Gặp "dị nhân" của dự án 5.000 tỷ đồng “lên trời gọi mưa”

Dân trí “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức đưa bạn đi từ điểm A đến điểm B. Trí tưởng tượng đưa bạn đến khắp nơi”, ông Phương dẫn lại danh ngôn của Einstein để nói về ý tưởng táo bạo khi đề xuất triển khai dự án “Lên trời gọi mưa” của mình.
>>Xin ứng "khẩn" 5000 tỷ đồng cho dự án “Lên trời gọi mưa”!
>>Nông dân “khóc ròng” vì mía chết hàng loạt do hạn mặn
>>Hạn hán, xâm nhập mặn làm thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

Ông Phan Đình Phương, Tổng giám đốc Công ty CP Khoa học công nghệ An Sinh Xanh (tại Đà Nẵng) vừa có đề nghị Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ xem xét chủ trì tổ chức cuộc họp với 7 Bộ để bàn riêng về dự án “Lên trời gọi mưa” của ông. Bên cạnh đó “cha đẻ” của dự án có tên gọi khác lạ này cũng xin tạm ứng khẩn số tiền khổng lồ 5.000 tỷ đồng để kịp triển khai mua sắm trang thiết bị hóa chất thử nghiệm đợt 1 vào 10/10 tới.

Dự án nhằm mục đích chống nắng hạn trong chu kỳ El Nino, đồng thời cũng chống ngập trong những tháng mưa bão.

Ông Phương cho biết, ý tưởng của dự án xuất phát từ việc ông thấy người dân khốn khổ khi ruộng đồng nứt nẻ, lúa chết khô.

Ồng Phương chia sẻ về dự án Lên trời gọi mưa của mình
Ồng Phương chia sẻ về dự án "Lên trời gọi mưa" của mình

“Khoảng tháng 4, tháng 5, tôi xem ti vi thấy người dân than khóc vì ruộng đồng nứt nẻ, lúa chết khô. Lúc đầu tôi cũng không quan tâm vì nghĩ mình có giúp được gì đâu. Sau một đêm trăn trở, suy nghĩ, tôi quyết định bắt mây phải mưa để người dân có nước chống hạn từ việc vận dụng kiến thức phun nước ở cầu Rồng”, ông Phương nhớ lại.

Theo ông Phương, nó cũng giống như công trình cầu Rồng, thay vì phun nước ở dưới thấp thì sẽ phun nước trên cao. Trong khi đó, Việt Nam mình có ưu thế lớn đó là nhiều núi. Mây rất thích núi nên sẽ sử dụng núi để gọi mưa.

Ông Phương cũng cho biết, trời trong veo nhưng vẫn có nhiều nước. Những phân tử nước bay qua bay lại. Lúc đó sẽ phun I-ốt bạc vào để nước dịch lại với nhau, dần dần sẽ to dần và tạo thành mưa rớt xuống. Tuy nhiên, theo ông Phương I-ốt bạc đắt đỏ nên có thể sử dụng hóa chất khác và những hóa chất đó Việt Nam đều có thể sản xuất được. Còn nguyên liệu gì thì ông Phương vẫn chưa “bật mí” .

Đối với việc chống ngập lụt, sẽ chặn không cho mây vào đất liền bằng cách sẽ hút nước biển phun lên cho mây ướt và tạo thành mưa rớt xuống biển.

“Để chống ngập cho trung tâm thành phố Đà Nẵng, mình có thể chặn và cho mưa ở các vùng nông thôn như thế, trung tâm thành phố không bị ngập mà nông dân lại có nước để sản xuất”, ông Phương lấy ví dụ.

Ông Phương tự tin dự án của mình sẽ thành công 100%
Ông Phương tự tin dự án của mình sẽ thành công 100%

Nói về cái tên của dự án, ông Phương cho biết, đây là một cái tên rất thật nhưng cũng hơi tếu tếu. Sở dĩ ông đặt tên “Lên trời gọi mưa” vì lúc đầu dự án nhằm mục đích chống hạn. Nhưng sau đó, ông lại thấy các thành phố chìm trong cảnh ngập lụt khi mưa bão đến nên ông tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp dự án thêm theo hướng chống ngập. Đáng lẽ ông sẽ sửa tên dự án thành “Điều hòa mưa” nhưng ông thấy cái tên “Lên trời gọi mưa” cũng hay mà thực chất cũng là gọi mưa, tức là gọi mưa ít hay mưa nhiều thôi nên ông quyết định vẫn giữ cái tên ban đầu.

Ông Phương cho biết, Văn phòng Chính phủ đã liên hệ và cho biết sẽ bố trí thời gian để vào làm việc với ông. 7 Bộ mà ông đề nghị gồm có Bộ Quốc phòng, Bộ Tài Nguyên – Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải. Trong đó sẽ có một Bộ làm chỉ huy. Với số tiền mà ông xin cấp là 5.000 tỷ đồng đó cũng không phải do cho ông quản lý mà là Bộ chỉ huy quản lý.

Theo ông Phương, hiện chưa thể tính toán được kinh phí cho dự án này. Vì thế, cần phải có các Bộ ngồi lại để bàn bạc. Nếu kết hợp với các Bộ, ngành thì kinh phí nó khác, không thì chi phí lại khác.

“Nếu bây giờ có tàu Hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển tuần tra ngoài biển kết hợp phun nước thì kinh phí sẽ giảm đi. Nhưng nếu họ nói không được thì cũng kinh phí sẽ tăng lên”, ông Phương lấy ví dụ.

Ông Phương tự tin dự án sẽ thành công 100% khi triển khai nhưng thành công ở mức độ nào là tùy thuộc vào tài chính.

“Nếu có tiền thì có thể làm nhiều trạm, hứng được nhiều mưa. Còn ít tiền sẽ làm được ít trạm, hứng được ít mưa thì nhiều chỗ sẽ ngập hơn”, ông Phương giải thích.

Trước ý kiến của nhiều người về dự án không tưởng của mình, ông Phương cho rằng: “Tất cả những ý tưởng nào mà người ta phản đối thì càng hiệu quả”. Rồi ông đọc câu danh ngôn của Einstein “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức đưa bạn đi từ điểm A đến điểm B. Trí tưởng tượng đưa ta đến khắp nơi”.

Được biết, ông Phương là nhà sáng chế của nhiều công trình, trong đó có nhiều công trình được ứng dụng trong thực tiễn.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
"Tiếng kêu với ngành điện đã ít đi rất nhiều"
"Tiếng kêu với ngành điện đã ít đi rất nhiều"

(Dân trí) - Đây là ghi nhận của Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà tại phiên làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Theo đó, EVN đã có những chuyển biến mạnh mẽ về kết quả sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu, nâng cao chất lượng dịch vụ, dù còn nhiều vấn đề nhưng nhìn chung “tiếng kêu với ngành điện đã ít đi rất nhiều”.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:53

Phát hiện 12 tấn măng tươi ngâm trong chất tẩy độc hại
Phát hiện 12 tấn măng tươi ngâm trong chất tẩy độc hại

(Dân trí) - Khoảng 12 tấn măng tươi vừa bị cảnh sát môi trường phát hiện đang ngâm trong chất tẩy độc hại tại 2 cơ sở chế biến ở huyện Hóc Môn, TPHCM.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:00

Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người khuyết tật: Ngân hàng Nhà nước nói gì?
Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người khuyết tật: Ngân hàng Nhà nước nói gì?

(Dân trí) - Trước thông tin phản ánh chi nhánh của Vietcombank từ chối mở thẻ cho khách hàng bị câm điếc bẩm sinh tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định đây không phải là quy định của mình mà chỉ là ý kiến của cá nhân cán bộ Vietcombank trong quá trình tác nghiệp.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:36

Cơn ác mộng mang tên dự án xanh giữa "Hòn ngọc Viễn Đông"
Cơn ác mộng mang tên dự án xanh giữa "Hòn ngọc Viễn Đông"

(Dân trí) - Dự án xanh là chiêu thức câu khách được nhiều doanh nghiệp quảng cáo. Thế nhưng tại TPHCM, những dự án được truyền thông kiểu này dường như đang đi ngược lại với thực tế đang diễn ra.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:00

Ngân hàng cũng là "cực chẳng đã"
Ngân hàng cũng là "cực chẳng đã"

Chuyên gia tài chính - ngân hàng Cấn Văn Lực bình luận về câu chuyện thu giữ tài sản bảo đảm (TSBĐ) đang nóng bỏng thời gian qua bằng nhận định “Chỉ ở mức cực chẳng đã, ngân hàng mới phải dùng biện pháp như vậy để đi xử lý nợ xấu đối với các đối tượng khách hàng chây ì, không chịu trả nợ đúng hạn”.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:30

Đầu tư bất động sản quốc tế, nhà đầu tư phải biết những điều này
Đầu tư bất động sản quốc tế, nhà đầu tư phải biết những điều này

Theo giới sành tin, Anpha Holdings chuẩn bị tung ra một lúc 3 siêu dự án của Singapore, trong đó có tòa nhà cao nhất Singapore phá kỷ lục sau 20 năm nằm giữ của một tòa nhà cũ, trong tháng 9/2016.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:10

Độc quyền BOT: Ăn gian 500 triệu đồng/ngày, dân è cổ đóng phí
Độc quyền BOT: Ăn gian 500 triệu đồng/ngày, dân è cổ đóng phí

Các dự án BOT hiện nay hầu hết nằm trên trục đường quốc lộ độc đạo, người dân không có quyền lựa chọn. BOT trở thành độc quyền, chủ đầu tư tìm mọi cách thu lợi nhuận còn người dân thì è cổ đóng phí.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:00

Những yếu tố khiến dự án bất động sản trung tâm “ăn khách”
Những yếu tố khiến dự án bất động sản trung tâm “ăn khách”

Khi thị trường bất động sản (BĐS) đang bước vào cuộc chạy đua nước rút cuối năm để “chốt” doanh thu, bên cạnh những dự án mới được tung ra, nhiều chủ đầu tư còn công bố những chương trình khuyến mãi hấp dẫn để hút khách hàng.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:55

Bầu Đức “bán con” trả nợ
Bầu Đức “bán con” trả nợ

(Dân trí) - Tại đại hội đồng cổ đông của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Hoàng Anh Gia Lai Agrico diễn ra ngày 15/9, nhiều vấn đề “nóng” của doanh nghiệp này đã được đặt ra, trong đó đáng chú ý là phương án tái cơ cấu nợ, kế hoạch thanh lý một số tài sản, mảng kinh doanh.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:50

Bộ Công Thương cảnh báo hàng loạt hoạt động lừa đảo núp bóng đa cấp
Bộ Công Thương cảnh báo hàng loạt hoạt động lừa đảo núp bóng đa cấp

(Dân trí) - Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, trong thời gian vừa qua, hiện tượng kinh doanh đa cấp biến tướng để cung cấp dịch vụ, giao dịch tiền ảo, huy động tài chính nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tham gia xuất hiện ngày càng nhiều, diễn biến phức tạp và khó lường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:20

Vietcombank được bình chọn top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam
Vietcombank được bình chọn top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Sáng 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình Brand Finance Forum 2016, Brand Finance - Công ty định giá thương hiệu hàng đầu thế giới đã chính thức công bố danh sách Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2016. Đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ông Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng giám đốc đã tham dự sự kiện và đón nhận sự vinh danh nói trên.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:10

Cho phá sản một số doanh nghiệp Nhà nước tại Hà Nội
Cho phá sản một số doanh nghiệp Nhà nước tại Hà Nội

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2016-2020, Hà Nội sẽ triển khai cổ phần hóa 16 doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước trực thuộc và tiếp tục thực hiện các hình thức sắp xếp đối với các doanh nghiệp còn tồn tại giai đoạn 2011 - 2015 chuyển sang. Trong đó sẽ cho phá sản Công ty Kỹ thuật điện thông và Công ty Đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội, cổ phần hóa Haprosimex.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Huyền thoại" Đạm Hà Bắc mở rộng đầu tư, lỗ liên tiếp trong vài năm
"Huyền thoại" Đạm Hà Bắc mở rộng đầu tư, lỗ liên tiếp trong vài năm

(Dân trí) - Một thương hiệu quen thuộc đối với những người nông dân và được cho là “huyền thoại” của sự nghiệp phát triển kinh tế miền Bắc của thế kỷ trước là Nhà máy Đạm Hà Bắc cũng đang trong cảnh thua lỗ và thậm chí dự kiến sẽ vẫn còn lỗ luỹ kế cho tới năm 2019.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:15

Thêm một công ty đa cấp tại Hà Nội bị rút giấy phép
Thêm một công ty đa cấp tại Hà Nội bị rút giấy phép

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa phát đi thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Zogo.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:58

"Đường BOT là của Nhà nước, không phải muốn làm gì thì làm!"
"Đường BOT là của Nhà nước, không phải muốn làm gì thì làm!"

(Dân trí) - "Không phải dự án BOT do chủ đầu tư có tiền hoặc vay tiền, xây dựng rồi đặt trạm thu phí là của họ, họ muốn làm gì thì làm hoặc xin gì thì cho", TS Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã cho biết như vậy tại Hội thảo những vấn đề của Dự án BOT đường bộ tổ chức vào sáng nay 15/9.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:31

Khu đô thị ở đông Sài Gòn - nam châm bất động sản
Khu đô thị ở đông Sài Gòn - nam châm bất động sản

Khu Đông TP.HCM đang là điểm nóng thu hút các nhà đầu tư nhiều lĩnh vực trong và ngoài nước, đặc biệt là khách hàng quan tâm đến bất động sản.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:00

"Chết đứng" trong dự án treo: Sống trong khu đô thị tỷ đô, ra Quốc lộ phải đi bằng.. ghe
"Chết đứng" trong dự án treo: Sống trong khu đô thị tỷ đô, ra Quốc lộ phải đi bằng.. ghe

(Dân trí) - Dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế được quy hoạch từ hơn 10 năm trước nhưng đến nay vẫn chỉ là những bãi đất cỏ mọc hoang. Tình trạng ì ạch của dự án đã khiến gần 100 hộ dân ở đây phải “dở khóc, dở cười” vì đi không được, ở không xong.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:00

Sabeco xin Bộ Công Thương niêm yết trên HOSE
Sabeco xin Bộ Công Thương niêm yết trên HOSE

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho biết, Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa chính thức có công văn gửi lên Bộ Công Thương đề xuất chấp thuận việc Sabeco thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM (HOSE) trong thời gian tới.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:50

Sắp diễn ra Lễ hội Rượu vang Thế giới 2016
Sắp diễn ra Lễ hội Rượu vang Thế giới 2016

Lễ hội Rượu Vang Thế Giới 2016 là sự kiện giúp giới doanh nhân hiểu thêm về rượu vang và nghệ thuật thưởng thức rượu vang cùng cơ hội sở hữu nhiều dòng vang cao cấp với giá ưu đãi 30%.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:50

Múa lân dạo - nghề "hot" dịp Tết Trung thu
Múa lân dạo - nghề "hot" dịp Tết Trung thu

(Dân trí) - Múa lân không chỉ là hoạt động văn hóa mà còn là nghề "hái ra tiền" vào mỗi dịp lễ, tết. Thu nhập từ nghề múa lân phụ thuộc vào phần trình diễn và thái độ của người xem. Các động tác càng hấp dẫn, thu hút đông người xem thì tiền thù lao càng nhiều. Mỗi tối, một nhóm có thể thu về vài triệu đồng và ngày cao có thể được tới từ 6 – 10 triệu đồng.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:42

Căn hộ ven sông Sài Gòn tiêu thụ nhanh
Căn hộ ven sông Sài Gòn tiêu thụ nhanh

Mới đây, ở thời điểm giữa quý III-2016, việc mở bán tòa tháp cuối cùng của một dự án lớn ven sông Sài Gòn thuộc chủ đầu tư Vingroup được đánh giá sẽ tiếp tục thổi bùng tỉ lệ giao dịch ở phân khúc căn hộ cao cấp, trong bối cảnh phân khúc này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt từ khi được khơi ngòi từ giữa năm ngoái.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:40

Đầu tư căn hộ cho thuê – Một vốn bốn lời
Đầu tư căn hộ cho thuê – Một vốn bốn lời

Mới đây CBRE đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong việc đầu tư của khách hàng vào thị trường bất động sản nhờ những chính sách bán hàng hấp dẫn từ phía các chủ đầu tư như: cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi, cam kết giới thiệu khách thuê căn hộ, các gói khuyến mãi nội thất, tặng ô tô, vàng, miễn phí quản lý…

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:30

Tiền Nhà nước còn phải lo cho dân, không thể đổ thêm vào các “siêu dự án” thua lỗ
Tiền Nhà nước còn phải lo cho dân, không thể đổ thêm vào các “siêu dự án” thua lỗ

(Dân trí) - Đây là ý kiến của ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp trước tình trạng các dự án nghìn tỷ làm ăn thua lỗ liên tục “cầu cứu” lên Chính phủ để xin cơ chế ưu đãi.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:00

50 thương hiệu lớn nhất Việt Nam có tổng giá trị gần 7,3 tỷ USD
50 thương hiệu lớn nhất Việt Nam có tổng giá trị gần 7,3 tỷ USD

(Dân trí) - Theo báo cáo Top 50 Việt Nam của Brand Finance, tổng giá trị thương hiệu của Top 50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam được ghi nhận đạt 7,26 tỷ USD, tăng so với con số 5,5 tỷ USD công bố hồi năm ngoái.

Thứ năm, 15/09/2016 - 01:00