1. Dân trí   ›  
  2. Kinh doanh   ›  
Thứ Hai 23/04/2018 - 05:50

Lão nông "đút túi" nửa tỷ đồng mỗi năm từ vùng "đất chết"

Chia sẻ
Dân trí Sau nhiều năm bôn ba, ông Nguyễn Duy Đô (52 tuổi, xã Kon Gang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã về với vùng “sỏi đá” Kon Gang để lập nghiệp. Hơn 8 năm cần mẫn lao động, ông Đô đã có cho mình được một vườn cây ăn trái rộng hơn 3ha, được canh tác theo phương pháp hữu cơ. Cũng vì vậy mà lão nông U50 này đã có nguồn thu nhập lớn và xây dựng được thương hiệu trái cây “sạch” trên vùng Kon Gang.
>>Lão nông "ném" hơn nửa tỷ để thuần dưỡng nhiều giống gà quý hiếm >>Lão nông bỏ 500 triệu đồng lên núi làm nhà kính trồng rau công nghệ cao >>Lão nông tỷ phú, trồng củ cải thu 400 tỷ đồng/năm

Bén duyên với vùng “đất chết”

Ông Nguyễn Duy Đô sinh ra tại tỉnh Bắc Giang, là vùng chuyên trồng cây ăn trái. Thế nhưng, một lần vào Gia Lai thăm người nhà, ông Đô đã thấy vùng đất Kon Gang là đất sỏi đá, nhưng lại rất thích hợp để trồng các loại cây có múi, cây ăn quả. Chính vì vậy, năm 2012, ông quyết định đưa gia đình vào vùng đất này để lập nghiệp. Trước đây, Kon Gang còn là vùng đất “chết” bởi thổ nhưỡng là đất pha cát. Thế nhưng hai vợ chồng ông Đô đã động viên nhau cố gắng “một nắng, hai sương” “cày sâu, cuốc bẫm” để trồng nên những vườn cây ăn trái giữa vùng hoang hóa.

Lão nông Nguyễn Duy Đô chia sẻ về kinh nghiệm trồng cây ăn quả trên vùng "đất chết"

Với mục đích chọn được loại giống tốt, ông Đô đã chạy ra tận TP.Vinh để mua 200 gốc giống cam Vinh và cam Canh về thử nghiệm trên vùng đất “chết”. Khảo sát được một thời gian thấy cây cam phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở vùng đất cát nên ông đã quyết định mở rộng diện tích ra hơn 1ha.

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Đô cho biết: “Đất đai ở đây rộng rãi chứ không như ở ngoài quê, mỗi người được mấy sào, loanh quanh rào vài cái cọc, nuôi mấy con gà là hết đất. Thấy vùng đất rộng này chưa có ai thử nghiệm cây cam và cũng có sẵn kinh nghiệm từ trước về dòng cây ăn quả nên tôi đã mua hơn 3ha đất và quyết định đưa giống cam và cây ăn quả về trồng…”.

Lão nông làm giàu nhờ cây ăn trái trên vùng đất chết
Lão nông làm giàu nhờ cây ăn trái trên vùng "đất chết"

“Hồi đó, nhiều người thấy tôi mở rộng diện tích cam trên vùng đất ruộng, cằn cỗi nên đều khuyên tôi không được trồng. Ấy vậy mà sau khi thấy những quả cam nay đã căng tròn, ngọt lịm hơn vùng Nghệ An. Hiện trái cây của tôi bán ra thị trường đã mang thương hiệu vùng Kon Gang được rất nhiều người ưa chuộng…”, ông Đô tâm sự thêm.

Sau khi thử nghiệm thành công 200 gốc cam, ông Đô tiếp tục mở rộng lên hơn 1000 gốc. Theo ông Đô, để có được vườn cam đạt chất lượng phải cẩn thận ngay từ khâu chọn giống, phải chọn những giống cây sạch bệnh, sinh trưởng và phát triển mạnh tuyệt đối không nên lựa những cây vàng lá, thân yếu...Bên cạnh đó, phải đặc biệt chú ý đến hệ thống kênh mương thoát nước, trong vườn mùa hè luôn luôn phải ẩm, còn mùa đông phải ráo nước tránh tình trạng cây bị úng...

Các loại giống vải thiều được ông Đô trồng thử nghiệm và cho hiệu quả cao
Các loại giống vải thiều được ông Đô trồng thử nghiệm và cho hiệu quả cao

“Những loại bệnh mà cây cam thường mắc phải đó là sâu nhện đỏ, vàng lá. Với những loại bệnh dịch gây hại này, chúng ta đặc biệt chú ý không nên dùng thuốc hóa học mà phải tăng cường các loại thuốc vô cơ, các sản phẩm sinh học để tránh lây lan mầm bệnh...”, ông Đô chia sẻ.

Xây dựng thương hiệu trái cây sạch Kon Gang

Không chỉ thử nghiệm với cam, hiện tại vườn cây ăn quả của ông Đô còn có ổi, vải thiều,... Trên diện tích hơn 3h, ông Đô đã trồng xen canh các loại cây như: 100 gốc ổi, 40 gốc vải và 500 gốc tre cùng với hơn 1000 gốc cam. Nhờ sự kiên trì, mạnh dạn thử thách với mảnh đất lạ, ông đã “rủng rỉnh” đút túi hơn 400 triệu đồng/năm, sau khi đã trừ hết chi phí.

Bên cạnh việc “đút túi” hàng trăm triệu đồng nhờ cây cam, ông Đô còn khảo nghiệm cây tre - một loại cây mà không ai nghĩ rằng có thể phát triển kinh tế. Thế nhưng, bằng sự mạo hiểm đến gan góc ông vẫn quyết định lấy 500 gốc tre giống Đài Loan về trồng. Năm vừa qua ông đã thu về hơn 100 triệu đồng từ cây tre.

Lão nông U50 tiết lộ: “Là trồng cây gì, hay nuôi con gì đều phải sạch. Một năm 4 mùa đều phải có thu, đặc biệt không nên chạy theo phong trào. Phải chăm sóc loại quả của mình như thế nào để thị trường cần mình chứ không phải mình cần thị trường…”.

Lão nông đang từng bước xây dựng Kon Gang thành vùng trồng trái cây an toàn và sạch
Lão nông đang từng bước xây dựng Kon Gang thành vùng trồng trái cây an toàn và sạch

“Trước đây, tôi nghĩ những loại cây ăn quả này chỉ hợp với những mảnh đất màu mỡ, không ai ngờ lại hợp với dòng đất ruộng bị bỏ hoang cằn cỗi như hiện tại. Thật ra, những dòng cây ăn quả này đều có một khoảng thời gian cần hãm lại lượng chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, những mảnh đất màu mỡ thông thường rất khó có thể hạn chế được chất dinh dưỡng, nhưng mảnh đất cằn lại rất thích hợp...”, ông Đô cho biết thêm.

Bên cạnh việc chăm sóc, hướng dẫn kỹ thuật cho khu vườn của mình, ông Đô còn đi khắp nơi học hỏi các kinh nghiệm để về truyền đạt lại cho người dân quanh vùng với mong muốn xây dựng vùng đất cây ăn quả đạt chất lượng. Hiện tại, ông cũng đang ươm khoảng 13.000 gốc bưởi để tiến hành cắt ghép giống cam Vinh đưa lên huyện Chư Prông (Gia Lai) cung cấp và hướng dẫn kỹ thuật cho người dân vùng này.

Nhiều mô hình được ông Đô đưa vào trồng
Nhiều mô hình được ông Đô đưa vào trồng

Theo ông Phạm Xuân Phúc - Chủ tịch UBND xã Kon Gang cho biết: “Trước đó, vùng Kon Gang này bà con chỉ biết trồng mì, trồng lúa rẫy nên đời sống kinh tế vô cùng khó khăn. Nhưng với việc ông Đô đã mạnh dạn đi đầu thử trồng các loại cây ăn quả đã giúp cho bà con trong vùng có một sự lựa chọn mới trong việc trồng cây trên vùng đất cằn cỗi. Hiện nay UBND huyện Đăk Đoa đã chỉ đạo, yêu cầu cùng với bà con nhân rộng mô hình thoát nghèo này. Sắp tới, xã sẽ cùng với bà con nông dân mở rộng khoảng 10ha loại cam Kon Gang. Đồng thời, xây dựng thương hiệu trái cây Kon Gang an toàn, “sạch”.

Phạm Hoàng

Lão nông "đút túi" nửa tỷ đồng mỗi năm từ vùng "đất chết" - 5
Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Thủ tướng: Nhiều lãnh đạo cấp cao cũng đi tiếp thị cho hàng Việt Nam
Thủ tướng: Nhiều lãnh đạo cấp cao cũng đi tiếp thị cho hàng Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như trên khi phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu sáng nay (ngày 23/4).

Thứ hai, 23/04/2018 - 10:54

Bồ Đào Nha - Cánh cổng lấy quốc tịch châu Âu
Bồ Đào Nha - Cánh cổng lấy quốc tịch châu Âu

Trở thành công dân châu Âu, bạn sẽ được thụ hưởng những giá trị tuyệt vời nhất như: Môi trường sống bình yên; thuộc khối kinh tế lớn nhất thế giới và tự do di chuyển tuyệt đối.

Thứ hai, 23/04/2018 - 10:00

Bất động sản giá trị thực tại Phú Quốc hấp dẫn nhà đầu tư
Bất động sản giá trị thực tại Phú Quốc hấp dẫn nhà đầu tư

Từ đầu năm đến nay, nhiều nhà đầu tư "đổ bộ" về vùng đất giàu tiềm năng Phú Quốc, hầu hết là người dân miền Bắc, Việt kiều … khiến thị trường bất động sản liên tục tăng nóng. Giá đất tăng gấp 5,10 lần, những nơi có vị trí kinh doanh thuận lợi, hút khách du lịch thậm chí tăng trên 100 lần so với 10 năm trước đây.

Thứ hai, 23/04/2018 - 10:00

Sau các sự cố hỏa hoạn, dây thoát hiểm cá nhân trở nên đắt hàng
Sau các sự cố hỏa hoạn, dây thoát hiểm cá nhân trở nên đắt hàng

Sau các sự cố hỏa hoạn gần đây, nhu cầu tìm hiểu về những sản phẩm thoát hiểm tăng cao. Theo đó, các dịch vụ bán thang dây, bộ dụng cụ, ba lô thoát hiểm… cũng được quảng cáo rầm rộ qua các kênh bán hàng. Tuy nhiên, mặt hàng được phần lớn khách hàng lựa chọn đó chính là dây thoát hiểm cá nhân bởi sự gọn nhẹ và cách sử dụng khá đơn giản.

Thứ hai, 23/04/2018 - 10:00

Thương lái Trung Quốc ra sức mua cá tra Việt, đem tăng trọng… rồi xuất khẩu
Thương lái Trung Quốc ra sức mua cá tra Việt, đem tăng trọng… rồi xuất khẩu

(Dân trí) - Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phản ánh tình trạng trên tại hội nghị về thúc đẩy xuất khẩu diễn ra sáng nay (23/4).

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:48

Tiên phong “đi giải rượu”-  Met Foods thắng lớn
Tiên phong “đi giải rượu”- Met Foods thắng lớn

Nằm trong top đầu các quốc gia tiêu thụ rượu, bia lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên tỷ lệ tử vong vì bia rượu của Việt Nam cũng đáng báo động. Met Foods đã đi tiên phong để tìm giải pháp cho thực trạng này và … thắng lớn.

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:40

GrabBike dỏm tung chiêu "chặt chém" khách
GrabBike dỏm tung chiêu "chặt chém" khách

Phóng viên đã được những "đàn anh" trong các băng nhóm xe ôm nhận làm "đệ tử" để vào vai GrabBike dỏm "chặt chém" khách hàng

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:30

Cách mạng công nghiệp 4.0 từ một chủ đầu tư dự án
Cách mạng công nghiệp 4.0 từ một chủ đầu tư dự án

Sau sự phát triển của các thiết bị như tablet, smartphone hay các thiết bị không dây khác thì kỷ nguyên của vạn vật kết nối đã thực sự bùng nổ. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi rất lớn trong nhiều lĩnh vực, bất động sản không ngoại lệ.

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:21

Siết lại bộ máy, ngành hải quan "hứa" xử lý công chức gây phiền hà, tham nhũng
Siết lại bộ máy, ngành hải quan "hứa" xử lý công chức gây phiền hà, tham nhũng

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan khẳng định sẽ xử lý cương quyết, nghiêm khắc những trường hợp vi phạm (đến mức buộc thôi việc) và xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để vụ việc, công chức sai phạm trong phạm vi đơn vị, lĩnh vực do mình quản lý, phụ trách.

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:00

Sabeco bất ngờ đổi ý, khẳng định việc nộp 2.790 tỷ đồng do cổ đông quyết
Sabeco bất ngờ đổi ý, khẳng định việc nộp 2.790 tỷ đồng do cổ đông quyết

(Dân trí) - Theo kế hoạch, hôm nay (23/4), Tổng công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tổ chức Đại hội đồng cổ đông. Một trong các nội dung “nóng” nhất tại kỳ đại hội này đó là khoản tiền 2.790 tỷ đồng phải nộp theo kết luận Kiểm toán Nhà nước.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:00

Nhân viên sân bay nhận lương bình quân 23,5 triệu đồng/tháng
Nhân viên sân bay nhận lương bình quân 23,5 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Cùng với mức lương bình quân 23,5 triệu đồng/tháng (hơn 1.000 USD), hàng nghìn lao động tại ACV còn được mua bảo hiểm tai nạn, đi tham quan, nghỉ dưỡng trong nước và nước ngoài…

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:30

Các công sản, dự án của Vũ "nhôm" giờ vào tay ai?
Các công sản, dự án của Vũ "nhôm" giờ vào tay ai?

Một số dự án vẫn đang tiếp tục triển khai, các dự án khác dừng lại và được cho thuê lại.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:28

ĐÁNG QUAN TÂM

Thị trường chung cư Hà Nội thu hút nguồn đầu tư ngoại
Thị trường chung cư Hà Nội thu hút nguồn đầu tư ngoại

Trong thời gian tới, theo các chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhờ tính thanh khoản cao và tiềm năng sinh lời hấp dẫn.

Thứ hai, 23/04/2018 - 05:00

Mục sở thị biệt thự trăm tỷ của Giám đốc Công an Đà Nẵng
Mục sở thị biệt thự trăm tỷ của Giám đốc Công an Đà Nẵng

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết ông có sở hữu căn biệt thự trong Làng châu Âu Đà Nẵng nhưng không phải là do Vũ "nhôm" tặng.

Thứ hai, 23/04/2018 - 12:05

14 chiếc Volvo vừa thoát bão Tembin lại phải nằm bờ vì vướng thủ tục
14 chiếc Volvo vừa thoát bão Tembin lại phải nằm bờ vì vướng thủ tục

(Dân trí) - Lô hàng 14 ô tô thương hiệu Volvo do một công ty có trụ sở tại TP HCM nhập về cảng dù đã nộp đủ gần 19 tỷ đồng tiền thuế nhưng vẫn chưa được thông quan với lý do tờ khai hết hiệu lực và bị vướng Nghị định 116.

Thứ hai, 23/04/2018 - 12:05

Mỗi tháng thu vài chục triệu đồng nhờ trồng rau an toàn
Mỗi tháng thu vài chục triệu đồng nhờ trồng rau an toàn

(Dân trí) - Tận dụng đất bồi màu mỡ ven sông Thu Bồn, ông Phạm Văn Năm (trú thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, Điện Bàn, Quảng Nam) trồng rau an toàn các loại với diện tích 2.000m² đem lại thu nhập cao.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:00

Xe Thái độc diễn, xe cũ hạ giá, người Việt sắp mua được xe giá rẻ
Xe Thái độc diễn, xe cũ hạ giá, người Việt sắp mua được xe giá rẻ

(Dân trí) - Trong tuần qua, xe Thái Lan có lượng nhập khẩu lớn nhất vào Việt Nam với hơn 1.200 chiếc, trong đó gần 98% là xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống. Tính ra, mỗi ngày có gần 160 chiếc xe Thái nhập cảng Việt Nam. Trong khi đó, trên thị trường xe cũ, xe mới qua sử dụng xuống giá nhanh chóng, mở ra cơ hội cho người Việt mua xe ô tô rẻ hơn.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 02:05

Yêu giày “cày” Sale ngay tại giày nam Bentoni
Yêu giày “cày” Sale ngay tại giày nam Bentoni

Từ 24-27/4, thương hiệu giày Việt Bentoni sẽ ưu đãi đặc biệt đến 40% cho hơn 200 mẫu giày nam với các mức đồng giá 299k, 399k, 599k, 799k, áp dụng cho cả đơn hàng offline và online.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 02:00

Kỳ diệu đàn cá lóc biết bay, chủ nhân thu tiền tỷ từ khách du lịch
Kỳ diệu đàn cá lóc biết bay, chủ nhân thu tiền tỷ từ khách du lịch

(Dân trí) - Nhờ huấn luyện đàn cá lóc biết bay, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan mà anh Lê Trung Tín, (45 tuổi) ngụ KV1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, đang “sống khỏe”, có một khoản thu nhập mà nhiều người mơ ước.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 12:00

Cục pin "thần bí": Lời đồn đáng sợ và cú đầu độc dã tâm
Cục pin "thần bí": Lời đồn đáng sợ và cú đầu độc dã tâm

Người ta trộn phế phẩm cà phê (vỏ cà phê, hạt cà phê loại thải xay nát) với đá xay, sau đó nhuộm đen bằng hóa chất hòa với bột than từ lõi pin Con Ó để sản xuất ra thành phẩm cà phê. Chưa hết, pin được đồn còn dùng để luộc ngô, bánh chưng,... cho nhanh nhừ. Trong tay những kẻ dã tâm, cục pin như một độc chiêu 'thần bí' giúp chúng đang tâm đầu độc đồng loại.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 11:13

Thế lực bầu Kiên trở lại; Nhà Cường Đô la lao đao
Thế lực bầu Kiên trở lại; Nhà Cường Đô la lao đao

(Dân trí) - Tuần qua, câu chuyện về các sếp lớn trong vụ bầu Kiên, cùng sự căng thẳng trong cuộc họp Đại hội cổ đông Ngân hàng ACB rất thu hút được sự quan tâm của bạn đọc. Bên cạnh đó, trục trặc chuyện nhà Cường Đô la mua lô đất công giá rẻ khiến giá cổ phiếu lao đao cũng là tâm điểm của tuần này.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 10:07

Philippines, Singapore tạm dừng sáp nhập Uber vào Grab, tại sao Việt Nam lại không?
Philippines, Singapore tạm dừng sáp nhập Uber vào Grab, tại sao Việt Nam lại không?

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân – Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng cho biết mỗi một quốc gia có quy định khác nhau, cơ chế xử lý cách thức khác nhau về vấn đề cạnh tranh...

Chủ nhật, 22/04/2018 - 09:30

Luật thuế tài sản chưa được xem xét
Luật thuế tài sản chưa được xem xét

(Dân trí) - Trước hàng loạt ý kiến góp ý của chuyên gia, Chính phủ cho biết chưa xem xét, cho ý kiến về luật thuế tài sản... tiếp tục khiến dư luận nổi sóng.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 09:00

Ép vàng quanh người: "Độc chiêu" của tay buôn lậu xuyên quốc gia
Ép vàng quanh người: "Độc chiêu" của tay buôn lậu xuyên quốc gia

Để có thể đưa hàng cấm qua các trạm kiểm soát, giới buôn lậu đã nghĩ ra trăm phương ngàn kế. Hàng hóa giá trị càng cao, thủ đoạn cất giấu, vận chuyển của đối tượng buôn lậu càng bài bản, xảo quyệt. Trong đó, chiêu giấu hàng trong người, quanh người được đánh giá là khá mới và rất tinh vi.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:20