“Lên trời gọi mưa”: Lộng ngôn, ảo tưởng hay sự viển vông của lòng tốt?

Dân trí “Vỹ cuồng", “hoang tưởng”, “phi thực tế”… là những nhận xét được độc giả Dân Trí thể hiện trong hàng trăm bình luận gửi về đối với kiến nghị xin ứng khẩn 5.000 tỷ đồng của ông Phan Đình Phương, trong khi ông Phương cho biết, ý tưởng đơn thuần xuất phát từ việc thấy người dân khốn khổ vì ruộng đồng nứt nẻ, lúa chết khô.
>>Gặp "dị nhân" của dự án 5.000 tỷ đồng “lên trời gọi mưa”
>>Xin ứng "khẩn" 5000 tỷ đồng cho dự án “Lên trời gọi mưa”!

Chỉ là chiêu trò?

Như đã đưa tin, trong văn bản trình lên Thủ tướng và các cơ quan chức năng, ông Phương đề nghị Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ xem xét chủ trì tổ chức cuộc họp với 7 Bộ để bàn riêng về dự án “Lên trời gọi mưa”. Đồng thời, xin ứng “khẩn” 5.000 tỷ đồng cho việc triển khai mua sắm trang thiết bị hóa chất thử nghiệm đợt 1 vào đầu tháng 10 tới.

Với kế hoạch “giảm mây bay”, “điều tiết mưa đúng nơi đúng lúc” được đưa ra trong dự án “Lên trời gọi mưa” của công ty ông Phương, độc giả Phamduc đã thốt lên rằng “Việt Nam có ý tưởng tiên phong trên toàn cầu, không biết giống ai không”.

Thay vì tạm ứng 5.000 tỷ đồng cho một dự án chưa rõ khả thi hay không, độc giả cho rằng nên đầu tư đúng mức hơn cho công tác dự báo thời tiết và hạ tầng thoát nước hiện vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập
Thay vì tạm ứng 5.000 tỷ đồng cho một dự án chưa rõ khả thi hay không, độc giả cho rằng nên đầu tư đúng mức hơn cho công tác dự báo thời tiết và hạ tầng thoát nước hiện vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập

Theo độc giả Water Tree thì đây rõ ràng là một kiến nghị “điên rồ” bởi khi mà thiết bị phải nhập ngoại thì các nước phát triển họ cần gì phải để dân chúng phải chịu nắng hạn và lũ lụt.

Thậm chí, độc giả Vy Nguyen nhận định đây chỉ là một “chiêu trò lừa đảo” và “bịp bợm” vì cho rằng nếu Công ty An Sinh Xanh tự cho mình là “siêu nhân có thể điều tiết, điều khiển thời tiết”, “đòi làm cha mẹ của thiên nhiên”, thì quả là “lộng ngôn” khi mà một sự việc bình thường như thông báo cho mọi người dân biết diễn biến thời tiết hàng ngày còn chưa xong.

Sự nghi ngờ của các độc giả chủ yếu đến từ thực tế là ngay cả như cường quốc “nhiều tiền lắm của” và có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản còn hạn hán, ngập lụt, sóng thần… thì nếu làm được, các nước đã làm rồi.


Chủ nhân đề án xin tạm ứng ngay 5000 tỷ đồng để triển khai

Chủ nhân đề án xin tạm ứng ngay 5000 tỷ đồng để triển khai

Nhiều độc giả Sỹ Tuan, Nam, Tây Môn Xuy Tuyết, Truong Minh, Đỗ Văn Phóng… để lại bình luận, hẳn rằng ông Phương muốn trở thành Tôn Ngộ Không hay Gia Cát của Việt Nam chăng mà tham vọng thâu mây đoạt gió.

Không ít độc giả đang sinh sống tại nước ngoài như độc giả Tang Mary cho biết, tại New York (Mỹ), người dân vẫn đang phải hàng giờ hàng phút ngóng tin dự báo thời tiết, chính quyền phải vất vả cảnh báo cho người dân về các sự cố thời tiết thông qua mọi phương tiện thông tin, truyền thông. Có lẽ rằng “Mỹ chưa có công nghệ cao như Việt Nam nên Chính phủ phải làm vậy để bảo vệ dân mình”, vị độc giả hài hước bình luận.

“Đài Loan và Trung Quốc mấy ngày nay không biết đến ông này. Nếu biết họ đã nhờ ông ngăn chặn ngay siêu bão vừa gây tổn thất rất lớn”, độc giả Nam Ngọc dí dỏm khi siêu bão Meranti với sức gió lên tới 370km/h mới đây đổ bộ vào Đài Loan, Trung Quốc khiến người dân địa phương phải sơ tán và gây thiệt hại lớn về người và của trong khi nước này cũng không thể “hô phong hoán vũ”.

Độc giả Duy Lý cảm thán: “Người Việt giỏi thật” khi mà nền kinh tế, khoa học kĩ thuật chưa phát triển... nhưng lại có những dự án mà “các nước phát triển hàng đầu thế giới cũng phải học tập”.

Chỉ khả thi với việc gây mưa ở phạm vi nhỏ

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến ghi nhận mục đích tốt đẹp của người đề xuất dự án và cho rằng, cần nghiêm túc xem xét về dự án này, bởi những ý tưởng của ông Phương không phải là không có căn cứ thực tế.

Theo quan điểm của một độc giả có tài khoản Cười Cả Ngày thì đây là một ý tưởng hay. Và thời chiến tranh, Mỹ đã từng bắn hóa chất lên trời gây mưa để kéo dài mùa mưa trên đường Trường Sơn nhằm cản trở sự tiếp viện từ Bắc vào Nam.

Cho biết, là người nghiên cứu thiên nhiên 40 năm tại Bình Định, độc giả Trần Thị Hồng Anh khẳng định việc tạo ra những cơn mưa hay không cho mưa hoạt động trên nhánh lưu vực từ thiên nhiên dễ như một trò chơi nhưng chắc chắn rằng không thể có máy móc hay phương pháp hóa học nào có thể đẩy những đám mây hội tụ gây mưa từ vùng này đem đến cho một vùng khác gây mưa được.

Vị này phân tích: Thứ nhất, việc hơi nước hội tụ thành những đám mây phải do 2 tâm gây mưa tạo thành: một tâm có nhiệm vụ hút và một tâm sẽ hỗ trợ đẩy nước (mây) đi toàn lưu vực, chính tương tác này sẽ tạo thành trường gió phân phát nguồn nước cho vùng lưu vực đó.

“Bạn phải hiểu rằng thiên nhiên là sức mạnh tổng hợp, việc tạo mưa giúp cho mưa hài hòa tôi thấy rất vất vả bởi chỉ một sơ xuất là hình thành mưa xấu”- độc giả Hồng Anh cho hay.

Thứ hai, nguồn mưa của lưu vực chỉ chi phối nguồn nước cho chính lưu vực đó; bởi thế khi ta đem mây đi từ nhánh lưu vực này cho một nhánh lưu vực khác, hơi nước không đủ no sẽ tan mất, sẽ không gây mưa được. Một nguyên lý trong hình thành mưa, thì 2 tâm gây mưa phải cùng hoạt động nếu chỉ một trong 2 tâm gây mưa đưa nước lên sẽ không gây mưa được. “Bạn phải hiểu rằng hình thành gây mưa là do chính lưu vực chi phối hình thành, và chính nó sẽ bảo vệ nó để tồn tại” – độc giả này lưu ý thêm.

Chiều qua (15/9), trao đổi với phóng viên Dân Trí, một đại diện của Bộ Khoa học Công nghệ cho biết, thực tế trên thế giới đã từng áp dụng gây mưa nhân tạo tại một số nơi, cho một số sự kiện nhưng phạm vi áp dụng chỉ trong khu vực nhỏ chứ không phải phạm vi toàn quốc như trong đề án mà Công ty An Sinh Xanh đề cập.

“Do đây là một dự án trình lên để xin được triển khai chứ không phải là một đề tài khoa học, nên phải có đánh giá và sự chấp thuận của nhiều bên, Bộ Khoa học Công nghệ mới chỉ hướng dẫn công ty làm việc với các cơ quan phụ trách các lĩnh vực liên quan chứ chưa thể đánh giá, bình luận gì thêm về tính khả thi của dự án này”, vị đại diện Bộ KHCN cho hay.

Bản thân ông Phương trong cuộc trao đổi với báo chí ngày hôm qua, ông này chia sẻ: ý tưởng của dự án xuất phát từ việc ông thấy người dân khốn khổ khi ruộng đồng nứt nẻ, lúa chết khô. “Sau một đêm trăn trở, suy nghĩ, tôi quyết định bắt mây phải mưa để người dân có nước chống hạn từ việc vận dụng kiến thức phun nước ở cầu Rồng”, ông chủ An Sinh Xanh nói.

Đưa ra những luận cứ khoa học để làm điểm tựa cho ý tưởng của mình, ông Phương tự tin, dự án này sẽ thành công 100%.

Tuy nhiên, theo độc giả Lê Văn Lợi, đề xuất của ông Phương chưa chi tiết và chưa ổn. Cần mời các chuyên gia kinh tế, các công ty độc lập nước ngoài thẩm định dự án và phải làm rõ được trách nhiệm của người phụ trách từng bộ phận hay toàn bộ dự án này.


Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến Thủ tướng gửi các Bộ về đề xuất trên

Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến Thủ tướng gửi các Bộ về đề xuất trên

Trước khi "lên trời" hãy lo xong dưới đất

Về đề xuất xin ứng trước “khẩn cấp” khoản tiền khổng lồ lên tới 5.000 tỷ đồng chỉ trong chưa đầy 1 tháng tới của Công ty An Sinh Xanh, độc giả Trần Cường bày tỏ ngạc nhiên “ngân sách hình như dễ xin lắm nên toàn xin cái vớ vẩn, không thực tế”, trong khi ở Việt Nam “con ốc còn làm không xong” huống chi là “hô phong hoán vũ”.

Độc giả Đỗ Hữu Diên không khỏi ngạc nhiên bởi trong lúc nợ công đang vượt kế hoạch thì vì sao ông Phương lại có thể “tham mưu” mà gần như thúc ép Chính phủ một khoản tiền tới 5.000 tỷ đồng tạm ứng cho một dự án chưa từng được nước nào áp dụng để có thể “lên trời gọi mưa” một cách dễ dàng.

Cũng có độc giả vui tính đồng ý tạm ứng nhưng chỉ mức “50 nghìn ăn sáng” đối với một ý tưởng có dụng ý tốt. Theo độc giả Sỹ Tuan, cứ tạm ứng 5.000 tỷ đồng cho ông Phương nếu ai đó có tiền, còn mang tiền của dân ra ứng thì phải xem ý người dân thế nào. Hơn nữa, hết 5.000 tỷ tạm ứng này, rồi còn bao nhiêu nghìn tỷ tiếp theo mới đưa ý tưởng trên hiện thực?

Độc giả Hoa Tran thì hào phóng khi cho biết, nếu ông Phương điều tiết được thì nhân dân sẽ biếu không ông 1.000 tỷ đồng, còn độc giả Thuc Hoang cho rằng, “mỗi năm nên trả cho ông Phương 10.000 tỷ” nhưng với điều kiện ông Phương phải chứng minh mình làm được, bởi đây là tiền của dân, mà nếu dự án thành hiện thực thì dân sẽ được nhờ lắm.

Góp ý về đề xuất này, độc giả Dat cho rằng, “mưa gió bão là việc của trời, nên thuận theo tự nhiên” và nếu có đầu tư thì nên đầu tư vào hệ thống cảnh báo cho chính xác hơn, đầu tư vào quy hoạch đô thị, hệ thống tiêu thoát nước tốt hơn. “Những cái dưới đất còn chưa làm được hẳn hoi mà đã lo lên trời”, theo vị độc giả này, là việc làm “vô nghĩa, không có tầm nhìn”.

Với giả định Chính phủ đồng ý cho Công ty An Sinh Xanh tạm ứng 5.000 tỷ đồng như đề xuất của ông Phương, độc giả Manhhung và Hoàng Mạnh Hùng coi đây là một hình thức “làm giàu không khó”, “làm giàu quá dễ”.

Trong hàng trăm bình luận gửi về Dân trí, cũng có người đã góp ý cho ông Phương rằng, có thể bán luôn ý tưởng dự án cho những quốc gia nhiều tiền như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, sẽ “dư tiền để xài”. Theo độc giả Nguyen Huu Han, với bước đột phá mạnh mẽ, nếu đề án thực sự hiệu quả và bán cho các nước phát triển thì sẽ lãi ròng hàng ngàn tỷ!

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Kinh tế Đông Nam Bộ: Năng lực "chớp cơ hội" rất hạn chế
Kinh tế Đông Nam Bộ: Năng lực "chớp cơ hội" rất hạn chế

(Dân trí) - "Chúng ta đang đứng trước "thời khắc" chưa từng có của lịch sử dân tộc với vô vàn cơ hội và cũng lắm thách thức. Bài toán làm thế nào để biến các cơ hội thành hiện thực vô cùng khó bởi năng lực chớp cơ hội hiện nay rất hạn chế".

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:15

Đạm Ninh Bình 11 lần đàm phán vẫn chưa quyết toán được với nhà thầu Trung Quốc
Đạm Ninh Bình 11 lần đàm phán vẫn chưa quyết toán được với nhà thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Trong báo cáo xây dựng kế hoạch năm 2017 gửi lên Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã có báo cáo về việc đàm phán các tồn tại của dự án nhà máy Đạm Ninh Bình.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:00

Mời doanh nghiệp Pháp đầu tư vào 57 dự án tại Việt Nam
Mời doanh nghiệp Pháp đầu tư vào 57 dự án tại Việt Nam

(Dân trí) - Đây là các dự án trên các lĩnh vực như: y tế, môi trường, nông nghiệp, du lịch, hạ tầng khu công nghiệp, cảng biển, … với tổng số vốn trên 7.100 triệu USD.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:05

Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc bảo lưu thời gian giải ngân gói 30.000 tỷ đồng?
Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc bảo lưu thời gian giải ngân gói 30.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Với tốc độ giải ngân trong thời gian qua, NHNN xét thấy thời gian gia hạn tái cấp vốn tối đa đến 31/12 là phù hợp. Các khoản giải ngân sau ngày này sẽ được giải ngân từ nguồn vốn của ngân hàng thương mại và áp dụng lãi suất theo thỏa thuận giữa ngân hàng với khách hàng.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 05:00

Công nghiệp hỗ trợ "đi trên dây" vì Việt Nam thực thi chính sách kém nhất thế giới!
Công nghiệp hỗ trợ "đi trên dây" vì Việt Nam thực thi chính sách kém nhất thế giới!

(Dân trí) - "Có thể nói, Việt Nam có rất nhiều chính sách cho ngành công nghiệp hỗ trợ, đánh giá chính sách về lĩnh vực này, Ngân hàng Thế giới nói Việt Nam thuộc hàng đầu thế giới, nhưng về mặt thực thi, chúng ta kém nhất thế giới".

Thứ sáu, 16/09/2016 - 04:35

Vinachem xin ưu đãi "khủng" cho 2 dự án đạm đang lỗ hàng nghìn tỷ đồng
Vinachem xin ưu đãi "khủng" cho 2 dự án đạm đang lỗ hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Với dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là mảng sản xuất phân bón, Vinachem đã đề nghị Chính phủ cho hàng loạt ưu đãi để "cứu" 2 nhà máy Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 04:24

Bắt quả tang cơ sở rau muống bào ngâm hóa chất
Bắt quả tang cơ sở rau muống bào ngâm hóa chất

Rau muống sau khi được bào sẽ được đưa vào các chậu hóa chất màu xanh để ngâm cho rau nhìn tươi hơn và không bị thâm đen.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 04:05

Vingroup sở hữu 5 danh hiệu thương hiệu giá trị nhất Việt Nam
Vingroup sở hữu 5 danh hiệu thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Các thương hiệu danh tiếng gồm Vinhomes, VinCommerce, Vincom Retail, Vinpearl và 1 công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup đã lần lượt được vinh danh trong Top 50 Thương hiệu Giá trị nhất Việt Nam 2016 do Brand Finance công bố ngày 15/9 vừa qua. Đặc biệt, Vinhomes năm thứ 2 liên tiếp là thương hiệu bất động sản duy nhất lọt vào Top 5.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:30

Sức hút từ những dự án căn hộ đất vàng
Sức hút từ những dự án căn hộ đất vàng

Không xa hoa tới độ dát vàng nhưng những dự án căn hộ này đã khẳng định được giá trị “vàng thật” như vị trí, uy tín chủ đầu tư, chất lượng căn hộ và hàng loạt các ưu đãi hấp dẫn. Sau tháng ngâu, tâm điểm thị trường bất động sản Hà Nội đang đổ dồn về các dự án như vậ có giá trị thiết thực cho người mua.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:00

Lộ diện “siêu” quần thể biệt thự đắt giá nhất Việt Nam
Lộ diện “siêu” quần thể biệt thự đắt giá nhất Việt Nam

Cuộc đua chào bán bất động sản siêu sang càng ngày càng kịch tính về … giá. Mặc dù được nhìn nhận là cực kỳ kén khách vì mức giá cao ngất ngưởng, nhưng lạ ở chỗ, giá bán bất động sản siêu sang mỗi ngày một “siêu cao”, đẩy giá trị căn hộ và biệt thự lên vài chục tỷ cho đến hàng trăm tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:00

Xu hướng mới trong kiến trúc nhà vườn thế giới: Tối ưu mảng xanh và không gian chung
Xu hướng mới trong kiến trúc nhà vườn thế giới: Tối ưu mảng xanh và không gian chung

Nếu như trước kia, nhắc đến nhà vườn là nhắc đến những căn nhà rộng với nhiều căn phòng có diện tích lớn, nhất là phòng ngủ, thì nay, quan niệm đó đã thay đổi. Thiết kế hiện đại của các dự án bất động sản lớn đang có xu hướng nhấn mạnh vào không gian sinh hoạt chung “chốn dừng chân, sum họp” cho cả gia đình cũng như là nơi mà con trẻ vui chơi, phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 01:30

Bộ Công Thương khuyến cáo lập tức ngừng sử dụng Galaxy Note 7
Bộ Công Thương khuyến cáo lập tức ngừng sử dụng Galaxy Note 7

(Dân trí) - Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng đang sử dụng sản phẩm Samsung Galaxy Note 7 lập tức ngừng việc sử dụng sản phẩm. Đồng thời, liên hệ với Công ty Samsung Vina để trả lại sản phẩm và tham gia chương trình đổi mới sản phẩm khác.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Về công nghệ, Việt Nam tụt hậu so với các nước Đông Nam Á hơn 40 năm
Về công nghệ, Việt Nam tụt hậu so với các nước Đông Nam Á hơn 40 năm

(Dân trí) - Phát triển công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam đủ các văn bản pháp lý và sự tham gia của các cơ quan, ban ngành, nhưng chủ yếu mới là sự hỗ trợ về mặt văn bản, chưa có hỗ trợ về công nghệ. Mỗi địa phương hiện có 2 trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhưng không có con người và cơ sở vật chất đủ trình độ về công nghệ, kỹ thuật. Đây là câu chuyện khiến Việt Nam đang không đủ lực để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 10:31

Ký kết thoả thuận hợp tác đối tác chiến lược Mitsubishi Electric Việt Nam
Ký kết thoả thuận hợp tác đối tác chiến lược Mitsubishi Electric Việt Nam

Công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam (MEVN) mới đây đã mang đến chuỗi hỗ trợ hoàn toàn mới cho các nhà thầu thân thiết qua chương trình ký kết thoả thuận hợp tác đối tác chiến lược MEVN Diamond Club 2016 tại TP.HCM.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 10:25

Giá vàng giảm thấp nhất hai tuần, chênh lệch nới rộng
Giá vàng giảm thấp nhất hai tuần, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Sáng nay 16/9, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng, đưa mặt bằng giá về mức thấp nhất hai tuần qua. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới lại nới rộng.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 10:22

Dự án trung và cao cấp vẫn có doanh thu bán tốt
Dự án trung và cao cấp vẫn có doanh thu bán tốt

Tại Hà Nội, trong tháng 8 có khoảng 1.200 giao dịch (tương đương tháng 7), chủ yếu tập trung tại những dự án nhà ở trung và cao cấp. Còn tại TPHCM lượng giao dịch thành công tập trung tại phân khúc căn hộ cao với mật độ xây dựng thấp

Thứ sáu, 16/09/2016 - 10:00

Căn hộ cao tầng: Bầu oxy trong lành giữa thành phố
Căn hộ cao tầng: Bầu oxy trong lành giữa thành phố

Dù được ưa chuộng tại các nước phát triển từ rất lâu nhưng gần đây, xu hướng lựa chọn những căn chung cư trong các tòa nhà cao tầng để hưởng bầu không khí trong lành mới trở nên phổ biến tại Hà Nội và một số tỉnh thành lớn, nhờ vào sự hiện đại và những tiêu chí đáp ứng lợi ích sử dụng của cư dân.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:57

"Tiếng kêu với ngành điện đã ít đi rất nhiều"
"Tiếng kêu với ngành điện đã ít đi rất nhiều"

(Dân trí) - Đây là ghi nhận của Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà tại phiên làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Theo đó, EVN đã có những chuyển biến mạnh mẽ về kết quả sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu, nâng cao chất lượng dịch vụ, dù còn nhiều vấn đề nhưng nhìn chung “tiếng kêu với ngành điện đã ít đi rất nhiều”.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:53

Phát hiện 12 tấn măng tươi ngâm trong chất tẩy độc hại
Phát hiện 12 tấn măng tươi ngâm trong chất tẩy độc hại

(Dân trí) - Khoảng 12 tấn măng tươi vừa bị cảnh sát môi trường phát hiện đang ngâm trong chất tẩy độc hại tại 2 cơ sở chế biến ở huyện Hóc Môn, TPHCM.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:00

Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người khuyết tật: Ngân hàng Nhà nước nói gì?
Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người khuyết tật: Ngân hàng Nhà nước nói gì?

(Dân trí) - Trước thông tin phản ánh chi nhánh của Vietcombank từ chối mở thẻ cho khách hàng bị câm điếc bẩm sinh tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định đây không phải là quy định của mình mà chỉ là ý kiến của cá nhân cán bộ Vietcombank trong quá trình tác nghiệp.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:36

Cơn ác mộng mang tên dự án xanh giữa "Hòn ngọc Viễn Đông"
Cơn ác mộng mang tên dự án xanh giữa "Hòn ngọc Viễn Đông"

(Dân trí) - Dự án xanh là chiêu thức câu khách được nhiều doanh nghiệp quảng cáo. Thế nhưng tại TPHCM, những dự án được truyền thông kiểu này dường như đang đi ngược lại với thực tế đang diễn ra.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:00

Ngân hàng cũng là "cực chẳng đã"
Ngân hàng cũng là "cực chẳng đã"

Chuyên gia tài chính - ngân hàng Cấn Văn Lực bình luận về câu chuyện thu giữ tài sản bảo đảm (TSBĐ) đang nóng bỏng thời gian qua bằng nhận định “Chỉ ở mức cực chẳng đã, ngân hàng mới phải dùng biện pháp như vậy để đi xử lý nợ xấu đối với các đối tượng khách hàng chây ì, không chịu trả nợ đúng hạn”.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:30

Đầu tư bất động sản quốc tế, nhà đầu tư phải biết những điều này
Đầu tư bất động sản quốc tế, nhà đầu tư phải biết những điều này

Theo giới sành tin, Anpha Holdings chuẩn bị tung ra một lúc 3 siêu dự án của Singapore, trong đó có tòa nhà cao nhất Singapore phá kỷ lục sau 20 năm nằm giữ của một tòa nhà cũ, trong tháng 9/2016.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:10

Độc quyền BOT: Ăn gian 500 triệu đồng/ngày, dân è cổ đóng phí
Độc quyền BOT: Ăn gian 500 triệu đồng/ngày, dân è cổ đóng phí

Các dự án BOT hiện nay hầu hết nằm trên trục đường quốc lộ độc đạo, người dân không có quyền lựa chọn. BOT trở thành độc quyền, chủ đầu tư tìm mọi cách thu lợi nhuận còn người dân thì è cổ đóng phí.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:00