Luật Quy hoạch sẽ xoá 8.400 quy hoạch "không bao giờ được thực hiện"

(Dân trí) - Ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Tổ trưởng Tổ soạn thảo Dự thảo Luật Quy hoạch cho biết: Trong hơn 19.285 bản quy hoạch các cấp hiện nay, rất nhiều bản quy hoạch không bao giờ được thực hiện. Bộ này khẳng định Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua sẽ loại bỏ hơn 8.400 quy hoạch, trong đó hơn 97% là quy hoạch cấp quốc gia, vùng, tỉnh.


Ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch , Tổ trưởng Tổ soạn thảo Dự thảo Luật Quy hoạch

Ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch , Tổ trưởng Tổ soạn thảo Dự thảo Luật Quy hoạch

Tại buổi trao đổi với báo giới ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) sáng nay 24/5 về vấn đề xung quanh Dự thảo Luật Quy hoạch đang được Quốc hộ bàn thảo, trả lời câu hỏi về việc Ngân sách Nhà nước đang phải tiêu hơn 8.000 tỷ đồng cho gần 20.000 quy hoạch của các cấp ngành và mục tiêu sẽ giảm hơn 40% số lượng quy hoạch trên sẽ tiết kiệm cho ngân sách bao nhiêu tiền?

Ông Vũ Quang Các cho rằng: Bộ KH&ĐT mục tiêu hàng đầu của Luật Quy hoạch không chỉ là số tiền tiết kiệm được giảm mà quan trọng hơn đó là sự nghiệp phát triển của đất nước.

"Chúng tôi không đặt vấn đề tiết kiệm tiền để làm mục tiêu hàng đầu mà chúng tôi đặt vấn đề hiệu quả là chính. Chúng ta có thể bỏ nhiều tiền hơn để làm 1 bản quy hoạch so với giá hiện nay. Nhưng bản quy hoạch đó thực sự phục vụ cho mục tiêu phát triển. Còn trong 19.285 bản quy hoạch kể trên, rất nhiều bản quy hoạch không bao giờ được thực hiện, vì nó không đưa ra đối tượng quản lý, không rõ về các hiệu quả. Nó không những cản trở về quản lý còn cản trở về đầu tư. Mục tiêu làm thế nào để chi phí đó có hiệu quả. Cách làm quy hoạch mới, tư duy mới có thể đắt hơn", ông Các nói.

Ông Các nói ví dụ: Thời gian vừa qua, xuất hiện nhiều tỉnh thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch phát triển cho mình như Quảng Ninh, Hà Tĩnh lập quy hoạch gần 60 tỷ đồng, đắt hơn trong nước hàng mấy chục lần. Nếu theo đơn giá của Việt Nam chỉ khoảng 3 - 4 tỷ đồng cho 1 quy hoạch. Con số này rõ ràng đắt hơn, nhưng lại giá trị hơn, giúp cho địa phương phát triển, tính hiệu quả của quy hoạch đó là thiết thực.

Theo thông tin của Vụ Quản lý Quy hoạch, Tổ soạn thảo Dự thảo Luật Quy hoạch, Bộ KH&ĐT trong giai đoạn 2011 - 2020, tổng số quy hoạch các cấp của Việt Nam là gần 19.300 quy hoạch các cấp. Một khi Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua, đi vào cuộc sống, Bộ KH&ĐT khẳng định sẽ giảm số quy hoạch xuống chỉ còn 11.400 quy hoạch các cấp (giảm khoảng 8.400 quy hoạch, tương ứng 43% số lượng quy hoạch).

Trong đó, số quy hoạch ở cấp quốc gia giảm từ 270 xuống còn 41 quy hoạch. Quy hoạch ở cấp vùng giảm từ 76 còn 6 quy hoạch và quy hoạch ở cấp tỉnh giảm từ 3.308 quy hoạch xuống còn 63 quy hoạch. Đồng thời, loại bỏ 708 quy hoạch tổng thể ở cấp huyện do được tích hợp vào quy hoạch tỉnh.

Nguyễn Tuyền

Bài liên quan
Luật Quy hoạch sẽ chặn tình trạng "vẽ vội quy hoạch", chiều lòng đại gia?

Luật Quy hoạch sẽ chặn tình trạng "vẽ vội quy hoạch", chiều lòng đại gia?

Hiện nay có khoảng 19.200 quy hoạch riêng lẻ trên khắp cả nước, trong 2 - 3 năm qua, tiêu tốn hơn 8.000 tỷ đồng, tuy nhiên hiệu quả lại hạn chế, thậm chí là rào cản cho phát triển đất nước. Chính vì vậy, việc ra đời Luật Quy hoạch điều chỉnh chung trở nên rất cấp thiết cho sự phát triển đất nước, chống lợi ích cục bộ của bộ, ngành và địa phương.
Chưa đầy một thập kỷ, hơn 19.000 quy hoạch ra đời

Chưa đầy một thập kỷ, hơn 19.000 quy hoạch ra đời

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, nếu như thời kỳ 2001-2010, số quy hoạch được lập là 3.114 thì đến thời kỳ 2011-2020 số lượng quy hoạch phải lập lên tới 19.285 bản quy hoạch các loại (tăng gấp 6 lần). Nhiều dự án được xác định “ưu tiên đầu tư” trong quy hoạch bị “treo”, không được triển khai thực hiện hoặc chậm triển khai .
Việt Nam "lạm phát quy hoạch", mỗi tháng 358 quy hoạch ra đời

Việt Nam "lạm phát quy hoạch", mỗi tháng 358 quy hoạch ra đời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho hay, hiện quy hoạch của các bộ, ngành và địa phương rất nhiều. Trong 3 năm 2011 - 2014, mỗi tháng cả nước có trên 358 quy hoạch được lập về phê duyệt, gần nhất năm 2015, mỗi tháng có trên 75 quy hoạch được lập và phê duyệt. Đáng nói, các quy hoạch đa phần chưa có tính liên kết, còn chồng chéo và đầy mâu thuẫn.
Đang được quan tâm