Mì ăn liền Hảo Hảo tại Việt Nam không chứa chất ethylene oxide

(Dân trí) - Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất ethylene oxide (EO).

Mì ăn liền Hảo Hảo tại Việt Nam không chứa chất ethylene oxide - 1

Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland từng ra thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền Hảo Hảo vì có chất cấm (Ảnh: FSAI).

Sau chỉ đạo của Bộ Công Thương, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã tiến hành điều tra nguyên nhân phát sinh trong sản phẩm và đã có 2 báo cáo gửi Bộ Công Thương vào ngày 28/8 và ngày 10/9.

Theo báo cáo, công ty đã rà soát toàn bộ quá trình sản xuất, kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào và lấy mẫu một số sản phẩm để tiến hành phân tích đối với chỉ tiêu EO tại đơn vị kiểm nghiệm Trung tâm phân tích Eurofins, một tập đoàn quốc tế trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm của đơn vị kiểm nghiệm cho thấy, sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay tại thị trường nội địa đều không có thành phần ethylene oxide.

Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cũng đã kiểm tra quy trình sản xuất và việc tuân thủ các quy định về thực phẩm của Acecook Việt Nam.

"Với tư cách là một doanh nghiệp Nhật Bản và gần 30 năm kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam, một lần nữa, chúng tôi khẳng định sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay và các sản phẩm khác của Acecook Việt Nam đang tiêu thụ tại thị trường nội địa hoàn toàn đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật của Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng", lãnh đạo Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết. 

Phía Acecook Việt Nam cũng cho biết thêm, mì Hảo Hảo được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và trải qua nhiều bước kiểm tra của máy dò kim loại, máy cân trọng lượng, máy rà soát dị vật X-ray trước khi đến tay người tiêu dùng. Gói nào không đạt sẽ bị loại. 

Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền do có chứa chất ethylene oxide, trong đó có mì tôm chua cay Hảo Hảo và phở Good của Acecook Việt Nam, ngoài ra còn có mì hải sản Yato xuất xứ Trung Quốc. 

Theo website của cơ quan này, ethylene oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chứa chất này không gây nguy hiểm ngay nhưng sẽ có vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài. Do đó, cơ quan này khuyến cáo cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin nêu trên, Bộ Công Thương đề nghị Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất.

Điều này để đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Tin liên quan
Đang được quan tâm