Miễn 50% phí trước bạ: Đại lý lo "cháy hàng", dân lo giá xe tăng trở lại

Dân trí Nếu người dân đổ xô đi mua xe hơi sau khi có thông tin giảm phí trước bạ 50%, các hãng xe trong nước lo sẽ "cháy hàng" và thậm chí, giá có thể tăng trở lại nếu thiếu xe.
>>Mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức được giảm 50% phí trước bạ
>>Ngày mai, Chính phủ “chốt” giảm phí trước bạ với xe hơi nội địa
>>Dân ngừng mua xe chờ giảm phí trước bạ, đại lý "méo mặt" lo "đóng băng"

Nhiều đại lý xe hơi tại Hà Nội khuyên người có nhu cầu mua xe hơi nên mua ngay hoặc đặt cọc giao xe vào thời gian nhất định, tránh việc quá đông người cùng đổ xô mua xe, thiếu hụt nguồn cung dẫn đến giá xe tăng.

Miễn 50% phí trước bạ: Đại lý lo cháy hàng, dân lo giá xe tăng trở lại - 1

Dù có thông tin Thủ tướng cho giảm phí trước bạ 50% xe trong nước, song chưa có thời điểm có hiệu lực nên người dân vẫn chủ yếu đi nghe ngóng

Khảo sát của phóng viên Dân Trí tại một số gara lớn tại Hà Nội cho thấy, hoạt động mua bán xe hơi vẫn khá trầm lắng dù Thủ tướng vừa cho phép giảm 50% phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước. Đa số khách hỏi thông tin giảm phí trước bạ nhiều hơn là quyết định đặt mua xe.

Các đại lý xe trong nước hiện cũng giảm giá mạnh với các mẫu xe lắp ráp, sản xuất trong nước. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, sắp tới có thể các mẫu xe này sẽ không giảm giá nữa vì phí trước bạ đã giảm rồi và đại lý muốn có lãi kinh doanh sau mấy tháng vật lộn với khó khăn.

Theo quy định, người mua xe hơi phải nộp lệ phí trước bạ trong vòng 30 ngày kể từ thời điểm có hợp đồng mua xe hơi. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên người dân nên bắt đầu mua xe để tránh cảnh chờ đợi, thậm chí thiếu xe do các doanh nghiệp xe hơi trong nước vừa trải qua thời điểm dừng sản xuất, sản lượng thiếu hụt. 

Giám đốc chi nhánh kinh doanh xe hơi của một hãng xe trong nước cho biết, đại lý đang phải thay đổi sau khi nhận được tin Chính phủ đồng ý cho giảm phí trước bạ. Tuy nhiên, thời hạn hiệu lực của quyết định này vẫn đang chờ Thông tư hướng dẫn của các Bộ, ban ngành (cụ thể là Bộ Tài chính).

Miễn 50% phí trước bạ: Đại lý lo cháy hàng, dân lo giá xe tăng trở lại - 2

Theo các đại lý xe hơi, mua xe ngay lúc này vừa tận dụng giá xe giảm từ các hãng và thời hạn 30 ngày mới phải nộp phí đăng ký trước bạ nên khách có thể đặt xe, giao chậm

“Chắc chắn việc ban hành các văn bản pháp quy như Quyết định, Thông tư sẽ phải ra sớm. Việc giảm phí trước bạ 50% chỉ trong năm 2020, tức là chỉ còn áp dụng 8 tháng nữa. Từ thời điểm này, đại lý chúng tôi đã thực hiện các hợp đồng đặt cọc, giao xe theo thời gian của khách hàng. Người dân nếu có nhu cầu mua xe, nên mua sớm để tránh cảnh phải chờ đợi”, chủ đại lý xe tại Hà Nội cho biết. 

Theo một doanh nghiệp ô tô tại Việt Nam, ngay khi mở cửa hoạt động trở lại, các hệ thống đại lý ủy quyền, kinh doanh ô tô đã phải sử dụng tất cả các chiêu thức để lôi kéo khách hàng, trong đó đặc biệt là giảm giá bán. 

“Các điểm bán hàng đang cạnh tranh bằng giá khiến mức giá xuống thấp kỷ lục. Áp lực hàng tồn, áp lực quay vòng, dòng tiền,… khiến đại lý chấp nhận bán hòa, thậm chí là bán lỗ, miễn sao giảm được hàng tồn kho. Nhiều đại lý chấp nhận không lợi nhuận để duy trì an toàn cho hệ thống”, đại diện truyền thông của doanh nghiệp lắp ráp xe lớn tại Việt Nam cho hay.

Tuy nhiên, theo đại diện của doanh nghiệp này, nguồn cung xe sản xuất, lắp ráp trong nước có thể bị thiếu hụt vào quý 3, quý 4 năm 2020 do linh phụ kiện nhập về vẫn khó khăn. 

“Khi nguồn cung bị giảm, chắc chắn các đơn bị bán lẻ sẽ phải chủ động điều tiết lại mức giá đảm bảo lợi nhuận sau thời gian xả hàng tồn”, đại lý xe hơi cho biết. 

Miễn 50% phí trước bạ: Đại lý lo cháy hàng, dân lo giá xe tăng trở lại - 3

Nhiều đại lý khẳng định, họ sẵn sàng nhận cọc, bàn giao xe đúng thời điểm phí trước bạ giảm 50% chính thức có hiệu lực.

Thực tế, theo một chuyên gia trong lĩnh vực xe hơi, quyết định này của Chính phủ không đồng nghĩa với việc giảm giá xe mà nó chỉ làm giảm tổng chi phí khi khách hàng sở hữu xe.

Và quyết định này cũng không khiến doanh số bán xe tăng mạnh nhưng sẽ là làn sóng chuyển dịch mua xe nhập khẩu sang xe sản xuất, lắp ráp, và thay đổi thời điểm ở hữu xe người tiêu dùng. Và sẽ giúp cân bằng hơn cung cầu thị trường, mang lại giá trị cho cả người mua lẫn người bán. 

Tuy nhiên, đoán trước việc khách hàng sẽ có lợi từ vài chục, đến cả trăm triệu đồng/chiếc xe khi giảm phí trước bạ, nên về sau các đại lý sẽ không kích cầu bằng việc giảm giá xe nữa mà thậm chí giá còn có thể tăng nếu thiếu nguồn cung.

Vì vậy, theo chuyên gia này, đây là "thời điểm vàng" mua xe nhằm tận dụng cả lợi thế giá xe giảm và phí trước bạ được miễn.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với tỉnh Đồng Tháp
Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với tỉnh Đồng Tháp

(Dân trí) - Chiều 19/05/2020, tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Tập đoàn T&T Group và UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:00

Thủ tướng giao 4 Bộ ngành rà soát việc giảm 50%  phí trước bạ ô tô
Thủ tướng giao 4 Bộ ngành rà soát việc giảm 50% phí trước bạ ô tô

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu việc rà soát phải thể hiện rõ nội dung giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020, nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:41

Nóng: Chưa quyết định giảm 50% phí trước bạ ô tô!
Nóng: Chưa quyết định giảm 50% phí trước bạ ô tô!

(Dân trí) - Về việc giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho PV Dân trí biết: “Thủ tướng mới đồng ý về chủ trương để trình sang Quốc hội. Thẩm quyền quyết định là Quốc hội”.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:04

Giảm 50% phí trước bạ xe nội: Phải chờ Quốc hội, chưa rõ ngày có hiệu lực
Giảm 50% phí trước bạ xe nội: Phải chờ Quốc hội, chưa rõ ngày có hiệu lực

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Dân Trí về việc ban hành các văn bản giảm 50% phí trước bạ xe trong nước và thời hạn áp dụng, Bộ Tài chính nói: Cần chờ Quốc hội quyết định mới ban hành hướng dẫn.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:54

Giải pháp đổi đời ở ĐBSCL: Có gì khác biệt trong dự án “Ngôi làng bền vững"?
Giải pháp đổi đời ở ĐBSCL: Có gì khác biệt trong dự án “Ngôi làng bền vững"?

(Dân trí) - Thiên tai, dịch bệnh đã ghì người dân nghèo miền Tây chạm đáy khó khăn, dù đã nhận được nhiều gói cứu trợ, nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời. Để giúp người dân ĐBSCL “thoát nghèo”, cần phải có một giải pháp lâu dài mang tính “bền vững”.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:29

Nếu EVFTA thất bại: “Tiệc người khác ăn, nợ Việt Nam phải gánh!”
Nếu EVFTA thất bại: “Tiệc người khác ăn, nợ Việt Nam phải gánh!”

(Dân trí) - “Việt Nam bắt đầu cuộc đua chứ không phải là bắt đầu bữa tiệc. Nếu không thành công, Việt Nam có thể ách tắc trong bẫy thu nhập trung bình và khi đó tiệc thì người khác ăn còn nợ chúng ta phải gánh”.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:12

Trao giải độc đắc “khủng” 192 tỷ đồng cho một người đàn ông ở TPHCM
Trao giải độc đắc “khủng” 192 tỷ đồng cho một người đàn ông ở TPHCM

(Dân trí) - Giải độc đắc (Jackpot 1) trị giá hơn 192 tỷ đồng đã được trao cho ông H.N tại TPHCM. Đây là một trong hai người “ẵm” giải thưởng xổ số trị giá lớn nhất Việt Nam.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:44

SeABank được Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm B1
SeABank được Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm B1

(Dân trí) - Moody's - một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới đã công bố giữ nguyên kết quả xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức B1 cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) trong kỳ đánh giá định kỳ của Moody’s.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:42

Kinh doanh thua lỗ, bầu Đức vẫn có “sức hút” lớn với dòng tiền?
Kinh doanh thua lỗ, bầu Đức vẫn có “sức hút” lớn với dòng tiền?

(Dân trí) - Giữa lúc thị trường giằng co, các cổ phiếu liên quan tới doanh nghiệp của bầu Đức vẫn tăng và được giao dịch mạnh. Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai sáng nay tăng trần, mọi lệnh bán đều được “quét” sạch sẽ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:38

Ngân hàng bất ngờ bị ngành Thuế truy thu thuế VAT gần 10 năm
Ngân hàng bất ngờ bị ngành Thuế truy thu thuế VAT gần 10 năm

Hiệp hội ngân hàng cho rằng, việc ngành Thuế truy thu thuế VAT đối với các khoản thu từ thư tín dụng (L/C) phát sinh từ ngày 1/1/2011 đến nay không đúng bản chất.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:32

Hãng hàng không Anh nghi ngờ tin tặc Trung Quốc đánh cắp thông tin
Hãng hàng không Anh nghi ngờ tin tặc Trung Quốc đánh cắp thông tin

(Dân trí) - Theo nguồn tin được tiết lộ, tin tặc Trung Quốc bị tình nghi đã truy cập email và chi tiết hành trình các chuyến bay của khoảng 9 triệu khách hàng của hãng hàng không giá rẻ easyJet của Anh.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:17

Hai kịch bản chưa từng có tiền lệ “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Hai kịch bản chưa từng có tiền lệ “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020

(Dân trí) - Chính phủ đưa ra 2 kịch bản dự kiến tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 với các tính toán về GDP và điều chỉnh 6 chỉ tiêu phát triển, đây là điều chưa từng có tiền lệ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 12:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Chân dung sàn thương mại điện tử đang bứt phá nhờ hướng đi khác biệt
Chân dung sàn thương mại điện tử đang bứt phá nhờ hướng đi khác biệt

(Dân trí) - Trước sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thương mại điện tử, siêu thị Nhật Bản Japana.vn vẫn đang tạo được dấu ấn riêng khi trở thành lựa chọn hàng đầu trong nhóm ngành hàng từ Nhật. Vậy điều gì đã tạo nên thành công của thương hiệu này?

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:00

Điều hòa lọc không khí giải quyết bài toán kinh tế mùa nắng nóng, ô nhiễm
Điều hòa lọc không khí giải quyết bài toán kinh tế mùa nắng nóng, ô nhiễm

(Dân trí) - Thay vì mua điều hòa thông thường và sắm thêm máy lọc không khí, nhiều gia đình lựa chọn điều hòa có chức năng lọc không khí để tiết kiệm chi phí mua sắm và tiền điện.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:59

Dưới 300 triệu đồng nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?
Dưới 300 triệu đồng nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?

(Dân trí) - Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều là hình thức đầu tư. Mỗi một cách thức đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:59

Quốc hội yêu cầu báo cáo “số phận” 12 dự án yếu kém ngành công thương
Quốc hội yêu cầu báo cáo “số phận” 12 dự án yếu kém ngành công thương

(Dân trí) - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo kết quả xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương và việc tính toán giá điện.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:03

Năm 2019, lợi nhuận sau kiểm toán của BSR đạt trên 2.873 tỷ đồng
Năm 2019, lợi nhuận sau kiểm toán của BSR đạt trên 2.873 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) sẽ được tổ chức vào ngày 26/5/2020 tại Quảng Ngãi.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:00

Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, mua cả lít vừa uống vừa lo
Nước ép hoa quả giá rẻ tràn chợ, mua cả lít vừa uống vừa lo

Nước ép ổi nguyên chất có giá siêu rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/chai, 20.000-30.000 đồng/lít đang được bán tràn ngập trên chợ mạng. Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mua uống giải khát nên mặt hàng này rất hút khách.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:00

Dự án căn hộ sức khỏe “nghìn tỷ” được nhà đầu tư săn lùng
Dự án căn hộ sức khỏe “nghìn tỷ” được nhà đầu tư săn lùng

(Dân trí) - Sở hữu vị tri đắc địa tại trung tâm Chợ Lớn, được đầu tư mạnh về tiện ích sức khỏe, cùng với nguồn khách tiềm năng là người Chợ Lớn lâu đời có nhu cầu về không gian sống tiện nghi, là những đòn bẩy để nhà đầu tư mở hầu bao với D-Homme.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:59

"31 ngày tri ân - 31 năm phục vụ - 31 năm biết ơn!"
"31 ngày tri ân - 31 năm phục vụ - 31 năm biết ơn!"

(Dân trí) - Trong niềm hân hoan mừng đón sinh nhật lần thứ 31 (21/5/1989-21/5/2020), công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu thực hiện chương trình “31 ngày tri ân - 31 năm phục vụ - 31 năm biết ơn!”

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:59

12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, yếu kém: Dư nợ "khủng", đa số không trả đúng hạn
12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, yếu kém: Dư nợ "khủng", đa số không trả đúng hạn

(Dân trí) - Báo cáo về kết quả xử lý 12 dự án yếu kém ngành công thương, Chính phủ cho biết, dư nợ của các dự án, doanh nghiệp tại các tổ chức tín dụng lớn, đa số không trả được nợ đúng hạn.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:35

Thủ tướng: Kinh tế cần sức đề kháng mạnh, chống chịu được các “cú sốc”
Thủ tướng: Kinh tế cần sức đề kháng mạnh, chống chịu được các “cú sốc”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam phải từng bước hình thành năng lực sản xuất quốc gia mới có tính hệ thống, có sức đề kháng mạnh mẽ, chống chịu hiệu quả trước các “cú sốc” từ bên ngoài.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:27

Giá vàng bật tăng trở lại sau "cơn bão"
Giá vàng bật tăng trở lại sau "cơn bão"

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 20/5, giá vàng SJC bật tăng trở lại khi giá vàng giao ngay tại châu Á lên mức 1.750,3 USD/ounce.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:06

Úc khẳng định không có chiến tranh thương mại với Trung Quốc
Úc khẳng định không có chiến tranh thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc hôm 18/5 xác nhận sẽ áp dụng mức thuế 80,5% đối với sản phẩm lúa mạch được nhập khẩu từ Úc sau khi kết thúc cuộc điều tra kéo dài 18 tháng về chống bán phá giá.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:03