Thứ Bảy 23/07/2016 - 10:15

Mang tiền đi kinh doanh, đi đầu tư sao lại gian nan thế!

Dân trí “Mang tiền thuế nộp cho Nhà nước mà gian nan như thế thì còn việc gì đơn giản hay không? Mang tiền đi kinh doanh, đi đầu tư để tạo việc làm, tăng thu cho ngân sách và nộp thuế sao lại gian nan như thế. Nếu đây là cái tội phát triển thì tội này là tội của chính quyền, của tổ chức”
>>Doanh nghiệp "than" phải làm 72 báo cáo gửi Bộ mỗi năm
>>Thủ tướng cam kết đảm bảo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng

Đó là câu chuyện và chia sẻ của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hội thảo về sửa đổi các Luật về Đầu tư và Kinh doanh vừa tổ chức ngày 22/7.

Mang tiền đi kinh doanh sao mà khó thế?

Đại diện cho giới DN, doanh nhân, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nêu thực trạng: Qua rà soát 37 luật thôi nhưng có trên 100 quy định cần thay đổi và khoảng 150 các điều đang cản trở tự do. Để cải cách thể chế kinh tế của Việt Nam hiện nay, thì phải đổi mới, sửa đổi thể chế kinh tế, bắt đầu từ xây dựng pháp luật. Sửa đổi Luật ở đây, không chỉ có Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp mà còn nằm ở hàng loạt các luật chuyên ngành khác có liên quan kinh doanh, đầu tư.

Chính phủ đang tăng tốc sửa đổi các luật liên quan đến Luật Đầu tư, Doanh nghiệp và đề nghị các DN tham gia góp ý để hoàn thiện hơn
Chính phủ đang tăng tốc sửa đổi các luật liên quan đến Luật Đầu tư, Doanh nghiệp và đề nghị các DN tham gia góp ý để hoàn thiện hơn

Ông này nói thực tế: “Khi Luật ra đời thì cũng phải ít nhất 5 - 6 năm mới được sửa đổi vì lúc đấy mới có báo cáo, kết quả đánh giá. Điều này khiến có thực tế là có Luật ngay từ khi ra đời nhiều chuyên gia đã thấy bất cập, sai rồi. Chính vì vậy, cần sửa ngay khi Nghị định mới ở dự thảo; khi Luật chưa thông qua”.

Ông Lộc nói, trong quá trình xây dựng 50 Nghị định thay thế Thông tư vừa rồi, chúng tôi thấy nhiều quy định còn bất hợp lý, nhưng mà các Bộ vin cớ nói Quốc hội đã ban hành luật rồi thì phải làm.

Ông này nêu rõ: DN và xã hội tất nhiên đều muốn luật ổn định, nhưng phải là sự ổn định hợp lý, không thể cứ ổn định mà trên cơ sở những bất hợp lý được. “Tôi lấy ví dụ, trước đây, khi chứng kiến DN phải vất vả nộp thuế, người đứng đầu Chính phủ hỏi mang tiền thuế nộp cho nhà nước mà gian nan như thế thì còn việc gì đơn giản hay không. Hôm nay thì DN, người dân có tiền mang tiền đi kinh doanh, đi đầu tư để tạo việc làm, tăng thu cho ngân sách và nộp thuế mà lại gian nan như thế. Nếu nói đây là cái tội cho phát triển thì tội này là tội của chính quyền, tội của tổ chức”, ông Lộc phân tích.

Chính vì bất cập trên, cộng đồng DN hoan hô mọi sự thay đổi và mong muốn các DN các ngành nghề không bàng quan trong quá trình Chính phủ, Bộ, ngành soạn thảo luật. “DN thấy bất cập là phải kiến nghị Chính phủ, Bộ sửa đổi ngay. Đừng để tình trạng khi đưa ra dự thảo DN không ý kiến gì nhưng sau khi luật ban hành rồi thì mới kêu không phù hợp. Tôi cho rằng không ai hiểu hơn chính thể chế kinh tế này bằng DN cả”, ông Lộc nhấn mạnh.

Kiến nghị bỏ Luật Đầu tư

Tại Hội thảo trên, vấn đề được các Hiệp hội, DN và chuyên gia kinh tế quan tâm là việc cam kết của các Bộ về sửa đổi các luật chuyên ngành; quá trình tiếp thu ý kiến để loại bỏ các Thông tư trái quy định ra sao. Bên cạnh đó, nhiều người quan tâm đến việc xây dựng bộ luật để điều chỉnh, sửa đổi hoặc loại bỏ các luật khác cả kể Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp nếu thấy những quy định bất hợp lý, phi thị trường.

Ông Ngô Việt Hòa, Công ty General Motor cho rằng, Luật Đầu tư lẽ ra chỉ nên quy định về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, nhưng hiện đang điều chỉnh cả hoạt động của doanh nghiệp trong nước. Còn nội dung về ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh và kinh doanh có điều kiện thì lẽ ra phải đưa vào Luật Doanh nghiệp, như vậy, nội hàm của Luật Đầu tư không còn nhiều.

Vấn đề quan trọng nhất là Luật Đầu tư đã tạo ra một hệ thống chồng lấn trong cấp phép, như giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đầu tư, trong khi về mặt kỹ thuật hoàn toàn có thể gộp làm một. “Tôi biết là khó, nhưng tốt nhất là làm sao có thể bỏ hẳn Luật Đầu tư, còn những nội dung cần thiết có thể đưa vào Luật Doanh nghiệp để tạo ra hệ thống pháp luật thống nhất”, ông Ngô Việt Hòa kiến nghị.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Chính phủ và các cơ quan lập pháp đang quyết tâm chính trị cao, làm rất nhiều để xây dựng lại hệ thống luật kinh doanh mà bước đi đầu tiên là đang nỗ lực cao nhất, nhanh chóng hoàn thiện 50 Nghị định của các Bộ đưa lên.

Ông Hà nói: "Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 cùng với Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp đã thể hiện những nỗ lực cải cách của Chính phủ. Tuy nhiên, thực tế thi hành các luật đã thể hiện nhiều vướng mắc. Trong quá trình hoàn thiện 50 Nghị định, sửa đổi nhiều luật, Chính phủ và các cơ quan tham mưu cho Chính phủ muốn lắng nghe và rất cầu thị từ DN".

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho biết, hiện Chính phủ đang giao trọng trách soạn thảo 1 luật để sửa đổi nhiều luật, chứ không chỉ riêng Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp cho Bộ KH&ĐT. Hơn lúc nào hết, Chính phủ mong cộng đồng DN cùng ngồi lại cùng với nhau để tìm ra câu trả lời, nếu không thì chúng ta sẽ bị thua, tụt hậu so với thế giới và khu vực.

“Đang có dư luận về việc cơ quan quản lý viết luật ra để có lợi cho mình, cho ngành và cho DN mình, nếu nói đây là hiện tượng thì tôi đồng ý, nhưng nếu nói là chủ trương, chỉ đạo của Thủ tướng, của các Bộ thì không có. Thủ tướng đã khẳng định, cấm làm Luật mà cài cắm quyền anh, quyền tôi. Đây là chỉ thị là khẳng định của Thủ tướng, còn trên thực tế việc này vẫn có thể xảy ra, vẫn có chứ không phải không.”, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nêu quan điểm.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Thiếu nước, dự án NSRP sẽ phát sinh thiệt hại khoảng 20 triệu USD mỗi ngày
Thiếu nước, dự án NSRP sẽ phát sinh thiệt hại khoảng 20 triệu USD mỗi ngày

(Dân trí) - Nếu việc cấp nước không được đảm bảo theo cam kết và Nhà máy lọc dầu phải dừng vận hành vì lý do thiếu nước thì Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (dự án NSRP) sẽ phát sinh thiệt hại về doanh thu khoảng 20 triệu USD mỗi ngày và tỉnh Thanh Hóa phải chịu trách nhiệm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:00

Hàng ngàn hộ bị mất truyền hình cáp: Phát hiện hàng loạt dây cáp, dây điện bị cắt
Hàng ngàn hộ bị mất truyền hình cáp: Phát hiện hàng loạt dây cáp, dây điện bị cắt

(Dân trí) - Liên quan tới vụ việc hàng ngàn hộ dân bị mất tín hiệu truyền hình cáp trong tuần từ 5-13/7 tại Hải Phòng, phía nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp đã phát hiện các dây cáp trục để truyền tín hiệu truyền hình bị cắt đứt vứt xuống ruộng, vườn, đường giao thông...

Chủ nhật, 24/07/2016 - 03:44

Ô tô nhập Nhật vẫn chiếm ngôi đầu tại Việt Nam
Ô tô nhập Nhật vẫn chiếm ngôi đầu tại Việt Nam

(Dân trí) - Trong 6 tháng qua, thị trường ô tô nhập khẩu Việt Nam có biến động cực lớn, từ dòng xe nhập khẩu, thị trường nhập khẩu đến giá trị nhập khẩu. Trong riêng từng tháng, xe từ Thái Lan, Ấn Độ có tốc độ tăng nhập khẩu lớn nhất nhưng xét chung nửa năm, xe hơi nhập từ Nhật về vẫn chiếm ngôi đầu.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 02:00

Vào mùa thi, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng nhẹ
Vào mùa thi, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng nhẹ

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2016 tăng 0,13% so với tháng trước (tháng 6 tăng 0,46%), tăng 2,39% so với cùng kỳ năm trước và tăng 2,48% so với tháng 12 năm trước.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 01:05

Đua nhau lên mạng bán rau quả
Đua nhau lên mạng bán rau quả

(Dân trí) - Lợi nhuận không quá cao nhưng việc kinh doanh rau quả sạch có thể mang đến nguồn thu nhập thêm đáng kể cho các mẹ “bỉm sữa”. Với doanh nghiệp, đây là cơ hội "hốt bạc" lớn vì nhu cầu mua rau quả sạch hiện nay không hề nhỏ.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 10:00

Quy định mới về cải tạo chung cư cũ từ 15/8
Quy định mới về cải tạo chung cư cũ từ 15/8

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21/2016/TT-BXD hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và có hiệu lực từ 15/8 tới.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 09:16

Người đưa thương hiệu đóng tàu xứ Quảng vươn xa
Người đưa thương hiệu đóng tàu xứ Quảng vươn xa

(Dân trí) - Bằng nghị lực và ý chí vươn lên, ông Đỗ Văn Thành (thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam) đã tạo dựng nên một cơ sở đóng tàu lớn. Góp phần khẳng định và đưa thương hiệu đóng tàu xứ Quảng vươn xa.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:00

Ô tô cũ giá rẻ xuất hiện hàng loạt tại chợ ô tô Hà Nội
Ô tô cũ giá rẻ xuất hiện hàng loạt tại chợ ô tô Hà Nội

(Dân trí) - Hàng loạt xe cũ giá rẻ dưới 400 triệu đã xuất hiện ở một chợ xe cũ được tổ chức tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Lượng khách mê xe, muốn mua xe cũ - xe mới tại Hà Nội đã đến khảo giá; trong khi đó, rất đông người có xe cũ, đại lý ô tô cũ - mới cũng tề tựu tại đây.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 06:00

Ra đến Hà Nội, thanh long ruột đỏ đắt gấp 30 lần
Ra đến Hà Nội, thanh long ruột đỏ đắt gấp 30 lần

Mặc dù đổ đống bán la liệt khắp các vỉa hè, chợ ở Hà Nội, song, giá thanh long, đặc biệt là thanh long ruột đỏ, vẫn được dân buôn than hiếm, bán đắt gấp 30 lần giá thu mua tại nhà vườn ở miền Nam.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 04:00

Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào khai thác thủy sản
Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào khai thác thủy sản

(Dân trí) - Lâu nay ngư dân khai thác thủy sản chủ yếu bằng kinh nghiệm, dụng cụ đánh bắt thô sơ ảnh hưởng sản lượng đánh bắt cũng như chất lượng sản phẩm còn hạn chế.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:30

Sau kiểm tra, giám sát, hé lộ số thu phí “khủng” tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ
Sau kiểm tra, giám sát, hé lộ số thu phí “khủng” tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ

(Dân trí) - Cienco 1 đặt nghi vấn có gian lận trong thu phí BOT tại tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ khi số thu phí bình quân tại dự án này được cho biết là 1,2 tỷ đồng/ngày và giảm vào dịp Tết. Tuy nhiên, sau kiểm tra, giám sát, số thu phí bình quân lên tới gần 2 tỷ đồng/ngày, cao hơn nhiều so với con số báo cáo.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 02:05

Đua nhau chặt bỏ chôm chôm “đặc sản”, trồng chôm chôm ngoại
Đua nhau chặt bỏ chôm chôm “đặc sản”, trồng chôm chôm ngoại

(Dân trí) - Dù chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc của Đồng Nai vừa được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Long Khánh. Tuy nhiên, hiện người nông dân ồ ạt cưa bỏ 2 loại chôm chôm “đặc sản” trên để thay thế bằng chôm chôm Thái do lợi nhuận kinh tế mà loại chôm chôm này mang lại.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tan hoang giấc mơ ô tô Việt Vinaxuki
Tan hoang giấc mơ ô tô Việt Vinaxuki

Trong khi thị trường ô tô vẫn đang “nóng” với câu chuyện tiếp tục thực hiện hay dừng các quy định của Thông tư 20/2011/TT-BCT về điều kiện kinh doanh xe nhập khẩu, thì ở một xã nông thôn ngoại thành Hà Nội, một “ngọn cờ” của phong trào “giấc mơ ô tô Việt” đang thoi thóp.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:00

Hải Phòng: Hàng ngàn hộ dân bị cắt truyền hình cáp do tranh chấp tiền thuê cột điện
Hải Phòng: Hàng ngàn hộ dân bị cắt truyền hình cáp do tranh chấp tiền thuê cột điện

(Dân trí) - Vừa qua, hàng ngàn khách hàng dùng truyền hình cáp ở Hải Phòng bị ngừng cung cấp dịch vụ. Nguyên nhân xuất phát từ việc do không thống nhất được giá thuê cột điện, Công ty Điện lực Hải Phòng đá tháo dỡ đường dây cáp truyền hình treo trên cột điện.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 07:00

Đắk Lắk: Phạt hơn 200 triệu đồng đối với 7 công ty kinh doanh đa cấp
Đắk Lắk: Phạt hơn 200 triệu đồng đối với 7 công ty kinh doanh đa cấp

(Dân trí) - Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định xử phạt 7 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp trên địa bàn tỉnh vì đã vi phạm hàng loạt quy định về hoạt động kinh doanh đa cấp, trong đó có sai phạm tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp khi chưa có xác nhận văn bằng của cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:33

Tivi màn hình lớn ngày càng dễ mua
Tivi màn hình lớn ngày càng dễ mua

Nếu cách đây 5 năm, 1 chiếc tivi màn hình phẳng 40 – 50 inch là hàng cao cấp với mức giá hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, chỉ có những nhà khá giả mới có thể mua sắm, đặt trang trọng ở phòng khách. Nay những chiếc tivi màn hình lớn đang ngày càng rẻ hơn, khách hàng ngày càng bình dân hơn.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:30

Qua mặt ông chủ, nhân viên bán hàng móc túi khách
Qua mặt ông chủ, nhân viên bán hàng móc túi khách

Vì lương cứng mà cửa hàng trả quá bèo bọt, chỉ 2-2,5 triệu đồng/tháng, nhiều nhân viên bán hàng đã nghĩ ra nhiều chiêu trò “móc túi” khách để đút túi thêm cả chục triệu đồng mỗi tháng.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:04

Đua nhau lặn chíp chíp bán cho Trung Quốc
Đua nhau lặn chíp chíp bán cho Trung Quốc

(Dân trí) - Hiện giá mỗi kg chíp chíp tăng gấp đôi so với trước đây vì mặt hàng này đang được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 05:00

Giăng băng rôn ở Bộ Công Thương để kiến nghị bỏ Thông tư 20
Giăng băng rôn ở Bộ Công Thương để kiến nghị bỏ Thông tư 20

(Dân trí) - Chiều ngày 21/7, sau khi không được vào dự cuộc họp để tham vấn ý kiến về việc xóa bỏ hay giữ lại Thông tư 20 của Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu xe ô tô đã giăng biểu ngữ trước trụ sở Bộ Công Thương tại 54 Hai Bà Trung (Hà Nội).

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:34

Cổ đông Nintendo "bộn tiền" nhờ Pokemon Go
Cổ đông Nintendo "bộn tiền" nhờ Pokemon Go

(Dân trí) - Nhờ sự ra mắt kịp thời của Pokemo Go, cổ phiếu của Nintendo đã có một đà tăng điểm ấn tượng trong suốt 2 tuần qua mặc dù đa phần các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đều giảm điểm.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:30

Cẩn trọng với “bẫy” tín dụng tiêu dùng
Cẩn trọng với “bẫy” tín dụng tiêu dùng

(Dân trí) - Khi mời chào khách hàng thì nhân viên tín dụng luôn dùng “những lời có cánh”, nào là lãi suất thấp, nhiều ưu đãi, lịch thanh toán dài hạn… Nhưng thực tế trong hợp đồng có muôn vàn khúc chiết để đẩy mức lãi suất lên đến 60%, thậm chí là hơn thế nữa.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:19

Doanh nghiệp bất động sản bức xúc vì “ông điện, nước ngồi không hưởng lợi”
Doanh nghiệp bất động sản bức xúc vì “ông điện, nước ngồi không hưởng lợi”

(Dân trí) - Các doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản đã phải đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống điện nước trong chung cư, sau đó bàn giao toàn bộ tài sản này cho công ty điện lực, cấp nước sở hữu, vận hành, khai thác kinh doanh. Tuy nhiên chi phí đó lại không được các ngành độc quyền bồi hoàn cho chủ đầu tư.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:00

Bắt quả tang một cơ sở kinh doanh đuông dừa
Bắt quả tang một cơ sở kinh doanh đuông dừa

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bến Tre vừa bắt quả tang cơ sở kinh doanh ăn uống đang bán sản phẩm đuông dừa cho thực khách. Đây là sinh vật nguy hại cho vườn dừa đã được UBND tỉnh cấm nuôi, kinh doanh.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:50

VCBS: Rủi ro bong bóng tài sản khi dòng tiền "chảy" vào chứng khoán
VCBS: Rủi ro bong bóng tài sản khi dòng tiền "chảy" vào chứng khoán

(Dân trí) - VCBS lưu ý, trong trung hạn, khi kinh tế vĩ mô giảm tốc, dòng tiền bằng cách này hay cách khác vẫn chảy vào thị trường chứng khoán thì việc hình thành rủi ro về bong bóng tài sản cũng sẽ là yếu tố nhà đầu tư nên cân nhắc.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 04:45