Thứ tư, 02/01/2019 - 20:29

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm luật khi mua lại Uber

Dân trí

Bộ Công thương vừa ra quyết định thành lập Hội đồng xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh về tập trung kinh tế giữa GrabTaxi và Uber Việt Nam.

Uber Việt Nam chính thức bị Grab mua lại vào ngày 26/3/2018.
Uber Việt Nam chính thức bị Grab mua lại vào ngày 26/3/2018.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ điều tra từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh, ông Trần Quốc Khánh đã ký Quyết định số 01/QĐ-HĐCT ngày 1/1/2019 về việc thành lập Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế của Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Theo đó, 2 doanh nghiệp bị điều tra là Công ty TNHH GrabTaxi có Mã số doanh nghiệp là 0312650437, địa chỉ tại 268 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TP. HCM. Và Công ty TNHH Uber Việt Nam có mã số doanh nghiệp là 0312969311, có địa chỉ tại Tầng 2, Tòa nhà Robot Tower, số 308 – 308C Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP. HCM.

Bên cạnh đó, theo Quyết định số 01/QĐ-HĐCT ngày 1/1/2019, Chủ tọa phiên điều trần là ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Các thành viên khác bao gồm ông Trần Mai Hiến, bà Trịnh Thị Hằng Nga, ông Ngô Hữu Lợi và ông Phạm Văn Khánh.

Thư ký phiên điều trần là bà Trần Thị Mai Hương, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Cạnh tranh và ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Cạnh tranh.

Đáng nói, Bộ Công Thương cho biết, ngoài Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam, trong vụ việc này còn có 6 doanh nghiệp khác có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh sẽ tiến hành các trình tự tố tụng theo quy định của pháp luật và quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Cạnh tranh.

Trước đó, trong thông báo phát đi chiều ngày 13/12 vừa qua của Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, vụ Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam thì Grab có dấu hiệu vi phạm 2 điều khoản của Luật Cạnh tranh.

Cụ thể, hành vi vi phạm thứ nhất của Grab là không thông báo tập trung kinh tế quy định tại Điều 20 Luật Cạnh tranh. Hành vi vi phạm thứ hai được cho là "tập trung kinh tế bị cấm quy định tại Điều 18 Luật Cạnh tranh".

Hồng Vân

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm luật khi mua lại Uber - 2