Một ngày "bốc hơi" 14 tỷ USD, Elon Musk vuột mất ngôi giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Theo Forbes, sau một thời gian ngắn tại vị ngôi giàu nhất hành tinh, tỷ phú Tesla Elon Musk lại tụt xuống vị trí thứ 2 sau khi tài sản của ông giảm gần 14 tỷ USD trong một ngày.

Một ngày bốc hơi 14 tỷ USD, Elon Musk vuột mất ngôi giàu nhất thế giới  - 1

Sau một thời gian ngắn vượt qua tỷ phú Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới, ông Musk một lần nữa lại rơi xuống vị trí thứ hai. (Ảnh: Getty)

Cụ thể, trong phiên giao dịch đầu tuần (10/1), cổ phiếu của hãng xe điện Tesla đã giảm gần 8% khiến cho tài sản ròng của tỷ phú Musk "bốc hơi" 13,5 tỷ USD, xuống còn 176,2 tỷ USD.

Trong khi đó, cổ phiếu của Amazon cũng giảm 2% trong phiên thứ Hai song giá trị tài sản của CEO Amazon Jeff Bezos chỉ giảm khoảng 3,6 tỷ USD còn 182,1 tỷ USD.

Như vậy, tài sản ròng của ông Musk hiện vẫn thấp hơn ông Bezos khoảng 6 tỷ USD.

Theo ước tính của Forbes, chỉ sau một thời gian ngắn vượt qua tỷ phú Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới, ông Musk một lần nữa lại rơi xuống vị trí thứ hai.

Trong suốt năm 2020, tỷ phú Musk đã nhận được một số quyền chọn mua cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD mỗi khi Tesla đạt được những cột mốc về giá trị vốn hóa thị trường và cột mốc EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao).

Tính đến phiên thứ Hai vừa qua, tỷ phú Musk dường như đã đủ điều kiện nhận quyền chọn mua 8,44 triệu cổ phiếu trị giá khoảng 6,25 tỷ USD theo giá đóng cửa của ngày hôm đó. Tuy nhiên, hiện Forbes vẫn chưa tính toán con số này vào tài sản ròng của ông Musk. Trong khi đó, Bloomberg đã tính toán phần quyền chọn lớn này vào giá trị ròng cho ông Musk.

Được thúc đẩy bởi giá cổ phiếu Tesla tăng như "tên lửa", tài sản ròng của tỷ phú Musk đã tăng khoảng 150 tỷ USD kể từ tháng 3/2020. Tại thời điểm đó, ông mới chỉ tích lũy được 24,6 tỷ USD.

Cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 720% trong năm 2020 và tiếp tục tăng thêm 12% trong tuần đầu của năm 2021. Tesla đã gia nhập chỉ số S&P500 vào cuối tháng 12 vừa qua - một động thái khiến cổ phiếu của hãng này tăng giá cao hơn.

Trong năm 2020, Tesla - hãng sản xuất ô tô có giá trị nhất thế giới - chỉ sản xuất được khoảng nửa triệu chiếc, chiếm một phần rất nhỏ so với các "ông lớn" trong ngành sản xuất ô tô toàn cầu như GM và Toyota.

Mặc dù rớt xuống vị trí thứ 2, song theo Forbes tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk hiện vẫn cao hơn 20 tỷ USD so với người giàu thứ 3 thế giới - ông trùm hàng hiệu người Pháp Bernard Arnault (hiện đang sở hữu 154,6 tỷ USD).

Tin liên quan
Đang được quan tâm