1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Một nửa dân số Singapore có tổng tài sản trên 1 triệu USD

(Dân trí) - Đây là thông tin được đưa ra tại một cuộc hội thảo về bất động sản mới đây. Theo đó, trong khi Chính phủ Singapore đang phải áp dụng các biện pháp giảm nhiệt thị trường bất động sản thì Việt Nam lại là điểm đến đầu tư hấp dẫn với nhà đầu tư đến từ Singapore.

Một nửa dân số Singapore có tổng tài sản trên 1 triệu USD - 1

Một nửa dân số Singapore có tổng tài sản trên 1 triệu USD (ảnh: Bloomberg)

Tại hội thảo “Bất động sản Việt Nam - Cơ hội vươn ra thế giới” vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Anson Tay, Trưởng bộ phận thị trường toàn cầu đến từ PropNex cho biết: Từ năm 2013, Chính phủ Singapore  đã thực hiện các biện pháp chống đầu cơ, giảm nhiệt thị trường bất động sản thông qua hình thức đánh thuế trước bạ gia tăng đối với cư dân mua nhà đất.

Nghĩa là người dân càng có nhiều bất động sản (BĐS) thì mức đóng thuế càng tăng. Cụ thể, mức thuế áp dụng đối với người dân khi mua sản phẩm nhà đất đầu tiên là 7%, khi mua nhà đất thứ hai thì mức thuế là 10%, và áp dụng mức thuế 15% khi sở hữu ngôi nhà thứ 3.

Điều này được lý giải đến từ một trong những nguyên nhân chính là do Singapore có kinh tế phát triển vượt bậc với GDP đứng hàng đầu tại châu Á và đứng thứ ba trên thế giới. Một nửa dân số quốc gia này sở hữu tổng giá trị tài sản đạt trên 1 triệu USD.

Theo số liệu được công bố tại hội thảo, 95% người dân Singapore ở tại các căn hộ chung cư có mức giá 350 nghìn USD/căn hộ do Chính phủ hỗ trợ. Các chung cư này tận dụng chiều cao nhưng hạn chế mặt đất. Những chung cư có đầy đủ tiện ích như: bể bơi, khu vui chơi giải trí, công viên thì mức giá khoảng 1 triệu USD. Với khối tài sản lớn nằm trong dân trong khi giá trị bất động sản trong nước lại quá cao so với mặt bằng của các nước trong khu vực và thế giới, thì một phần không nhỏ người dân đã và đang có xu hướng đầu tư ra nước ngoài.

Ông Lewis Ng, Giám đốc điều hành Property Guru đã đưa ra những con số khá ấn tượng về mức độ đầu tư bất động sản vượt khỏi biên giới Singapore thời gian qua. Theo đó, các giao dịch BĐS của các nhà đầu tư Singapore ở nước ngoài năm 2013 là 1.600 tỷ đôla Singapore và dự kiến có thể đạt 3.000 tỷ đôla Singapore thời gian tới.

Giới nhà giàu Singapore đầu tư tại các thành phố hạng nhất tại các quốc gia phát triển nhất thế giới (Anh, Úc, Mỹ, Pháp, Hong Kong…) với giá trị BĐS từ 400 ngàn USD trở lên, còn các nhà đầu tư nhỏ hơn tìm đến sở hữu BĐS tại các thành phố hạng hai như Kualalampur (Malaisia), Bangkok (Thái Lan)….

Đối với thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn với nhà đầu tư đến từ Singapore. Bởi Chính phủ Việt Nam đang thực hiện các biện pháp nâng đỡ thị trường này như cho phép chia nhỏ căn hộ, điều chỉnh cơ cấu hàng hoá BĐS, tạo chính sách hỗ trợ cho vay tài chính với chủ đầu tư và người mua nhà.

Lan Hương