Mèo lùn chân ngắn một mẩu giá trên 55 triệu đồng, dân chơi vẫn mê mẩn

(Dân trí) - Mèo lùn đang trở thành một trào lưu chơi mèo mới những người yêu mèo. Những chú mèo này rất thấp, chân ngắn nhưng giá nhập có thể lên tới vài nghìn USD một con.

Mèo lùn chân ngắn một mẩu giá trên 55 triệu đồng, dân chơi vẫn mê mẩn

Mèo chân ngắn đang là giống mèo được rất nhiều người yêu mèo Việt Nam tìm mua. Đó có thể là mèo lùn cụp (lai giữa mèo gen lùn và mèo tai cụp) hoặc mèo chân ngắn mặt tịt (lai giữa mèo gen lùn và mèo exo mặt tịt).

Giống mèo này gây chú ý bởi ngoại hình thấp, những bước đi lẫm chẫm như trẻ nhỏ rất đáng yêu. Song, để sở hữu được một con mèo chân ngắn, người chơi phải thực sự rất yêu mèo. Do ngoài giá cao, cách chăm và chế độ dinh dưỡng cũng khác các loại mèo thông thường.

Mèo lùn chân ngắn một mẩu giá trên 55 triệu đồng, dân chơi vẫn mê mẩn - 1

Mèo chân ngắn

Yêu và kinh doanh mèo đã hơn chục năm, nhưng phải 3 năm gần đây chị Trần Thuỳ Dương (TP Hồ Chí Minh) chủ trại mèo Bamber House cattery, mới chuyển sang giống mèo chân ngắn. Bởi trước đây, mèo chân ngắn vẫn là một sự tranh cãi của các hiệp hội nuôi mèo trên thế giới và chưa được thừa nhận.

Lý do giống mèo đáng yêu này chưa được công nhận là vì, đó là sản phẩm lai giữa gen lùn và một giống mèo khác. Do đó, lồng ngực của mèo con sinh ra sẽ hẹp hơn các con mèo bình thường. Vì thế, sức khoẻ của mèo chân ngắn không được đảm bảo.

Phải mất một thời gian dài chăm sóc rất cẩn thận, chị Dương mới nghiên cứu được cách chăm nuôi. Và trong đó, điều quan trọng nhất để mèo chân ngắn khoẻ mạnh theo chị Dương chính là chế độ dinh dưỡng.

Mèo lùn chân ngắn một mẩu giá trên 55 triệu đồng, dân chơi vẫn mê mẩn - 2

Những chú mèo con chân ngắn nhập khẩu có sức khoẻ yếu nên cần chế độ dinh dưỡng riêng

Cũng chơi mèo chân ngắn như chị Dương, anh Nguyễn Đức Thịnh (Lò Đúc, Hà Nội) cũng phải mất một thời gian dài mới nghiên cứu được chế độ dinh dưỡng riêng cho chú mèo lùn nhập khẩu của mình.

Trong đó, theo anh Thịnh, quan trọng nhất trong cách chăm mèo lùn là ở thời gian đầu mới nuôi. Chủ mèo cần phải theo dõi phân, cân nặng để điều chỉnh chế độ ăn cho hợp lý. Nếu phân mèo sạch sẽ, không và không ướt thì không cần thay đổi chế độ ăn.

Mèo lùn chân ngắn một mẩu giá trên 55 triệu đồng, dân chơi vẫn mê mẩn - 3

Giá mèo chân ngắn nhập khẩu có thể lên tới 55 triệu đồng/con

“Ngoài ra, đặc biệt phải chú ý tới hô hấp, mắt và mũi của mèo. Nếu có vấn đề thì phải có sự điều chỉnh ngay lập tức”, anh Thịnh cho biết thêm.

Khó nuôi là vậy, nhưng giá nhập của một con mèo chân ngắn từ Nga lên tới trên 2.000 USD, đó là chưa kể 400 USD tiền vận chuyển. Tính ra, số tiền thấp nhất để sở hữu một chú mèo nhập khẩu ngộ nghĩnh này là khoảng 55 triệu đồng.

Mèo lùn chân ngắn một mẩu giá trên 55 triệu đồng, dân chơi vẫn mê mẩn - 4

Không những vậy, nếu là mèo lùn Silver hoặc Golden Munchkin thì giá còn cao hơn. Bởi đây đều là giống mèo hiếm.

Hiện nay, người yêu mèo cũng có thể tìm mua giống mèo này ở nhiều nước khác như Đức, Czech,... Tuy nhiên, phí vận chuyển từ 2 nước này lên tới 750 Euro, đắt hơn gần gấp đôi so với từ Nga.

Mèo lùn chân ngắn một mẩu giá trên 55 triệu đồng, dân chơi vẫn mê mẩn - 5

Mèo chân ngắn có ngoại hình rất đáng yêu

Tuy nhiên, Nếu không đủ điều kiện để mua mèo nhập, người yêu mèo chân ngắn vẫn còn một lựa chọn khác là tìm mua những chú mèo lùn sinh sản trong nước. Giá của chúng chỉ khoảng 10 triệu đồng.

Thế Hưng

Bài liên quan
Đang được quan tâm