Thứ Bảy 09/06/2018 - 06:15

Lãnh đạo xã từ chức, xuất ngoại đi Tây kiếm tiền tỷ

Trước sức hút xuất ngoại làm giàu quá hấp dẫn, trai làng nhiều miền quê Hà Tĩnh chọn xứ người làm chốn khởi nghiệp làm giàu. Thậm chí, nhiều cán bộ cấp xã cũng chấp nhận rời nhiệm sở xuất ngoại mong đổi đời.
>>Mất tiền, mang nợ vì xuất khẩu lao động "chui"

Đời bố, đời con xuất ngoại tìm việc

Đầu tháng 5, chúng tôi về xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh để tìm hiểu về một làng quê giàu có nhờ xuất khẩu lao động. Trên quốc lộ 1A, nhìn về trung tâm xã hơn 1 cây số, thấp thoáng những mái ngói đỏ tươi, những ngôi nhà cao tầng sừng sững dưới cái nắng đầu hè gay gắt. Con đường dẫn vào trung tâm xã được rải nhựa phẳng lỳ, hai bên đường nhan nhản hàng quán dịch vụ mọc lên, người mua kẻ bán tấp nập.

Hỏi chuyện người dân đi lao động nước ngoài, ông Võ Minh Thanh (thôn Trung Thiên) bảo cả làng đi nhiều lắm, đếm không xuể, riêng ông cũng một thời buôn ba nơi xứ người.

Ông Thanh nhớ như in một thời chật vật với nghề nông. Trước chiến tranh, ông đi bộ đội, giải ngũ về ông làm trưởng thôn rồi cùng vợ làm ruộng. Hai vợ chồng vất vả quanh năm nhưng mãi không khá lên được. Năm 2001, ông quyết định ra nước ngoài, tìm cơ hội làm giàu nơi xứ người.


Trụ sở xã Thiên Lộc khiêm tốn bên những ngôi nhà cao tầng do người dân xuất ngoại làm nên.

Trụ sở xã Thiên Lộc khiêm tốn bên những ngôi nhà cao tầng do người dân xuất ngoại làm nên.

“Tôi làm trưởng thôn bốn năm, đến năm 2001 tôi nghỉ hẳn làm công việc ở xóm rồi tìm đường ra nước ngoài làm ăn. Hồi ấy ra nước ngoài khó khăn lắm. Tôi sang Nga, rồi sang Tiệp, sau đó nhiều tháng mới sang được nước Đức làm việc trong 3 năm” - ông Thanh kể.

3 năm lăn lội ở xứ người, ông Thanh làm đủ nghề để kiếm sống, nhưng nghề bán thuốc lá gắn bó với ông phần lớn chặng đường bên trời Tây.

“Lúc đầu qua không biết tiếng bản địa nên mình học bập bẹ từ từ thành quen. Buôn bán thuốc lá chủ yếu là giao dịch với dân mình nên đỡ vất vả, lợi nhuận lại cao, mỗi ngày siêng năng được gần 2 triệu tiền Việt mình” - ông Thanh nói.

Đến năm 2004, khi đã lớn tuổi, ông trở về quê hương sinh sống. Rồi ông cho con cái nối nghiệp đường xuất ngoại kiếm ăn. Đến nay, con và cháu ông Thanh có 10 người sinh sống ở Anh.

Nghe ông Thanh kể chuyện, ông Võ Nhâm Tình (thôn Trung Thiên) nói: Nghề nông ở xứ này làm đủ ăn đã khá lắm rồi, để làm giàu thì khó lắm. Thanh niên trai tráng trong làng lớn lên đều rời quê lập nghiệp cả, trong đó phần lớn chọn đi xuất khẩu lao động nước ngoài.

Ông Tình cũng có hai người con đang làm việc ở Anh đã 3 năm, từ ngày đi đến nay chưa về lần nào. Hai con ông dù xuất ngoại làm thuê trong nhà hàng vẫn khá gấp bội làm ruộng ở quê.

“Hồi còn đương sức, vợ chồng tôi làm 2 mẫu ruộng cũng chỉ đủ ăn. Mấy đứa con lớn tôi khuyên vào Nam ra Bắc xin vào công ty mà làm, dù lương không cao nhưng cũng ổn định. Nhưng chúng muốn đi nước ngoài nên tôi cố vay mượn cho đi, dù sao công việc ở xứ người vất vả nhưng lương còn hơn bên mình nhiều” - ông Tình cho hay.

Cán bộ xã cũng từ chức đi Tây

Thống kê của UBND xã Thiên Lộc cho thấy, hiện toàn xã có khoảng 1.300 người đi lao động nước ngoài, tập trung chủ yếu ở các nước Tây Âu. Người dân trong xã xuất ngoại tìm việc từ hơn 20 năm nay, nhưng thực sự nở rộ là từ năm 2008.


Những ngôi nhà cao tầng khang trang tạo nên bộ mặt mới tại xã Thiên Lộc

Những ngôi nhà cao tầng khang trang tạo nên bộ mặt mới tại xã Thiên Lộc

Ông Đặng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc, cho hay, phần lớn người dân trong xã đi xuất khẩu lao động đều làm ăn khấm khá. Tại nhiều thôn, nhà tầng mọc lên san sát cũng nhờ con em đi lao động nước ngoài đem tiền về xây, nhờ đó bộ mặt của xã ngày càng khang trang.

Thậm chí, nhiều cán bộ cấp xã còn nghỉ việc để đi xuất khẩu lao động. Chỉ trong hai năm 2016-2017, xã Thiên Lộc có 3 cán bộ đệ đơn xin nghỉ việc để xuất ngoại làm lao động, mà mới đây nhất, tháng 12/2017 có Trưởng công an xã Lê Anh Thắng.

Ông Tuấn nói thêm, anh Thắng là cán bộ biên chế của xã Thiên Lộc từ nhiều năm nay. Đầu năm 2017, đi học về, anh Thắng được bổ nhiệm làm trưởng công an xã. Trong đơn xin nghỉ việc, anh Thắng cho biết vì đồng lương quá thấp, hoàn cảnh khó khăn, hơn nữa gia đình anh mới xây nhà nên gánh nhiều nợ nần. Do đó, anh xin nghỉ việc đi xuất khẩu lao động kiếm tiền trả nợ.

“Đảm nhiệm chức trưởng công an xã, lương anh Thắng không đến 3 triệu đồng/tháng. Rất bất ngờ khi nhận được đơn của anh Thắng, chúng tôi đã gọi anh lên làm việc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng đồng thời khuyên anh ở lại làm việc, nhưng anh Thắng quyết tâm xin nghỉ” - ông Tuấn nói.

Trước đó, hai nhân viên làm việc tại UBND xã Thiên Lộc cũng xin nghỉ việc để đi xuất khẩu lao động là anh Võ Minh Quân (Phó công an xã) và anh Đặng Phúc Trường (cán bộ Văn hóa xã).

“Đối với người dân đi xuất khẩu lao động để thay đổi kinh tế gia đình chúng tôi rất khuyến khích. Họ làm ra tiền, xây dựng nhà cửa khang trang nên bộ mặt làng xã đổi thay là điều rất tốt. Tuy nhiên, cán bộ xin rời nhiệm sở là điều mất mát cho xã, bởi để tìm được người thay thế, đặc biệt là chức trưởng công an, rất khó. Con em học hành ra nhiều nhưng bằng cấp không phù hợp, nên chức này hiện do Phó chủ tịch ủy ban kiêm nhiệm”, ông Tuấn giãi bày.

Theo: Lê Minh

Vietnamnet

Lãnh đạo xã từ chức, xuất ngoại đi Tây kiếm tiền tỷ - 3

MỚI NHẤT
Giá than đá và quặng Trung Quốc về Việt Nam cao gấp 3 lần giá bán đi
Giá than đá và quặng Trung Quốc về Việt Nam cao gấp 3 lần giá bán đi

(Dân trí) - Sau thời gian dài xuất khẩu lượng lớn than đá, dầu thô và quặng khoáng sản, Việt Nam phải nhập lại loại hàng hoá này với số lượng tăng và giá đắt hơn gấp đôi, gấp ba. Minh chứng là lượng quặng và khoáng sản, than đá và dầu thô trong 5 tháng qua đã tăng từ 50% đến 250% về lượng so với cùng kỳ năm trước.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 03:30

Gần 8.000 chiếc đổ bộ, xe Thái vẫn "áp đảo" thị trường xe nhập Việt
Gần 8.000 chiếc đổ bộ, xe Thái vẫn "áp đảo" thị trường xe nhập Việt

(Dân trí) - Trong hơn 9.900 chiếc xe nguyên chiếc được nhập vào Việt Nam, lượng xe Thái Lan là hơn 7.700 chiếc, chiếm gần 80% tổng lượng xe nhập. Trong khi đó, xe nhập từ Indonesia, Ấn Độ hoặc từ các nước EU vẫn vắng bóng ở Việt Nam.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 02:00

Hoang mang lướt sóng đất đặc khu
Hoang mang lướt sóng đất đặc khu

Quốc hội vừa đề xuất lùi thông qua dự án Luật đặc khu, trao đổi với DĐDN, một số nhà đầu tư thừa nhận thị trường đã ảnh hưởng nhẹ. Một số nhà đầu tư nhỏ lẻ trót ôm đất buộc phải bán tháo để trả nợ.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 01:25

“Dùng thẻ chi tiêu, nhận ngay tiền thưởng” cùng thẻ tín dụng Eximbank – Visa Platinum Cash Back
“Dùng thẻ chi tiêu, nhận ngay tiền thưởng” cùng thẻ tín dụng Eximbank – Visa Platinum Cash Back

(Dân trí) - Ngày 8/6, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã phối hợp với Tập đoàn công nghệ thanh toán điện tử quốc tế Visa ra mắt sản phẩm dụng quốc tế cao cấp hạng Platinum với tên gọi đầy đủ là Eximbank - Visa Platinum Cash Back.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 01:20

Khoai lang rớt giá mạnh, “30 kg khoai mới đổi được tô phở”
Khoai lang rớt giá mạnh, “30 kg khoai mới đổi được tô phở”

(Dân trí) - Những ngày gần đây, giá khoai lang Nhật của bà con trên địa bàn Gia Lai liên tục rớt giá. Hiện nay, đối với khoai đẹp, củ đều và to thì có giá 3.000 đồng/kg, còn khoai trung bình thì đều 1.000 đồng/kg. Khoai rớt giá thảm không đủ tiền công thu hái, nên nhiều gia đình bỏ hoang chục diện tích khoai, thương lái cũng “bỏ của, chạy lấy người”.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 01:00

Lằng nhằng với nhà thầu: Loạt dự án thua lỗ cần trọng tài quốc tế phân xử
Lằng nhằng với nhà thầu: Loạt dự án thua lỗ cần trọng tài quốc tế phân xử

(Dân trí) - Có đến 8 dự án, doanh nghiệp có vướng mắc, tranh chấp đối với hợp đồng EPC đến nay vẫn chưa giải quyết được theo tiến độ đã đề ra, một số trường hợp không dàn xếp được và phải đưa ra trọng tài quốc tế phân xử.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 11:31

Phụ phẩm lò mổ đắt gấp 3 lần thịt vịt: Muốn ăn phải đặt cọc trước
Phụ phẩm lò mổ đắt gấp 3 lần thịt vịt: Muốn ăn phải đặt cọc trước

Mặc dù có giá lên tới 200.000-450.000 đồng/kg, song lưỡi vịt vẫn được nhiều người săn mua về làm món nhậu, thậm chí còn phải đặt hàng trước mới có.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 09:30

Những chiếc xe cũ bán tiền tỷ: Đại gia lắc đầu, dân buôn ngao ngán
Những chiếc xe cũ bán tiền tỷ: Đại gia lắc đầu, dân buôn ngao ngán

(Dân trí) - Ngày càng nhiều xe cũ cao cấp của những thương hiệu xe nổi tiếng được rao bán ồ ạt. Tuy nhiên, do giá cao, lịch sử xe nhiều nghi vấn và đặc biệt rủi ro sửa chữa lớn nên người có tiền không muốn mua, người muốn mua lại không thích trả tiền tỷ chỉ để sở hữu một chiếc xe cũ.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 08:00

Dự án Luật về "đặc khu" được lùi thời hạn thông qua sang kỳ họp cuối năm
Dự án Luật về "đặc khu" được lùi thời hạn thông qua sang kỳ họp cuối năm

(Dân trí) - Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 07:45

Lo thị trường xăng dầu bị lũng đoạn bởi các thương nhân đầu mối
Lo thị trường xăng dầu bị lũng đoạn bởi các thương nhân đầu mối

(Dân trí) - Theo VCCI, trên thực tế số lượng các doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu xăng dầu không lớn, việc quy định hạn mức tối thiểu nhập khẩu xăng dầu hàng năm do Bộ Công Thương phân giao sẽ là một trong những nguy cơ khiến thị trường xăng dầu có thể bị lũng đoạn.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:30

Chưa khai trương ở Myanmar, Mytel đã thu hút sự chú ý lớn
Chưa khai trương ở Myanmar, Mytel đã thu hút sự chú ý lớn

(Dân trí) - Ngày 9/6/2018, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Myanmar khai trương hoạt động, nhưng trước đó nhà mạng này đã nhận được sự quan tâm lớn từ người dân Myanmar.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:28

Khai trương DonChicken Hàm Nghi - Giảm 50% Menu Gà
Khai trương DonChicken Hàm Nghi - Giảm 50% Menu Gà

(Dân trí) - Ngày 9-10/6, DonChicken Hà Nội khai trương cơ sở thứ 4 tại Hàm Nghi với Ưu đãi giảm 50% Menu Gà (trừ gà đặc biệt).

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Japan Palivion tại MTA VIETNAM 2018: Cơ hội thương mại với Nhật Bản
Japan Palivion tại MTA VIETNAM 2018: Cơ hội thương mại với Nhật Bản

(Dân trí) - Sức nóng trong lĩnh vực đầu tư công nghệ ngày càng lan toả với sự trở lại của Japan Palivion tại MTA VIETNAM 2018

Thứ bảy, 09/06/2018 - 05:55

Sở hữu căn hộ Officetel đa năng: “Món hời” cho giới đầu tư
Sở hữu căn hộ Officetel đa năng: “Món hời” cho giới đầu tư

(Dân trí) - Vốn ưa tính “ăn chắc mặc bền”, mua nhà phải có sổ đỏ trao tay, giới đầu tư Hà Nội ban đầu cũng khá bảo thủ và rụt rè với loại hình officetel chỉ giới hạn thời gian sở hữu. Tuy nhiên các đại gia sành sỏi cũng đủ khôn ngoan để không bỏ lỡ món đầu tư với khả năng sinh lời rất tốt này.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 05:30

Hàng loạt doanh nghiệp bị “sờ gáy”, truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế
Hàng loạt doanh nghiệp bị “sờ gáy”, truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế

(Dân trí) - Mặc dù cho rằng đã thực hiện đúng pháp luật và có ý kiến lên Kiểm toán Nhà nước về số tiền bị truy thu, xử phạt hành chính, song không được chấp nhận nên Cao su Đà Nẵng vẫn phải nộp 1,8 tỷ đồng. Ngoài đơn vị này vẫn còn một loạt doanh nghiệp khác bị phạt và truy thu.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 05:00

Hơn 6,5 tấn thịt có dấu hiệu phân hủy suýt vận chuyển trót lọt vào TPHCM
Hơn 6,5 tấn thịt có dấu hiệu phân hủy suýt vận chuyển trót lọt vào TPHCM

(Dân trí) - Chiều nay (8/6), lực lượng chức năng Đà Nẵng đã phát hiện một container đang chở hơn 6,5 tấn thịt động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được vận chuyển vào TPHCM tiêu thụ. Bên ngoài thùng có chữ viết bằng tiếng Trung Quốc. Những khối thịt xếp sát mép thùng có dấu hiệu phân hủy.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 08:15

Tại Việt Nam, tỷ lệ thuế nhà phải nộp của người nghèo cao hơn người giàu
Tại Việt Nam, tỷ lệ thuế nhà phải nộp của người nghèo cao hơn người giàu

(Dân trí) - Đánh giá của chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, tại Việt Nam tỷ lệ số thuế nhà phải nộp so với thu nhập của hộ nghèo cao hơn tỷ lệ này của gia đình giàu có. Về thuế tài sản, đây không chỉ là nguồn thu mà còn là công cụ nhằm nâng cao tính công bằng...

Thứ sáu, 08/06/2018 - 05:17

Trúng số 40 tỷ đồng, nữ nhân viên ngân hàng quyết định… nghỉ việc
Trúng số 40 tỷ đồng, nữ nhân viên ngân hàng quyết định… nghỉ việc

(Dân trí) - Chị N.T, người may mắn lĩnh thưởng hơn 40 tỷ đồng nhờ trúng Jackpot 1 Power 6/55 của Vietlott cho biết, chị này làm nhân viên một ngân hàng ở TPHCM nhưng đã quyết định… nghỉ việc!

Thứ sáu, 08/06/2018 - 04:40

VTV, Viettel và Vingroup đồng hành mua bản quyền World Cup 2018
VTV, Viettel và Vingroup đồng hành mua bản quyền World Cup 2018

(Dân trí) - Theo tin Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), VTV và Infront Sports & Media đã chính thức ký hợp đồng bản quyền World Cup 2018 với sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Vingroup.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 04:38

Tỷ giá USD/VND biến động trái chiều
Tỷ giá USD/VND biến động trái chiều

(Dân trí) - Trong khi Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 22.558 đồng/USD, giảm tiếp 4 đồng so với hôm qua thì giá mua bán USD tại các ngân hàng thương mại biến động khá trái chiều.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 03:37

Trắm đen khổng lồ to hơn người: Huyền thoại "thủy quái" hồ Thác Bà
Trắm đen khổng lồ to hơn người: Huyền thoại "thủy quái" hồ Thác Bà

Cá trắm đen ở hồ Thác Bà luôn được các nhà hàng nổi tiếng của Hà Nội và các đại gia săn mua, bởi cá ở đây có tiếng là thơm ngon, trọng lượng lớn. Gần đây, mỗi lần có thông tin cá trắm đen được các ngư dân Thác Bà đánh bắt đều gây xôn xao.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 03:33

Giải mã 5 lý do khiến bếp gas vẫn luôn được các bà nội trợ ưa chuộng
Giải mã 5 lý do khiến bếp gas vẫn luôn được các bà nội trợ ưa chuộng

(Dân trí) - Các bà nội trợ thời hiện đại có rất nhiều lựa chọn bếp nấu cho không gian bếp gia đình, nhưng vì sao bếp gas vẫn là sự lựa chọn tốt nhất và quen thuộc? Hãy cũng tìm hiểu thông qua 5 lý do sau đây.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 03:00

Hơn 100 doanh nghiệp Trung Quốc tham gia diễn đàn kinh tế về vải thiều
Hơn 100 doanh nghiệp Trung Quốc tham gia diễn đàn kinh tế về vải thiều

(Dân trí) - Sáng nay (8/6), UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh năm 2018.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 02:00

Việt Nam xuất siêu 45 tỷ USD vào các nước G7, Mỹ vẫn là "rốn thu tiền"
Việt Nam xuất siêu 45 tỷ USD vào các nước G7, Mỹ vẫn là "rốn thu tiền"

(Dân trí) - Theo thống kê, năm 2017, trong hợp tác thương mại với các nước công nghiệp phát triển (G7), Việt Nam đã có thặng dư thương mại gần 45 tỷ USD, trong đó thị trường Hoa Kỳ có số thặng dư thương mại lớn nhất hơn 32,24 tỷ USD.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 01:30