1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thông tin mới trong vụ "lùm xùm" mì ăn liền Hảo Hảo chứa chất cấm

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm ethylene oxide bị thu hồi ở châu Âu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn ethylene oxide trong thực phẩm.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về vụ việc mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm ethylene oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu.

Theo đó, xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất ethylene oxide và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất ethylene oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Bộ Y tế được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Thông tin mới trong vụ lùm xùm mì ăn liền Hảo Hảo chứa chất cấm - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn ethylene oxide trong thực phẩm (Ảnh minh họa).

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất ethylene oxide để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Trước đó, thực hiện quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra phản ánh của báo chí việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9.

Ngày 6/9, trao đổi với PV Dân trí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, cơ quan trực tiếp quản lý là Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã báo cáo tới Bộ Công Thương và khẳng định các doanh nghiệp đều tuân thủ các quy định hiện hành. Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng cho biết sản xuất theo quy định của các quốc gia xuất khẩu sản phẩm, việc thu hồi cũng chỉ xảy ra ở một số nước.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, đến nay các doanh nghiệp cũng chưa xác định được chất ethylene oxide có trong thành phần nào của sản phẩm, tại sao lại lẫn vào sản phẩm, có phải ở mì, bột hay gia vị không… Vì vậy, các doanh nghiệp phải cùng với các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam để xác minh rất rõ vấn đề, xác định chất ethylene oxide ở trong thành phần nào của sản phẩm.

"Đây là việc rất quan trọng. Các cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đã trực tiếp liên hệ và làm việc với cơ quan chức trách của các quốc gia có liên quan để làm rõ các yêu cầu trong vụ việc này" - ông Hải nói.  

Đối với kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm liên quan đang được bán trong nước, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương đang phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan. Theo luật của Việt Nam, các doanh nghiệp được quyền công bố về chất lượng sản phẩm của họ, còn các cơ quan theo thẩm quyền sẽ tiến hành hậu kiểm các sản phẩm. Vì thế cần thời gian để các cơ quan làm rõ vấn đề.

"Việc kiểm nghiệm phải do các cơ quan có thẩm quyền, có chức năng để xác định về tính chất và mức độ" - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Trong một diễn biến có liên quan, chiều 12/9, Acecook Việt Nam phát đi thông cáo cho biết đã chủ động lấy mẫu một số sản phẩm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu gửi đi kiểm nghiệm tại Trung tâm phân tích Eurofins - một tập đoàn khoa học trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1.000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia. 

Kết quả kiểm nghiệm của Eurofins cho thấy, mì Hảo Hảo tôm chua cay tại Việt Nam không có chất ethylene oxide (với phép thử có giới hạn phát hiện là 0,003 mg/kg), có một lượng nhỏ 2-chloroetanol (chất chuyển hóa từ ethylene oxide) với hàm lượng 1,17 mg/kg.

Theo Acecook Việt Nam, hàm lượng 2-chloroetanol trong mì Hảo Hảo tôm chua cay thấp hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ, Canada (940 mg/kg) và một số quốc gia khác. Acecook Việt Nam khẳng định mì Hảo Hảo tôm chua cay bán tại thị trường trong nước hoàn toàn đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Hồi tháng 8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam thương hiệu mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good.

Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa ethylene oxide. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU). Người tiêu dùng ăn phải chất này không có nguy hiểm cấp tính nhưng có thể gặp vấn đề sức khỏe nếu ăn phải ethylene oxide trong một thời gian dài. Cơ quan này cảnh báo cần hạn chế tối đa tiếp xúc với chất này.

EU cũng ra cảnh báo đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương.