Chủ nhật 01/05/2016 - 12:00

Mới có 400 kiều bào mua được nhà

Mới chỉ khoảng 400 Việt kiều mua được nhà trong nước; nhiều người gặp khó khăn vì không đủ giấy tờ… Nhưng, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài và thúc đẩy hòa giải dân tộc.
>>Một Việt kiều được trao Giải thưởng Lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc
>>Thủ tục rườm rà "làm khó" doanh nhân Việt kiều về nước đầu tư?


Ngày 31/1/2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với kiều bào về thăm quê hương. Ảnh: TTXVN.

Ngày 31/1/2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với kiều bào về thăm quê hương. Ảnh: TTXVN.

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, ông Vũ Hồng Nam, chia sẻ với Tiền Phong nhân kỷ niệm 41 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Là người phụ trách cơ quan đầu mối kết nối cộng đồng người Việt ở nước ngoài, thời gian qua, ông nhận được phản ánh gì về chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào?

Bà con rất phấn khởi vì trong những năm qua, chính sách đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã được nới rộng rất nhiều theo hướng tạo nhiều thuận lợi cho kiều bào về mặt giấy tờ đi lại, cấp lại hộ chiếu, khôi phục quốc tịch để về nước định cư, làm ăn. Những chính sách này giúp kiều bào có tư cách pháp lý, pháp nhân bình đẳng như bất kỳ công dân Việt Nam nào trong nước. Những điều này phù hợp với chủ trương của Đảng theo Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004, và Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị, trong đó xác định cộng đồng người Việt ở nước ngoài là bộ phận máu thịt không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đã là bộ phận máu thịt thì phải bình đẳng. Chính sách của chúng ta đã làm được điều đó, nên bà con rất ủng hộ, rất đồng thuận.

Kiều bào phản ánh, bên cạnh những điều kiện thuận lợi, vẫn còn một số rào cản khi về nước mua nhà, đầu tư, cống hiến. Ông nghĩ sao?

Thứ nhất, chính sách của chúng ta đã rất thông thoáng ở tầm vĩ mô, nhưng ở cấp thực hiện vẫn còn khó khăn, không phải do ý muốn chủ quan của cấp cơ sở mà do cách hiểu, nhận thức ở địa phương vẫn khác nhau khi diễn giải và áp dụng chính sách. Khi tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 36, chúng tôi đã nhìn ra những bất cập này, và Chỉ thị 45 xác định cả nước phải đồng tâm hiệp lực thực hiện chính sách nhất quán đối với kiều bào. Các địa phương gần đây đã có thay đổi rất lớn.

Thứ hai, kiều bào gặp khó khăn khi mua nhà trong nước cũng là điều chúng tôi rất trăn trở. Chúng ta quy định chỉ cần người có nguồn gốc Việt Nam, về nước có dấu nhập cảnh 3 tháng trở lên là được phép mua nhà. Nhưng tôi phải công nhận một điều là chưa nhiều người mua được nhà. Lý do thứ nhất là việc cấp phép cho bà con mua nhà còn nhiều khó khăn. Một số nơi còn yêu cầu các giấy tờ không có trong quy định, khiến bà con rất phiền lòng. Cho đến nay mới có khoảng 400 kiều bào mua được nhà ở Việt Nam.

Điều trăn trở thứ ba là việc cấp lại quốc tịch cho bà con. Cộng đồng người Việt ở nước ngoài hình thành từ nhiều hoàn cảnh khác nhau. Với những người có giấy tờ đầy đủ, việc cấp lại quốc tịch rất dễ. Bất kỳ bà con nào có nguồn gốc được xác minh là người Việt Nam, đã có quốc tịch Việt Nam thì quốc tịch đó không bao giờ mất. Trước đây, chúng ta quy định bà con phải đăng ký để giữ quốc tịch, nhưng gần đây chúng tôi đã trao đổi với Bộ Tư pháp và bộ ngành liên quan để bỏ quy định này. Các cơ quan đại diện vừa qua đã cấp lại giấy tờ cho hàng nghìn trường hợp có nhu cầu giữ lại quốc tịch, xin lại hộ chiếu. Khi bà con có hộ chiếu rồi thì việc đi lại rất dễ. Tuy nhiên, hoàn cảnh của bà con rất khác nhau. Có những người ra đi mất giấy tờ, có người khi sinh ra ở những vùng nghèo khó, không được cấp giấy khai sinh. Hoặc có người bị mất giấy tờ trong thời chiến tranh. Nhiều người không còn giấy tờ để chứng minh. Họ cũng khó về nơi sinh ra để xác minh lại. Đây là điều chúng tôi rất trăn trở và đang cố gắng tìm cách giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bà con.

Ngoài ra, trong 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài vẫn còn có những người đi ngược lại lợi ích của dân tộc. Chúng ta phải giải thích, phải vận động quyết liệt hơn nữa, thậm chí đối với cả những người từng chống đối, từng gây tội ác đối với dân tộc. Chúng ta đã có quyết sách lớn là không phân biệt quá khứ, thành phần giai cấp để gác lại quá khứ, nhìn về tương lai. Nếu nhìn số lượng kiều bào về nước hằng năm thì thấy hầu hết bà con đều đã trở về nước. Những người đã về là những người có tư tưởng đồng thuận với dân tộc, còn số ít, khoảng vài chục nghìn người trên toàn thế giới còn tham gia các tổ chức phản động chống lại đất nước.


Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam. Ảnh: Như Ý.

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam. Ảnh: Như Ý.

Chuyến đi Trường Sa mà Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài vừa tổ chức cho kiều bào có điều gì đặc biệt?

Đây là chuyến đi đông kiều bào nhất từ trước đến nay. Số lượng kiều bào tham gia chuyến đi năm nay tăng gần gấp đôi so với mọi năm. Thành phần cũng rất rộng. Số lượng kiều bào từ các nước phương Tây tăng lên nhiều. Thực hiện Nghị quyết 36, những năm qua, chúng tôi đã mời những người còn có những quan điểm khác biệt và thiếu thông tin về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Sau mỗi chuyến thăm Trường Sa, chúng tôi đã nhận thấy sự thay đổi lớn trong tư tưởng của họ.

Theo ông, Hiệp định TPP tác động như thế nào đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài?

TPP gồm 12 nước, quá nửa trong tổng số 4,5 triệu kiều bào của chúng ta sống trong khu vực này. Đặc biệt, kiều bào ở những nước này phát triển rất mạnh theo hướng trí thức hóa. Những thế hệ con em người Việt ở nước ngoài có trình độ tri thức ngày càng cao. TPP sẽ mang lại cơ hội cho kiều bào khi thúc đẩy nền kinh tế tri thức. Cộng đồng doanh nghiệp của kiều bào ở nước ngoài thường là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên khi TPP đưa tất cả các dòng thuế về 0%, họ có thể tranh thủ cơ hội đầu tư về Việt Nam và xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường đối tác của Mỹ. Họ cũng có thể hưởng những điều kiện ưu đãi mà Việt Nam dành cho hơn 10 đối tác hiệp định tự do thương mại khác.

Về thương mại, nhiều dòng sản phẩm sẽ về Việt Nam với mức thuế 0%. Chủ yếu thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ, kiều bào khi đầu tư về Việt Nam nếu phải chịu thuế suất cao sẽ rất rủi ro. Khi thuế về 0% họ sẽ có động lực lớn hơn để đưa sản phẩm về nước. Vì vậy, TPP giúp lao động trí thức tăng lên, cơ hội việc làm tăng lên, thúc đẩy nguồn đầu tư về nước. Vừa rồi có doanh nghiệp từ Mỹ mở khu công nghệ rất lớn ở TPHCM vì họ nhìn thấy cơ hội cho sản phẩm của họ sẽ không phải chịu thuế, có thể cạnh tranh được nhờ giá rẻ. Rất nhiều doanh nghiệp đã và đang nhập các mặt hàng của Việt Nam để đưa sang các thị trường TPP như Mỹ, Canada…

Khi giao thương tăng lên, kinh tế phát triển thì yếu tố chống đối sẽ giảm đi, vì nếu chỉ coi trọng yếu tố chính trị, sẽ mất cơ hội tham gia vào quá trình sinh lợi.

Cảm ơn ông.

Theo: Trúc Quỳnh

Tiền Phong

Khi ra Trường Sa, kiều bào cảm nhận được hồn của đất nước, sự hy sinh của quân và dân Trường Sa. Trong hơn 70 người ra Trường Sa lần này, nhiều người trăn trở họ có thể làm gì để đóng góp thiết thực cho quân và dân Trường Sa. Có người nghĩ đến việc xử lý rác thải để đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp cho những người sống trên đảo. Khi thấy bốn bề đảo là nước mặn, quân dân chia nhau từng phần nước ngọt, có nhà khoa học mang máy tạo nước ngọt ra đảo để tạo ra nước đủ tiêu chuẩn để sinh hoạt trên đảo...

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam

Mới có 400 kiều bào mua được nhà - 3

MỚI NHẤT
Vàng SJC tăng vọt, thấp hơn giá thế giới gần 1 triệu đồng/lượng
Vàng SJC tăng vọt, thấp hơn giá thế giới gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Dù trong kỳ nghỉ lễ nhưng nhiều cửa hàng kinh doanh vàng trong nước vẫn mở cửa bán hàng. Dù điều chỉnh tăng vọt theo xu hướng giá thế giới nhưng giá vàng trong nước vẫn thấp hơn 750.000 đồng/lượng.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:21

Nhà đầu tư bất động sản “chuyển món” sang…shophouse
Nhà đầu tư bất động sản “chuyển món” sang…shophouse

Dẫn đầu nhóm sản phẩm độc, lạ trên thị trường bất động sản gần đây là phân khúc “nhà phố thương mại kiểu mới” (shophouse). Với cam kết lợi nhuận từ 10-12%, shophouse đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản có dòng vốn lớn.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:50

Yếu tố bất ngờ khiến ông lớn lỗ nặng ngàn tỷ
Yếu tố bất ngờ khiến ông lớn lỗ nặng ngàn tỷ

Biến động dữ dội của đồng Yên Nhật (JPY) trong thời gian gần đây là yếu tố đáng lo ngại đối với nhiều doanh nghiệp.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:05

WB hỗ trợ 500 triệu USD cải tạo giao thông, kiểm soát lũ
WB hỗ trợ 500 triệu USD cải tạo giao thông, kiểm soát lũ

(Dân trí) - Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản vốn trị giá trên 500 triệu USD phục vụ cải tạo đường giao thông, cầu dân sinh và kiểm soát lũ, cải thiện điều kiện vệ sinh tại Việt Nam.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:15

"Khát" căn hộ cao cấp cho thuê khu vực trung tâm TP.HCM
"Khát" căn hộ cao cấp cho thuê khu vực trung tâm TP.HCM

Theo khảo sát mới nhất của CBRE Việt Nam, giá thuê căn hộ cao cấp khu vực quận 1 TP.HCM đang ở mức khoảng 1.500 – 3.500 USD/tháng. Tuy nhiên, theo dự báo của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, mức giá này sẽ còn tăng cao nữa trong tương lai, đặc biệt là trong vòng 1 – 3 năm tới.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:05

Họ nhà dầu khí: Lại một quý buồn!
Họ nhà dầu khí: Lại một quý buồn!

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, một số doanh nghiệp thuộc nhóm ngành dầu khí đã công bố Báo cáo tài chính quý I/2016. Một lần nữa, giới đầu tư lại thấy rằng, bàn tay vô hình của “ông thị trường” tàn nhẫn tới cỡ nào khi đánh gục từng ấy “anh em” nhà dầu khí.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

“Thủ phủ” hải sản lại nhộn nhịp kẻ bán, người mua
“Thủ phủ” hải sản lại nhộn nhịp kẻ bán, người mua

(Dân trí) - Sau chuỗi ngày ảm đạm do ảnh hưởng của đợt cá chết đồng loạt tại vùng biển Vũng Áng và các tỉnh ở phía nam Đèo Ngang, từ sáng ngày 1/5, cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã hoạt động nhộn nhịp trở lại. Những chuyến xe hối hả ngược lên thành phố và nhiều vùng quê khác trong, ngoài tỉnh để đưa những mặt hàng tôm cá tươi sống đến với người dân.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

Nhà hàng hải sản tấp nập trở lại
Nhà hàng hải sản tấp nập trở lại

(Dân trí) - Ghi nhận của PV Dân trí vào trưa nay, 1/5, tại TP Đồng Hới, Quảng Bình, lượng khách du lịch vào các nhà hàng ven biển ăn hải sản đã đông đúc trở lại, các khu chợ hải sản cũng sôi động hơn, người dân và du khách không còn tâm lý hoang mang như những ngày trước…

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:50

Dân mất tiền tỷ vì cá bớp nuôi trong lồng bè chết hàng loạt
Dân mất tiền tỷ vì cá bớp nuôi trong lồng bè chết hàng loạt

(Dân trí) - Người dân TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị thất thu tiền tỷ khi hàng trăm lồng bè cá bớp bất ngờ chết hàng loạt, bước đầu nhận định nguyên nhân cá chết là do nhiễm khuẩn nặng, nghi ngờ loài vi khuẩn cảm nhiễm là V.alginolyticus.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:47

Sóc Trăng: “Sống khỏe” nhờ săn chuột đồng mùa hạn mặn
Sóc Trăng: “Sống khỏe” nhờ săn chuột đồng mùa hạn mặn

(Dân trí) - Nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang đợi mưa để xuống giống, đây là nơi trú ngụ của rất nhiều chuột đồng. Nhằm tiêu diệt chuột và tăng thêm thu nhập nhiều nông dân nơi đây đã chọn cách bẫy, săn chuột đồng. Mỗi ngày, một “thợ săn” có thể đút túi từ 300.000 – 500.000đ.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 03:55

Ngư dân Quảng Bình vui vì bán được hải sản, tàu thuyền tấp nập ra khơi
Ngư dân Quảng Bình vui vì bán được hải sản, tàu thuyền tấp nập ra khơi

5, cảng Gianh (cảng lớn ở Quảng Bình thuộc xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) trở nên tấp nập, những chuyến tàu cá đánh bắt xa bờ đều được tiểu thương thu mua, nhiều ngư dân không giấu được niềm vui trong ánh mắt...

Chủ nhật, 01/05/2016 - 03:00

Đại hội cổ đông Eximbank bất thành: Hai nhóm cổ đông lớn đang gây cản trở?
Đại hội cổ đông Eximbank bất thành: Hai nhóm cổ đông lớn đang gây cản trở?

(Dân trí) - Kiến nghị bổ sung thêm 2 thành viên Hội đồng quản trị tại kỳ Đại hội này nhưng cả 2 nhóm cổ đông lớn đều không đăng ký làm thủ tục tham gia họp, mặc dù họ có tới Đại hội.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Tay nghề là vũ khí để hội nhập
Thủ tướng: Tay nghề là vũ khí để hội nhập

(Dân trí) - Nói về những thách thức cho người lao động khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác Kinh tế xuyên thái bình dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn trong thời hội nhập, công nhân phải tiếp tục học tập, nâng cao chất lượng tay nghề, tay nghề chính là vũ khí để hội nhập.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 10:36

Thuyền úp bãi biển, du khách đứng xa bờ...
Thuyền úp bãi biển, du khách đứng xa bờ...

Những ngày qua, ngư dân Quảng Trị chỉ biết úp thúng, kéo lưới vào bờ, bó gối nhìn ra biển. Họ than phiền: Ra khơi đánh bắt được cá nhưng vào bờ người ta mua giá quá thấp hoặc không ai mua, lỗ nặng...

Chủ nhật, 01/05/2016 - 10:06

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát việc xả thải của Formosa
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát việc xả thải của Formosa

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương giúp tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 07:32

Lo "cá mập nước ngoài", doanh nghiệp bán lẻ trong nước xin hàng loạt ưu đãi
Lo "cá mập nước ngoài", doanh nghiệp bán lẻ trong nước xin hàng loạt ưu đãi

(Dân trí) - Với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các nhà bán lẻ nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Thái Lan, các nhà bán lẻ trong nước lo ngại không thể cạnh tranh được về cả giá cả lẫn chất lượng sản phẩm.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 07:27

“Thời cơ chín muồi, cần đột phá để nền kinh tế đổi mới”
“Thời cơ chín muồi, cần đột phá để nền kinh tế đổi mới”

(Dân trí) - Các thành viên Chính phủ mới nhận nhiệm vụ chưa lâu, nhưng nền kinh tế đang có những diễn biến, thách thức mới đặt ra cần có những tư duy, hành động mới trong chỉ đạo, điều hành. Trao đổi với Dân trí, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, tính cấp bách của nền kinh tế đất nước đang đặt ra yêu cầu quyết liệt phải đổi mới từ tư duy đến phương thức vận hành bộ máy quản lý.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 06:00

Làng du lịch bên “tọa độ lửa”
Làng du lịch bên “tọa độ lửa”

Trong chiến tranh, người dân Sơn Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) đã không ngần ngại tháo nhà lát đường, bắc phà cho hàng trăm chuyến xe ngày đêm vượt “tọa độ lửa” Xuân Sơn chở hàng hóa vũ khí vào miền Nam. Hôm nay, trên mảnh đất một thời phải hứng chịu “mưa bom bão đạn” đó, họ lại xây nên những “thương hiệu” du lịch đủ sức làm hài lòng những khách du lịch khó tính nhất...

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:00

Thuế ô tô thay đổi xoành xoạch
Thuế ô tô thay đổi xoành xoạch

Trong vòng sáu tháng, cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt thay đổi tới hai lần là quá nhanh. Nhiều doanh nghiệp (DN) nhập khẩu ô tô cho rằng họ không kịp trở tay vì chính sách thuế thay đổi liên tục cũng như những bất cập trong cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 05:27

45,5% doanh nghiệp “biến mất” không ảnh hưởng “sức khoẻ” nền kinh tế !
45,5% doanh nghiệp “biến mất” không ảnh hưởng “sức khoẻ” nền kinh tế !

(Dân trí) - Theo VCCI, việc 45,5% doanh nghiệp ngừng hoạt động là điều đáng suy ngẫm và không thể coi là chuyện bình thường. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) lại khẳng định số doanh nghiệp “rút khỏi thị trường” không ảnh hưởng đến “sức khỏe” nền kinh tế.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:00

"Thông điệp Thủ tướng đã rõ, chỉ chờ thực thi"
"Thông điệp Thủ tướng đã rõ, chỉ chờ thực thi"

(Dân trí) - “Thông điệp đã rõ, chỉ chờ các bộ, ban ngành, các địa phương thực hiện cho tốt. Tôi cho rằng, chẳng cần họp hành, hội nghị, diễn đàn nhiều, cứ tinh thần Thủ tướng mà làm thì sẽ có hiệu quả ngay”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:00

Từ 1/5, giá gas tăng 5.500 đồng/bình
Từ 1/5, giá gas tăng 5.500 đồng/bình

(Dân trí) - Từ chiều qua (29/4), một số doanh nghiệp gas tại TPHCM thông báo giá gas bán lẻ tới tay người tiêu dùng từ 1/5 sẽ tăng 5.500 đồng/bình 12kg so với tháng trước. Như vậy, giá gas đã tăng liên tiếp 3 tháng.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 01:00

40m2 sân thượng thu 2,5 tạ dưa: 'Siêu nông dân ruộng bê tông'
40m2 sân thượng thu 2,5 tạ dưa: 'Siêu nông dân ruộng bê tông'

Trồng dưa trên diện tích khoảng 40m2 của sân thượng, chàng trai sinh năm 1993 có thể thu hoạch tới 2,5 tạ dưa (250 kg) một vụ. Số dưa sạch thu hoạch được gia đình anh ăn thoải mái suốt mùa.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:02

Nhiều ngân hàng lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay
Nhiều ngân hàng lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Tính đến cuối giờ chiều 29/4, thị trường ngân hàng đã đón nhận thêm những cái tên như SHB, VietinBank… nhập cuộc giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, lãi suất cho vay trung và dài hạn được nhiều ngân hàng đưa về mức tối đa 10%.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:00