Lotte Hàn Quốc lý giải vì sao kinh doanh ở Việt Nam sa sút

(Dân trí) - Sau thông tin đóng cửa Lotteria tại Việt Nam, Lotte GRS tại Hàn Quốc khẳng định, họ vẫn tiếp tục kinh doanh nhượng quyền và bán lẻ thực phẩm tại Việt Nam.

Lotte Hàn Quốc lý giải vì sao kinh doanh ở Việt Nam sa sút - 1

Lotte GRS thừa nhận kinh doanh thực phẩm và bán lẻ tại Việt Nam đang gặp khó khăn (Ảnh: NLĐ)

Chia sẻ với Korea Times, Lotte GRS - đơn vị kinh doanh thực phẩm và nhà hàng của Lotte Holdings có trụ sở tại Seoul - cho biết, hoạt động kinh doanh thực phẩm và bán lẻ của họ tại Việt Nam đang gặp khó khăn do việc xây dựng các cơ sở kinh doanh bị tạm dừng và hoạt động nhập khẩu thiết bị bị đình trệ do đại dịch.

"Đúng là Lotte GRS đang rời bỏ thị trường Indonesia nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục kinh doanh nhượng quyền và bán lẻ thực phẩm tại Việt Nam", một đại diện của Lotte GRS nói.

Trước đó, Lotteria Việt Nam cũng khẳng định thông tin chuỗi cửa hàng sẽ đóng cửa là không chính xác và đang có cách hiểu chưa chính xác trong thông tin từ báo chí Hàn Quốc.

"Chúng tôi không có bất cứ kế hoạch nào về việc dừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam", Lotteria Việt Nam khẳng định trên fanpage chính thức.

Năm ngoái, Lotte GRS đã thành lập Lotte F&G Việt Nam và Lotte Foods. Đây là chi nhánh bán lẻ lớn thứ hai tại nước ngoài của Lotte GRS. 

Báo cáo tài chính năm 2020 của Lotte GRS cho thấy, công ty không ghi nhận bất cứ khoản thu nào từ Lotteria Việt Nam. Tuy nhiên, lý giải điều này, Lotte GRS cho rằng, do Lotteria Việt Nam trực thuộc Lotte Holdings và doanh thu ở nước ngoài không được ghi nhận cho riêng Lotte GRS.

Giá trị sổ sách của Lotteria Việt Nam chỉ ở mức 26,8 tỷ won (khoảng 552 tỷ đồng) vào đầu năm ngoái và hiện giảm còn 15,6 tỷ won (khoảng 321 tỷ đồng) sau khi ghi nhận khoản lỗ định giá 11,2 tỷ won (gần 231 tỷ đồng). Khoản lỗ ròng của Lotteria Việt Nam đã vượt qua mức 10 tỷ won (tương đương 206,6 tỷ đồng) trong vòng 1 năm.

Lotte đã có kế hoạch mở rộng kinh doanh nguyên liệu thực phẩm sang các nước Đông Nam Á như Myanmar, Lào và Campuchia thông qua cơ sở đặt tại Việt Nam. Tuy nhiên, do sự bùng phát của dịch Covid-19, các biên giới bị đóng cửa dẫn đến kế hoạch kinh doanh toàn cầu này của Lotte GRS đang buộc phải tạm dừng.

Tuy vậy, bất chấp đại dịch, đầu tháng 3 năm nay, Lotte GRS vẫn rót 15,5 tỷ won để thành lập công ty sản xuất thực phẩm tại Việt Nam.

Hiện các công ty con của Lotte đang tạm thời bàn giao chi nhánh ở nước ngoài cho Lotte Holdings và sẽ nhận lại khi đáp ứng đủ các yêu cầu về pháp lý.

"Chúng tôi có thể sẽ chuyển giao các chi nhánh ở nước ngoài từ Lotte Holdings cho Lotte GRS trong năm nay. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh một số nơi đang gặp khó khăn nên việc chuyển giao có thể bị trì hoãn", đại diện của Lotte Holdings cho hay.

Đang được quan tâm