Bẫy nợ “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc đang nguy kịch

Dân trí Sau 5 năm ra mắt, một loạt các rủi ro, các lời phê bình và chiến lược bẫy nợ của sáng kiến “Một vành đai, một con đường” đang khiến các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc tự hỏi, tham vọng này có thể đi bao xa?
>>Dự án Một Vành đai, Một Con đường của Trung Quốc có "đối thủ" mới

Bắc Kinh có nhiều rào cản trong và ngoài nước phải vượt qua để có thể với tới chiến lược tham vọng này.
Bắc Kinh có nhiều rào cản trong và ngoài nước phải vượt qua để có thể với tới chiến lược tham vọng này.

Kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng khổng lồ nhờ nguồn vốn vay từ Trung Quốc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với tên “Một vành đai, một con đường” nhằm tạo nên sự đột biến trong việc xây dựng đường sắt, đường bộ, cầu và cảng trên hơn 65 quốc gia và khu vực.

Tuy nhiên, mới đây, ông Tập đã yêu cầu các quan chức phụ trách chiến lược này báo cáo về những rủi ro mà Trung Quốc phải đối mặt với các dự án ở các nước khác nhau, một nguồn tin giấu tên tiết lộ với tờ South China Morning Post.

Khi các quan chức cố gắng gây ấn tượng với ông Tập bằng việc mô tả tiến trình của chiến lược này, ông Tập đã cắt ngang lời họ và nhấn mạnh về những rủi ro và khó khăn ngày càng gia tăng khi thực hiện chiến lược này, nguồn tin cho biết.

Khi được công bố lần đầu tiên vào tháng 9 và tháng 10/2013 trong chuyến thăm Kazakhstan và Indonesia, chiến lược này được cho là một nỗ lực để tăng cường kết nối khu vực và đạt được một tương lai tươi sáng hơn.

Tuy nhiên, các nhà chuyên môn Trung Quốc đã lường trước với Bắc Kinh rằng, chiến lược này như một bước xúc tiến của chính quyền nhằm thâu tóm vai trò lớn hơn trong thương mại toàn cầu thông qua một mạng lưới thương mại lấy Trung Quốc làm trung tâm.

Theo đó, với quy mô 65 quốc gia và tổng GDP đạt 23 nghìn tỷ USD, tổng dân số là 4,4 tỷ người, chiến lược “Một vành đai, một con đường” được giới thiệu như một cách để thúc đẩy lợi ích chính trị của Trung Quốc ở nước ngoài trong khi giảm các vấn đề dư thừa nguồn nguyên vật liệu trong nước.

Cụ thể, các dự án lớn bao gồm một khu công nghiệp Trung Quốc - Belarus trị giá 5 tỷ USD, một dự án cầu và đường sắt trị giá 3,1 tỷ USD ở Bangladesh và một tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào trị giá 5,8 tỷ USD.

Bên cạnh đó, các dự án khác do Trung Quốc tài trợ trong chiến lược này bao gồm xây dựng một nhà máy lọc dầu trị giá 10 tỷ USD tại Ả Rập Xê Út, một thành phố mới bên cạnh cảng Colombo, cảng lớn nhất và bận rộn nhất ở Sri Lanka với tổng vốn đầu tư 13 tỷ USD trong 25 năm tới. Thêm nữa là một tuyến vận chuyển hàng hóa nối bờ biển phía đông của Trung Quốc với London.

Bẫy nợ “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc đang nguy kịch - 2

Tuy nhiên, Bắc Kinh có nhiều rào cản trong và ngoài nước phải vượt qua trước khi nó có thể với tới chiến lược tham vọng này.

Cụ thể, trong nước, nghi ngờ về việc liệu sáng kiến “Một vành đai, một con đường” có thể cải thiện hệ thống phúc lợi trong nước của Trung Quốc hay không. Còn ở ngoài Trung Quốc, sáng kiến ​​này được cho là nỗ lực của Bắc Kinh để đặt một bẫy nợ cho các quốc gia nhỏ hơn nhằm tăng sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc.

Ông Wang Yiwei, giáo sư về vấn đề quốc tế tại Đại học Renmin, Bắc Kinh cho biết: “Khi sáng kiến ​​Một vành đai, một con đường được đưa ra cách đây 5 năm, nó chủ yếu nhắm vào khu vực Á - Âu chứ không hề kỳ vọng rằng mở rộng đến các khu vực rộng lớn hơn như châu Phi”.

Khi chiến lược này mở rộng về phạm vi, các công ty Trung Quốc và thậm chí một số chính quyền địa phương Trung Quốc đã ngày càng gán ghép các dự án của họ như là một phần của chiến lược này. Xu hướng này đôi khi làm tổn thương tầm vóc của tổng thể chiến lược.

“Danh tiếng của sáng kiến ​​này bị hư hại khi một số cá nhân và tổ chức đang cố gắng xuất khẩu tài sản xấu ra ngoài Trung Quốc, và nói rằng họ đang làm điều đó cho chiến lược này”, ông Wang nói.

Sri Lanka đã vay mượn rất nhiều từ Trung Quốc để xây dựng cảng biển Hambantota, nơi vẫn đang vật lộn để thu hút tàu đến. Sau đó, vào tháng 12, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã bàn giao quyền kiểm soát cảng và 15.000 mẫu đất xung quanh nó cho Bắc Kinh trong hợp đồng thuê 99 năm.

Theo tờ The South China Morning Post, các nước đang phát triển dọc theo chiến lược “Một vành đai, một con đường” thường dễ bị tổn thương vì những bất ổn trong hệ thống pháp lý, chính trị và thương mại. Các vấn đề có thể xảy ra sau bất kỳ sự chuyển tiếp quyền lực nào.

Ví dụ, chẳng hạn, Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad đã hủy 2 dự án lớn do Trung Quốc tài trợ vào cuối tháng 8 vừa qua gồm Liên kết đường sắt East Coast trị giá 20 tỷ USD và hai dự án đường ống dẫn khí trị giá 2,3 tỷ USD. Theo đó, ông Mahathir nói đất nước của ông không thể chi trả cho những dự án đó và chúng cũng không đến mức cấp thiết.

Bên cạnh đó, sự thay đổi gần đây về lãnh đạo của Pakistan cũng cho thấy một sự rút lui tiềm năng về các thỏa thuận cho Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan trị giá hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không từ bỏ sáng kiến ​​này. Trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-Châu Phi tại Bắc Kinh vào tháng 9, ông Tập cho biết, Trung Quốc sẽ hỗ trợ 60 tỷ USD cho châu Phi và sẽ hủy bỏ các khoản nợ chưa thanh toán cho một số quốc gia nghèo của châu lục này.

Ngoài ra, đầu năm nay, trong một hội thảo đánh dấu kỷ niệm ra mắt sáng kiến, ông Tập cũng nói, Trung Quốc không tìm kiếm một liên minh địa chính trị và quân sự thông qua chiến lược “Một vành đai, một con đường”. Ông cũng cho biết Bắc Kinh cần điều chỉnh ​​để sáng kiến này tập trung vào các dự án chất lượng cao có lợi cho người dân địa phương.

Hồng Vân
Theo South China Monring Post

Bẫy nợ “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc đang nguy kịch - 3

MỚI NHẤT
Tham vọng chinh phục ngành nội ngoại thất inox – nhựa của doanh nghiệp việt
Tham vọng chinh phục ngành nội ngoại thất inox – nhựa của doanh nghiệp việt

(Dân trí) - Tại đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018, mọi người khá tò mò về đơn vị chế tác độc quyền ghế đăng quang và quyền trượng cho tân Hoa hậu.Thương hiệu này cũng là nhà tài trợ chuỗi hoạt động Nhân ái của cuộc thi. Được biết đây là Thương hiệu Qui Phúc với bề dày lịch sử hơn 32 năm trong ngành Nội Ngoại Thất Inox – Nhựa nhưng chỉ mới đẩy mạnh truyền thông thương hiệu trong vài năm gần đây.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:55

Ba nguồn vốn đặc biệt của VPBank
Ba nguồn vốn đặc biệt của VPBank

(Dân trí) - Liên tục tổ chức các hoạt động đình đám hướng tới nhóm “khách hàng” đặc biệt, VPBank cho thấy sự thấu hiểu giá trị của ba nguồn vốn đặc biệt quan trọng với bất cứ tổ chức lớn nào.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:50

Biệt thự, nhà liền kề... “khan hiếm” nguồn cung
Biệt thự, nhà liền kề... “khan hiếm” nguồn cung

(Dân trí) - Nguồn cung biệt thự, nhà liền kề... tại TPHCM đều giảm mạnh trong quý 3. Đặc biệt, lượng giao dịch biệt thự và nhà liền kề giảm mức “khủng” lên tới 66%.

Thứ ba, 09/10/2018 - 05:20

Long An: Cảnh báo tình trạng mất tiền trong tài khoản dù vẫn giữ thẻ ATM
Long An: Cảnh báo tình trạng mất tiền trong tài khoản dù vẫn giữ thẻ ATM

(Dân trí) - Sau một lần bị mất tiền trong tài khoản bằng phần mềm công nghệ cao, Khánh về nhà tìm hiểu và dùng các phần mềm đó để chiếm đoạt tiền từ tài khoản của người khác. Trong 3 tháng qua, Khánh đã chiếm đoạt của 21 người với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 04:00

Sau cơn "bão giá", lợn ăn cả...nhà, ăn cả "sổ đỏ"
Sau cơn "bão giá", lợn ăn cả...nhà, ăn cả "sổ đỏ"

(Dân trí) - Nhiều tháng nay, giá lợn tăng nhanh và dần ổn định, người chăn nuôi đầu tư phát triển lại thì giá lợn giống lại lên cao, để có lợn xuất chuồng cũng mất vài tháng, nên nguồn cung lợn thịt ra thị trường tại Hà Nam đang khá khan hiếm.

Thứ ba, 09/10/2018 - 03:50

Minh chứng tiềm lực của chủ đầu tư Eurowindow Nha Trang
Minh chứng tiềm lực của chủ đầu tư Eurowindow Nha Trang

(Dân trí) - Là “thỏi nam châm” thu hút đông đảo nhà đầu tư trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng, Mövenpick Resort Cam Ranh không chỉ sở hữu vị trí đắc địa, sản phẩm độc đáo, chính sách ưu đãi hấp dẫn mà tiềm lực chủ đầu tư cũng rất mạnh, đơn vị quản lý chuyên nghiệp. Đây là những bảo chứng chắc chắn đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án và hiệu quả sinh lời bền vững của sản phẩm khi đi vào hoạt động, khai thác.

Thứ ba, 09/10/2018 - 03:30

VinFast tuyển đại lý ủy quyền kinh doanh ô tô trên toàn quốc
VinFast tuyển đại lý ủy quyền kinh doanh ô tô trên toàn quốc

(Dân trí) - Từ ngày 09/10-20/10/2018, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast tiến hành tuyển đại lý ủy quyền kinh doanh xe ô tô trên toàn quốc. Với mô hình linh hoạt, đáp ứng từ bán hàng đến dịch vụ và phụ tùng – VinFast mở ra cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo trải nghiệm mua sắm và hậu mãi đẳng cấp cho khách hàng

Thứ ba, 09/10/2018 - 03:20

URC – nhà đầu tư Philippines lớn nhất tại Việt Nam
URC – nhà đầu tư Philippines lớn nhất tại Việt Nam

(Dân trí) - Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt 15 năm hoạt động tại Việt Nam, tập đoàn Philippines Universal Robina Corporation hướng đến mục tiêu mở rộng độ bao phủ trên thị trường để trở thành một nhân tố quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp FDI và đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Thứ ba, 09/10/2018 - 03:00

Giá xăng tăng chóng mặt: Tiêu dùng chật vật, chi phí cao đè nặng doanh nghiệp
Giá xăng tăng chóng mặt: Tiêu dùng chật vật, chi phí cao đè nặng doanh nghiệp

(Dân trí) - Mỗi lần xăng dầu tăng giá đều kéo theo tiếng thở dài của khách hàng, doanh nghiệp. Không đơn thuần chỉ là việc phải trả thêm mấy trăm đồng cho một lít xăng, đằng sau đó là cả nỗi lo về giá cả, lạm phát, sức cạnh tranh...

Thứ ba, 09/10/2018 - 02:12

“Ông lớn” cứu thị trường; Người phụ nữ giàu nhất “đòi” về 335 tỷ đồng
“Ông lớn” cứu thị trường; Người phụ nữ giàu nhất “đòi” về 335 tỷ đồng

(Dân trí) - Mức tăng khá mạnh của VJC trong buổi sáng không những đã các tác động tích cực đến VN-Index mà còn giúp giá trị khối tài sản trên sàn của bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air phục hồi gần 335 tỷ đồng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:34

TPBank tròn tuổi lên 10:  Kể chuyện vì sao tự tin… cất cánh !
TPBank tròn tuổi lên 10:  Kể chuyện vì sao tự tin… cất cánh !

(Dân trí) - Câu chuyện về Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) tự tái cơ cấu thành công đã không còn xa lạ với thị trường tài chính. Nhưng việc TPBank vươn lên khẳng định vị thế với dấu ấn là ngân hàng tiên phong về công nghệ, tạo sức hút, có định hướng phát triển ổn định bền vững mới có nhiều điều để kể.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:10

Các siêu tỷ phú phải từ bỏ 3 thói quen xấu này để thành công
Các siêu tỷ phú phải từ bỏ 3 thói quen xấu này để thành công

(Dân trí) - Thói quen là thứ dường như đã ăn vào máu khiến chúng ta đưa ra vô số quyết định dễ dàng hơn. Nhưng không phải mọi thói quen đều tốt, và những thói quen xấu có thể ngăn bạn tiến tới thành công.

Thứ ba, 09/10/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tái hiện hoàn mỹ kiến trúc tân cổ điển giữa lòng Hà Nội
Tái hiện hoàn mỹ kiến trúc tân cổ điển giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Với cốt lõi là sự thanh thoát, giản dị nhưng hoàn hảo và khát vọng đạt đến sự hoàn mỹ, nghệ thuật Tân cổ điển đã ra đời như một sự kết hợp hoàn hảo giữa đường nét cổ điển kết hợp cùng những hình khối hiện đại. Và từ đó, nhiều công trình xây dựng mang tính biểu tượng cao đã ra đời.

Thứ ba, 09/10/2018 - 11:00

Khan hiếm căn hộ cao cấp cho chuyên gia nước ngoài tại Bắc Giang
Khan hiếm căn hộ cao cấp cho chuyên gia nước ngoài tại Bắc Giang

(Dân trí) - Những năm gần đây, sự phát triển nhanh của các khu công nghiệp kéo theo nhu cầu về nhà ở dành cho lực lượng lao động nước ngoài tại Bắc Giang ngày càng tăng. Tuy nhiên, nghịch lý là các dự án căn hộ cao cấp trên địa bàn lại luôn trong tình trạng khan hiếm khi nguồn cung không đủ cầu.

Thứ ba, 09/10/2018 - 10:30

Ngôi nhà cổ gần 400 tuổi trả tiền tỷ không bán ở Hà Nội
Ngôi nhà cổ gần 400 tuổi trả tiền tỷ không bán ở Hà Nội

Ngôi nhà gần 400 năm của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (51 tuổi, Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội) đã qua 12 đời sinh sống. Trải qua nắng mưa, ngôi nhà vẫn giữ được nét đẹp cổ kính.

Thứ ba, 09/10/2018 - 10:10

Hoa hậu Bò Sữa: Vương miện vàng cho ngành chăn nuôi bò sữa
Hoa hậu Bò Sữa: Vương miện vàng cho ngành chăn nuôi bò sữa

(Dân trí) - Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” đã được triển khai suốt 15 năm nay, đây không chỉ là cuộc thi dành cho các hộ chăn nuôi để vinh danh những “cô” bò mà còn giúp nâng cao chất lượng, mang đến dòng sữa mát lành cho hàng triệu người Việt.

Thứ ba, 09/10/2018 - 10:00

Ngân hàng Quân Đội ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Bordier & Cie Singapore
Ngân hàng Quân Đội ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Bordier & Cie Singapore

(Dân trí) - Ngày 8/10/2018, tại Khách sạn Lotte Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược phát triển và triển khai dịch vụ ngân hàng cá nhân cao cấp (Private Banking) giữa Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Bordier & Cie Singapore (Bordier).

Thứ ba, 09/10/2018 - 09:45

Tháng 10 này, Việt Nam đã về 2 dòng máy thi công và bảo dưỡng cỏ nhân tạo hiện đại hàng đầu Châu Âu
Tháng 10 này, Việt Nam đã về 2 dòng máy thi công và bảo dưỡng cỏ nhân tạo hiện đại hàng đầu Châu Âu

(Dân trí) - Nếu như thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo là trải cát, đánh cát, hay trải hạt cao su giúp cho cỏ đứng tự nhiên, thì bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo là các biện pháp tối ưu nhằm hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sân cỏ, đồng thời kịp thời thay thế, sửa chữa, bảo vệ, giữ gìn sân và các thiết bị trên sân để duy trì chất lượng hoạt động của sân.

Thứ ba, 09/10/2018 - 09:15

Cấm nhập khẩu lúa mì nhiễm cỏ dại: "Quá cảnh giác hay thiếu hiểu biết” (?!)
Cấm nhập khẩu lúa mì nhiễm cỏ dại: "Quá cảnh giác hay thiếu hiểu biết” (?!)

(Dân trí) - Chưa chứng minh được tác động gây hại nhưng Cục Bảo vệ Thực vật đã “cấm cửa” lúa mì nhập khẩu nếu có lẫn loại cỏ Cirsium arvense. Các chuyên gia nông nghiệp, doanh nghiệp “phản pháo” và kiến nghị hủy công văn vì không có cơ sở pháp lý, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Thứ ba, 09/10/2018 - 09:00

"Ghế nóng" tổng giám đốc của Vinataba bất ngờ bị bỏ trống
"Ghế nóng" tổng giám đốc của Vinataba bất ngờ bị bỏ trống

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, ông Trần Sơn Châu, Tổng giám đốc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đột ngột qua đời tại nhà riêng vào rạng sáng qua 8/10, hưởng thọ 61 tuổi.

Thứ ba, 09/10/2018 - 08:30

Bị truy thu 2 tỷ đồng vì khai nhập hải quan sai
Bị truy thu 2 tỷ đồng vì khai nhập hải quan sai

(Dân trí) - Hai doanh nghiệp tại huyện Bình Chánh và quận Tân Bình đã “khai sai” tên hàng, mã số, thuế suất khiến lực lượng hải quan buộc phải truy thu và xử phạt hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 08:00

Asahi Tower có thực sự là sản phẩm vượt trội của Hinode City?
Asahi Tower có thực sự là sản phẩm vượt trội của Hinode City?

(Dân trí) - Chất lượng và tiện ích vượt trội, Hinode City đang được ghi nhận là dự án hạng A có phong độ bán hàng tốt nhất khu vực Nam Thủ đô. Trong quý IV/2018, dự án sẽ tiếp tục cho ra mắt toà căn hộ mới, đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh căn hộ cao cấp ngày càng khan hiếm.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:30

LiveBank TPBank cập nhật tính năng rút tiền bằng vân tay
LiveBank TPBank cập nhật tính năng rút tiền bằng vân tay

(Dân trí) - Kể từ ngày 9/10/2018, không cần có thẻ ATM, người dùng vẫn có thể dễ dàng rút tiền mặt tại TPBank LiveBank chỉ đơn giản bằng cách quẹt vân tay. TPbank cũng là ngân hàng đầu tiên trang bị tính năng này trên phòng máy ngân hàng tự động hoạt động 24/7.

Thứ ba, 09/10/2018 - 07:00

"Giải mã" việc Trung Quốc đột ngột ngưng mua thanh long Việt Nam
"Giải mã" việc Trung Quốc đột ngột ngưng mua thanh long Việt Nam

Trung Quốc trồng thanh long với diện tích lớn gần bằng Việt Nam trong nhiều năm nay, giảm nhập khẩu từ Việt Nam.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:30