1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Lợi nhuận bóng đèn Điện Quang ra sao sau một năm “sóng gió”?

(Dân trí) - Bên cạnh những tác động từ thị trường, hoạt động kinh doanh năm 2017 của Điện Quang được cho là chịu tác động khá lớn từ quá trình thanh tra Nhà nước đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Lợi nhuận bóng đèn Điện Quang ra sao sau một năm “sóng gió”? - 1

Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (Mã CK: DQC) vừa có văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM giải trình về kết quả kinh doanh sơ bộ năm 2017.

Theo đó, báo cáo tài chính hợp nhất quý IV và cả năm 2017 cho thấy kết quả lợi nhuận của DQC sụt giảm mạnh.

Cụ thể, doanh thu thuần quý IV đạt 378,8 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ 2016. Lợi nhuận sau thuế đạt 37 tỷ đồng, giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm 2016.

Phần lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết cũng đạt hơn 7,6 tỷ đồng, gấp đôi năm trước. Tuy nhiên tại quý IV, doanh thu từ hoạt động tài chính lại chỉ mang về hơn 17,9 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 44,8 tỷ đồng cùng kỳ, chi phí bán hàng cũng tăng tới 73%, chiếm 44,3 tỷ đồng.

Lãnh đạo Điện Quang cho biết, nguyên do chủ yếu là yếu tố chi phí tăng cao đồng thời doanh thu tài chính từ khách hàng Cuba không còn. Chính điều này khiến lợi nhuận sau thuế của quý IV chỉ còn 37 tỷ đồng.

Trước đây 10 năm, DQC ghi nhận khoản phải thu lên tới cả nghìn tỷ đồng với khách hàng là Consumimport (Cuba) với khả năng thu hồi khi đó bị bỏ ngỏ. Tuy nhiên, số tiền này sau đó đã bắt đầu được thanh toán dần bằng USD trong giai đoạn 2008-2016.

Điều này giúp công ty ghi nhận doanh thu tài chính đều qua các năm, bao gồm lãi chênh lệch tỷ giá và lãi bán hàng trả chậm. Theo ước tính, khoản phải thu tưởng chừng khó đòi này mỗi năm đem về cho Điện Quang từ 50 đến 70 tỷ đồng lợi nhuận, và đỉnh điểm là 100 tỷ đồng trong năm 2016.

Tuy nhiên, khi khoản phải thu đã gần như được xử lý xong, doanh thu tài chính của Điện Quang giảm mạnh. Ngoài ra, Điện Quang cũng chịu áp lực cạnh tranh gay gắt từ sản phẩm Trung Quốc, vốn có lợi thế lớn về giá thành.

Lũy kế cả năm 2017, doanh thu thuần Điện Quang đạt gần 1.057 tỷ đồng. Tuy doanh thu có tăng nhẹ 2% soi với năm ngoái nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm tới 45%, chỉ đạt 111 tỷ đồng.

Năm 2017, DQC đặt kế hoạch 1.050 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất và 150 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất. Như vậy dù đã vượt kế hoạch doanh thu song lợi nhuận Điện Quang lại chưa về “đích”.

Tính đến hết 31/12/2017, tổng giá trị tài sản đạt hơn 1.602 tỷ đồng, không thay đổi đáng kể so với đầu năm. Khoản tiền và tương đương tiền giảm 13% xuống 280,6 tỷ đồng. Các khoản phải thu ngắn hạn hơn 400,5 tỷ đồng, tăng 29,4% so với đầu năm. Vốn chủ sở hữu chiếm hơn 70,5% tổng nguồn vốn. Vay nợ thuê tài chính ngắn hạn hơn 131 tỷ đồng, tăng 170% so với đầu năm.

Có thể thấy năm 2017 là một năm khá “sóng gió” với Điện Quang. Bên cạnh những tác động từ thị trường, hoạt động kinh doanh năm 2017 của Điện Quang được cho là chịu tác động khá lớn từ quá trình thanh tra Nhà nước đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cùng người nhà đang sở hữu hơn 34% vốn tại Bóng đèn Điện Quang, tương đương gần 11 triệu cổ phần DQC. Trong đó, bà Hồ Thị Kim Thoa nắm gần 1,7 triệu cổ phần tại Điện Quang, tương đương 59 tỷ đồng; Ông Hồ Quỳnh Hưng (em trai bà Thoa) – Chủ tịch HĐQT Điện Quang nắm giữ hơn 2,5 triệu cổ phần, tương đương gần 87 tỷ đồng…

Hồi tháng 1/2017, bà Hồ Thị Kim Thoa bị khiển trách do vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

Thêm vào đó, bà Thoa còn liên quan đến một loạt những vi phạm, trong quá trình cổ phần hoá Bóng đèn Điện Quang và kê khai tài sản, thu nhập không đúng, bà bị Ban Bí thư miễn nhiệm chức vụ ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và Thủ tướng đã ký quyết định miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Thoa từ ngày 16/8/2017.

Nguyễn Khánh

Lợi nhuận bóng đèn Điện Quang ra sao sau một năm “sóng gió”? - 2