Chủ nhật 11/11/2018 - 15:00

Lợi nhuận và cạm bẫy của những khoản đầu tư Trung Quốc vào châu Phi

Dân trí Các nước châu Phi có rất nhiều tài nguyên khoáng sản, và Trung Quốc có thể cung cấp các khoản vay rẻ để tài trợ cho đường bộ, đường sắt và cơ sở hạ tầng cần thiết để đổi lấy tài nguyên thiên nhiên.
>>Malaysia rút khỏi dự án Một vành đai một con đường: Trung Quốc sợ hãi tính lại "bẫy nợ"
>>Bẫy nợ “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc đang nguy kịch

Những công nhân Zambia đi làm trên chiếc xe tải có dòng chữ Trung Quốc. (Nguồn: Siobhan Heanue)
Những công nhân Zambia đi làm trên chiếc xe tải có dòng chữ Trung Quốc. (Nguồn: Siobhan Heanue)

Ở Zambia, các khoản đầu tư đến từ Trung Quốc và ảnh hưởng của chúng có ở khắp mọi nơi. Khoa phẫu thuật, trường học, các dự án xây dựng, các loại xe tải đều có chữ Trung Quốc. Và thật dễ dàng để mua một bát mì tại các quán ăn Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đang xây dựng mạng lưới đường sá rộng lớn, nâng cấp triệt để cơ sở hạ tầng giao thông cũ.

Một số người Zambia chào mừng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, nói rằng đất nước này chưa bao giờ có ảnh hưởng tốt đến vậy.

“Hiện tại Zambia có vẻ tốt hơn nhiều so với trước đây. Chúng tôi có những con đường, bệnh viện và trường học và những thứ tương tự được xây dựng ở những khu vực mà chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến”, Alex Ng'oma, nhà phân tích chính trị tại Đại học Zambia cho biết.

Nhưng các nhà phê bình cảnh báo rằng, việc đầu tư xây dựng có cái giá của nó.

Benji Ndolo, một nhà phân tích cho biết: “Trong 10 năm tới và hơn thế nữa, rủi ro chính là mất đi các tài sản quốc gia quan trọng và tôi cảnh báo rằng các chính phủ châu Phi phải thực sự cẩn thận”.

Khi các quốc gia trên thế giới cân nhắc có chấp nhận các khoản vay và dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc hay không, Zambia đã chấp nhận và trở thành ví dụ để đánh giá tiềm năng và cạm bẫy của các giao dịch với Bắc Kinh.

Tại sao Trung Quốc lại đầu tư vào châu Phi?

Nhà đầu tư Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng tại các nước châu Phi. (Nguồn: Siobhan Heanue)
Nhà đầu tư Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng tại các nước châu Phi. (Nguồn: Siobhan Heanue)

Các nước như Zambia có rất nhiều tài nguyên khoáng sản, và Trung Quốc có thể cung cấp các khoản vay rẻ để tài trợ cho đường bộ, đường sắt và cơ sở hạ tầng cần thiết để xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên.

Ngoài ra, còn có những động lực về chiến lược địa lý. Châu Phi nằm trong một phần của chiến lược Một vành đai một con đường của Trung Quốc, và năm ngoái Trung Quốc đã mở căn cứ quân sự đầu tiên trên lục địa này, tại Djibouti.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã xây dựng một tuyến đường sắt nối liền Zambia với Tanzania trong thập niên 1970, loại bỏ sự phụ thuộc của đất nước này vào Nam Phi và Rhodesia.

Các nước phương Tây đã chỉ trích dự án đó, cũng giống như bây giờ họ đang chỉ trích sự phụ thuộc ngày càng tăng của Zambia vào các khoản vay của Trung Quốc.

Nhưng phản ứng của người Zambia đều giống nhau khi họ cho rằng các nước phương Tây không ở đây để tài trợ cho các dự án, vậy tại sao họ lại phải nói không với sự trợ giúp từ Trung Quốc?

Nguy cơ mắc bẫy

Nhiều người lo sợ rằng ảnh hưởng văn hóa của Trung Quốc sẽ khó có thể mờ nhạt tại châu Phi. (Nguồn: Siobhan Heanue)
Nhiều người lo sợ rằng ảnh hưởng văn hóa của Trung Quốc sẽ khó có thể mờ nhạt tại châu Phi. (Nguồn: Siobhan Heanue)

Tổng số nợ của Zambia hiện nay vào khoảng 13 tỷ USD, và các nhà phân tích ước tính các khoản vay của Trung Quốc chiếm khoảng 1/4 hoặc 1/3 trong số đó.

Khoảng một thập kỷ trước, số tiền nợ khổng lồ mà Zambia nợ IMF và Ngân hàng Thế giới đã bị xóa sạch nhờ sáng kiến xóa ​​nợ xấu cho các nước nghèo. Tuy nhiên, các nhà quan sát lo ngại rằng, đất nước này sẽ nhanh chóng phải xoay xở để trả khoản nợ khổng lồ một lần nữa.

Đáng tiếc, Zambia đã vay mượn quá mức và không thể trả lại tiền, và Chính phủ Zambia có thể đã cung cấp tài sản nhà nước bao gồm cả công ty điện lực quốc gia và sân bay để thế chấp cho các khoản vay của Trung Quốc.

Nhưng vì chi tiết về các giao dịch nợ với Trung Quốc không được công bố, người dân Zambia không có cách nào biết được Chính phủ họ đã thế chấp những gì.

Chính phủ đã buộc phải bác bỏ các thông tin trên phương tiện truyền thông rằng nhiều tài sản nhà nước đã được cung cấp cho Trung Quốc làm tài sản thế chấp.

Những người khác thì cảnh báo rằng, ảnh hưởng văn hóa của Trung Quốc sẽ khó có thể mờ nhạt đi tại châu Phi.

Hiện tại, các tờ báo của Zambia đều được viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh trên cùng một trang, và các trường học tiếng Trung đang mọc lên khắp Zambia.

Nhưng ngay cả những người ủng hộ các khoản đầu tư của Trung Quốc cũng cảnh giác với điều kiện lao động do người Trung Quốc cung cấp cho người lao động địa phương.

“Tôi nghĩ điều quan trọng đối với Chính phủ của chúng tôi là mọi việc làm mà người Trung Quốc đang tạo ra cho người dân Zambia. Bất cứ mọi việc đều được giám sát để đảm bảo rằng người dân của chúng tôi không bị đối xử như nô lệ và không bị trả lương thấp", ông Ng'oma nói.

Bên cạnh đó, ông Ndolo nói rằng các quốc gia châu Phi cần phải chú ý hơn đến các chi tiết về các thỏa thuận trao đổi với Trung Quốc.

“Trong 10 năm tới và hơn thế nữa, những tài sản quốc gia quan trọng có thể bị mất đi và tôi kêu gọi các chính phủ châu Phi phải thật sự cẩn thận. Không chỉ là về những giao dịch và những gì ký kết hiện nay. Chính phủ phải suy nghĩ xa tới 10 hoặc 20 năm và xa hơn nữa cho sự an toàn và an ninh của người dân”, ông cảnh báo.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Lợi nhuận và cạm bẫy của những khoản đầu tư Trung Quốc vào châu Phi - 4

MỚI NHẤT
Tham gia CPTPP: DN thuê 10 lao động nữ phải có 1 nhà vệ sinh
Tham gia CPTPP: DN thuê 10 lao động nữ phải có 1 nhà vệ sinh

TS. Nguyễn Thị Thu Trang cho biết: "CPTPP sẽ yêu cầu những tiêu chuẩn cao về lao động, môi trường, quyền lợi của phụ nữ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái...Có một quy định đối với lĩnh vực sử dụng nhiều lao động nữ, cứ 10 người phải có 1 nhà vệ sinh, chi phí tuân thủ phát sinh là vô cùng lớn".

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:00

Kênh cất trữ tài sản có giá trị cao và thu nhập bền vững
Kênh cất trữ tài sản có giá trị cao và thu nhập bền vững

(Dân trí) - Có thể thấy, gần một năm trở lại đây Phú Quốc chuyển mình mạnh mẽ với tốc độ phát triển đáng kinh ngạc. Bên cạnh những tín hiệu tích cực về hạ tầng giao thông, nguồn khách du lịch thì giá bất động sản Phú Quốc cũng theo đó không ngừng tăng giá. Trong đó, biệt thự biển đang có sức mua tốt, đặc biệt khan hàng ở mức giá 10-15 tỷ. Điều này lý giải vì sao dự án biệt thự biển Wyndham Garden dẫn đầu lượng giao dịch thành công tại Bãi Trường, Phú Quốc.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:45

Vụ đấu giá đất "tiền hậu bất nhất" ở Đà Nẵng: Mời DN kiện ra tòa!
Vụ đấu giá đất "tiền hậu bất nhất" ở Đà Nẵng: Mời DN kiện ra tòa!

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, vừa qua, một doanh nghiệp ở Hà Nội đã bức xúc gửi đơn kiến nghị lên Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ phản đối việc UBND thành phố Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá đất mà công ty này trúng đấu giá. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vẫn cho là mình đúng và nói sẵn sàng ra tòa nếu DN khởi kiện.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:30

Viên kim cương hồng hiếm có, “hét” giá gần 1,2 nghìn tỷ đồng
Viên kim cương hồng hiếm có, “hét” giá gần 1,2 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Công ty đấu giá Christie’s sắp bán đấu giá một viên kim cương hồng có thể kiếm tới 50 triệu USD (gần 1,2 nghìn tỷ đồng).

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:19

Sở hữu căn hộ tại trung tâm quận Hà Đông chỉ với 100 triệu đồng
Sở hữu căn hộ tại trung tâm quận Hà Đông chỉ với 100 triệu đồng

(Dân trí) - Chỉ với 100 triệu đồng có thể mua được căn hộ tại Hà Đông có đầy đủ tiện ích và không gian sống hiện đại, được coi là chính sách bán hàng chưa từng có trên thị trường.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:10

Mua bảo hiểm để đảm bảo tương lai con: Bí quyết chọn sản phẩm phù hợp
Mua bảo hiểm để đảm bảo tương lai con: Bí quyết chọn sản phẩm phù hợp

(Dân trí) - Con cái là tương lai, là điều quý giá nhất trong mỗi gia đình nên cha mẹ thường dành nhiều sự quan tâm và sẵn sàng đầu tư cho con. Để có thể đảm bảo tương lai vững chắc cho con, một trong những giải pháp để đảm bảo nguồn tài chính cho kế hoạch này là tham gia bảo hiểm nhân thọ. Dưới đây là những gợi ý giúp các bà mẹ ông bố chọn được sản phẩm phù hợp.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:00

MB&F và hành trình sáng tạo những chiếc đồng hồ vượt thời gian
MB&F và hành trình sáng tạo những chiếc đồng hồ vượt thời gian

(Dân trí) - Đây là câu chuyện về một “cuộc nổi loạn” của ngành công nghiệp đồng hồ bắt đầu từ một người đàn ông đã nuôi giấc mơ của mình từ khi anh ta còn là một đứa trẻ.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:00

Chuyện kể của "siêu" nhà đầu tư bất động sản
Chuyện kể của "siêu" nhà đầu tư bất động sản

(Dân trí) - Câu chuyện về kinh nghiệm làm giàu, đầu tư thành công luôn nhan nhản trên các phương tiện truyền thông. Thế nhưng có một thực tế, những nhà đầu tư thực thụ thường rất ít xuất hiện. Câu chuyện của họ hoàn toàn khác, hình ảnh của họ cũng hoàn toàn khác. Chuyện của một “siêu” nhà đầu tư dưới đây sẽ hé lộ một phần nào điều đó.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:00

Trà hoa hồng nguyên bông 10 triệu đồng/kg, ông chủ cũng không dám uống nhiều
Trà hoa hồng nguyên bông 10 triệu đồng/kg, ông chủ cũng không dám uống nhiều

Mê vị trà hoa hồng hữu cơ nguyên bông, chị quyết tâm sang Thái học cách làm, về trồng 10.000 gốc hồng ở quê mình. Kết quả, sau 2 năm, với số vốn đầu tư lên tới 2 tỷ đồng, sản phẩm trà hữu cơ nguyên bông của chị làm ra không đủ bán, mặc dù giá lên tới 5-10 triệu đồng/kg.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:48

Dojiland chính thức ra mắt dự án Best Western Premier Sapphire Ha Long
Dojiland chính thức ra mắt dự án Best Western Premier Sapphire Ha Long

(Dân trí) - Ngày 12/11/2018, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản DOJILAND (trực thuộc Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI) chính thức công bố ra mắt dự án căn hộ nghỉ dưỡng Best Western Premier Sapphire Ha Long. Đây cũng là dự án đầu tiên mang thương hiệu Best Western Premier đẳng cấp quốc tế tại thị trường miền Bắc.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:04

Loạt dự án lỗ nghìn tỷ của Vinachem: Đồng thanh xin "rút kinh nghiệm sâu sắc"
Loạt dự án lỗ nghìn tỷ của Vinachem: Đồng thanh xin "rút kinh nghiệm sâu sắc"

(Dân trí) - Tập đoàn hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa có báo cáo tổng hợp kết quả kiểm điểm của nhiều cán bộ lãnh đạo của tập đoàn này về các vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP tại Đình Vũ – Hải Phòng...

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:00

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Có hiện tượng cán bộ thuế hướng dẫn doanh nghiệp trốn thuế
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Có hiện tượng cán bộ thuế hướng dẫn doanh nghiệp trốn thuế

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội chỉ ra rằng, hiện tượng cán bộ ngành thuế, vốn ăn lương Nhà nước, hưởng lương một phần từ nguồn thuế của dân và doanh nghiệp, nhưng lại cố tình đi tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp trốn thuế đã xảy ra hàng chục năm nay.

Thứ hai, 12/11/2018 - 12:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuẩn bị xét xử vụ đánh bạc khủng: Ông trùm biết ẩn mình và chiếc ví cũ mèm
Chuẩn bị xét xử vụ đánh bạc khủng: Ông trùm biết ẩn mình và chiếc ví cũ mèm

Có trong tay hàng nghìn tỉ đồng, số tiền mặt ông trùm Phan Sào Nam có phải chở nhiều chuyến xe mới hết nhưng con người này lại có lối sống giản dị, kín đáo, dùng cái ví cũ mèm. Ẩn đằng sau một Phan Sào Nam lãng tử, thông minh tài năng, phong trần là một con người khác, một ông trùm biết giấu mình.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 02:27

Tìm lại nhẫn kim cương hơn 600 triệu đồng sau khi vô tình ném vào thùng rác
Tìm lại nhẫn kim cương hơn 600 triệu đồng sau khi vô tình ném vào thùng rác

(Dân trí) - Chủ nhân của chiếc nhẫn cùng nhiều người khác đã phải bới rác trong 2 giờ đồng hồ để tìm ra chiếc nhẫn kim cương trị giá 20.000 bảng Anh (hơn 603 triệu đồng).

Chủ nhật, 11/11/2018 - 01:15

Cuối năm, xe nhập về ồ ạt, dân Việt vẫn "dài cổ" chờ xe giá rẻ
Cuối năm, xe nhập về ồ ạt, dân Việt vẫn "dài cổ" chờ xe giá rẻ

(Dân trí) - Như mọi năm, thời điểm gần cuối năm, nhu cầu tiêu thụ xe hơi tăng đột biến, dù lượng xe của các hãng trong nước tung ra thị trường lớn, lượng xe nhập về cũng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước song các hãng đều không giảm giá, diễn biến này khác hoàn toàn cùng kỳ năm trước.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 01:00

Agribank nói gì về việc ALCII liên quan đến BHXH Việt Nam?
Agribank nói gì về việc ALCII liên quan đến BHXH Việt Nam?

(Dân trí) - Ngày 9/11, sau khi có thông tin cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ ông Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, một số thông tin cho rằng Agribank đứng ra bảo lãnh cho Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) vay vốn của BHXH Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh “ALCII bị tuyên phá sản, Agribank phải có trách nhiệm trả nợ thay cho ALCII”.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 12:30

Trong nhà đại gia: Bộ bàn ghế 3,2 tỷ đồng, báu vật vạn niên tùng quý hiếm
Trong nhà đại gia: Bộ bàn ghế 3,2 tỷ đồng, báu vật vạn niên tùng quý hiếm

Bộ bàn ghế quốc voi bậc nhất Việt Nam đang khiến giới dân đồ cổ xôn xao. Trong khi đó, bộ sưu tập đồng hồ cổ cực hiếm của một người đàn ông ở Hà Nội cũng khiến nhiều người ao ước.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 10:13

“Nóng” vụ cựu sếp BHXH bị bắt; “Trải thảm đỏ” cho nhà đầu tư Trung Quốc
“Nóng” vụ cựu sếp BHXH bị bắt; “Trải thảm đỏ” cho nhà đầu tư Trung Quốc

(Dân trí) - Những nội dung xung quanh chuyến công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Thượng Hải; vụ bắt tạm giam nguyên Thứ trưởng, Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội; đơn kêu cứu của doanh nghiệp đấu giá đất tại Đà Nẵng… là những nội dung gây chú ý dư luận trong tuần qua.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 10:00

Bán củ lạ lãi 100 triệu đồng/tháng; Tiếc gì bỏ 500 triệu đồng mua cây dại về chơi
Bán củ lạ lãi 100 triệu đồng/tháng; Tiếc gì bỏ 500 triệu đồng mua cây dại về chơi

(Dân trí) - Mỗi năm chỉ có 1 mùa, dân buôn củ niễng lãi tới 100 triệu đồng chỉ trong vòng một tháng bán loại củ đặc sản này. Trong khi đó, có người chi tới 500 triệu đồng để mua tùng tuyết mai, một loại cây dại về để chơi trong vườn nhà.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 08:00

SeABank thực hiện nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa
SeABank thực hiện nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa

(Dân trí) - Trong tháng 10/2018, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã triển khai nhiều hoạt động từ thiện xã hội ý nghĩa nhằm chia sẻ khỏ khăn với đồng bào bị thiên tai bão lũ tại Thanh Hóa, Sơn La, khám sàng lọc tim cho trẻ em tại Lào Cai và trao tặng 12.600 cuốn sách cho học sinh huyện Mèo Vạc, Hà Giang.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:56

Dự án “hot” nhất Hà Nam: River Silk City - Sông Xanh chính thức khánh thành hạ tầng kỹ thuật
Dự án “hot” nhất Hà Nam: River Silk City - Sông Xanh chính thức khánh thành hạ tầng kỹ thuật

(Dân trí) - Sáng ngày 10/11/2018, Tập đoàn CEO tổ chức Lễ khánh thành hạ tầng kỹ thuật và giới thiệu dự án Khu đô thị River Silk City - Sông Xanh (phân kỳ 2&3). Vị trí trung tâm, hạ tầng đồng bộ, quy hoạch bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế, chủ đầu tư uy tín..., River Silk City hiện là dự án được đầu tư chất lượng nhất tại tỉnh Hà Nam.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:50

Bóng hồng doanh nhân “chết” vì Phan Sào Nam; đại gia Thế giới Di động mất gần trăm tỷ
Bóng hồng doanh nhân “chết” vì Phan Sào Nam; đại gia Thế giới Di động mất gần trăm tỷ

(Dân trí) - Tuần qua, lùm xùm về việc lộ thông tin khách hàng của Thế giới Di động khiến tài sản chứng khoán của đại gia Nguyễn Đức Tài sụt mất 70 tỷ đồng. Bên cạnh đó, những bóng hồng phía sau Phan Sào Nam là ai cũng được rất nhiều bạn đọc quan tâm.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 06:00

Cà Mau: Chưa phát hiện thương lái nước ngoài nào trong vụ thu mua lá nhàu bất thường
Cà Mau: Chưa phát hiện thương lái nước ngoài nào trong vụ thu mua lá nhàu bất thường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thương lái thu mua lá nhàu bất thường, UBND tỉnh Cà Mau cho biết qua rà soát cho thấy đến nay chưa phát hiện người nước ngoài thu mua loại nông sản này.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 05:00

Văn hóa người Việt không chỉ mua vàng, bán vàng mà còn “cầm vàng”
Văn hóa người Việt không chỉ mua vàng, bán vàng mà còn “cầm vàng”

(Dân trí) - “Với sự thấu hiểu và tinh thần khởi nghiệp chủ động, chúng tôi mong muốn trở thành một “người bạn” tin cậy, thân thiện, mang đến dịch vụ cầm kim cương, vàng và trang sức một cách chính thống và chuyên nghiệp cho mọi tầng lớp khách hàng” – CEO Người Bạn Vàng - Anh Lê Trung Hiếu.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 04:30