hoạch cải cách thuế của mình vào ngày 26/4 (tức thứ tư tới). Đây là dấu hiệu cho thấy ông đang đẩy nhanh một trong những cam kết trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 06:30

Phát hiện gian lận trong hồ sơ đấu thầu xe buýt tại Hà Nội
Phát hiện gian lận trong hồ sơ đấu thầu xe buýt tại Hà Nội

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Thanh tra Chính phủ vừa kết thúc cuộc thanh tra một nội dung tố cáo có tình trạng gian lận hồ sơ tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ vận tải bằng xe buýt tại Hà Nội.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ tiền tỷ vào gừng mà không bán được: Sở Nông nghiệp "vào cuộc" giải cứu
Bỏ tiền tỷ vào gừng mà không bán được: Sở Nông nghiệp "vào cuộc" giải cứu

(Dân trí) - Liên quan đến tình hình liên kết sản xuất thu mua gừng tại các địa phương trên địa bàn, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã có công văn đề nghị các địa phương rà soát, thống kê cụ thể quy mô, diện tích, phương thức ký hợp đồng, những cam kết thỏa thuận của doanh nghiệp với các hộ dân trồng gừng trên địa bàn...

Thứ bảy, 22/04/2017 - 08:00

BIDV chia cổ tức 7% bằng tiền mặt
BIDV chia cổ tức 7% bằng tiền mặt

(Dân trí) - Trao đổi tại đại hội sáng nay 22/4, cổ đông BIDV cho rằng, số lượng nhân viên của ngân hàng rất nhiều nên quỹ khen thưởng và quỹ lương rất nhiều, trong khi hiệu quả tạo ra lợi nhuận lại thấp.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 03:24

Thương mại dịch vụ phát triển gấp 4 – 5 lần sau 10 năm gia nhập WTO
Thương mại dịch vụ phát triển gấp 4 – 5 lần sau 10 năm gia nhập WTO

(Dân trí) - Từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO, Thương mại dịch vụ Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trên cả hai hướng xuất nhập khẩu và thương mại nội địa.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 03:00

BIDV đứng thứ nhất trong Top 10 Doanh nghiệp Thương mại dịch vụ Xuất sắc
BIDV đứng thứ nhất trong Top 10 Doanh nghiệp Thương mại dịch vụ Xuất sắc

Ngày 22/4/2016, Bộ Công thương tổ chức Lễ tôn vinh các doanh nghiệp đạt giải thưởng “Thương mại Dịch vụ Việt Nam 2016 - Vietnam top Trade Services Awards 2016” cho 10 doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ xuất sắc, 10 doanh nhân Thương mại dịch vụ Xuất sắc và 100 doanh nghiệp Thương mại dịch vụ tiêu biểu năm 2016. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vinh dự là ngân hàng duy nhất và đứng thứ nhất trong Top 10 Doanh nghiệp được nhận giải Thương mại Dịch vụ xuất sắc 2016.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 02:50

Xem xét cho đỗ xe dưới lòng đường tại 87 tuyến phố
Xem xét cho đỗ xe dưới lòng đường tại 87 tuyến phố

Nhằm giải quyết nhu cầu đỗ xe tĩnh cho người dân, liên ngành GTVT-CATP Hà Nội sẽ rà soát 87 tuyến phố có đủ điều kiện để cho phép trông giữ xe dưới lòng đường.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 02:10

Dân đổ xô đi trồng tiêu “lạ”
Dân đổ xô đi trồng tiêu “lạ”

(Dân trí) - Thời gian qua, trên địa bàn Gia Lai nhiều hộ dân đổ xô đi trồng giống tiêu lốt vì những ưu điểm và “lợi nhuận khủng”. Vì người dân trồng tự phát không nghĩ đến thị trường đầu ra và cách chăm sóc nên có nhiều hộ bị chết trắng hoặc trồng mà không biết bán cho ai.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 02:00

"Nếu để chăn nuôi lợn khủng hoảng sẽ rất khó lấy lại thăng bằng"
"Nếu để chăn nuôi lợn khủng hoảng sẽ rất khó lấy lại thăng bằng"

(Dân trí) - Giá lợn hơi trong nước đang lao dốc, lại khó khăn trong xuất khẩu khiến người nuôi lợn đang gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ vỡ nợ rất cao. Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: “Nếu để chăn nuôi lợn khủng hoảng sẽ rất khó lấy lại thăng bằng cho cả ngành chăn nuôi”.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 01:30

Căn hộ diện tích lớn hút hàng
Căn hộ diện tích lớn hút hàng

Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) hầu như chỉ chăm chút dòng sản phẩm diện tích trung bình dành cho gia đình nhỏ, “bỏ quên” mất 1 nhóm lớn những gia đình nhiều thế hệ. Do đó, căn hộ 3 phòng ngủ đạt chuẩn, diện tích lớn dành cho gia đình nhiều thế hệ trở nên khan hiếm và hút hàng.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 01:05

Dưa chuột 400 ngàn đồng/quả: Ăn giải nhiệt, xót cả ruột
Dưa chuột 400 ngàn đồng/quả: Ăn giải nhiệt, xót cả ruột

Một số cửa hàng ở Hà Nội đang bán loại dưa chuột lạ có vỏ màu vàng, bên ngoài nhiều gai nhọn với giá 395.000 đồng/quả (1,6 triệu đồng/kg). Dù giá đắt nhưng loại dưa chuột này vẫn cháy hàng, khách muốn mua phải đặt trước ít nhất 1 tuần.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 10:00

Cổ phiếu bất động sản tiếp đà khởi sắc
Cổ phiếu bất động sản tiếp đà khởi sắc

Thống kê cho thấy, nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng đảo chiều từ “đỏ” sang “xanh” khá mạnh, đặc biệt từ đầu tháng 4 đến nay.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 09:30

Thuế cao, giá đắt, xế hộp Anh, Đức bị xe giá Thái Lan, Ấn Độ "đánh bật"
Thuế cao, giá đắt, xế hộp Anh, Đức bị xe giá Thái Lan, Ấn Độ "đánh bật"

(Dân trí) - Do chịu mức thuế cao nên hầu hết các dòng xe có xuất xứ từ Đức, Anh và Nhật Bản về Việt Nam đã giảm rất mạnh, xe Anh giảm hơn 50%, xe Đức cũng gần 40%, xe Nhật và Hàn Quốc cũng giảm rất mạnh.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 09:00

"Ngậm đắng nuốt cay" với vay tiêu dùng
"Ngậm đắng nuốt cay" với vay tiêu dùng

(Dân trí) - Nhiều khách hàng đã “ngậm đắng nuốt cay” khi lãi suất vay hàng năm lên tới 80% cùng nhiều chi phí phát sinh khác mà khi vay tiền không hề hay biết. Nhiều người do không đủ khả năng trả nợ đã trở thành con nợ suốt đời của các công ty tài chính.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 07:00