Malaysia rút khỏi dự án Một vành đai một con đường: Trung Quốc sợ hãi tính lại "bẫy nợ"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Zou Jiayi đã thừa nhận các vấn đề nợ liên quan đến dự án Một vành đai một con đường. Bà nói rằng chính phủ sẽ tăng cường giám sát vĩ mô về khía cạnh bền vững nợ của các khoản đầu tư nước ngoài.

Trung Quốc tuyên bố sẽ xem xét lại vấn đề nợ của dự án Một vành đai một con đường.
Trung Quốc tuyên bố sẽ xem xét lại vấn đề nợ của dự án Một vành đai một con đường.

Theo tờ The Business Times, Trung Quốc đã và đang thúc đẩy chiến lược Một vành đai một con đường đầy tham vọng từ năm 2013, khi Chủ tịch Tập Cận Bình mở rộng hành lang thương mại dọc theo con đường tơ lụa hiện đại nối châu Á, châu Âu và châu Phi, bơm tín dụng của Trung Quốc vào xây dựng đường giao thông, đường sắt và cảng.

“Vấn đề bẫy nợ của dự án Một vành đai một con đường là một vấn đề phức tạp, nhưng chúng tôi sẽ chú ý đến nó”, Thứ trưởng Zou nói bên lề cuộc họp do Quỹ tiền tệ quốc tế tổ chức hàng năm và cuộc họp của Ngân hàng Thế giới tại đảo Bali, Indonesia.

Quan chức cấp cao của Bộ Tài chính cho biết, Trung Quốc có thể tối ưu hóa và đa dạng hóa vấn đề nợ của dự án Một vành đai một con đường với nhiều khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài, với quan hệ đối tác công-tư và đầu tư cổ phần, trái ngược với các khoản vay thương mại có thể đắt đỏ hơn.

Tuy nhiên, sáng kiến ​​này đã nhận được vô số sự hoài nghi ngày càng tăng từ một số quốc gia, chẳng hạn như Sri Lanka, quốc gia đã trở thành con nợ của Trung Quốc và hiện rất khó khăn trong việc trả nợ.

Một trong những đối tác hàng đầu của Trung Quốc trong dự án Một vành đai một con đường này là Malaysia gần đây cũng đã cho ngừng dự án đường sắt trị giá 20 tỷ USD nối bờ biển phía đông và phía tây, một trở ngại hiếm hoi cho sáng kiến ​​Một vành đai một con đường của Trung Quốc.

Bà Zou cho biết, Chính phủ Trung Quốc hoàn toàn tôn trọng quyết định và phán quyết của Malaysia. Bên cạnh đó cũng nhấn mạnh rằng các dự án đã được ký kết trên cơ sở thương mại, và các quốc gia được tự do kiểm tra và đánh giá các điều khoản của dự án.

“Malaysia đã thông báo đầy đủ với Trung Quốc về vấn đề này. Chúng tôi tôn trọng quyết định của Malaysia dựa trên phân tích tính bền vững nợ của quốc gia họ”, bà nói.

Hồng Vân
Theo The Business Times

Malaysia rút khỏi dự án Một vành đai một con đường: Trung Quốc sợ hãi tính lại "bẫy nợ" - 2

Tin liên quan