1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

LienVietPostBank nói gì về việc ưu tiên tuyển dụng nhân sự họ Dương?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực (người phát ngôn chính thức của LienVietPostBank trước công chúng) khẳng định, ngân hàng không ưu tiên dòng họ trong tuyển dụng, khi đề cập tới thông tin Chủ tịch Dương Công Minh thông báo ưu tiên tuyển dụng cán bộ nhân viên họ Dương làm việc tại ngân hàng này.

Như Dân trí đưa tin, trang web Hội đồng họ Dương Việt Nam vừa đăng thông báo về việc tuyển dụng cán bộ nhân viên họ Dương làm việc tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank). Thông báo về việc tuyển dụng cán bộ nhân viên họ Dương làm việc tại LienVietPostBank được ký bởi ông Dương Công Minh, phó Chủ tịch Hội đồng họ Dương Việt Nam. Ông Minh hiện đang là Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

Thông tin LienVietPostBank ưu tiên tuyển dụng con cháu dòng họ Dương vào làm việc đã gây tranh cãi trong dư luận mấy ngày gần đây. Sáng nay 28/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực (người phát ngôn chính thức của LienVietPostBank trước công chúng) khẳng định, ngân hàng này không ưu tiên dòng họ trong tuyển dụng, khi đề cập tới quy chế tuyển dụng của ngân hàng.

Nói thêm về vấn đề này, ông Hưởng cho hay: Trong quy chế tuyển dụng của ngân hàng có ưu tiêu các đối tượng chính sách, như con của gia đình thương, bệnh binh, con gia đình liệt sỹ, con gia đình có công với đất nước và con của đồng bào dân tộc ít người vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, ngân hàng này cũng là ngân hàng TMCP đầu tiên hạ chuẩn bằng cấp khi tuyển dụng: đối với những việc làm đơn giản chỉ tuyển trung cấp, cao đẳng nghiệp vụ, nhằm tạo việc làm cho người lao động, đảm bảo cơ cấu tiền lương và đáp ứng yêu cầu mở rộng mạng lưới. Hiện LienVietPostBank là ngân hàng TMCP đầu tiên có mạng lưới phủ sóng mạnh nhất toàn quốc đến tận các xã vùng sâu, vùng xa thông qua hệ thống tiết kiệm bưu điện với trên 10.000 điểm giao dịch và hệ thống chi nhánh phủ khắp 63 tỉnh, thành.

“Mấy ngày nay, thông tin đại chúng đưa tin ông Dương Công Minh tuyên bố ưu tiên tuyển dụng họ Dương vào một số công việc đơn giản tại LienVietPostBank, trước khi thông tin trên báo chí nêu, hội đồng quản trị ngân hàng chưa hề biết chuyện này, nhưng sau đó họp xử lý thông tin mới biết ông Dương Công Minh có tuyên bố với tư cách là Phó Chủ tịch hội họ Dương có ý kiến như một kênh giới thiệu nhân sự đề nghị HĐQT LienVietPostBank xem xét tuyển dụng nhân sự họ Dương vào ngân hàng.

Nhưng với tư cách là chủ tịch HĐQT của LienVietPostBank, ông Dương Công Minh đã xin rút ý kiến trên, thực hiện đúng quy chế tuyển dụng của ngân hàng là không ưu tiên dòng họ khi tuyển dụng, nhưng khuyến khích mọi người tích cực giới thiệu nhân sự tốt cho LienVietPostBank càng nhiều kênh giới thiệu, hội đồng tuyển dụng càng có những lựa chọn nhân sự đáp ứng yêu cầu ngày càng cao cho hoạt động ngân hàng”, Phó Chủ tịch thường trực LienVietPostBank Nguyễn Đức Hưởng khẳng định.

LienVietPostBank nói gì về việc ưu tiên tuyển dụng nhân sự họ Dương? - 1

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, thông báo tuyển dụng trên trang web Hội đồng họ Dương Việt Nam, LienVietPostBank là một trong những ngân hàng có mạng lưới rộng nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, thường xuyên có những đợt tuyển dụng cán bộ - nhân viên vào làm việc tại hệ thống ngân hàng.

“Vì vậy, để phát triển và ưu tiên tạo cơ hội việc làm cho con cháu trong Dòng tộc, Hội đồng Họ Dương Việt Nam thông báo đến toàn thể Hội đồng Họ Dương trên khắp cả nước về việc sẽ ưu tiên tuyển dụng con em họ Dương vào làm việc ở các phòng giao dịch tại các huyện mở mới phòng giao dịch (các thành phố và huyện đã mở sẽ không tuyển dụng) của ngân hàng khắp các tỉnh thành trên cả nước”, thông báo viết.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, quyết định trên không phù hợp với một thị trường lao động theo thông lệ quốc tế và khó tuyển được nhân viên giỏi. Bởi trên thị trường lao động bình đẳng thì tên, quê quán và quan hệ xã hội không thể thuộc những tiêu chí tuyển dụng. Trong bất cứ cách tuyển dụng nào, nếu đưa những tiêu chí này vào đều mang tính kỳ thị và không thích hợp trong một xã hội và kinh tế tế bình đẳng.

Nguyễn Hiền