Chủ nhật, 06/12/2020 - 23:28

Bình Định:

Một phụ nữ tiên phong nuôi heo bằng thảo mộc

Dân trí

Cùng với nuôi heo theo công nghệ sinh học, chị Lê Thị Liễu (ở huyện Hoài Ân, Bình Định) bước đầu thử nghiệm thành công nuôi heo bằng thảo mộc, sản phẩm đang hút người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Sinh ra trên vùng đất được mệnh danh là vựa heo lớn nhất miền Trung, chị Lê Thị Liễu (52 tuổi, ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) chọn con heo để gây dựng cơ nghiệp.

Một phụ nữ tiên phong nuôi heo bằng thảo mộc - 1
Chỉ Lê Thị Liễu (ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) là người tiên phong nuôi heo bằng thảo mộc với số lượng lớn.

Theo chị Liễu, năm 2016, chị bắt tay triển khai dự án xây dựng trang trạng nuôi heo theo công nghệ sinh học với quy mô tổng đàn dự kiến trên 3.000 con heo. Hiện, trang trại của chị đang nuôi 1.200 con heo. Để đảm bảo an toàn cho đàn heo, chị nuôi heo trên đệm lót sinh học để ít nhiễm bệnh, tăng trọng nhanh, lại không tốn công dọn rửa chuồng và tắm.

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng sản phẩm, năm 2019 chị Liễu cùng các đối tác thành lập Công ty TNHH Bảo Châu đầu tư trang trại nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGAHP với tổng vốn đầu tư hơn 30 tỷ đồng.

Nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGAHP tất cả các khâu từ chuồng trại đến thức ăn đều phải theo đúng quy chuẩn. Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ thú y luôn sẵn sàng ở trang trại, khi phát hiện trong chuồng có heo bệnh thì đưa sang khu cách ly để được chăm sóc. Con nào không qua khỏi sẽ tiêu hủy làm thức ăn cho cá trê.

Một phụ nữ tiên phong nuôi heo bằng thảo mộc - 2
Cây thảo mộc dùng cho heo ăn

Trong quá trình nuôi heo theo hướng VietGAP, chị Liễu thử nghiệm nuôi heo thảo mộc và bước đầu cho thành công.

Chia sẻ về cơ duyên về ý tưởng nuôi heo bằng thảo mộc, chị Liễu cho biết xuất phát từ những lần đi học hỏi kinh nghiệm tại nhiều trang trại nuôi heo theo mô hình này trong cả nước, đặc biệt là những nông hộ nuôi heo cho ăn những lá cây thảo dược cho chất lượng thịt thơm ngon, sau đó chị nuôi thử nghiệm 100 con heo.

Theo chị Liễu, giai đoạn ban đầu, heo ăn bột cám, gạo, bắp… đến khi tăng trọng khoảng 50kg thì cho ăn bổ sung thảo mộc, gồm các loại cây thuốc nam như: trà đại, hồng ngọc, sâm đất, cách cách, đinh lăng, húng quế, xô thơm, xạ hương… tất cả có trên 10 loại lá thuốc nam để cho heo ăn. Sau đó, nuôi thêm 70 ngày sau thì xẻ thịt bán. Trọng lượng trung bình heo đến thời điểm xẻ thịt đạt trên 100kg/con. Giá heo nuôi bằng thảo mộc lúc nào cũng cao hơn heo nuôi thường 20.000 đồng/kg hơi.

"Trong giai đoạn 70 ngày "thảo mộc hóa", chúng tôi hoàn toàn không sử dụng thuốc kháng sinh. Hàng ngày còn cho heo ăn men trùn quế để kích thích tiêu hóa, giúp tăng trọng nhanh. Nhờ đó sản phẩm thịt heo thảo mộc chất lượng, an toàn và đặc biệt là thơm ngon", chị Liễu chia sẻ.

Chị Liễu cũng cho biết, chi phí nuôi heo thảo mộc tăng cao hơn so với bình thường khoảng 20%. Heo được nuôi bằng thức ăn thảo mộc thiên nhiên nên khả năng miễn dịch và tăng trưởng cao hơn heo nuôi theo kiểu truyền thống. Tỷ lệ nhiễm dịch bệnh ít nên hầu như không tốn kém chi phí thuốc men điều trị.

Toàn bộ số heo thịt của 2 đợt nuôi thử nghiệm vừa qua của công ty đều được các đối tác đăng ký mua dùng từ khi chưa xẻ thịt. Hiện, công ty đang nuôi 500 con heo bằng thảo mộc để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán.

Một phụ nữ tiên phong nuôi heo bằng thảo mộc - 3
Heo nuôi bằng thảo mộc cho chất lượng thịt thơm ngon hơn nuôi heo truyền thống.

"2 đợt nuôi thử nghiệm, mỗi đợt 100 con đều bán hết sạch nên đầu ra bước đầu công ty chưa lo. Khó khăn nhất hiện nay, nếu tiếp tục mở rộng quy mô nuôi thì phải cần khoảng 10ha đất để trồng các loại cây thuốc nam. Hiện tại, chúng tôi chỉ đang tận dụng đất quanh trang trại để trồng một số loại cây, còn lại vẫn phải mua trong bà con nhân dân", chi Liễu cho hay.

Ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (Bình Định), cho biết: "Nuôi và phát triển dòng sản phẩm thịt heo thảo mộc là hướng phát triển mới cho thương hiệu heo của Hoài Ân. Đây không chỉ là cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt heo sạch mà nay còn nâng thêm một cấp nữa cho thương hiệu heo của Hoài Ân. Heo nuôi theo truyền thống ở Hoài Ân đã nổi tiếng ngon hơn các địa phương khác, nay thịt heo nuôi bằng thảo mộc thơm ngon đặc biệt hơn".

Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cũng nhấn mạnh: Trước mắt doanh nghiệp nên hoàn tất mọi quy trình sản xuất khép kín, đăng ký thương hiệu, chuẩn bị chu trình cung ứng đưa sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Huyện Hoài Ân sẵn sàng hỗ trợ nhiều mặt để quảng bá dòng sản phẩm này khi công ty đăng ký chứng nhận OCOP và quảng bá thương hiệu.

Doãn Công

Đáng quan tâm
Mới nhất